Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào?

Biên tập: Nguyễn Hương 21-06-2023 356 lượt xem

Bọc răng sứ bị tụt lợi là hậu quả không ai mong muốn. Nhưng nếu không may bạn gặp phải tình trạng này thì cần làm gì để sớm khắc phục, tìm lại hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tìm ra cách khắc phục thì cần phải biết nguyên nhân từ đâu? Hãy cùng nha khoa Việt Smile chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào?
Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào?

Tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi

Bọc răng sứ là một kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại vừa giúp nâng cao thẩm mỹ vừa mang đến cho khách hàng một hàm răng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ở một số nha khoa không uy tín, bác sĩ có chuyên môn thấp sẽ dẫn tới hiện tượng sau khi bọc răng sứ bị tụt lợi. Sau đây là một số hậu quả của việc bọc răng sứ gây ra tình trạng tụt lợi bạn nên biết:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng sứ bị tụt lợi sẽ khiến cho chân răng bị lộ ra nhiều hơn gây mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Khi bị tụt lợi sau khi bọc sứ người đối diện nhìn vào sẽ có cảm giác sợ hãi, mất thiện cảm, điều này khiến bạn mất tự nhiên khi cười hay giao tiếp.

Gây nên các bệnh lý răng miệng

Lợi xung quanh răng sứ bị tụt sẽ làm cho thức ăn dễ bị mắc kẹt vào các vùng chân răng. Lâu ngày hình thành nên nhiều mảng bám, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển ở chân răng bọ sứ.

Gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng. Nếu không được điều sớm sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật và răng sứ.

Tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi
Tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi

Giảm chức năng ăn nhai

Tụt lợi làm cho vùng chân răng bị lộ dễ bị kích ứng, lúc này răng sẽ trở nên rất nhạy cảm, dễ bị ê buốt, đau nhức khi chải răng hoặc ăn đồ nóng, lạnh ăn nhai khó khăn.

Khi răng sứ tụt lợi, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của răng như cắn, nhai nghiền thức ăn. Việc mất khả năng chức năng này có thể gây khó khăn trong việc ăn uống, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Tăng khả năng mất răng sớm

Khi làm răng sứ bị tụt lợi, phần răng thật bị lộ ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng. Điều này làm tăng nguy cơ bị gãy, vỡ, rụng răng.

Tụt nướu răng sứ còn gây tổn hại nghiêm trọng các mô lợi và cấu trúc xương xung quanh răng. Ảnh hưởng đến khả năng nâng đỡ răng, làm cho răng dễ lung lay, gãy rụng.

Để ngăn chặn tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi bạn hãy liên hệ ngay với nha sĩ và đến nha khoa để thăm khám sớm tránh nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát.

Vì sao bọc sứ bị tụt nướu răng?

Bọc răng sứ bị tụt lợi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới bọc răng sứ bị tụt lợi.

Vì sao bọc sứ bị tụt nướu răng?
Vì sao bọc sứ bị tụt nướu răng?

Chất liệu sứ kém

Chất lượng răng sứ quyết định phần lớn đến tuổi thọ cũng như sức khỏe răng miệng. Nếu răng sứ kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được kiểm chứng độ an toàn thì tụt nướu hậu quả bạn có thể gặp phải khi sử dụng.

Do kỹ thuật bác sĩ kém

Răng sứ bị tụt lợi nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc bác sĩ thực hiện không đủ kinh nghiệm, tay nghề kém.

Điều này dẫn tới việc mài cùi răng sứ quá tỷ lệ ảnh hưởng đến cấu trúc răng hoặc lắp đặt răng sứ không chuẩn xác, không sát khít với nhau. Từ đó, mảnh vụn thức ăn sẽ mắc kẹt vào bên trong, vi khuẩn hình thành gây nên các bệnh lý răng miệng, trong đó có tụt nướu răng.

Không xử lý triệt để bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ

Trước khi bọc răng sứ bác sĩ không thăm khám kỹ lưỡng, không điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng mà thực hiện mài răng và bọc răng sứ ngay thì tụt lợi sau bọc răng sứ rất dễ xảy ra. Bởi khi các bệnh lý không được điều trị triệt để rất dễ bị tái phát trở lại cũng như là để lại biến chứng khó lường sau khi bọc răng sứ.

Không xử lý triệt để bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ
Không xử lý triệt để bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ

Kỹ thuật lấy mẫu răng không chuẩn

Lấy mẫu hàm là bước quan trọng giúp bác sĩ có đủ thông số để thiết kế ra một chiếc răng sứ hoàn hảo, phù hợp với kích thước của cùi răng thật.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ có kỹ thuật kém, lấy dấu mẫu hàm không đúng cách dẫn tới mão sứ sau thiết kế không sát khít với cùi răng dẫn tới kênh cộm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nướu bị tụt sau khi bọc răng sứ.

Chăm sóc sau bọc sứ không đúng cách

Nếu vệ sinh và chăm sóc răng sứ không được thực hiện đúng cách sau khi bọc răng sứ có thể gây ra tụt lợi và tình trạng nướu không khỏe mạnh. Việc không tuân thủ quy trình vệ sinh có thể gây mất răng sứ và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và viêm nhiễm.

Vậy nên bạn hãy tìm đến sự tư vấn và điều trị từ nha sĩ uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo quá trình bọc răng sứ được thực hiện đúng cách và giảm thiểu các hậu quả tiềm ẩn.

Khắc phục răng bị tụt nướu do bọc sứ như thế nào?

Khi răng bị tụt nướu do quá trình bọc sứ, có thể thực hiện một số biện pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, phương pháp khắc phục cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ tụt lợi và tình trạng sức khỏe của răng và nướu.

Dưới đây là một số phương pháp khắc phục thông thường:

Khắc phục răng bị tụt nướu do bọc sứ như thế nào?
Khắc phục răng bị tụt nướu do bọc sứ như thế nào?

Bọc răng sứ bị tụt lợi do mài răng sai kỹ thuật

Với những trường hợp bọc răng sứ bị tụt lợi do thực hiện mài răng sứ không đều dẫn tới răng sứ bị kênh cộm. Bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để chỉnh sửa lại đường mài, sau đó sẽ lấy lại dấu răng để thiết kế răng sứ mới đúng tỷ lệ, sao cho khi lắp lên chuẩn xác nhất.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ xong uống nước lạnh bị buốt

Bọc răng sứ bị tụt lợido kỹ thuật bác sĩ kém

Trong trường hợp mão sứ không sát khít do thiết kế răng sứ sai kích thước hoặc lắp răng sứ không sát khít. Bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để điều chỉnh lại kích thước, hình dạng và lắp mão sứ lại để đảm bảo sát khít giữa sứ, cùi răng và nướu răng và tạo điều kiện cho nướu răng khôi phục lại.

Do răng sứ kém chất lượng

Nếu bạn bị tụt nướu do răng sứ kém chất lượng, cách khắc phục tốt nhất là bạn sẽ cần tháo răng sứ đó ra và thực hiện bọc răng sứ mới chất lượng tốt. Có khả năng thích ứng cao với môi trường miệng, điển hình là răng sứ toàn sứ.

Nụ cười rạng rỡ sau cắt lợi và làm răng sứ
Nụ cười rạng rỡ sau cắt lợi và làm răng sứ

Do không điều trị bệnh lý trước khi bọc răng sứ

Nếu bọc răng sứ bị tụt lợi do bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng thì lúc này bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để điều trị dứt điểm những bệnh lý đó. Đến khi bệnh lý đã được điều trị hoàn toàn, sức khỏe của nướu đã được khôi phục lại bác sĩ sẽ vệ sinh cùi răng thật sạch rồi lắp lại răng.

Bên cạnh những cách khắc phục trên bạn cần xây dựng một cách chăm sóc răng miệng đúng cách như:

  • Vệ sinh răng miệng 2 lần trên ngày bằng bàn chải lông mềm và thực hiện nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc chiều xoay tròn để tránh làm tụt nướu răng.
  • Sử dụng máy tăng nước (nếu có), chỉ nha khoa và nước súc miệng để giúp loại bỏ hoàn toàn những mảnh vụn thức ăn thừa và vi khuẩn trong các kẽ răng.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra, chăm sóc răng miệng giúp tránh được những bệnh lý và hơi thở luôn thơm mát.

Tuy nhiên để có một hàm răng sứ đẹp, khỏe mạnh việc cần làm nhất trước khi bọc răng sứ là bạn hãy chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn tốt, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám chính xác, răng sứ có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ chính sách bảo hành,… Chỉ có như vậy thì quá trình bọc răng sứ của bạn mới diễn ra thuận lợi và không gặp phải những hậu quả khôn lường sau khi thực hiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc