Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 27-06-2023 885 lượt xem

Biến chứng sau khi bọc răng sứ giá rẻ không chỉ ảnh hưởng hưởng đến thẩm mỹ mà sức khỏe răng miệng cũng bị đe dọa. Vậy nguyên nhân do đâu khiến gây nên những biến chứng nguy hiểm sau khi bọc răng sứ mà bạn cần biết. Và cần làm gì trước khi làm răng sứ để tránh được những nguy hiểm tiềm ràng này? Cùng các nha sĩ chuyên nghiệp tại VIET SMILE đi tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

6 biến chứng sau khi bọc răng sứ giá rẻ cực kỳ nguy hiểm
6 biến chứng sau khi bọc răng sứ giá rẻ cực kỳ nguy hiểm

Điểm qua 6 biến chứng sau khi bọc răng sứ kém chất lượng

Bọc răng sứ là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ mài cùi răng thật để tạo điểm trụ cho mão sứ sau đó sẽ bọc răng sứ lên trên. Răng sứ được làm có màu sắc tương tự như răng thật giúp khắc phục những hàm răng ố vàng, nhiễm màu hiệu quả.

Bên cạnh đó, răng sứ còn có khả năng chịu lực cao giúp việc ăn nhai của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại răng sứ và nha khoa khác nhau nhưng không phải loại sứ hay nha khoa nào cũng đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ hay ham rẻ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng bọc răng sứ kém chất lượng. Khi bọc răng sứ kém chất lượng bạn sẽ gặp phải những biến chứng sau khi bọc răng sứ như:

Điểm qua 6 biến chứng sau khi bọc răng sứ kém chất lượng
Điểm qua 6 biến chứng sau khi bọc răng sứ kém chất lượng

Cảm giác đau nhức, ê buốt kéo dài

Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ thì phần lớn khách hàng đều gặp phải cảm giác đau nhức, ê buốt do cơ thể chưa quen với răng sứ mới. Đến khi quen dần thì những cảm giác đó sẽ dần giảm đi và biến mất.

Nhưng khi bọc răng sứ kém chất lượng thì những cơn đau nhức, ê buốt sẽ ngày càng tăng lên và kéo dài chứ không hết.

Những cơn đau nhức, ê buốt sẽ xuất hiện khi ăn nhai hoặc uống những đồ uống quá nóng, quá lạnh, chua hoặc ngọt. Hay khi đánh răng và vệ sinh răng miệng hằng ngày bạn cũng sẽ gặp phải những cảm giác đau nhức, ê buốt.

Biến chứng tụt lợi chân răng

Bọc răng sứ kém chất lượng, răng sứ không khớp hoàn hảo với răng gốc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến tụt lợi chân răng.

Tụt lợi chân răng gây ra vấn đề về mất cân bằng hàm, khó khăn trong việc nhai và có thể tác động xấu đến hình dạng và chức năng của hàm.

Biến chứng tụt lợi chân răng
Biến chứng tụt lợi chân răng

>>> Xem thêm: Hậu quả bọc răng sứ

Gây ra tình trạng hôi miệng, viêm lợi

Nếu răng sứ không được lắp đặt chính xác hoặc không phù hợp với môi trường miệng, có thể tạo ra các khe hở.

Khi đó thức ăn sẽ bị rơi vào bên trong, khó vệ sinh vi khuẩn sẽ bắt đầu hình thành gây nên viêm lợi, nướu trở nên sưng, đỏ, nhạy cảm và chảy máu. Cùng từ đó gây ra các biến chứng là hôi miệng, sâu răng, ảnh hưởng đến giao tiếp.

Viêm tủy, hỏng răng gốc

Một biến chứng nguy hiểm khác nữa khi là răng sứ giá rẻ chính là bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật. Làm tổn thương đến răng gốc và tủy răng bên trong của khách hàng. Lâu dần thì răng sẽ vỡ, nứt, tạo điều kiện cho vi khuẩn len lỏi vào tấn công bên trong răng.

Quá trình bọc răng sứ không được thiện hiện đúng kỹ thuật, răng sứ kém chất lượng có thể gây tổn thương đến răng gốc. Nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng gây viêm tủy, hỏng răng gốc.

Vỡ, mẻ răng sứ

Vỡ, mẻ răng sứ
Vỡ, mẻ răng sứ

Nếu răng sứ không được lắp đặt chính xác hoặc chất liệu không đạt chuẩn, có thể xảy ra nứt, vỡ hoặc sứ bị bong ra. Điều này không chỉ gây đau đớn và không thoải mái, mà còn cho phép vi khuẩn và mảng bám thâm nhập vào răng gốc và gây viêm nhiễm.

Lệch khớp cắn

Răng sứ không đúng kích thước và bọc không sát khít với răng thật nó có thể gây ra mất cân bằng trong hàm và gây nên các vấn đề như khó khăn khi nhai, đau hàm,…

Vì sao làm răng sứ giá rẻ để lại biến chứng khó lường?

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu được những biến chứng sau khi bọc răng sứ kém chất lượng. Nhưng vì sao làm răng sứ giá rẻ để lại biến chứng khó lường thì nhiều người vẫn chưa rõ. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến bạn nên biết:

Vì sao làm răng sứ giá rẻ để lại biến chứng khó lường?
Vì sao làm răng sứ giá rẻ để lại biến chứng khó lường?

Trang thiết bị không đầy đủ kém hiện đại

Thông thường, các nha khoa sẽ nâng cấp hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất để giúp hỗ trợ quá trình thăm khám cũng như điều trị của bác sĩ được chuẩn xác nhất.

Nhưng một số nha khoa chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố sức khỏe của khách nên việc đầu tư hệ thống trang biết bị không được chú trọng. Cũng bởi lý do đó mà chi phí bọc răng sứ sẽ rẻ hơn so với các nha khoa khác và biến chứng của việc bọc răng sứ cũng từ đó mà ra.

Nhưng khi khách hàng thực hiện bọc răng sứ tại những nơi đó rất dễ gặp phải những biến chứng khuôn lường dẫn tới tiền mất tật mang. Vậy nên khi lựa chọn nha khoa bọc răng bạn cần quan tâm đến vấn đề này đầu tiên.

Bác sĩ ít kinh nghiệm

Yếu tố quyết định đến sự thành công của một ca thẩm mỹ răng sứ chính là bác sĩ. Do vậy đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt và hiểu thật sâu về kỹ thuật làm đẹp này.

Với những bác sĩ ít kinh nghiệm, nghèo chuyên môn và không có sự cẩn thận, tỉ mỉ trong khi thực hiện bọc răng sứ thì bạn có thể gặp phải những biến sau khi bọc răng sứ kể trên. Bác sĩ ít kinh nghiệm còn dẫn tới tình trạng chỉ định sai, một số trường hợp không thể bọc răng sứ nhưng vẫn đánh giá làm được.

Răng sứ kém chất lượng

Răng sứ kém chất lượng
Răng sứ kém chất lượng

Răng sứ được làm từ vật liệu nguyên chất thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe và cả thẩm mỹ tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn. Ngược lại răng sứ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, có pha lẫn tạp chất và không được kiểm chứng thì chi phí sẽ rẻ hơn. Nhưng nếu bạn ham rẻ thì sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bọc răng sứ sai quy trình

Một quy trình chuẩn, trước khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá tình trạng răng hiện tại, một số trường hợp bác sĩ sẽ cần chụp phim x-quang để đánh giá chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu răng, nướu đang mắc các bệnh lý bác sĩ sẽ cần điều trị dứt điểm trước.

Sau đó bác sĩ mới mài cùi răng theo như tỷ lệ đánh tính toán và lấy dấu răng theo đúng tỷ lên để gửi về phòng labo thiết kế răng sứ. Khi có răng sứ bác sĩ sẽ thử răng và chỉnh sửa đến khi đảm bảo sát khít, không bị vướng cộm rồi mới gắn răng sứ cố định với răng thật bằng kéo nha khoa.

Nhưng ở một số nha khoa không uy tín, bác sĩ không hiểu rõ về quy trình bọc răng sứ khi thực hiện dẫn tới nhiều sai sót gây tác hại xấu đến răng miệng.

>>> Xem thêm: Tác hại bọc răng sứ

Lưu ý quan trọng trước bọc răng sứ không để lại biến chứng

Để sau bọc răng sứ không gây ra những biến chứng nguy hiểm bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý quan trọng trước bọc răng sứ không để lại biến chứng
Lưu ý quan trọng trước bọc răng sứ không để lại biến chứng

Lựa chọn nha khoa uy tín

Hiện nay có không ít nha khoa nhưng không phải nha khoa nào cũng uy tín, do vậy khi bọc răng sứ bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa được đánh giá uy tín và được nhiều người lựa chọn. Một số tiêu chí bạn có thể lựa chọn nha khoa như:

  • Trang thiết bị, máy móc hiện đại.
  • Phòng khám đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
  • Bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
  • Răng sứ chính hãng.
  • Có chế độ chăm sóc sau điều trị.

Lựa chọn loại răng sứ

Răng sứ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau vậy nên để đảm bảo không gặp phải những biến chứng sau khi bọc răng sứ bạn nên lựa chọn thật kỹ.

Loại răng sứ được đánh giá là an toàn là dòng sứ toàn sứ, có khả năng tương thích sinh học cao, độ cứng gấp nhiều lần so với răng thật vậy nên bạn có thể yên tâm sau khi bọc răng sứ.

Lựa chọn bác sĩ

Trước khi làm răng sứ bạn hãy lựa chọn thật kỹ bác sĩ sẽ thực hiện cho mình, chỉ như vậy mới có thể đảm bảo sau khi bọc răng sứ không gặp phải những biến chứng khôn lường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết 6 biến chứng sau khi bọc răng sứ giá rẻ cực kỳ nguy hiểm mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc