Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 20-06-2023 779 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Ngọc Khánh

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nên nhiều vấn đề răng miệng khác. Vậy sau khi bọc răng sứ bị sai lệch khớp cắn sẽ cần làm gì để khắc phục. Bài viết dưới đây nha khoa VIET SMILE sẽ giúp bạn tìm ra ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn cần phải làm gì?
Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn cần phải làm gì?

Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì?

Bọc răng sứ bị sai lệch khớp cắn là hiện tượng sau bọc sứ khớp cắn hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau. Điều này khiến việc ăn uống của bạn khó khăn, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, cấu trúc khuôn mặt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ở một số trường hợp bị sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ở vùng răng cửa tạo ra khoảng hở lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Tuy nhiên, những tình trạng này chỉ xảy ra khi bọc sứ thực hiện lắp răng sứ không chính xác hoặc quá trình thiết kế răng sứ không chuẩn tỷ lệ dẫn đến bên cao, bên thấp.

Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì?
Tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là gì?

Nguyên nhân sau khi làm răng sứ bị lệch khớp cắn

Sau khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn là một trong những biến chứng làm răng sứ có thể gặp phải. Vậy nguyên nhân gây nên sai lệch khớp cắn là do đâu? Cùng đi tìm hiểu qua một số nguyên nhân phổ biến dưới đây nhé.

Bác sĩ lấy sai dấu răng và thiết kế răng sứ sai

Sau khi mài cùi răng bác sĩ sẽ lấy dấu răng để gửi về phòng labo thiết kế răng sứ theo kích thước trên mẫu hàm. Nhưng một số trường hợp bác sĩ lấy dấu răng sai cách dẫn tới những thông số trên dấu răng sai với răng thực tế.

Điều này làm mão răng sứ bị sai thông số, lắp răng lên sẽ có hiện tượng không sứ không ôm sát với cùi răng thật. Hay một số nguyên nhân là do quá trình chế tạo răng sứ gặp sai sót, mão sứ sau khi thiết thế không đúng kích thước và tỷ lệ sai lệch với cùi răng thật. Điều này dẫn đến mão răng sứ không được đặt vào vị trí đúng, gây ra việc lệch khớp cắn.

Bác sĩ lắp răng sứ kỹ thuật kém

Bác sĩ lắp răng sứ không thực hiện đúng kỹ thuật, mão sứ sau khi lắp không sát khít với cùi răng và nướu răng tạo ra khe hở. Thông qua khe hở này vụn thức ăn sẽ mắc vào bên trong, vi khuẩn cũng có điều kiện thuận lợi để thâm nhập vào bên trong gây nên viêm nhiễm, phá hủy cùi răng thật.

Bên cạnh đó, việc bọc răng sứ quá khít dẫn với cùi răng và nướu, khi ăn nhai sẽ tạo áp lực lên 2 bộ phận này gây đau nhức, hư hỏng nếu diễn ra trong thời gian dài.

Nguyên nhân sau khi làm răng sứ bị lệch khớp cắn
Nguyên nhân sau khi làm răng sứ bị lệch khớp cắn

Không lấy cao răng trước khi bọc

Lấy cao răng trước bọc răng sứ là điều quan trọng nó quyết định phần lớn đến kết quả sau khi thực hiện. Nếu không thực hiện lấy cao răng trước khi bọc sứ sẽ dẫn đến tới sự sai lệch khi lấy dấu răng và lắp răng sứ.

Gây nên tình trạng cộm răng sau khi lắp mão sứ. Ngoài ra, khi không được vệ sinh cao răng thật sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, sau một thời gian bạn có thể gặp phải hiện tượng sai lệch khớp cắn.

Vậy nên trước khi bọc răng sứ tất cả các bác sĩ đều cần phải lấy cao răng, vệ sinh răng miệng thật sạch. Mục đích là vừa để chế tạo răng sứ chính xác đảm bảo chuẩn khớp cắn, vừa nâng cao sức khỏe răng miệng, tuổi thọ của răng sứ.

>>> Xem thêm: Răng bọc sứ lâu năm bị đau nhức

Mài răng bọc sứ không chính xác

Mài cùi răng là một trong những kỹ thuật bắt buộc khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ để tạo điểm trụ cho mão sứ phía ngoài. Nếu bác sĩ thực hiện mài răng răng bọc sứ tay nghề thấp, đường mài không đều nhau, chỗ quá dày, chỗ quá mỏng thì sẽ dẫn đến việc bọc răng sứ không chắc chắn mão sứ và cùi răng thật không ăn khớp tuyệt đối với nhau gây nên tình trạng kênh cộm, sai lệch khớp cắn.

Nếu bác sĩ không đủ kiến thức để tính toán tỉ lệ mài chuẩn xác sẽ dẫn tới mài quá mức gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng làm cho răng bị yếu đi. Khi đó răng có thể bị lung lay, không còn khả năng để làm điểm trụ cho răng sứ, độ bền của răng sứ cũng sẽ bị giảm sút.

Răng sứ không đảm bảo

Dù răng sứ được thiết kế theo đúng tỷ lệ và bọc răng sứ chuẩn xác nhưng nếu răng sứ bạn đang sử dụng không rõ nguồn gốc, gây kích ứng trong môi trường miệng. Nếu tình trạng này kéo dài một thời gian mà vẫn không được điều trị sẽ dẫn tới hiện tượng sai lệch khớp cắn sau khi bọc sứ.

Tác hại của việc bọc răng sứ lệch khớp cắn

Việc bọc răng sứ lệch khớp cắn có thể dẫn tới một số tác hại như:

Gây mất thẩm mỹ

Mục đích của việc bọc răng sứ là giúp cải thiện thẩm mỹ, nâng cao vẻ đẹp nụ cười. Nhưng khi sau khi bọc răng sứ bị sai lệch khớp cắn sẽ khiến cho cấu trúc khuôn mặt mất cân đối.

Nếu bọc răng sứ bị lệch khớp cắn ở nhóm răng cửa còn dẫn đến một đường cười không đều, không cân đối và không tự nhiên. Điều này khiến bạn cảm thấy không tự tin về nụ cười và khi giao tiếp với mọi người.

Khó khăn trong chức năng ăn nhai

Lệch khớp cắn sau khi bọc răng sứ làm cho việc cắn xé, nhai thức ăn trở nên khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và quá trình tiêu hóa.

Tác hại của việc bọc răng sứ lệch khớp cắn
Tác hại của việc bọc răng sứ lệch khớp cắn

Vấn đề trong phát âm

Lệch khớp cắn có thể ảnh hưởng đến vị trí của lưỡi và môi khi bạn nói chuyện. Điều này có thể gây ra vấn đề trong phát âm và làm bạn cảm thấy không tự tin khi giao tiếp.

Căng thẳng và mỏi hàm

Khi bị lệch khớp cắn, xương hàm của bạn phải làm việc không đúng cách và tạo ra khớp cắn mới khác với khớp cắn cũ. Điều này có thể gây ra căng thẳng, mỏi cơ và mô của hàm, dẫn đến đau nhức, khó chịu.

Mài mòn răng

Khi các răng sứ mới bọc không đúng khớp cắn, có thể xảy ra va chạm không cần thiết giữa các bề mặt răng. Điều này có thể dẫn đến mài mòn răng, gây tổn thương và giảm độ bền của răng sứ.

Dễ mắc các bệnh lý răng miệng

Sau khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, răng sứ và cùi răng thật không sát khít tạo ra khoảng hở. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh trưởng, phát triển gây ra những vấn đề răng miệng như viêm nướu, viêm loét miệng hoặc vấn đề về khả năng làm sạch răng.

>>> Xem thêm: Bọc răng sứ bị tụt lợi

Khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị lệch khớp cắn

Sau khi tìm hiểu về những tác hại sau khi bọc răng sứ chắc hẳn bạn sẽ mong muốn tìm ngay một phương pháp để khắc phục. Vậy để khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị lệch khớp cắn, bạn nên thực hiện các biện pháp điều chỉnh sau đây:

Khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị lệch khớp cắn
Khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị lệch khớp cắn

Lựa chọn nha khoa uy tín

Điều đầu tiên bạn cần làm để khắc phục tình trạng bọc sứ bị lệch khớp cắn là hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao.

Sau đó bạn hãy tới để bác sĩ thăm khám, đánh giá chính xác nguyên nhân và mức độ sai lệch khớp cắn để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bởi mỗi khách hàng bị sai lệch khớp cắn lại thì nguyên nhân xuất phát có thể khác nhau.

Thay thế răng sứ

Nếu răng sứ bị sai lệch khớp cắn do tỷ lệ mài không đều nhau, bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ ra sau đó chỉnh sửa lại đường mài cho đến khi đạt độ chính xác nhất.

Sau đó sẽ lấy dấu mẫu hàm để thiết kế răng sứ mới thật chuẩn khớp cắn. Cuối cùng là bọc răng sứ mới, Sau khi làm lại răng sứ thì tình rặng bị cộm, lệch khớp cắn sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Điều chỉnh răng sứ

Nếu lệch khớp cắn là do răng sứ bọc không đúng kỹ thuật dẫn tới răng không sát khít. Bác sĩ sẽ thực hiện việc điều chỉnh lại răng sứ, bằng việc mài một số phần của răng sứ để tạo ra một sự khớp cắn chính xác hơn và cân đối với cấu trúc hàm.

Thông qua những tác hại của bọc răng sứ sai lệch khớp cắn bạn có thể biết được việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Được nhiều khách hàng tin cậy, có bác sĩ giàu kinh nghiệm và răng sứ đảm bảo chất lượng là điều kết sức cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh, thời gian sử dụng lâu dài.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn cần phải làm gì? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc