Tìm hiểu các dụng cụ lấy cao răng tại nha khoa

Biên tập: Thu Huyền 21-06-2023 440 lượt xem

Có những dụng cụ lấy cao răng nào cần thiết khi lấy cao răng tại nha khoa? Chúng sử dụng như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng? Hãy cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn về các dụng cụ lấy cao răng trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu các dụng cụ lấy cao răng tại nha khoa
Tìm hiểu các dụng cụ lấy cao răng tại nha khoa

Các dụng cụ cần thiết để lấy cao răng

Cao răng, mảng bám về lâu dài có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

Vậy nên, việc lấy cao răng là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe răng miệng của mỗi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết có những dụng cụ nào để lấy cao răng và chúng có tác dụng gì. Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Máy lấy cao răng

Máy lấy cao răng hay là máy cạo cao răng – đây là một thiết bị tạo sóng âm tần và sử dụng chúng để loại bỏ cao răng. Công dụng chính của máy lấy cao răng là giúp quá trình lấy cao răng một cách đơn giản, dễ dàng hơn và ít gây khó chịu.

Máy lấy cao răng sẽ thường được sử dụng lấy cao răng hoặc điều trị nội nha bằng những thiết kế chuyên biệt nên cần được thực hiện bởi đội ngũ có kinh nghiệm và chuyên môn để tránh các tác động xấu đến răng.

Các dụng cụ cần thiết để lấy cao răng
Các dụng cụ cần thiết để lấy cao răng

Gương soi

Gương soi là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi lấy cao răng. Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng gương soi để có thể nhìn thấy rõ những vị trí răng, vấn đề răng gặp phải, đặc biệt khu vực phía răng hàm rất khó quan sát. Qua gương soi bác sĩ có thể dễ dàng xác định vấn đề, vị trí răng cần điều trị để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Dụng cụ làm sạch cao răng

Dụng cụ làm sạch cao răng cầm tay với thiết kế với 1 đầu nhọn mảnh và sắc để lấy được cao răng, đầu kia được thiết kế linh hoạt tay cầm để nha sĩ có thể dễ dàng thực hiện thao tác dễ dàng dàng hơn.

Dụng cụ đo độ sâu của túi nha chu

Với một số trường hợp cao răng mảng bám nhiều gây các tình trạng viêm lợi, viêm nha chu nha sĩ sẽ dùng một loại dụng cụ được gọi là thám trâm nha chu để đo kích thước khoảng trống giữa nướu và răng của bạn. Kết quả độ sâu và kích thước của túi nha chu sẽ giúp nha sĩ đề xuất những phương pháp điều trị cần thiết.

Cách sử dụng các dụng cụ lấy cao răng

Cách sử dụng các dụng cụ lấy cao răng
Cách sử dụng các dụng cụ lấy cao răng

Để ý đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, bạn nên thường xuyên lấy cao răng tại các phòng khám nha khoa uy tín, với các thiết bị máy móc hiện đại, thông minh.

Cách sử dụng các dụng cụ lấy cao răng ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị và vệ sinh dụng cụ

Sau khi kiểm tra sức khỏe răng miệng, xác định các vấn đề về sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu không gặp vấn đề răng miệng khác, bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để tiến hành lấy cao răng cho bạn.

Bước 2: Sử dụng máy lấy cao răng

Máy lấy cao răng hoạt động với tần số nhất định để loại bỏ mảng bám và cao răng trên bề mặt răng. Trước khi sử dụng máy lấy cao răng bác sĩ sẽ cần kiểm tra, đảm bảo máy lấy cao răng sạch sẽ, để nơi khô ráo. Bác sĩ sẽ cầm tay đầu máy lấy cao răng lên răng với tần số phù hợp tại các vị trí cần loại bỏ cao răng, mảng bám, di chuyển nhẹ nhàng tránh gây tổn thương răng, lợi.

Bước 3: Sử dụng gương soi

Gương soi là dụng cụ không thể thiếu trong nha khoa, khi lấy cao răng bác sĩ sẽ sử dụng để dễ dàng quan sát phía trong của răng hàm, các vị trí kẽ răng khó nhìn. Gương soi sẽ được bác sĩ sử dụng đồng thời cùng đầu máy lấy cao răng trong quá trình thực hiện.

Bước 4: Sử dụng dụng cụ đo độ sâu của túi nha chu

Với một số trường hợp nhiều cao răng, mảng bám gây tình trạng viêm lợi, viêm nha chu thì bác sĩ có thể sử dụng thêm dụng cụ đo độ sâu của túi nha chu để xác định mức độ cao răng bám, mức độ viêm để vệ sinh và đưa ra giải pháp phù hợp.

Bước 5: Sử dụng dụng cụ làm sạch cao răng

Ngoài máy lấy cao răng, bác sĩ có thể dùng thêm dụng cụ lấy cao răng truyền thống để loại bỏ các cao răng còn lại, đảm bảo răng miệng của bạn sạch hết cao răng, mảng bám. Mỗi dụng cụ lấy cao răng sẽ đóng một vai trò nhất định trong quá trình lấy cao răng và đều được làm sạch, vô khuẩn trước khi sử dụng nên bạn có thể an tâm khi thực hiện.

Bạn nên tiến hành lấy cao răng định kỳ để duy trì sức khỏe cho hàm răng và nên tìm các cơ sở, nha khoa uy tín để thực hiện.

Lưu ý khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng

Lưu ý khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng
Lưu ý khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng

Các dụng cụ lấy cao răng đều sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng nên việc dụng cụ có đảm bảo an toàn, chất lượng hay không vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng:

Thực hiện theo hướng dẫn của nha sĩ

Sau khi bác sĩ thăm khám, trao đổi và tiến hành lấy cao răng cho bạn. Thì bạn nên lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ để nếu dụng cụ lấy cao răng khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu bạn có thể báo với bác sĩ.

Khi sử dụng các dụng cụ lấy cao răng tại nha khoa bác sĩ cần xác nhận thông tin, theo dõi tình trạng của khách hàng, đảm bảo thực hiện đúng thủ thuật và không gây khó chịu cho khách hàng. Nếu bạn tự lấy cao răng tại nhà thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Vệ sinh và bảo quản dụng cụ đúng cách

Việc vệ sinh, bảo quản dụng cụ lấy cao răng đúng cách là vô cùng quan trọng, dưới đây là một số lưu ý:

  • Cần khử trùng các dụng cụ trước và sau khi sử dụng: Bác sĩ sẽ cần khử trùng, làm sạch dụng cụ trước, sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn. Điều này cũng giúp diệt trừ, ngăn ngừa các vi khuẩn có thể gây các bệnh lý răng miệng.
  • Nên sử dụng dụng cụ mới: Ngoài việc khử trùng, các dụng cụ cũng nên được sử dụng mới để đảm bảo an toàn cho mỗi bạn.
  • Thao tác cẩn thận: Khi dùng các dụng cụ lấy cao răng, bác sĩ nha khoa nên cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương răng miệng cho khách hàng.

Tóm lại, bác sĩ khi thực hiện cần tuân thủ các quy trình, đảm bảo sử dụng các dụng cụ theo đúng hướng dẫn và chú ý đến cảm nhận của khách hàng, các chi tiết máy, dụng cụ để đảm bảo mức độ an toàn và chính xác khi thực hiện lấy cao răng tại nha khoa. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì về dụng cụ lấy cao răng hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng hãy liên hệ VIET SMILE để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Tìm hiểu các dụng cụ lấy cao răng tại nha khoa mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc