Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Biên tập: Thu Huyền 08-10-2023 464 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Tân

Trồng răng implant có hút thuốc được không? Trồng răng implant là phương pháp khôi phục răng mất hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi lựa chọn trồng răng implant nhiều khách hàng không biết có hút thuốc lá được không? Cùng theo dõi bài viết của Nha khoa Việt Smile để biết câu trả lời nhé.

Trồng răng implant có hút thuốc được không?
Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Trồng răng implant có hút thuốc được không?
Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Trụ implant có dạng hình xoắn và được làm bằng chất liệu titanium. Đây là chất liệu có khả năng tích hợp cao và an toàn với sức khỏe con người. Trụ implant này sẽ được cấy được cấy ghép vào trong xương hàm với mục đích là thay thế cho chân răng bị mất. Điều này hạn chế quá trình tiêu xương hàm, khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khách hàng. Răng implant còn giúp khách hàng cảm nhận thức ăn như khi có răng thật, hoàn toàn tự nhiên. Răng implant có độ cứng cao, rất chắc khoẻ và có tính bền lâu theo thời gian.

Nhưng khi trồng răng implant nhiều khách hàng thắc mắc không biết có hút thuốc lá được không? Theo nghiên cứu thuốc lá không những có hại đến sức khỏe mà còn là tác nhận làm tăng tỷ lên thất bại khi cấy implant. Do vậy khi trồng răng implant bác sĩ thường khuyến cáo bạn không nên hút thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá đối với trồng răng Implant

Tác hại của thuốc lá đối với trồng răng Implant
Tác hại của thuốc lá đối với trồng răng Implant

Như trên đã nói khi trồng răng implant thì việc hút thuốc lá là không nên. Vậy nguyên nhân do đâu?

Thuốc lá có chất nicotine khiến quá trình lành thương diễn ra lâu hơn. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ cao hơn. Khói thuốc lá cũng tác động đến tuyến nước bọt, làm khô miệng và tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, thuốc lá còn làm giảm khả năng sản sinh tế bào mới, giảm mật độ tế bào xương hàm, khiến quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn. Qua thời gian, xương hàm sẽ xốp, mòn. Lúc này, nếu muốn trồng implant, khách hàng sẽ cần phải thực hiện quá trình tái sinh xương.

Thuốc lá tác động tới răng implant như thế nào? Thói quen hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ đào thải trụ implant bởi thuốc lá sẽ làm giảm độ nhạy cảm, giảm độ bám dính của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ – trụ Implant.  

Người hút thuốc lá có thể trồng răng implant không?

Người hút thuốc lá có thể trồng răng implant không?
Người hút thuốc lá có thể trồng răng implant không?

Những khách hàng có thói quen hút thuốc lá được xếp vào danh sách chống chỉ định với việc trồng răng Implant. Tuy nhiên, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị, khách hàng vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Cụ thể, những  khách hàng hút thuốc lá cần tuân thủ những quy định sau:

  • Ngừng hút thuốc lá ít nhất là 1 tháng trước khi thực hiện trồng răng implant. Mục đích của việc làm này đó là giúp cơ thể phục hồi lại trạng thái bình thường và giảm tác hại của thuốc lá với sự nhạy cảm của lợi. Ngoài ra, điều này cũng giúp giảm kích ứng, tăng lượng hồng cầu, nuôi tế bào xương hiệu quả hơn.  
  • Sau khi trồng răng implant từ 4 – 6 tuần, khách hàng cũng cần kiêng thuốc lá. Nếu được, hãy bỏ luôn thói quen hút thuốc để kết quả cấy implant có tỷ lệ thành công tuyệt đối. 
  • Khách hàng nên lập chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và thực hiện vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa giúp tăng cường sức đề kháng. Từ đó cũng sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng hay đào thải implant sớm. Các chất kích thích như bia, rượu, cà phê,… nên hạn chế.
  • Thực hiện uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ đã kê khai cũng như tuân thủ lịch tái khám, giúp các bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát quá trình tích hợp implant một cách tốt nhất.   

Để có được lời khuyên tốt nhất, các bạn nên nghe tư vấn của những chuyên gia nha khoa tại các cơ sở nha khoa uy tín. Một trong số đó chính là Trung tâm nha khoa Việt Smile.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Trồng răng implant có hút thuốc được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc