Dấu hiệu răng sâu đến tủy dễ nhận biết nhất

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 14-10-2023 406 lượt xem

Dấu hiệu răng sâu đến tủy là gì để sớm nhận biết được và có cách điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến răng miệng. Để có những thông tin chi tiết về răng sâu đến tủy bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa VIET SMILE nhé.

Dấu hiệu răng sâu đến tủy dễ nhận biết nhất
Dấu hiệu răng sâu đến tủy dễ nhận biết nhất

Răng sâu đến tủy là như thế nào?

Răng sâu đến tủy là như thế nào?
Răng sâu đến tủy là như thế nào?

Răng sâu đến tủy là tình trạng khi lỗ răng đã lan đến tận lớp tủy của răng. Tủy là phần bên trong của răng chứa mạch máu, dây thần kinh, và mô mềm khác. Khi lỗ sâu xâm nhập vào tủy, có thể gây ra nhiễm trùng và đau đớn ảnh hưởng đến ăn uống cũng như cuộc sống hằng ngày.

Những dấu hiệu răng sâu đến tủy

Để biết răng sâu đến tủy bạn có thể nhận biết quả một số những dấu hiệu sau đây:

Những dấu hiệu răng sâu đến tủy
Những dấu hiệu răng sâu đến tủy

Màu sắc của răng bị thay đổi

Răng bị sâu thường có màu sắc bất thường, có thể xuất hiện những vết trắng, nâu, hoặc đen trên bề mặt răng.

Cảm giác đau nhức, khó chịu

Đau là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của răng sâu đến tủy. Đau có thể xuất hiện khi ăn hoặc uống thức ăn và nước lạnh, nóng, ngọt, chua, hoặc cay. Đau cũng có thể kéo dài sau khi thức ăn hoặc nước đã bị loại bỏ.

Sưng nướu và bị viêm nhiễm

Vùng xung quanh răng bị ảnh hưởng có thể trở nên sưng đỏ và sưng nề. Điều này có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm.

Sưng nướu và bị viêm nhiễm
Sưng nướu và bị viêm nhiễm

Răng nhạy cảm

Răng có thể trở nên nhạy cảm khi tiếp xúc với thứ nguồn lạnh hoặc nhiệt, ví dụ như khi bạn hít thở qua miệng hoặc uống nước lạnh.

Mùi hôi miệng

Răng sâu đến tủy cũng có thể gây mùi hôi từ miệng do vi khuẩn gây ra tình trạng này tạo ra các hợp chất kháng màu sắc và mùi hôi.

Nếu bạn trải qua bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, nên thăm khám nha sĩ càng sớm càng tốt để được khám và điều trị. Việc chữa trị răng sâu đến tủy sớm có thể ngăn ngừa việc tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và gây đau đớn và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Các giai đoạn răng sâu đến tận tủy

Răng bị sâu đến tủy chúng sẽ diễn ra từ từ, nếu không được điều trị chúng sẽ chuyển biến nặng hơn. Sau đây là 2 giai đoạn răng sâu đến tủy phổ biến.

Các giai đoạn răng sâu đến tận tủy
Các giai đoạn răng sâu đến tận tủy

Giai đoạn hình thành bệnh

Ở giai đoạn này thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đau nhức răng, đặc biệt là khi ăn uống phải thực phẩm nóng lạnh, hay có những thay đổi về áp suất. Tuy nhiên, những cảm giác đau không quá rõ rệt nên nhiều người chủ quan.

Giai đoạn răng sâu vào tủy

Những cơn đau nhức sẽ xuất hiện nhiều hơn. Răng bị sâu vào tủy sẽ rất đau buốt, những cơn đau sẽ âm ỉ cả một vùng và kéo dài liên tục, đau nhức nhiều về đêm, khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng, gián đoạn mọi công việc khi bị đau nhức. Với trường hợp này uống thuốc giảm đau chỉ có thể giảm một được một ít hoặc không có tác dụng.

Giai đoạn răng sâu vào tủy

Răng sâu vào tủy nếu không được điều trị sớm chúng sẽ dẫn tới chết tủy răng. Khi đó bạn sẽ không thấy đau đớn gì nữa, vị trí sâu răng có thể bị lồi thịt. Một số trường hợp lợi xuất hiện mủ trắng gây đau đớn, nguy hiểm hơn là mủ sẽ chảy xuống vùng lợi ngang chân răng gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho răng miệng.

Cách điều trị răng sâu đến tủy tốt nhất

Cách điều trị răng sâu đến tủy tốt nhất phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và vùng bị ảnh hưởng. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến cho răng sâu đến tủy:

Cách điều trị răng sâu đến tủy tốt nhất
Cách điều trị răng sâu đến tủy tốt nhất

Răng sâu vào tủy nhẹ

Khi thăm khám bác sĩ nhận định răng sâu của bạn ở mức độ nhẹ và vẫn có thể cứu chữa được, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị nội nha. Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh răng miệng

Đây là việc làm đầu tiên để giúp loại bỏ những vi khuẩn thâm nhập vào vùng răng cần điều trị tủy gây viêm nhiễm.

Bước 2: Gây tê

Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ tại vị trí răng cần điều trị tủy để mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị tủy diễn ra thuận lợi.

Bước 3: Cách ly răng

Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để cách lý răng nhằm đảm bảo vô trùng tuyệt đối cho quá trình chữa tủy.

Bước 4: Điều trị tủy răng

Đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan để mở ống tủy và loại bỏ những phần tủy bị viêm nhiễm. Tiếp đến là vệ sinh ống tủy và tạo hình ống tủy.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi đã đảm bảo vùng răng điều trị tủy đã được làm sạch bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu chuyên dụng để trám bít ống tủy. Cuối cùng sẽ sử dụng vật liệu mới để hàm trám lại phần thân răng.

Với trường hợp này sau khi điều trị tủy bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án bọc chụp răng để giúp tăng sức mạnh cho răng và bảo vệ răng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài nhằm kéo dài tuổi thị của răng.

Răng sâu vào tủy nặng

Răng sâu vào tủy nặng
Răng sâu vào tủy nặng

Khi răng sâu vào tủy quá nặng, không thể giữ lại được, nhổ răng là quyết định cuối cùng bác sĩ đưa ra để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trước khi nhổ răng bác sĩ cũng sẽ vệ sinh răng miệng, gây tê rồi mới thực hiện nhổ răng. Răng sau nhổ sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Về lâu dài còn dẫn tới xô lệch răng, mất răng hàng loạt và tiêu xương hàm. Do vậy sau khi nhổ bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khôi phục lại răng mất càng sớm càng tốt.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Dấu hiệu răng sâu đến tủy dễ nhận biết nhất mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc