Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì là gì? Sau tháo niềng đeo hàm duy trì bao lâu để có 1 hàm răng đều đẹp như ý. Đây là thắc mắc của hầu hết các bạn khi chỉnh răng hô móm, răng khấp khểnh, răng thưa. Nhiều người nói rằng phải đeo hàm duy trì cả đời, điều này có đúng. Hãy cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu.

Ham duy tri
Đeo hàm duy trì bao lâu sau tháo niềng?

Hàm duy trì là gì?

Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun… nhằm tạo ra lực kéo răng đưa về vị trí thích hợp, căn chỉnh khớp cắn hỗ trợ việc ăn nhai, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Thông thường mỗi ca niềng răng thường dao động từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng và quá trình dịch chuyển răng.

Khi răng đã đạt được kết quả như mong muốn và đã đảm bảo độ hài hòa với khuôn mặt bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài ra khỏi hàm răng. Tuy nhiên, sau khi tháo mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp ổn định răng để giúp răng thích nghi hoàn toàn với vị trí mới bằng hàm duy trì.

Vậy hàm duy trì là gì? Hàm duy trì là loại khí cụ được bác sĩ chỉ định sử dụng cho người sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Hàm duy trì có tác dụng đảm bảo răng ổn định tại vị trí mới, tránh tình trạng xô lệch về vị trí ban đầu, giúp quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao.

Vì sao cần đeo hàm duy trì?

Trong quá trình niềng răng xương hàm và răng phải chịu tác động lớn từ lực kéo của dây cung, mắc cài nên thời điểm sau tháo niềng rất dễ nhạy cảm và răng vẫn chưa hoàn toàn ổn định trong xương hàm. Tuy nhiên chúng vẫn phải đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn nên rất dễ bị xô lệch về vị trí ban đầu.

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu cũng cần thêm một thời gian nữa để tổ chức lại cấu trúc. Do đó việc đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo răng ổn định ở vị trí mới trong thời gian mô nướu và nha chu điều chỉnh cấu trúc.

Nếu bạn quá nóng vội khoe hàm răng mới của mình mà bỏ qua bước đeo hàm duy trì thì khả năng răng của bạn sẽ chạy về vị trí trước niềng là rất cao ,cùng với đó là tốn chi phí và công sức bạn bỏ ra.

Đeo hàm duy trì bao lâu sau tháo niềng?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người, điều này có đúng không?

Vậy phải đeo hàm duy trì bao lâu để tránh tái phát sau chỉnh nha, đeo có khó chịu không? Hãy cùng nghe chia sẻ từ chính bác sĩ của Nha khoa Việt Smile về chủ đề này.

Chia sẻ của bác sĩ về thời gian dùng hàm duy trì

Hàm duy trì có mấy loại?

Hiện nay, khí cụ duy trì được chia làm thành 3 loại là hàm duy trì cố định, hàm duy trì trong suốt, hàm duy trì kim loại.

Vietsmile ham duy tri 01 1

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định là loại khí cụ duy trì được chế tạo từ dây thép với hình dạng thẳng hoặc xoắn. Bác sĩ sẽ gắn loại hàm này vào phía mặt trong các răng trước bằng chất liệu Composite. Loại hàm này chỉ gắn chủ tập trung ở nhóm răng cửa.

Ưu điểm

Hàm được gắn cố định lên răng nên đảm bảo ổn định, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn so với hàm duy trì tháo lắp và tiết kiệm thời gian hơn.

Nhược điểm

 • Luôn gắn chặt trên răng nên khi vệ sinh răng miệng cần cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.
 • Khi ăn nhai cần chú ý không được cắn vào vùng răng đeo hàm duy trì vì dễ làm cho hàm bị bung ra khi đó bạn cần đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ dán lại bằng vật liệu nha khoa.

Hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt là loại hàm được thiết kế từ chất liệu nhựa cao cấp có màu trong suốt và hình dáng của chúng tương tự như khay niềng răng vô hình. Những khay trong suốt được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng người và có tác dụng giúp duy trì và ổn định răng ở vị trí mới.

Ưu điểm

 • Dễ dàng tháo lắp giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Màu sắc trong suốt gần như vô hình nên có tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.
 • Chất liệu được chứng nhận an toàn, không ảnh hưởng đến răng miệng.

Nhược điểm: Hàm duy trì tháo lắp vừa có ưu điểm vừa tồn tại nhược điểm đó là nếu người dùng quên không đeo hàm thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Hàm duy trì kim loại

Hàm duy trì kim loại hay còn gọi là hàm duy trì Hawlay được làm từ kim loại, dây cung này ôm sát các răng cửa nằm giữa 2 răng nanh, đồng thời dây cung được gắn vào khuôn acrylic nằm ở trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của khách hàng sau niềng răng.

Ưu điểm

 • Hàm duy trì kim loại là loại hàm tháo lắp nên bạn có thể chủ động trong việc vệ sinh răng hàm duy trì và chăm sóc răng miệng.
 • Bạn có thể chủ động được thời gian đeo niềng của mình để không bị mất tự tin trong giao tiếp.
 • Hàm duy trì kim loại được cấu tạo từ các dây kim loại nên đảm bảo độ chắc chắn và mang lại hiệu quả cao.

Hạn chế

 • Tính thẩm mỹ không cao: Khi cười hàm duy trì sẽ bị lộ ra nên người sử dụng thường đeo chủ yếu vào ban đêm. Cũng do đó nên thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.
 • Một số trường hợp sẽ gây kích ứng đến nướu.
 • Thời gian đầu do chưa quen bạn có thể cảm thấy hơi khó phát âm, nói ngọng.

Tại Nha khoa Việt Smile, chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn chi phí hàm duy trì cho mọi khách hàng. Nếu bạn niềng răng ở nơi khác mà muốn làm hàm duy trì hoặc bị mất cần làm lại thì chi phí sẽ tùy thuộc vào loại khí cụ duy trì bạn lựa chọn.

Những loại hàm duy trì trong chỉnh nha bạn cần biết

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Hãy liên hệ ngay Nha khoa Việt Smile khi bạn cần hỗ trợ thông tin, giải đáp về vấn đề liên quan đến răng miệng nói chung và nắn chỉnh răng nói riêng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc