Răng Vẩu là gì? Các dạng răng vẩu, phương pháp điều trị

Biên tập: Thu Huyền 07-06-2022 1393 lượt xem

Rất nhiều khách hàng tự đánh giá mình răng vẩu hay bị hô, nhưng họ lại không thể mô tả cụ thể đặc điểm răng vẩu chính xác cho bác sĩ nha khoa khi tư vấn online. Do vậy, Nha khoa Việt Smile xây dựng bài viết này giúp bạn hiểu rõ răng vẩu là gì, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, phương án khắc phục tốt nhất?

răng vẩu
Răng vẩu là gì? Phương pháp điều trị

Răng Vẩu là gì?

Răng vẩu là như thế nào? Răng hô – răng vâu – răng vẩu là tình trạng hàm trên nhô ra trước khiến bạn tự ti. Đây một trong những khuyết điểm răng miệng phổ biến ở người Việt. 

Răng vẩu làm giảm vẻ đẹp khuôn miệng – nụ cười do các yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra. Nhiều người thậm chí không dám cười, che miệng mỗi khi cười bởi răng cửa hô, hàm hô, có trường hợp sẽ không thể khép môi được.  Răng hô làm môi dày, răng đưa ra trước nên góc nghiêng là nỗi ám ảnh của người răng vẩu.

Bên cạnh đó, răng hô vẩu chìa ra ngoài được xếp vào 1 dạng sai lệch khớp cắn nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai. Răng vẩu còn khiến bạn dễ gặp phải các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, chảy máu chân răng, sâu răng, viêm nha chu do việc vệ sinh răng gặp nhiều khó khăn hơn so với những ai có hàm răng thẳng đều, khớp cắn đúng.

Ngoài ra, răng vẩu tăng nguy cơ gặp phải những chấn thương ở răng và miệng do răng hàm chìa ra phía trước quá nhiều. 

răng hô vẩu
Răng hô ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ
Lột xác sau niềng răng hô
Lột xác sau niềng răng hô – góc nghiêng đẹp hơn

Các dạng răng vẩu thường gặp

Bạn đọc xem ngay các dạng răng vẩu thường gặp để biết được cụ thể mình bị hô răng ở dạng nào nhé.

Răng vẩu do xương hàm

Đây là 1 trong những dạng răng hô vẩu điển hình.Vẩu xương hàm thì răng có thể mọc đều đặn, đúng hướng nhưng xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức. Khi xương hàm ở 1 hoặc cả 2 hàm đưa ra ngoài làm mất sự cân đối, gây ra tình trạng vẩu.

Ở người vẩu do xương hàm bạn có thể nhìn thấy rõ qua ảnh chụp góc nghiêng, khi đó khuôn miệng sẽ nhô ra trước so với miệng và trán.

răng hô cắn hở
Nắn chỉnh răng hô kèm cắn hở
 niềng răng hô, chen chúc
Nụ cười trước – sau niềng răng hô, chen chúc 

Vẩu do răng

Trường hợp này xương hàm của bạn có thể phát triển bình thường nhưng răng lại mọc không đúng vị trí. Thực tế, răng của bạn sẽ chìa/ đưa ra phía trước nhiều, phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt

Vẩu do cả xương và răng

Nhóm răng hàm trên mọc không đều và xương hàm phát triển quá mức gây ra tình trạng vẩu.  Hô do xương và răng ở cả 2 hàm bạn sẽ thấy mình hô rõ nét. Điều này khiến bạn không tự khép môi lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên, môi căng – không thả lỏng được. Nhiều trường hợp răng vẩu môi dầy kèm cười bị hở phần nướu tùy theo mức độ khiến nụ cười kém duyên.

Tình trạng hô vẩu nguyên nhân đến từ xương hàm và răng được xem là 1 dạng sai lệch khá phức tạp, do vậy quá trình điều trị sẽ khó khăn và tiêu tốn nhiều thời gian.

 

niềng răng hô vẩu
Niềng răng hô vẩu cho chị khách hàng 35 tuổi

Răng vẩu do cung hàm hẹp, răng cửa bị chìa, vếch

Khi cung hàm hẹp các răng cửa có xu hướng chìa ra phía trước khiến khung hàm mất đi sự hài hòa, làm tăng cảm giác hô. Vẩu do răng cửa bị đưa ra phía trước là 1 nguyên nhân điển hình, rất nhiều bạn đến khăm khám tại Nha khoa Việt Smile với lý do chỉ bị hô nhóm răng cửa và có nguyện vọng niềng răng 1 hàm.

Nắn chỉnh răng với mắc cài tự buộc
Nắn chỉnh răng với mắc cài tự buộc

Nguyên nhân khiến răng vẩu?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu phải kể đến:

► Vẩu do di truyền: Vẩu do di truyền đã được nghiên cứu và thống kê với tỉ lệ đạt tới 70%.  Việc cha mẹ có xương hàm phát triển quá mức hay bị vẩu do xương có thể sẽ dẫn đến việc con cái cũng bị ảnh hưởng.

► Thói quen xấu của trẻ: mút ngón tay, đẩy lưỡi hoặc lạm dụng việc bú bình ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của xương hàm

► Thay răng sữa quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa mọc cũng dẫn đến tình trạng răng vẩu khiến hàm răng mất thẩm mỹ ngay từ nhỏ.

► Bé thay răng sữa muộn khiến cho răng vĩnh viễn mọc lên không có đủ không gian phát triển. Do đó, các răng có xu hướng mọc chen chúc, đè lên nhau, mọc nhô ra ngoài gây ra tình trạng răng vẩu.

Khung xương hàm bị nhỏ trong khi kích thước răng mọc lại quá lớn

Thay đổi góc nghiêng sau niềng răng hô
Thay đổi góc nghiêng sau niềng răng hô vẩu
nắn chỉnh răng hô
Góc nghiêng sau nắn chỉnh răng hô

Tướng số người răng vẩu

Tướng số người răng vẩu là nhân duyên không tốt, khó chuyên tâm trong công việc. Có tính cách tương đối bướng bỉnh, làm một thời gian dài mới thấy được kết quả; thường hay cường điệu hóa một số việc tưởng chừng nhỏ, làm quá vấn đề lên. Đây là người thích nói nhiều, nói chuyện thị phi, dễ xảy ra tranh cãi. Nếu có thê cải thiện tình trạng răng hiện tại thì nên làm sớm để có thể thay đổi được một phần tướng số.

Điều trị răng vẩu hiệu quả bằng cách nào?

Muốn biết chính xác tình trạng răng thực tế và nguyên dân gây hô bạn cần đến gặp nha sĩ để khám trực tiếp. Khi đó bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề của mình, dạng răng vẩu từ đó giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp – hiệu quả nhất cho từng khách hàng.

Tùy từng trường hợp cụ thể, dựa trên mức độ răng vẩu mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp khắc phục khác nhau.

Răng vẩu nhẹ, vẩu do răng mọc lệch

Nếu bạn ngại việc nắn chỉnh răng, bạn có thể cân nhắc giải pháp bọc răng sứ cho răng hô nhẹ.

→ Ưu điểm: Bạn chỉ 2 -3 ngày bạn có thể khắc phục tình trạng răng vẩu. Bạn nhanh chóng hoàn thiện quy trình phục hình răng, sở hữu hàm răng đều đặn thẩm mỹ.

→ Tuy nhiên, với giải pháp bọc sứ cho răng hô nhẹ bạn phải mài răng để đảm bảo bọc chụp sứ

Vẩu mức độ trung bình – nặng

Với các trường hợp răng bị vẩu nặng, nguyên nhân gây vẩu xuất phát từ răng thì phương pháp khắc phục tốt nhất là lựa chọn tối ưu cho bạn

Nắn chỉnh răng hô vẩu bằng phương pháp niềng răng bác sĩ  sẽ sử dụng các khí cụ  niềng răng như mắc cài, dây cung, khay trong suốt…để kéo răng về đúng vị trí, chỉnh lại khớp cắn đúng, giúp khuôn hàm hài hòa với tổng thể khuôn mặt. Tổng thời gian chỉnh răng vẩu thường kéo dài từ 18-24 tháng tùy theo mức độ răng vẩu đơn giản hay phức tạp.

Các phương pháp niềng dùng để nắn chỉnh răng hô vẩu

  • Niềng răng mắc cài; mắc cài kim loại, mắc cài pha lê, mắc cài tự động, mắc cài sứ
  • Niềng răng trong suốt  invisalign – Hệ thống chỉnh nha hiện đại chất lượng thế giới
niềng răng vẩu
Cải thiện vẩu bằng niềng răng cho nụ cười hoàn hảo

 Nắn chỉnh răng hô bằng mắc cài có chi phí trung bình từ 20 -45 triệu/ 2 hàm, niềng răng vẩu bằng khay trong suốt chi phí dao động từ 40-120 triệu/liệu trình

Tùy theo tình trạng thực tế và tài chính bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Thời điểm từ 6 -12 tuổi được xem là giai đoạn vàng để chỉnh nha cho trẻ. Niềng răng khắc phục răng hô vẩu cho trẻ sớm giúp giảm thiểu mức độ phức tạp, rút ngắn thời gian điều trị, tránh việc phẫu thuật sau này.

Phân tích cụ thể ca răng hô – răng vẩu tại Việt Smile

Răng vẩu do xương hàm – Phẫu thuật hàm

Nếu hô nặng do hàm thì phương pháp chỉnh nha – niềng răng sẽ không có tác dụng, bởi lẽ niềng răng chỉ có tác động đến răng, không thể thay đổi toàn bộ cấu trúc xương hàm của bạn.

Khi đó, muốn khắc phục tình trạng vẩu do hàm và răng kết hợp thì phải can thiệp bằng hình thức phẫu thuật.

Bác sĩ tiến hành quy trình phẫu thuật hàm nhằm xử lý cắt gọt và trượt xương hàm trên ra phía sau sao cho phù hợp với cấu trúc xương hàm dưới. Từ đó, chỉnh lại cấu trúc sao cho 2 hàm đối xứng nhau hơn, cải thiện thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt.

Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật rất nhiều người đã phẫu thuật hàm thành công, chỉ sau 4 -6 tuần khách hàng có thể hoạt động và ăn uống bình thường.

Điều trị răng vẩu do xương và răng

Vẩu do cả xương và răng là trường hợp phức tạp nhất cần sự kết hợp giữa phương án phẫu thuật hàm và niềng răng để mang lại sự cân đối, hàm răng đều đặn thẩm mỹ nhất.

Đâu là địa chỉ niềng răng vẩu hiệu quả?

Niềng răng là kỹ thuật khá phức tạp, không chỉ đơn thuần là việc sắp đều các răng mà còn căn chỉnh khớp cắn chuẩn, cần thu thập dữ liệu đầy đủ và phân tích tình trạng răng thực để đưa ra kế hoạch niềng chi tiết, sự kiểm soát chặt chẽ do vậy yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao mới có thể thực hiện được.

Nha khoa Việt Smile là một trong số ít địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng để nắn chỉnh răng nói chung và niềng răng vẩu nói riêng. Tại đây, có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha cùng hệ thống máy móc tân tiến, công nghệ niềng răng hiện đại, vật liệu chính hãng đưa tới sự hài lòng nhất cho quý khách hàng.

Đặc biệt, quy trình niềng răng tại Việt Smile được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y Tế đảm bảo an toàn đối cho khách hàng cũng như hướng đến chất lượng điều trị hoàn hảo nhất. Quy trình này đảm bảo chắc chắn 100% rằng Bác sĩ chỉnh nha đã đánh giá đầy đủ các thông số để có kế hoạch và kiểm soát tổng thể quá trình niềng của bạn.

Ngàn lời quảng cáo hay không bằng những thay đổi tích cực từng ngày của khách hàng cũng như trái ngọt mà khách hàng đạt được.

niềng răng hô vẩu
Niềng răng hô vẩu thay đổi rõ nét

Gắn mắc cài bắt đầu hành trình niềng răng hô

Với mong muốn cải thiện thẩm mỹ, khớp cắn khách hàng Thùy Trang đã tìm hiểu về niềng răng và lựa chọn niềng răng tại VIET SMILE sau khi tìm hiểu trên Fanpage, thăm khám trực tiếp.

Thùy Trang cho biết: Em rất ưng ý với phác đồ điều trị của Nha khoa Việt Smile. Em chọn niềng răng để có nụ cười tự tin, góc nghiêng đẹp hơn để chụp hình không còn e ngại nữa. Em thấy bác sĩ gắn mắc cài cho mình thao tác nhẹ nhàng, em rất hài lòng”

Cùng VIET SMILE lắng nghe kĩ hơn về cảm nhận của bạn sau gắn mắc cài ngay trong video dưới đây nhé!

Bắt đầu hành trình niềng răng hô cùng Việt Smile

Niềng răng vẩu, khấp khểnh – Lột xác thành công

Khách hàng Trương Thị Triệu khi tìm đến Việt Smile gặp vấn đề hô kết hợp khấp khểnh 2 hàm. Ngoài ra, răng hô của Triệu còn do lưỡi to .Bạn tìm đến trung tâm với hy vọng sẽ có được một gương mặt đẹp hơn, tự tin hơn trong giao tiếp và công việc hàng ngày.

Qua thăm khám, đánh giá và lên kế hoạch điều trị, Bác sĩ đã chỉ định bạn: – Nhổ 4 răng số 4 – Gắn mini vis. Qúa trình niềng răng, ngoài việc gắn mắc cài – dây cung để chỉnh răng bác sĩ đã hướng dẫn bạn thêm bài tập lưỡi để hạn chế sự tác động của lực lưỡi lên răng. Qua quá trình kiên trì 2 năm cùng bác sĩ, bạn đã có nụ cười như ý. Cùng xem cảm nhận của nàng ấy nhé.

Nắn chỉnh răng hô thay đổi như thế nào?

Review sau 2 năm niềng răng hô

Hàm răng chưa được đồng đều, mặt nhô, góc nghiêng không đẹp là lí do khiến bạn Đỗ Huy Hoàng hiếm khi cười tươi

Khi mới niềng răng anh chàng còn khá ngại ngùng, ngại giao tiếp, dần dần khi nhận thấy răng có sự thay đổi Huy Hoàng đã tự tin hơn, học thêm được việc chăm chút cho bản thân.

Cùng lắng nghe chia sẻ của KH. Huy Hoàng để tạo thêm động lực cho chính bạn trên hành trình hoàn thiện nụ cười nhé.

Có nên niềng răng – niềng răng thay đổi cuộc sống ra sao?

Qúa trình niềng răng vẩu nhẹ nhàng của cô nàng Thanh Hoa

Niềng răng hô để tạo cho mình một diện mạo chỉnh chu, nụ cười thu hút hơn là mục tiêu của rất nhiều khách hàng. Cô nàng Thanh Hoa – sinh viên Học Viện Ngân Hàng đã thành công và tin hơn rất nhiều. Niềm hạnh phúc trong ngày tháo niềng đã được biểu lộ rõ nét trên gương mặt xinh đẹp, nụ cười thoải mái. Cùng xem nàng ấy phản hồi như thế nào về quá trình niềng tại Việt Smile.

Khách hàng tháo mắc cài răng hô sau 2 năm

Nhiều khách hàng chỉnh răng vẩu đã gửi những lời  cảm ơn chân thành cho đội ngũ Việt Smile. Bạn hãy theo dõi trong loạt video sau đây:

Thay đổi góc nghiêng xuất sắc sau nắn chỉnh răng hô

Khắc phục răng hô, chen chúc, cười lệch tại Việt Smile

Hy vọng với những thông tin Nha khoa Việt Smile vừa chia sẻ bạn đọc đã nắm bắt được thế nào là răng vẩu, điều trị răng hô vẩu hiệu quả và gợi ý cho bạn địa chỉ niềng răng hiệu quả – an toàn.

Làm đẹp và yêu thương bản thân chưa bao giờ là muộn. Hãy để Việt Smile đồng hành cùng bạn trong chặng đường tìm kiếm nụ cười hoàn hảo của bản thân nhé.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Răng Vẩu là gì? Các dạng răng vẩu, phương pháp điều trị mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc