Răng móm là gì? Phân biệt móm răng và móm hàm

Biên tập: Thu Huyền 09-04-2024 1144 lượt xem

Móm răng là tình trạng mà người Châu Á gặp phải rất nhiều. Móm răng do nhiều nguyên nhân và có mức độ khác nhau. Có 1 số ý kiến cho rằng móm răng chỉ không được đẹp thôi, ngoài ra không ảnh hưởng quá nhiều đến sự tự tin giao tiếp hay sức khỏe răng miệng. Nhiều người khác lại cho rằng móm răng nguy hiểm hơn bạn nghĩ, hoàn toàn không nên xem nhẹ, niềng răng móm sớm sẽ cho hiệu quả tốt, tìm kiếm địa chỉ niềng răng móm uy tín Hà Nội. Để có thông tin chính xác nhất, mời bạn theo dõi bài viết của Nha khoa Việt Smile.

Phát hiện và điều trị kịp thời vấn đề móm răng, khớp cắn là cần thiết
Phát hiện và điều trị kịp thời vấn đề móm răng, khớp cắn là cần thiết

Móm răng là gì?

Móm răng hay khớp cắn ngược là tình trạng các răng hàm trên nằm bên trong răng hàm dưới – điều này ngược lại hoàn toàn so với những người có khớp cắn bình thường là hàm trên che phủ hàm dưới. Cách tốt nhất để cải thiện vấn đề này niềng răng.

Móm răng là một trong những vấn đề sai khớp cắn nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Đa số những người móm răng có góc nghiêng mặt gãy hay còn gọi là mặt lưỡi cày. Nhóm răng cửa không khớp nên gây rất nhiều khó khăn khi cắn, nhai, xé, nghiền thức ăn.

Móm răng hình thành do sự phát triển quá nhanh của xương hàm dưới, khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài hoặc đối đầu với răng cửa răng hàm trên

Vì sao nói móm răng nguy hiểm?

Lí giải về điều này, bác sĩ tại Nha khoa Việt Smile cho biết: Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ móm răng còn gây lệch khớp cắn, làm giảm sút khả năng nhai.

Nếu bạn để tình trạng kéo dài, việc ăn nhai với khớp cắn không chuẩn về lâu dài sẽ làm áp lực lên quai hàm quá lớn. Đây chính là nguyên nhân gây ra các hiện tượng như:

 • Mòn răng: mòn răng thường xảy ra khi men răng bị mất đi mà không có khả năng tái tạo, dẫn đến bề mặt răng trở nên mỏng hơn, yếu hơn và dễ bị hư hỏng. Khớp cắn ngược khiến việc ăn nhai khó khăn, lực sẽ dồn về các răng có thể nghiền thức ăn, dẫn đến áp lực không đều lên các điểm này. Điều này có thể dẫn đến mòn men răng tại các điểm tiếp xúc này, do chúng chịu lực cắn mạnh hơn so với các điểm khác trên bề mặt răng.
 • Viêm tuỷ răng: có thể do vấn đề cắn sai dẫn đến sự phân bố lực cắn không đều trên các răng. Điều này có thể gây ra sự căng thẳng và áp lực không đồng đều lên các răng, gây ra viêm tủy răng.
 • Lung lay, rụng răng sớm: Răng móm thường có các khe hở, kẽ rỗng và mặt cắt móm. Quá trình ăn uống không đúng khớp cắn có thể làm suy giảm cấu trúc răng, gây ra các vấn đề như nứt vỡ, gãy răng, hay sụp hốc răng. Điều này làm giảm tính ổn định của răng trong hàm và làm tăng nguy cơ răng lung lay hoặc rụng răng sớm.
 • Các bệnh lý răng như: sâu răng, nha chu… Việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn do bàn chải không chạm vào hết được các góc khuất. Từ đó giúp vi khuẩn phát triển mạnh gây ra sâu răng, viêm lợi,…
 • Nhức mỏi khớp thái dương hàm: khớp cắn sai ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm rất nhiều. Nếu không cải thiện tình trạng răng móm sớm, bạn có thể đối diện với nhiều vấn đề có liên quan đến khớp thái dương hàm.
Niềng cải thiện móm răng là 1 biện pháp an toàn và cho hiệu quả cao nếu bạn được bác sĩ chuyên môn giỏi
Niềng cải thiện móm răng là 1 biện pháp an toàn và cho hiệu quả cao nếu bạn được bác sĩ chuyên môn giỏi

Với các trường hợp liên quan đến xương và khớp cắn như móm răng, phương pháp duy nhất là chỉnh nha, nếu cố tình mài nhỏ răng để bọc sứ ép cung răng về lâu dài sẽ gây viêm nha chu, nguy cơ cao mất răng.

Niềng răng với sự hỗ trợ của hệ thống các khí cụ chất lượng sẽ giúp bác sĩ can thiệp được sớm và hiệu quả với tất cả những sai lệch về răng chứ không chỉ riêng với niềng răng móm/ khớp cắn ngược. Vì vậy, để duy trì sức khỏe cũng như thẩm mỹ toàn diện, tránh phải can thiệp phẫu thuật, bạn nên tiến hành niềng răng móm càng sớm càng tốt nhé!

Móm răng nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ
Móm răng nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Phân biệt các loại móm do răng và móm hàm

Móm được chia thành 3 loại hình là móm do răng, móm do xương và phối hợp xương răng, từ đó mà có các phương án chỉnh nha hiệu quả

Móm do răng

Móm do răng là tình trạng móm răng xảy ra do sự mọc, sự sắp xếp các răng không đúng gây nên khớp cắn ngược trong khi tương quan xương hàm trên và hàm dưới bình thường. Trong 3 loại hình móm thì đây là loại hình sai lệch điều trị đơn giản nhất, cho kết quả thay đổi rõ rệt hơn cả.

Khách hàng nhí được tư vấn can thiệp chỉnh răng sớm để hết cắn ngược ( móm) tại Nha khoa Việt Smile

Giai đoạn niềng răng móm quyết định rất nhiều đến sự thành công của ca điều trị. Không ít phụ huynh đưa con đến kiểm tra khi đã quá muộn, buộc phải can thiệp phẫu thuật.

Niềng răng hiện đại với sự hỗ trợ của hệ thống các khí cụ đi kèm giúp bác sĩ can thiệp được sớm và hiệu quả với tất cả các vấn đề của răng. Do đó, niềng răng móm sớm sẽ tạo điều kiện cho quá trình niềng.

Móm do xương

Móm do xương xảy ra khi tương quan xương hàm trên và hàm dưới không đúng, xương hàm trên nằm phía sau so với xương hàm dưới dẫn đến các răng mọc lên cũng sai lệch theo. Tình trạng móm răng này có thể do xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới quá phát hoặc hết hợp cả hai.

Móm do xương là loại hình sai lệch khó điều trị nhất, tình trạng móm do xương nếu được phát hiện và điều trị sớm khi bệnh nhân còn đang trong giai đoạn tăng trưởng sẽ cho hiệu quả tốt vì khi đó bác sĩ có thể can thiệp điều chỉnh phát triển xương hàm đưa tương quan xương về đúng vị trí. Tuy nhiên, nếu người bệnh đến muộn khi đã hết tuổi tăng trưởng thì khi đó chỉ có thể điều trị ngụy trang bằng phương pháp chỉnh nha hỗ trợ hoặc phương pháp phẫu thuật hàm.

Cậu bé đang niềng cải thiện móm răng giai đoạn 1 tại Việt Smile
Cậu bé đang niềng cải thiện móm răng giai đoạn 1 tại Việt Smile

Nha khoa Việt Smile nêu rõ tình trạng của khách hàng này để quý khách hàng hiểu kĩ hơn về niềng răng móm.

Khách hàng nam 8 tuổi được can thiệp sớm giúp cháu tránh được việc phải phẫu thuật về sau đồng thời cho hiệu quả tốt.

Từ 6 đến 8 tuổi là giai đoạn vàng của chỉnh nha tăng trưởng và đó là giai đoạn quan trọng để chỉnh xương

Chẩn đoán:

 • Tương quan xương hạng III do xương hàm trên kém phát triển và xương hàm dưới dài.
 • Sai khớp cắn loại III

Khách hàng được chỉ định điều trị chia 2 giai đoạn:

 1. Giai đoạn 1: Sử dụng khí cụ ngoài mặt can thiệp điều chỉnh phát triển xương nhằm kéo xương hàm trên ra trước và hạn chế phát triển xương hàm dưới.
 2. Giai đoạn 2: Chờ thay hết răng tiến hành niềng răng móm toàn diện.

Tình trạng hiện tại sau 3 tháng đeo khí cụ cháu đã có thay đổi rõ rệt, hết cắn ngược, cắn chìa cắn phủ cải thiện rõ.

Móm do xương và răng

Nếu nguyên nhân móm do xương và răng phối hợp tùy vào cấp độ để có các chỉ định kịp thời. Trong giai đoạn tăng trưởng, bác sĩ có các can thiệp kịp thời làm thay đổi sự phát triển của xương kết hợp cùng chỉnh nha sau khi thay răng.

Với tình trạng móm nặng do xương có sự kết hợp giữa phẫu thuật và chỉnh nha, bác sĩ phẫu thuật và chỉnh nha sẽ cùng song hành để lên kế hoạch điều trị cho khách hàng.

Địa chỉ niềng răng móm uy tín Hà Nội

Tại Nha khoa Việt Smile – địa chỉ niềng răng móm uy tín Hà Nội, bạn không chỉ nhận được một hiệu quả niềng răng móm như mong đợi với hệ thống trang thiết bị tốt và hiện đại nhất, yếu tố vô trùng trong y tế được cam kết, đội ngũ nhân viên tận tâm, chu đáo. Mà còn bởi chi phí niềng răng cực ưu đãi, hợp lí, chính sách trả góp không lãi suất có 1 – 0 – 2

Hành trình niềng răng móm sau 10 tháng của khách hàng nữ xinh xắn tại Việt Smile

Để niềng răng móm hiệu quả nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Song song với việc chỉnh nha đúng thời điểm, niềng răng có hết móm không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc răng của người bệnh trong và sau quá trình chỉnh nha. Theo đó, để đạt được hiệu quả tối đa khi niềng răng móm nhẹ lẫn nặng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong quá trình niềng răng móm như đeo thun tại nhà hoặc đeo khí cụ để tăng lực kéo răng về vị trí đúng.
 • Khi mới đeo niềng, bệnh nhân cảm thấy khó chịu và đau răng nhưng sau vài ngày sẽ hết. Trường hợp răng vẫn còn đau nhiều, cần đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ.
 • Người bệnh cần tránh các thói quen xấu như cắn móng tay, cắn đầu bút, mút môi, dùng lưỡi đẩy răng. Khi chơi thể thao cần tháo niềng (đối với niềng tháo lắp) hoặc đeo dụng cụ bảo vệ hàm (đối với niềng cố định).
 • Nếu niềng răng bị hư hỏng, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và sửa chữa.
Để niềng răng móm hiệu quả nhanh nhất, cần lưu ý gì?
Để niềng răng móm hiệu quả nhanh nhất, cần lưu ý gì?
 • Khi niềng răng, nên ăn các loại đồ ăn mềm, được cắt nhỏ. Tránh thức ăn cứng và dai, kẹo cao su, bánh ngọt, nước có ga để tránh làm hư niềng và gây sâu răng.
 • Sau khi ăn xong, cần làm sạch răng ngay, chải răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng.
 • Tái khám răng định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ hoặc bất kỳ khi nào bạn cảm thấy răng có dấu hiệu bất thường để kiểm tra, điều chỉnh lực kéo của niềng và xử lý kịp thời.

Như vậy, thắc mắc về việc niềng răng có hết móm không đã có đáp án từ bài viết trên đây. Có thể thấy, chỉnh nha là một giải pháp tối ưu, giúp người bệnh phục hồi khớp cắn chuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng và đảm bảo tính hài hòa cho gương mặt. Một điều đáng chú ý khi niềng răng móm nhẹ hoặc móm nặng, đó là người bệnh cần chọn phòng khám uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Răng móm sau quá trình nắn chỉnh sẽ về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn không sai lệch, giúp đường nét khuôn mặt hài hòa hơn, hết mặt lưỡi cày. Hiệu quả duy trì lâu dài mà không có bất kì biến chứng nào về sau.

Để điều trị răng móm hiệu quả bạn cần chọn trung tâm niềng răng uy tín, bác sĩ giỏi. Đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng, an toàn trong khám – điều trị, Nha khoa Việt Smile tự hào là địa chỉ niềng răng móm đáng tin cậy, chất lượng cao cho đại đa số khách hàng có nhu cầu nắn chỉnh răng tại Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho Nha khoa Việt Smile để được bác sĩ trực tiếp giải đáp nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Răng móm là gì? Phân biệt móm răng và móm hàm mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc