Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn

Biên tập: Thu Huyền 10-05-2023 419 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Đức Thăng

Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn ở nam và nữ có sự khác nhau hay không? Răng khôn hay răng 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Vậy nên việc nắm bắt được thông tin thời gian răng khôn mọc có thể giúp bạn theo dõi quá trình răng mọc và có biện pháp khắc phục hiệu quả. Hãy cùng VIET SMILE tìm đáp án chi tiết cho câu hỏi răng khôn mọc khi nào ngay trong bài viết này nhé!

Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn
Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn

Những thông tin cơ bản về răng khôn

Răng khôn hay thường được gọi là răng số 8 – chiếc răng hàm lớn thứ 3 mọc cuối cùng trên cung hàm. Chính vì răng 8 mọc sau cùng trên cung hàm sẽ thường bị thiếu khoảng để mọc nên dễ mọc lệch, mọc ngầm. Răng 8 chính là chiếc răng mang lại nhiều ảnh hưởng nhưng chúng gần như không có vai trò quan trọng trên cung hàm. Nhưng vẫn có một số trường hợp không có răng khôn.

Những thông tin cơ bản về răng khôn
Những thông tin cơ bản về răng khôn

Mỗi người thường sẽ có tối đa 32 chiếc răng bao gồm 28 răng (14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) và 4 chiếc răng khôn mọc sau được chia đều ở 4 góc của các cung. Điều khiến bạn khó chịu, đau nhức chính là những chiếc răng khôn sẽ không mọc như các răng bình thường khác nên dễ gây xô lệch các răng trên cung hàm.

Khi răng khôn mọc sẽ xuất hiện một số dấu hiệu để bạn có thể dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời để tránh gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn khi được xử lý kịp thời. Vậy răng khôn mọc khi nào?

Độ tuổi nào răng khôn mọc thường gặp? Theo dõi nội dung tiếp theo ngay nhé!

Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn thường gặp

Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn thường gặp
Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn thường gặp

Răng khôn là chủ đề luôn được rất nhiều bạn quan tâm dù ở độ tuổi nào. Đặc biệt các vấn đề về thời gian, dấu hiệu răng khôn mọc. Vậy răng khôn mọc khi nào? Liệu trẻ em có mọc răng khôn không?

Tuổi mọc răng khôn ở nam giới và nữ giới

Răng khôn mọc ở nam và nữ liệu có sự khác nhau hay không và răng khôn mọc kéo dài trong thời gian bao lâu?

Tuổi mọc răng khôn trung bình

Răng khôn hay răng số 8 là răng cối lớn thứ ba thường sẽ mọc ở độ tuổi 17-25 và thời điểm mọc răng khôn của mỗi người có thể khác nhau tùy vào cơ địa. Vậy nên độ tuổi trung bình răng khôn mọc cả nam và nữ trong thời gian từ 17-25 tuổi. Nhưng vẫn có một số trường hợp ít gặp răng khôn đến 30-40 tuổi mới bắt đầu mọc.

Dù răng khôn mọc ở độ tuổi cũng đều gây ra những khó chịu cho bạn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chức năng ăn nhai. Các răng khôn ở hàm trên và hàm dưới khi mọc có thể sẽ có sự khác biệt về số lượng chân răng. Các răng khôn hàm dưới thường có hai chân và răng khôn hàm trên có thể có một hoặc ba chân.

Vậy khi nào sẽ răng khôn mọc hoàn thiện?

Tuổi mọc răng khôn ở nam giới và nữ giới
Tuổi mọc răng khôn ở nam giới và nữ giới

Thời gian mọc răng khôn

Răng khôn mọc khi nào? Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất để bạn biết răng khôn mọc chính là những cơn đau nhức. Tình trạng này có thể ít hoặc nhiều tùy theo cơ địa, hướng răng mọc, kích thước răng và cấu trúc xương hàm (độ tuổi càng cao răng mọc sẽ gây đau nhức hơn).

Các thời điểm răng mọc lên có thể cách nhau 1-2 tháng hoặc lâu hơn nên các cơn đau nhức cũng khó có thể dự đoán trước, chúng có thể khiến bạn đau dai dẳng một thời gian.

Với một số trường hợp răng khôn mọc kẹt, mọc lệch, lợi trùm không thể trồi lên khỏi nướu còn có thể khiến cơn đau kéo dài hơn. Một số bạn chỉ đau trong 1-2 ngày rồi hết nhưng có bạn sẽ đau 7-10 ngày và cũng có thể lâu hơn.

Một chiếc răng khôn có thể sẽ cần khoảng 1 – 2 năm, thậm chí là 3 năm, 5 năm để hoàn thiện. Vậy nên, các bạn cần chuẩn bị tâm lý cũng như các phương pháp để giảm đau vào các thời điểm răng khôn mọc.

Tuổi mọc răng khôn ở trẻ em

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi trung bình là khi bạn đã trưởng thành, liệu có trường hợp nào ở trẻ có răng khôn mọc hay không?

Tuổi trẻ em bắt đầu phát triển răng khôn

Như chia sẻ ở trên, độ tuổi mọc trung bình mọc răng khôn sẽ trong khoảng 17-25 tuổi nhưng hiện nay có nhiều trẻ đã có mầm răng số 8 khi răng số 7 chưa mọc hoàn thiện (10-13 tuổi) và có thể mọc răng khôn từ 15-16 tuổi. Với các trường hợp này khi phát hiện răng khôn mọc bất thường nên đưa trẻ đi thăm khám sớm.

Bởi trẻ trong giai đoạn thay răng, phát triển nên răng 8 mọc có thể gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, khiến khớp cắn bị sai lệch. Do vậy, việc phát hiện và khắc phục sớm sẽ giúp trẻ sở hữu hàm răng khỏe đẹp, tự tin, thoải mái khi giao tiếp.

Các triệu chứng và vấn đề thường gặp

Dấu hiệu khi răng khôn mọc thường gặp chính là cảm giác đau nhức vùng răng hàm ở phía cuối. Với một số bạn có thể khó nhận thấy khi răng 8 mọc ngầm trong xương hàm nên cần tiến hành chụp phim để xác định. Răng 8 mọc ở trẻ cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm:

  • Răng 8 mọc trước răng số 7 có thể ảnh hưởng quá trình phát triển và thay răng của trẻ
  • Gây hại cho cả sức khỏe và chất lượng ăn nhai của trẻ sau này
  • Với trường hợp răng khôn mọc sớm hoặc có thể mọc cùng lúc với răng số 7 thì khiến răng 7 bị ảnh hưởng có thể mọc chậm lại hay làm cho các răng khác bị xô lệch gây sai lệch khớp cắn.

Đây chính là lý do bác sĩ khuyên mọi người nên đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần. Điều này bác sĩ theo dõi quá trình trẻ thay răng, điều chỉnh kịp thời với các bạn trong quá trình thay răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng với phụ huynh. Từ đó, giúp bạn và cả gia đình sở hữu một hàm răng khỏe đẹp.

Câu hỏi thường gặp về răng khôn

Câu hỏi thường gặp về nhổ răng khôn
Câu hỏi thường gặp về nhổ răng khôn

Chủ đề về răng khôn luôn được nhiều khách hàng quan tâm, dưới đây là một số câu hỏi khách hàng thường hỏi:

Răng khôn mọc khi nào là bình thường?

Răng khôn mọc ở độ tuổi từ 17-25 tuổi. Đây là độ tuổi trung bình răng khôn sẽ bắt đầu mọc. Răng khôn có thể mọc ngầm, mọc lệch, mọc thẳng và đều có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy nên nếu răng khôn khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức bạn nên đi thăm khám và khắc phục kịp thời bạn nhé!

Tại sao một số người không có răng khôn?

Tại sao một số người không có răng khôn?
Tại sao một số người không có răng khôn?

Hầu hết mọi người đều sẽ có răng khôn và mọc ở các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, có có một số rất ít bạn không có răng khôn (không có mầm răng khôn). Điều này không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe của bạn, không có răng khôn có thể do di truyền từ thành viên trong gia đình của bạn có người không có răng khôn. Vì vậy, với câu hỏi răng khôn mọc khi nào bạn hãy quan sát theo các dấu hiệu và thăm khám sớm nhất bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Răng khôn mọc khi nào? Độ tuổi mọc răng khôn mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc