Mài cùi răng là gì? Tìm hiểu trước khi mài cùi răng

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-05-2023 667 lượt xem

Mài cùi răng là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong nha khoa tiêu biểu là bọc sứ thẩm mỹ để giúp thay đổi màu sắc, hình dáng ráng răng. Từ đó giúp khách hàng có một hàm răng đều đẹp, khuôn miệng hài hào và nụ cười tự tin hơn. Nhưng mài cùi răng là một kỹ thuật bắt buộc để mang đến một hàm răng hoàn hảo.

Mài cùi răng là gì? Tìm hiểu trước khi mài cùi răng
Mài cùi răng là gì? Tìm hiểu trước khi mài cùi răng

Mài cùi răng là gì?

Mài cùi răng là kỹ thuật bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ nha khoa như máy mài để mài đi một phần cùi răng thật (tỷ lệ đã được tính toán từ trước) nhằm tạo ra hình dáng, điểm trụ cho mão sứ và loại bỏ đi những khuyết điểm trên cùi răng. Từ đó giúp mang lại kết quả bọc răng sứ đẹp và bền lâu nhất.

Mài cùi răng là gì?
Mài cùi răng là gì?

Tại sao cần mài cùi răng?

Mài cùi răng được xem là một chỉ định bắt buộc khi trong phương pháp thẩm mỹ răng sứ thay đổi khuyết điểm, gương mặt và nụ cười của khách hàng. Vậy tại sao lại phải bắt buộc phải mài răng sứ?

Bác sĩ nha khoa cho biết, mài răng là quá trình bác sĩ sẽ mài đi một phần răng theo nguyên tắc bảo tồn tối đa răng thật để tạo điểm trụ vững chắc cho mão sứ bên ngoài. Đồng thời tạo độ sát khít giữa răng và nướu để răng sứ chắc khỏe như răng thật, không bị kênh cộm hay vướng víu, từ đó bạn có thể ăn nhai hằng ngày một cách bình thường, thoải mái.

Khi răng sứ sát khít mão sứ còn phát huy tốt khả năng bảo vệ răng thật, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mài cùi răng được xem là kỹ thuật khó nên yêu cầu tay nghề bác sĩ chuyên môn cao. Thực hiện các thao tác theo thứ tự và chuẩn xác tuyệt đối.

Mài răng sứ còn giúp tạo độ hài hòa cho hàm răng và khuôn miệng của bạn. Với những chiếc răng khấp khểnh, hô, vẩu nhẹ, răng quá to,… mài răng sẽ giúp chỉnh sửa lại hình dáng răng. Sau bọc sứ bạn sẽ có một hàm răng của bạn sẽ trở nên đều đặn và gương mặt hài hòa nhất.

Mài cùi răng áp dụng cho các trường hợp nào?

Có phải tình bất kể hàm răng như thế nào bác sĩ cũng sẽ thực hiện mài cùi răng hay không? Sau đây là một số trường hợp có thể áp dụng mài cùi răng như:

Mài cùi răng áp dụng cho các trường hợp nào?
Mài cùi răng áp dụng cho các trường hợp nào?

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ (Dental porcelain) là chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ đối với mọi người. Bởi đây là phương pháp thẩm mỹ đã nhận được cơn mưa lời khen của khách hàng về tính thẩm mỹ, độ bền đẹp và khả năng ăn nhai trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện bọc sứ thẩm mỹ răng sứ nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ là bạn đã sở hữu ngay nụ cười tự tin, tỏa sáng. Tuy nhiên, để bọc răng sứ mang lại hiệu quả cao bắt buộc bác sĩ phải mài cùi răng thật trước khi lắp mão sứ ra bên ngoài.

nụ cười sau bọc răng sứ
Cận cảnh nụ cười sau bọc răng sứ của MC Bích Thảo

Răng hô, vẩu và khấp khểnh

Đối với những khách hàng gặp các khuyết điểm như hô, vẩu, răng khấp khểnh, răng dài, to,… thì bác sĩ sẽ cần phải thực hiện mài răng để chỉnh sửa lại hình dáng, kích thước răng. Từ đó giúp răng sau khi bọc răng sứ sẽ trở nên đều đặn, hình dáng răng thon gọn, hài hòa mới khuôn miệng và cấu cúc khuôn mặt. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, trong cuộc việc hay trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ nên thực hiện với những trường hợp nhẹ.

Còn với những trường hợp răng hô, vẩu và khấp khểnh nặng thì bọc răng sứ là không nên. Bởi mài răng cần phải đảm bảo tuân thủ đúng tỷ lên mài để không gây ảnh hưởng đến răng thật. Nhưng khi răng bị hô, vẩu và khấp khểnh nhiều thì bắt buộc phải mài nhiều, mà mài quá tỷ lệ cho phép sẽ khiến cho ngà răng bị lộ ra gây ê buốt kéo dài. Do vậy bạn hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không?

Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không?
Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không?

Răng sứ thẩm mỹ được biết đến là phương pháp thẩm mỹ nụ cười được đông đảo khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, mài cùi răng là điều mà nhiều người khá băn khoăn và lo lắng. Đó cũng chính là lý do nhiều khách hàng thắc mắc “Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không?”

Tại nha khoa VIET SMILE, những câu hỏi này cũng được nhiều khách hàng đặt ra. Trên thực tế, mài cùi răng là quá trình bác sĩ sẽ mài đi phần phần cùi răng thật không tác động đến cấu trúc của răng, nên sau khi mài răng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến răng của bạn. Bên cạnh đó, sau khi mài cùi răng bác sĩ sẽ bọc chụp mão sứ bên ngoài, răng thật bên trong sẽ được bảo vệ hoàn toàn, tránh khỏi những tác động từ bên ngoài giúp răng luôn khỏe mạnh.

Hơn thế nữa, tỷ lệ mài răng theo đúng tỷ lên cho phép thì sẽ không ảnh hưởng gì đến các tổ chức bên trong răng nên sẽ không gây ra những cảm giác đau nhức hay ê buốt sau khi mài răng.

Đồng thời, việc thực hiện mài cùi răng sẽ rất an toàn và đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất nếu như bác sĩ thực hiện của bạn có chuyên môn, kỹ thuật tốt và quy trình theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Do vậy, bạn khi làm răng sứ thẩm mỹ bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để vừa mang lại một kết quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Mài cùi răng có đau không?

Mài cùi răng có đau không?
Mài cùi răng có đau không?

Bên cạnh câu hỏi “Mài cùi răng có ảnh hưởng gì không” thì “ Mài răng có đau không?” cũng là một trong số những vấn đề thắc mắc nhiều nhất từ phía khách hàng. Thực tế mài cùi răng có đau hay không dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa của mỗi người hay nha khoa bạn chọn.

Trước khi mài cùi răng bác sĩ thực hiện gây tê cục bộ với tỷ lệ thuốc tê cho phép. Trong suốt quá trình thực hiện nhờ có sự hỗ trợ của thuốc tê đó bạn sẽ cảm thấy không đau mà rất dễ chịu và thoải mái. Nhưng sau khi thuốc tê đã tan, nếu cơ địa của bạn nhạy cảm thì sẽ có cảm giác hơi ê tại vị trí cùi răng mới mài. Nhưng tình trạng này sẽ giảm dần vào những ngày sau đó.

Nha khoa thực hiện cũng sẽ quyết định phần lớn đến tình trạng đau nhức hay không khi mài cùi răng. Nếu bạn thực hiện bọc răng sứ ở một nha khoa uy tín, trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình mài răng diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác. Kết hợp với đó là bác sĩ thực hiện giàu kinh nghiệm và kỹ thuật tốt sẽ mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao nhất.

Ngược lại, với những nha khoa không đảm bảo đủ điều kiện cần thiết để thực hiện một ca mài cùi răng tốt sẽ khiến bạn bị đau nhức, ê buốt kéo dài.

Quy trình mài cùi răng như thế nào?

Quy trình mài cùi răng như thế nào?
Quy trình mài cùi răng như thế nào?

Quy trình mài cùi răng được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa như sau:

  • Bước 1: Thăm khám, đánh giá trình trạng răng và tỷ lệ cùi răng cần mài.
  • Bước 2: Tiến hành gây tê cục bộ
  • Bước này giúp khách hàng được thoải mái nhất trong suốt thời gian thực hiện. Đồng thời, giúp hỗ trợ quá trình mài răng diễn ra thuận lợi.
  • Bước 3: Bác sĩ dùng máy cắt vạch những đường ngang trên cùi răng với mục đích xác định được độ dày để việc mài răng diễn ra chuẩn xác nhất.
  • Bước 4: Tiến hành mài cùi răng lần lượt theo 5 mặt. Thứ tự mài mặt nhai trước – mặt ngoài – 2 mặt bên và mặt trong theo độ dày đã xác định từ trước đó. (Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến tình trạng sức khỏe của răng sau này.)
  • Bước 5: Dùng mũi khoan mài cùi răng nhằm tạo đường hoàn tất linh hoạt, phù hợp cho từng trường hợp.
  • Bước 6: Tiến hành chỉnh sửa các thành cạnh và bo tròn các góc cùi răng. Đây là bước cuối cùng kết thúc quá trình mài cùi răng.

Lưu ý khi mài cùi răng

Để trong và sau quá trình mài cùi răng không gặp biến chứng nào, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Không phải trường hợp nào cũng có thể mài cùi răng được nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn bọc răng sứ.

Nên lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện bọc răng sứ không nên ham rẻ để rồi tiền mất tật mang.

Sau mài răng bạn không nên sử dụng đồ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dễ khiến răng bị nhạy cảm.

Sau bọc răng sứ bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống hợp lý để không gây ảnh hưởng đến răng sứ và cùi răng thật

Quay lại nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi sức khỏe răng miệng. Nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề nào, bác sĩ sẽ nhanh chóng khắc phục hoặc có lời khuyên hợp lý nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Mài cùi răng là gì? Tìm hiểu trước khi mài cùi răng mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc