Quy trình niềng răng mắc cài kim loại như thế nào?

Biên tập: Thu Huyền 14-11-2020 644 lượt xem

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại diễn ra theo các bước như thế nào? Lý do câu hỏi này được đặt ra là bởi niềng răng mắc cài kim loại được xem là phương pháp niềng răng phổ biến, phù hợp với mọi tình trạng răng và đối tượng khách hàng. Để biết rõ về quá trình niềng răng mắc cài kim loại như thế nào, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

mac cai kim loai tu buoc
Mắc cài kim loại phù hợp với đối tượng nào

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại như thế nào?

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa VIET SMILE được thực hiện theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám – tư vấn – lấy dấu răng – chụp ảnh – chụp phim

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng. Khi khám trực tiếp tại nha khoa bác sĩ sẽ khám trực tiếp trên miệng và tư vấn tổng quát ban đầu để đưa ra đánh giá về tình trạng răng và khớp cắn của bạn.
Với bước này bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng; Chụp ảnh trong miệng; Chụp ảnh ngoài mặt; Chụp phim để lấy tài nguyên phân tích; Lập kế hoạch chỉnh nha chi tiết.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị – Trao đổi thông tin cùng khách hàng – Ký hợp đồng

Sau khi thăm khám và lấy dữ liệu, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và đánh giá về thẩm mỹ khuôn mặt và hướng điều trị cho khách hàng.

Kế hoạch chỉnh nha chi tiết được gửi đến bạn trong khoảng 3 ngày kể từ lần thăm khám đầu tiên. Bác sĩ sẽ trao đổi các vấn đề bạn chưa hiểu trong bệnh án chỉnh nha để đảm bảo chắc chắn bạn hài lòng và an tâm với phương pháp điều trị.

Khi khách hàng đã nắm rõ tình trạng của mình, nếu không còn điều gì thắc mắc và đồng ý phương án chỉnh nha, nha khoa sẽ gửi bạn hợp đồng cam kết trách nhiệm và nghĩa vụ chi tiết.

quy trình gắn niềng răng mắc cài kim loại
Quy trình gắn mắc cài niềng răng

Bước 3: Gắn mắc cài – hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng sau niềng

Trước khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng và vệ sinh khoang miệng cũng như điều trị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy…

Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài. Sau khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ đưa dây cung vào khe mắc cài, dây cung lúc này sẽ bắt đầu sinh ra lực sau 1 – 2 hôm và khi đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hơi ê răng một chút, tuy nhiên cảm giác này không hề quá khó chịu, rất nhanh chóng bạn sẽ quen trong 3 – 4 ngày.

Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Với niềng răng thì bạn sẽ tới nha khoa định kỳ để được bác sĩ điều chỉnh lực siết cho răng, theo dõi quá trình niềng răng để đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch, tránh kéo dài thời gian niềng răng. Thời gian tái khám trung bình là 1 – 2 tháng tùy vào từng giai đoạn khác nhau.

Hiện tại, nha khoa VIET SMILE đã phát triển ứng dụng áp lịch hẹn “VIET SMILE DENTAL” trên Apple Store dành cho iphone và các điện thoại Android giúp khách hàng thuận tiện theo dõi lịch hẹn – thay đổi lịch hẹn – tiến trình thanh toán cũng như các ưu đãi mới nhất của nha khoa.

Tại VIET SMILE, khách hàng được áp dụng chính sách trả góp 0% lãi suất nên quý khách hàng có thể an tâm, giảm bớt gánh nặng khi niềng.

Bước 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì – Định kỳ thăm khám

Sau khi răng đã đều đẹp – khớp cắn tốt bác sĩ sẽ tháo mắc cài – gắn hàm duy trì mặt trong hàm dưới và thiết kế hàm duy trì hàm trên bằng máng trong suốt hoặc hàm nền nhựa.
Việc đeo hàm duy trì đều đặn trong giai đoạn đầu sẽ giúp răng không dịch chuyển về vị trí cũ. Bạn nhớ tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ kiểm tra cũng như lấy cao răng giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Mắc cài kim loại phù hợp với trường hợp nào nào?

Sử dụng mắc cài kim loại thông minh để chỉnh nha giúp bạn cải thiện các tình trạng như:

  • Răng hô, móm, vẩu do răng từ đơn giản đến phức tạp.
Giảm khấp khểnh, móm sau hơn 1 năm gắn mắc cài
Giảm khấp khểnh, móm sau hơn 1 năm gắn mắc cài
  • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, chen chúc.
8 tháng niềng răng
Nụ cười đẹp hơn sau 8 tháng niềng răng
  • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn hay xa cách nhau.
Sau 6 tháng niềng răng thưa
Sau 6 tháng niềng răng thưa
  • Răng sai lệch khớp cắn như khớp cắn sâu, cắn hở, cắn chéo…
Đeo chun liên hàm
Đeo chun liên hàm điều chỉnh khi niềng răng khớp cắn hở

Nếu được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thì nắn chỉnh răng bằng mắc cài tự buộc đều đưa lại kết quả tốt cho bạn: một nụ cười đẹp với hàm răng ngay ngắn, khớp cắn lí tưởng và khuôn mặt hài hòa.

Ưu điểm của mắc cài kim loại

Bất kì một phương pháp niềng răng nào cũng sở hữu những ưu điểm vượt trội của riêng mình và niềng răng mắc cài kim loại cũng vậy.

  • Mắc cài kim loại mắc cài kim loại có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng răng khấp khểnh từ đơn giản đến phức tạp.
  • Niềng răng mắc cài kim loại còn có chi phí thấp nhất trong những phương pháp niềng răng thẩm mỹ, nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ sinh viên đến những khách hàng độc lập về tài chính.
  • Được làm từ kim loại nên hạn chế được gãy vỡ mắc cài, do vậy lực kéo ổn định hơn, răng dịch chuyển có thể nhanh hơn.
  • Quy trình thực hiện đơn giản, không quá yêu cầu cao về máy móc

Mắc cài kim loại có 2 loại chính là mắc cài thường và mắc cài tự động nên cũng có những ưu điểm khác nhau:

Mắc cài kim loại thường: Loại mắc cài này được làm từ kim loại không gỉ, an toàn trong môi trường miệng, mang lại độ bền chắc cao. Những hạt mắc cài được gắn lên răng và được cố định bằng hệ thống dây cung, thun nha khoa. Thun nha khoa thì có nhiều màu sắc khác nhau nên phù hợp với khách hàng cần sự nổi bật.

Mắc cài kim loại tự động: Mắc cài kim loại tự động được được thiết kế hiện đại hơn với nắp khóa đóng mở tự động. Nhờ thiết kế tân tiến đó mà dây cung được cố định trong rãnh mắc cài được chắc chắn mà không cần nhờ đến dây thun. Từ đó, lực kéo ổn định hơn nên thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hơn. Đồng thời, hạn chế thời gian tái khám tại nha khoa, bởi khi thay dây cung bác sĩ chỉ cần mở nắp khóa tự động mà không cần tháo hay gắn dây chun vào từng mắc cài.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Quy trình niềng răng mắc cài kim loại như thế nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc