Niềng răng cho người trưởng thành có được không?

Biên tập: Thu Huyền 15-05-2021 773 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đàm Thị Hương

Niềng răng cho người trưởng thành có hiệu quả không? Liệu có khó không? Niềng răng cho người trưởng thành loại nào là tốt nhất? Đó là những câu hỏi, băn khoăn thường gặp khi nói đến vấn đề chỉnh nha trong độ tuổi từ 18 -35 hoặc lớn tuổi hơn, khoảng 40, 50 tuổi. Hãy cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể giải đáp toàn bộ những câu hỏi trên nhé!

Niềng răng cho người trưởng thành
Niềng răng cho người trưởng thành được không

Niềng răng là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu niềng răng cho người trưởng thành chúng ta cần hiểu rõ niềng răng là gì?

Trong những năm gần đây, niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha là một từ khóa vô cùng quen thuộc với chúng ta. Đây là một phương pháp trong nha khoa được sử dụng để dịch chuyển răng sai lệch về đúng vị trí chuẩn, thậm chí còn có thể di chuyển được phức hợp chân răng và xương ổ răng đến đúng vị trí mà bạn mong muốn, chỉnh đốn lại khớp cắn.

Vậy nên có thể nói niềng răng là một phương pháp vô cùng “thần thánh” khi có thể thay đổi diện mạo, gương mặt có góc nhìn nghiêng và chính diện hài hòa, đúng tỉ lệ.

niềng răng mắc cài
Khách hàng niềng răng mắc cài

Không chỉ về mặt thẩm mỹ, chỉnh nha còn là một phương pháp giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng, đảm bảo việc ăn nhai tốt hơn khi các khuyết điểm hàm răng đã được khắc phục. Đồng thời, nắn chỉnh răng đều đặn, đúng khớp cắn giúp giảm áp lực cho xương hàm, khớp thái dương hàm, phòng tránh các bệnh lý răng miệng

Có thể bạn chưa biết, thời điểm vàng của niềng răng đó là từ 6 đến 12 tuổi. Lúc này răng vĩnh viễn ở trẻ đã bắt đầu mọc xương hàm đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện nên khi can thiệp chỉnh nha sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tuy vậy điều đó không có nghĩa là niềng răng cho người trưởng thành sẽ không có hiệu quả. Ngày nay với những tiến bộ trong kỹ thuật chỉnh nha và tay nghề bác sĩ niềng răng cho người trưởng thành đã đem lại những kết quả đáng mong đợi. Tuy nhiên, do cấu trúc xương hàm của người trưởng thành đã ổn định nên việc chỉnh nha phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn để hoàn thiện.

nắn chỉnh răng
Nắn chỉnh răng giai đoạn 1 với kết quả đáng mong đợi

Niềng răng cho người trưởng thành có được không?

30 tuổi niềng răng được không? tôi 46 tuổi rồi chỉnh nha có hiệu quả?Những ai ở độ tuổi trưởng thành có ý định nắn chỉnh răng không phải lo lắng bởi niềng răng không phải chỉ là phương pháp dành riêng cho trẻ em… Tất cả các trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn ở mọi lứa tuổi đều có thể lựa chọn phương pháp niềng răng. Điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể nắn chỉnh răng trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, thậm chí 40, 50 tuổi đó nền răng vẫn còn chắc khỏe, không mắc bệnh nha chu.

Chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, lựa chọn được 1 cơ sở uy tín thì có thể bắt đầu, không bao giờ là quá muộn để khắc phục khuyết điểm nụ cười và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nhiều khách hàng chỉnh nha cao tuổi thường đến các trung tâm nha khoa và cho biết rằng, hàm răng của họ thường dịch chuyển không cân đối và một số răng lại bị xoay trở trên hàm răng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, trong đó có việc sử dụng chỉ nha khoa.  Một số người lại cho biết là răng họ dịch chuyển nghiêng về phía trong và dẫn đến bị móm nên đã yêu cầu được niềng răng móm.

chỉnh răng hô
Khách hàng chỉnh răng hô

Và thực tế là khi chúng ta già đi hàm răng cũng sẽ bị lão hóa theo độ tuổi, bên cạnh sự dịch chuyển các răng những người cao tuổi cũng bị mòn răng, răng bị nứt vỡ, nướu bị suy thoái và viêm nướu. Để cải thiện tình hình sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi, niềng răng cho người lớn là một trong những giải pháp hữu hiệu hiện nay.

niềng răng 35 tuổi
Khách hàng niềng răng ở tuổi 35

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng cho người trưởng thành

Điểm khác biệt lớn nhất giữa niềng răng trẻ em và niềng răng cho người trưởng thành đó là thời gian niềng

Tổng thời gian niềng răng trẻ em kéo dài từ 1-2 năm, bao gồm cả giai đoạn mang khí cụ tiền chỉnh nha.

Nắn chỉnh răng cho người trưởng thành mất khoảng 12- 18 tháng đối với những trường hợp không cần nhổ răng và 24 tháng đối với những ca phải nhổ răng để hoàn tất quá trình niềng răng đúng kế hoạch, đạt hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị hô, móm nhiều, đặc biệt như niềng để đóng kín khoảng mất răng, kéo răng khôn mọc ngầm để thay thế vị trí răng đã mất thì cần nhiều thời gian hơn, tổng quá trình có thể kéo dài đến 3 năm. Đặc biệt, những ai tiến hành thêm dịch vụ cấy ghép Implant, phục hình răng sứ thì thời gian cần thêm khoảng 6 tháng.

Review niềng răng ca kéo răng 7,8 thay thế răng 6 bị mất

Nếu quá trình niềng, bạn tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, định kỳ thăm khám đúng hẹn thì thời gian được tháo niềng răng sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, quá trình niềng răng cũng có thể được rút ngắn đáng kể nếu như người trưởng thành lựa chọn loại mắc cài phù hợp với tình hình răng miệng thực tế. Bên cạnh đó, cách vệ sinh răng, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng chi phối quá trình dịch chuyển và giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

Niềng răng cho người trưởng thành có đau không?

Niềng răng cho người trưởng thành tuy không quá đau đớn nhưng cũng có một chút khó chịu trong miệng trong thời gian vài ngày đầu. Trong 3 – 5 ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi ê tức răng bởi vì lúc này mắc cài mới được gắn vô có thể chưa quen, hơi cộm vướng, tùy theo cơ địa mỗi người mức độ đau tức răng sẽ khác nhau.  Thời gian này, bạn nên lựa chọn thực phẩm mềm hoặc cắt nhỏ đồ ăn nhé.

Sau khoảng thời gian 1 tuần, bạn sẽ làm quen với những chiếc mắc cài, thích nghi dần với lực tác động lên răng và sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Kết quả nắn chỉnh răng thưa kết hợp hô- khách hàng 26 tuổi

Các loại hình niềng răng cho người trưởng thành

Hầu hết các loại hình niềng răng đều có thể sử dụng chung cho cả đối tượng người trưởng thành và trẻ em. Tuy nhiên, đối với người lớn thưởng ưu tiên yêu cầu thẩm mỹ cao nên sẽ lựa chọn các loại mắc cài niềng răng đảm bảo thẩm mỹ. Các bạn có thể tham khảo một số loại hình niềng cho người trưởng thành sau.

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại truyền thống tuy rằng không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo rất tốt. Phương pháp này có thể giúp răng dịch chuyển và ổn định khá tốt, đem lại kết quả nắn chỉnh tốt cho những ca điều trị từ đơn giản đến phức tạp.
Thêm 1 yếu tố giúp mắc cài kim loại được đông đảo người niềng răng tin chọn đó là giá thành khá thấp.

Tọa đàm hiểu đúng về các phương pháp niềng răng

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Đây là loại hình niềng răng có tính thẩm mỹ cao hơn so với các loại mắc cài tiêu chuẩn, thông thường. Mắc cài bằng sứ sử dụng vật liệu có màu sắc như răng thật nên người khác rất khó nhận ra là bạn đang niềng răng.
Do tính thẩm mỹ của mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại nên chi phí cũng đắt hơn. Sử dụng loại mắc cài này người dùng không phải lo lắng vấn đề dị ứng, bởi vật liệu đã được FDA kiểm chứng về độ an toàn, khả năng thích ứng trong môi trường miệng.

Đáp ứng tính thẩm mỹ khi nắn chỉnh răng nhưng hạt mắc cài sứ lại hơi dầy, nên khi bạn mang niềng răng mắc cài sứ bạn sẽ có cảm giác khá cộm.

Nắn chỉnh răng ở tuổi 28 bằng mắc cài sứ

Chính vì mắc cài sứ truyền thống chưa hoàn toàn đáp ứng được vấn đề thẩm mỹ khi niềng nên Nha khoa Việt Smile đã đưa vào sử dụng hệ thống mắc cài pha lê với các hạt mắc cài nhỏ và trong. Mắc cài pha lê có tỷ lệ rơi, vỡ sứt mẻ rất thấp, không kênh cộm như mắc cài sứ truyền thống.

Niềng răng mắc cài pha lê khách hàng gần 50 tuổi

Niềng răng với mắc cài tự đóng

Nha khoa Việt Smile đã áp dụng gói niềng răng thế hệ mới – dùng mắc cài tự đóng vào điều trị để đáp ứng nhu cầu rút ngắn thời gian niềng, đem tới hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Mắc cài tự đóng còn được gọi là mắc cài thông minh, sử dụng hệ thống nắp trượt thay cho dây chun, giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài.Chốt tự động này giúp giảm ma sát lển răng, tạo lực đều và ổn định trong suốt quá trình, giúp quá trình niềng thoải mái hơn, vệ sinh răng đơn giản đồng thời rút ngắn thời gian niềng.

Lựa chọn niềng răng mắc cài thông minh sẽ giúp bạn giảm số lần tái khám, giảm thời gian chờ đợi trên ghế răng, bác sĩ chỉ cần mở khóa tự động để lấy và thay dây cung mới.

Vì sao mắc cài tự đóng – mắc cài tự buộc được lựa chọn nhiều

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài mặt trong (mắc cài lưỡi)

Tên gọi đã phần nào nói lên ưu điểm chính của loại hình niềng răng này. Niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi thì hệ thống mắc cài – dây cung sẽ được gắn ở phía mặt trong răng nên khá kín đáo.

Phương pháp này sẽ rất thích hợp với những ai thường xuyên phải giao tiếp nhiều trong công việc hoặc ngại việc lộ mắc cài khi niềng. Thời gian điều điều trị niềng răng mặt trong thường từ 1-2 năm. Tuy nhiên, dùng mắc cài mặt lưỡi khiến bạn dễ bị cọ vào môi má nhiều hơn so với phương pháp niềng mặt ngoài, có thể ảnh hưởng đến việc phát âm, quy trình làm sạch răng niềng cũng vì thế tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

mắc cài niềng răng
Mắc cài mặt ngoài – mắc cài mặt lưỡi

Điểm trừ lớn nhất của phương pháp này chính là sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát được sự dịch chuyển của chân răng. Vì vậy đối với những trường hợp có cấu trúc răng khá phức tạp hoặc chen chúc quá nhiều thì bác sĩ sẽ thường chỉ định phải nhổ răng trước khi niềng răng mặt trong.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đối với chỉnh nha trong suốt Invisalign thì sẽ thích hợp hơn với những người có nhu cầu nắn chỉnh răng nhưng yêu cầu tính thẩm mỹ cao hoặc có lịch trình bận rộn, không tới phòng khám được thường xuyên. Bạn sẽ không cần đến nha sĩ quá thường xuyên, tần suất thăm khám là từ 6 -8 tuần/lần.

khay niềng invisalign
Khay niềng invisalign phù hợp cho cả trẻ em, người trưởng thành

Phương pháp này thay vì sử dụng mắc cài – dây cung, bác sĩ sẽ dùng hệ thống các khay niềng trong suốt, có thể tháo ra lắp vào nên việc vệ sinh răng miệng rất dễ dàng. Đây được xem là phương pháp có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại niềng răng nên giá thành cũng khá cao.

Các phương pháp niềng răng cho người trưởng thành hiện nay đều được nghiên cứu làm sao cho tiện dụng thẩm mỹ và an toàn nhất đối với người sử dụng. Tùy theo nhu cầu và mức kinh phí mà bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

khách hàng niềng răng invisalign
Khách hàng niềng răng invisalign – dán sứ veneer

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Việt Smile về niềng răng cho người trưởng thành. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã lựa chọn cho mình một loại hình niềng răng phù hợp với bản thân nhé. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến vấn đề niềng răng cho người trưởng thành hãy để lại thông tin phía dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tìm địa chỉ uy tín để nắn chỉnh răng thành công

Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một hàm răng đều đặn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Nha khoa Việt Smile để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng cho người trưởng thành có được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc