Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Biên tập: Thu Huyền 09-12-2023 166 lượt xem

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? Mỗi khi nhắc đến nhổ răng hầu hết mọi người đều băn khoăn, lo lắng nhổ răng có đau không, có nguy hiểm không. Vậy khi nhổ răng số 5 thì có nguy hiểm không, răng số 5 có vai trò gì và khi nào nên nhổ răng số 5? Cùng VIET SMILE giải đáp thắc mắc, tìm hiểu rõ hơn về răng số 5 trong bài viết này nhé!

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?
Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Răng số 5 có vai trò gì?

Hàm răng của một người trưởng thành thường sẽ có từ 28 đến 32 chiếc răng. Cung hàm được chia thành 4 phần để dễ dàng xác định vị trí răng. Các răng cửa là 4 răng đầu tiên (răng số 1) trên mỗi cung hàm và các răng sau bắt đầu tăng dần từ 1 đến 8. Vậy nên, răng số 5 là răng hàm nhỏ nằm ở giữa cung hàm. Mỗi bạn sẽ có 4 chiếc răng số 5 trên cung hàm.

Răng số 5 có vai trò gì?
Răng số 5 có vai trò gì?

Răng số 5 là răng hàm nhỏ nên chúng thường có 1 chân và có 1-2 ống tủy tùy mỗi bạn. Răng hàm nhỏ số 5 cũng đảm nhận vai trò cắn xé thức ăn, hỗ trợ quá trình ăn nhai, tiêu hóa.

Răng sữa số 5 sẽ mọc khi trẻ 2-3 tuổi và sẽ được thay thế bằng răng số 5 vĩnh viễn khi trẻ lên 10-12 tuổi. Khi răng sữa thay bằng răng vĩnh viễn thì răng không được thay thế nữa. Nên nếu răng hàm số 5 vĩnh viễn gặp vấn đề, hay bị mất thì bạn cần cải thiện để đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ.

Khi nào nên nhổ răng số 5?

Khi nào nên nhổ răng số 5?
Khi nào nên nhổ răng số 5?

Vậy khi nào cần nhổ răng số 5 hàm trên hay hàm dưới? Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? Răng số 5 cũng như chiếc răng khác trên cung hàm đều đóng một vai trò nhất định trên cung hàm. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hư hỏng để có giải pháp bảo tồn tối đa răng gốc, tránh gây ảnh hưởng quá trình ăn nhai, thẩm mỹ khuôn mặt.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng số 5 vẫn cần phải loại bỏ:

  • Trường hợp răng số 5 bị sâu hỏng nặng, tổn thương đến tủy và điều trị gần như không cải thiện được.
  • Răng số 5 bị gãy vỡ, lung lay dù đã được khắc phục trước đó
  • Răng số 5 mọc ngầm, hình thể dị dạng
  • Răng số 5 bị u nang, đau nhức gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Răng số 5 cần nhổ để có khoảng dịch chuyển răng trong quá trình niềng răng/chỉnh nha về khớp cắn tốt hơn.

Nhìn chung, tùy vào tình trạng răng cụ thể của bạn sau khi thăm khám thì bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, có nên nhổ răng không, cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ nhất cho bạn.

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?
Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không?

Vậy với trường hợp cần nhổ răng số 5 thì nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? Răng hàm nhỏ số 5 hầu hết chỉ có 1 chân nên quá trình nhổ khá nhanh chóng và gần như bạn không cảm thấy đau, khó chịu, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, răng số 4 và răng số 5 có chức năng tương tự nhau nên với trường hợp niềng răng có nhổ răng số 5 thì bác sĩ sẽ kéo đóng khoảng, đảm bảo chức năng ăn nhai cho bạn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp quá trình nhổ răng số 5 có nguy hiểm không có thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Kỹ thuật, tay nghề bác sĩ thực hiện: Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao không chỉ giúp bạn an tâm hơn mà đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng. Nếu bác sĩ tay nghề chưa tốt có thể khiến quá trình nhổ răng của bạn gặp vấn đề, gây ảnh hưởng đến bạn.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị: Khi nhổ răng bác sĩ sẽ thực hiện trực tiếp trong khoang miệng của bạn nên trang thiết bị, dụng cụ nhổ răng cần được vệ sinh sạch sẽ, vô trùng, vô khuẩn đảm bảo an toàn cho bạn.

Vậy nên, việc tìm hiểu kỹ cơ sở nha khoa uy tín, quy trình cũng như đội ngũ bác sĩ thực hiện vô cùng quan trọng để quá trình nhổ răng của bạn diễn ra nhanh chóng, an toàn cũng như hạn chế các vấn đề phát sinh. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG HÔ TẠI VIỆT SMILE

Tháo mắc cài sau 2,5 năm niềng răng hô, chen chúc, khớp cắn sâu
Niềng răng hô, chen chúc cho nụ cười tự tin
kết quả niềng răng hô
Thay đổi góc nghiêng sau niềng răng hô
Giảm hô, nụ cười tự tin sau 2 năm niềng răng hô
Niềng răng giảm hô, chen chúc
Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng
niềng răng hô
Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng
Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc