Phải ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng để nhanh lành?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 19-06-2023 1029 lượt xem

Ngậm bông cầm máu sau khi thực hiện nhổ răng (đặc biệt là răng khôn) là điều bắt buộc cho bất cứ ai thực hiện nhổ răng. Việc cắn bông sẽ giúp việc lành thương, cầm máu được hiệu quả và không bị nhiễm trùng vết thương. Vậy bạn đã biết phải ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng và cách ngậm thế nào chưa? Cùng nha khoa Việt Smile tìm hiểu câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

Phải ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng để nhanh lành?
Phải ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng để nhanh lành?

Công dụng của việc ngậm bông sau khi nhổ răng là gì?

Nhổ răng ngậm bông gòn bao lâu? Công dụng của việc này là gì? Ngậm bông sau khi nhổ răng là một phương pháp chăm sóc sau nhổ răng phổ biến.

Dưới đây là một số công dụng của việc ngậm bông sau khi nhổ răng:

Kiểm soát chảy máu

Ngậm bông giúp kiểm soát chảy máu sau khi nhổ răng bằng cách áp lực nhẹ lên vùng răng đã nhổ. Cắn bông còn có khả năng hấp thụ máu và giúp ngăn chảy máu ồ ạt quá mức.

Đây là bước cần có ngay sau khi nhổ răng mà ai cũng được bác sĩ thực hiện. Vậy cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng để kiểm soát chảy máu tốt nhất?

Công dụng của việc ngậm bông sau khi nhổ răng là gì?
Công dụng của việc ngậm bông sau khi nhổ răng là gì?

Giảm đau và sưng

Cắn bông giúp giảm đau và sưng sau khi nhổ răng bằng cách áp lực nhẹ lên vùng chỗ nhổ và làm dịu cảm giác không thoải mái.

Ngậm bông sau khi nhổ răng sẽ đảm bảo an toàn cho người bệnh và làm dịu nhẹ cơn đau sau khi thuốc gây tê kết thúc.

Ngậm bông giảm đau, sưng
Ngậm bông giảm đau, sưng

Bảo vệ vùng nướu răng mới nhổ

Cắn bông gòn sau khi thực hiện nhổ răng sẽ giống như là một lớp bảo vệ vết thương xung quanh nướu răng đang bị tổn thương. Tránh được các va chạm lẫn ngoại lực bên ngoài làm vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó thì việc ngậm bông sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp hình thành cục máu đông tốt hơn. Không làm tan, vỡ cục máu đông, từ đó thúc đẩy quá trình lành vết thương ở nướu.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Bông có thể ngăn chặn vi khuẩn và cặn bã xâm nhập vào vết thương sau khi nhổ răng, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm nhanh quá trình lành thương. Tuy nhiên nếu ngậm bông quá lâu có thể sẽ làm phản tác dụng của miếng bông trong trường hợp này nên bạn chỉ cần ngậm khoảng 4 – 6 tiếng rồi bỏ ra nhé.

Thúc đẩy quá trình lành vết thương

Bất cứ vết thương nào chảy máu đều cần có thời gian để lành, bao gồm cả việc nhổ răng làm tổn thương đến lợi. Việc ngậm bông gòn sau khi thực hiện nhổ răng là điều quan trọng để thúc đẩy quá trình lành nướu lợi sau khi nhổ răng.

Vừa cầm được máu, tạo cục máu đông để vết thương nhanh lành, vừa tránh được các biến chứng sau khi nhổ răng nguy hiểm cho khách hàng.

Hỗ trợ quá trình lành răng
Hỗ trợ quá trình lành răng

Cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng là tốt nhất?

Ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng là tốt nhất? Như đã đề cập ở trên thì thời gian ngậm bông sau khi nhổ răng thường là từ 4 – 6 tiếng cùng hướng dẫn cụ thể của nha sĩ.

Thông thường, ngậm bông sau khi nhổ răng nên được thực hiện trong khoảng thời gian 30 phút đến 1 giờ sau quá trình nhổ răng là đã hình thành cục máu đông để cầm máu. Thời gian ngậm bông này giúp kiểm soát chảy máu và giảm đau sau khi nhổ răng.

Sau khoảng thời gian này, nếu chảy máu đã dừng và bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể ngừng sử dụng bông. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là phải tuân thủ hướng dẫn chi tiết của nha sĩ nhé.

Cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng là tốt nhất?
Cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng là tốt nhất?

Hướng dẫn cách cắn bông gạc đúng cách sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng thành công thì bác sĩ sẽ là người trực tiếp đặt bông gạc đúng vị trí cho bạn và hướng dẫn bạn cắn bông gạc đúng cách. Tuy nhiên, lúc về nhà thay gạc thì bạn cần biết cách thay để đảm bảo an toàn và sức khỏe răng miệng.

Dưới đây là hướng dẫn cách cắn bông gạc sau khi đã nhổ răng đúng cách bạn có thể áp dụng:

  • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước để làm sạch tay, diệt sạch vi khuẩn tránh gây viêm nhiễm lên vùng bị tổn thương. Nếu tay không được rửa sạch sẽ trực tiếp đưa vi khuẩn vào trong miệng và tiếp xúc với vị trí vừa nhổ răng gây viêm nhiễm, đau nhức.
  • Bước 2: Lấy một miếng bông gạc sạch và không có mảnh vụn để đảm bảo miếng bông gạc làm đúng nhiệm vụ của mình. Nắm bông gạc bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc và không để bông tuột ra.
  • Bước 3: Đặt bông gạc trên vùng chỗ nhổ răng và cắn lại hai hàm. Áp lực lên bông gạc phải nhẹ nhàng và đều đặn, không áp quá mạnh để không gây chảy máu lại. Giữ bông gạc ở vị trí như vậy trong khoảng thời gian mà nha sĩ của bạn đã chỉ định, thường là từ 30 phút đến 1 giờ.
  • Bước 4: Sau thời gian quy định, hãy nhẹ nhàng gỡ bông gạc ra khỏi vùng chỗ nhổ răng. Hãy đảm bảo không để lại bông gạc trong miệng. Gỡ nhẹ nhàng, tránh lực mạnh để cục máu đông không bị bật ra, đảm bảo vết thương không còn chảy máu.
Hướng dẫn cách cắn bông gạc đúng cách sau khi nhổ răng
Hướng dẫn cách cắn bông gạc đúng cách sau khi nhổ răng

Lưu ý: Luôn tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo không bị nhiễm trùng vết thương sau khi nhổ răng.

Nếu bạn đang có nhu cầu nhổ răng thì hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được Nha khoa VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Phải ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng để nhanh lành? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc