Bật mí 8+ mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả tức thì

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 19-06-2023 550 lượt xem

Chảy máu trong 8 giờ đầu sau khi nhổ răng là tình trạng hoàn toàn bình thường khi tiến hành loại bỏ răng 8 (răng khôn) hoặc các răng bị hỏng khác. Nhưng trong trường hợp bệnh nhân sau khi về nhà bị chảy máu quá nhiều sẽ có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác. Sau đây nha khoa Việt Smile sẽ bật mí 8 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực hiệu quả mà lại dễ làm tại nhà.

Bật mí 8+ mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả tức thì
Bật mí 8+ mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả tức thì

Cố định băng gạc vào đúng vị trí vừa nhổ răng

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đầu tiên đó là cố định băng gạc vào vị trí vừa nhổ răng. Việc này giúp cầm máu và bảo vệ khu vực nhổ răng.

Tất cả mọi người sau khi nhổ răng đều được bác sĩ cố định băng gạc vào ổ nhổ để cầm máu. Tuy nhiên, đây chỉ là cách cầm máu sau khi nhổ răng tạm thời cho đến khi cục máu đông xuất hiện và máu ngừng chảy.

Cố định băng gạc vào đúng vị trí vừa nhổ răng
Cố định băng gạc vào đúng vị trí vừa nhổ răng

Không tác động đến cục máu đông

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thứ 2 là không tác động đến cục máu đông. Sau khi nhổ răng, cục máu đông sẽ hình thành trong vùng nhổ răng để giúp kiểm soát chảy máu và bảo vệ vùng nhổ.

Để tránh tác động đến cục máu đông, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn như:

  • Không súc miệng quá mạnh hoặc sử dụng chất lỏng có cồn trong thời gian đầu sau khi nhổ răng.
  • Tránh nhai hoặc hút mạnh vào vùng nhổ răng.
  • Tránh tiếp xúc với thức ăn cứng, nóng, hoặc cay nóng trong vùng nhổ răng.
  • Hạn chế hoạt động vật lý căng thẳng trong thời gian đầu sau khi nhổ răng, để giảm nguy cơ tạo áp lực hoặc va chạm đối với khu vực nhổ.
Không tác động đến cục máu đông
Không tác động đến cục máu đông

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng với chế độ ăn hợp lý

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thứ 3 là ăn uống hợp lý. Sau khi nhổ răng, cơ thể sẽ bị mất máu lẫn dưỡng chất nên bạn cần cung cấp lại cho cơ thể những chất đó và đặc biệt là tránh xa đồ ăn cay nóng nhé.

Đây là cách cầm máu khi nhổ răng tại nhà đơn giản và thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương sau khi thực hiện nhổ răng. Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lí, ăn đồ mềm, bổ sung đủ vitamin và các khoáng chất để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Trong 24 giờ sau khi nhổ răng, hạn chế nhai hoặc hút mạnh để tránh gây ra chảy máu hoặc làm di chuyển cục máu đông trong vùng nhổ. Tránh ăn uống thức ăn nóng hoặc uống đồ uống nóng trong ngày đầu sau khi nhổ răng. Nhiệt độ nóng có thể kích thích vùng nhổ và làm chảy máu lại.

Ở các ngày đầu sau khi nhổ răng, tập trung vào việc ăn các loại thức ăn mềm, dễ ăn như súp, cháo, kem, bột, trái cây mềm, và thực phẩm giàu chất lỏng như nước ép hoặc nước lọc. Tránh thức ăn cứng, cay nóng, nhai mạnh, hoặc các loại thức ăn gây kích thích vùng nhổ.

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng - Ăn uống hợp lý
Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng – Ăn uống hợp lý

Chườm đá lạnh ở má

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thứ 4 là chườm đá đá lạnh quanh má, việc này làm giảm sưng và giảm đau sau khi nhổ răng. Đây là cách bạn có thể chườm đá lạnh ở vùng má sau khi nhổ răng.

Bạn cần chuẩn bị một miếng băng hoặc khăn sạch và một túi đá lạnh đã được đóng kín hoặc gói đá lạnh. Đặt một miếng đá lạnh vào túi hoặc gói đá lạnh để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa da và đá lạnh.

Nếu bạn không có túi đá lạnh, có thể sử dụng miếng khăn sạch để bọc quanh đá lạnh. Áp đá lạnh lên vùng má gần khu vực nhổ răng.

Hãy nhớ áp đúng lên phần bên ngoài của miệng, không chèn đá lạnh trực tiếp vào vùng nhổ răng. Cuối cùng là giữ đá lạnh ở vị trí trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn cảm thấy quá lạnh hoặc không thoải mái, hãy tạm dừng việc chườm đá lạnh, nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục.

Chườm đá lạnh ở má
Chườm đá lạnh ở má

Sử dụng thuốc cầm máu sau khi nhổ răng

Có nên uống thuốc cầm máu sau khi nhổ răng? Sử dụng thuốc cầm máu nhổ răng là một biện pháp phổ biến để kiểm soát chảy máu và khuyến khích quá trình lành vết thương.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên gói thuốc cầm máu. Nếu bạn đã mua thuốc cầm máu từ hiệu thuốc, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc hỏi nhà thuốc về cách sử dụng.

Sử dụng thuốc cầm máu sau khi nhổ răng
Sử dụng thuốc cầm máu sau khi nhổ răng

Nói không với sử dụng thuốc lá

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng tiếp theo là không sử dụng thuốc lá. Hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích như rượu, thuốc lá và các loại đồ uống có cồn.

Vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và làm chậm quá trình lành hút thuốc lá là thói quen của rất nhiều người Việt Nam hiện nay, tuy nhiên thói quen này không tốt và cần được loại bỏ.

Nói không với sử dụng thuốc lá
Nói không với sử dụng thuốc lá

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng. Khi mới nhổ răng về, bạn vẫn cần vệ sinh ở những vị trí răng khác, còn vị trí vừa mới nhổ răng thì không được dùng bàn chải để làm sạch bởi hành động này sẽ làm máu tiếp tục chảy.

Thăm khám nha sĩ thường xuyên

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cuối cùng được kể đến trong bài là thăm khám nha sĩ thường xuyên. Việc thăm khám nha sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe, nếu có vấn đề gì sẽ được bác sĩ phát hiện và điều trị ngay. Đây là việc nên làm để có một sức khỏe răng miệng đảm bảo.

Thăm khám nha sĩ thường xuyên
Thăm khám nha sĩ thường xuyên

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE hỗ trợ và tư vấn sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Bật mí 8+ mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả tức thì mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc