Mọc răng khôn đau mấy ngày? Cách giảm đau khi mọc răng 8

Biên tập: Thại Phạm 11-10-2023 558 lượt xem

mọc răng khôn đau mấy ngày?  Mọc răng khôn là điều mà bất cứ ai đến tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi đều trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Quá trình ?mọc răng khôn  thường  sẽ gây ra những cảm giác đau đớn, khó chịu. Vậy khi mọc răng khôn đau mấy ngày sẽ hết? Cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay trong nội dung bài viết dưới đây cùng nha khoa Việt Smile nhé. 

Mọc răng khôn đau bao nhiêu ngày
Mọc răng khôn đau bao nhiêu ngày

Nguyên nhân gây đau sau khi nhổ răng khôn:

– Kích thích âm thầm: Răng khôn mọc từ phía sau hàm, khiến cho các mô xung quanh bị kích thích và bị viêm. Việc này có thể gây ra đau và sưng.

– Thiếu không gian: Răng khôn thường không có đủ không gian để mọc hoàn toàn, dẫn đến việc lồi lên hay nằm chồng lên các răng lân cận. Điều này có thể gây ra đau do áp lực và sức ép lên các răng khác.

– Vi khuẩn: Khi răng khôn bắt đầu mọc, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào nướu và gây ra nhiễm trùng. Việc này cũng có thể gây đau và sưng.

Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?

– Mọc răng khôn có thể kéo dài từ vài ngày đến một tháng. Mỗi người có thể trải qua giai đoạn đau khác nhau và thời gian khác nhau.

– Đau do mọc răng khôn có thể xuất hiện trong 1-2 ngày và sau đó giảm dần thông qua việc xác định một điểm cắt trên nướu hay lồi lên khớp răng.

– Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, đau có thể kéo dài và làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và làm việc hàng ngày. Nếu đau không giảm hoặc trở nên quá đau đớn, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

mọc răng khôn đau mấy ngày
mọc răng khôn đau mấy ngày

Vấn đề đau nhức do mọc răng khôn gây ra không có mốc thời gian chính xác và cụ thể. Nó phụ thuộc vào từng tình trạng của mỗi người cũng từ đó mà mỗi người có thời gian đau khác nhau.

Có người bị đau 1 – 3 ngày, có người bị đau nhức 1 tuần và cũng có những trường hợp hơn. Thời gian để răng khôn mọc hoàn toàn có thể là 1 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc lâu nhất là 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cơn đau sẽ dai dẳng và đeo bám bạn trong thời gian mọc. 

Số lượng răng 8 mọc ở mỗi người là khác nhau. Có người mọc đủ 4 răng 8, có người chỉ có 2 răng, 3 răng, 1 răng và có người không mọc răng 8.

Răng 8 mọc ở 4 vị trí góc hàm vào các thời điểm khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trải qua nhiều lần cảm giác mọc răng 8 rất khó chịu và đau nhức.

Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?

Răng khôn, hay còn được gọi là răng số 8, là răng cuối cùng mọc trên cung hàm của bạn. Đây là quá trình phát triển răng trong miệng tự nhiên mà hầu hết chúng ta đều trải qua.

Một số tình trạng mọc răng khôn thường gặp
Một số tình trạng mọc răng khôn thường gặp

Bởi răng khôn thường xuất hiện sau khi các răng khác đã mọc hoàn thiện. Cho nên thường gây ra một số vấn đề mọc lệch hay sai hướng, viêm nhiễm hoặc gây chèn ép các răng khác trong quá trình mọc. 

Sau đây là một số nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn:

Không gian xương hàm bị hạn chế

Do răng khôn là răng mọc cuối cùng nên thường không có đủ không gian để phát triển. Vì thế lúc răng khôn cố gắng vượt mọc lên khỏi xương hàm, nó gây ra áp lực và chèn ép lên những răng khác ở gần.

Đặc biệt là vị trí răng số 7, nếu như răng khôn không mọc thẳng mà lệch hướng vào răng 7 sẽ gây cảm giác đau nhức. Thậm chí là bạn còn bị xô xệch các răng khác trên cung hàm đó nữa.  

Răng khôn bị viêm nhiễm
Răng khôn bị viêm nhiễm

Mọc răng khôn bị lợi trùm 

Trong suốt thời gian răng khôn nhú lên và mọc hoàn thiện thì có nhiều người sẽ gặp trình trạng lợi trùm ở răng khôn. Đây là điều không hiếm thấy, nhất là trong quá trình răng khôn mới mọc được 2 – 3 ngày

Khi mọc răng 8, nướu sẽ bị nứt hay tách nướu nhưng răng không thể trồi lên hết dẫn đến lợi trùm. Và khi thực hiện ăn nhai sẽ tạo ra va chạm răng trên cùng với nướu gây đau nhức.

Tệ hơn là bạn có thể bị sưng, viêm nhiễm lợi trùm do đọng thức ăn trong suốt quá trình răng khôn mọc nếu như không được điều trị. 

Hướng răng khôn mọc không đúng

Hướng mọc không đúng của răng khôn cũng là một trong những nguyên nhân gây đau và khó chịu. Nếu răng khôn mọc lệch hướng hoặc gặp trở ngại trong quá trình phát triển, nó có thể tác động lên các mô và dẫn đến cảm giác đau.

Răng khôn mọc lệch-sai tư thế
Răng khôn mọc lệch-sai tư thế

 

Trong quá trình mọc răng khôn, để tránh gặp các vấn đề đau nhức lâu dài hay viêm nhiễm, chúng ta nên gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và xác định rõ nguyên nhân cụ thể của cảm giác đau và đề xuất giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Thời gian để răng khôn mọc hoàn toàn là bao lâu?

Răng khôn thường mọc chậm hơn so với các răng khác và thời gian mọc của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. y thuộc yếu tố di truyền, không gian trong hàm và cấu trúc răng của từng cá nhân nó cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian mọc răng khôn đau mấy ngày.

Thời gian mọc răng khôn của mỗi người được tính từ lúc mới nhú lên cho đến lúc hoàn thiện cũng không giống nhau. 

Khác với các răng khác, thay vì sẽ mọc một lần thì răng khôn lại kéo dài thời gian mọc và chia thành nhiều đợt. Cứ mỗi đợt là từ 5 – 10 ngày bị đau và răng khôn sẽ nhú lên một chút, cho nên quá trình mọc răng khôn rất khó khăn và gây đau thường xuyên.

Một số phương pháp giảm đau sưng hiệu quả
Một số phương pháp giảm đau sưng hiệu quả

Nếu răng khôn mọc thẳng, có thể bạn chỉ cảm thấy hơi đau nhức và ê buốt trong 2-3 đợt mọc răng đầu tiên. Bên cạnh đó, nếu trường hợp răng mọc sai vị trí (mọc lệch, mọc xiên ngang, hay mọc ngầm…) thì tình trạng đau nhức có thể kéo dài và dữ dội hơn rất nhiều.

Mọc răng khôn đau mấy ngày? Mỗi đợt nhú răng khôn có thể giao động cách nhau vài tháng hoặc 1 – 2 năm cho đến khi răng mọc hết, mỗi lần sẽ khiến bạn khó chịu 2-5 ngày. 

Thông thường, mọi người thường sử dụng kháng sinh – chống viêm và giảm đau để cải thiện tình trạng mỗi lần răng nhú thay vì chọn giải pháp nhổ bỏ luôn. Điều này dẫn đến việc tình trạng răng khôn không được điều trị dứt điểm ngay từ đầu mà dai dẳng.

Cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà

Để giảm đau tại nhà khi mọc răng khôn nhiều người vẫn còn chưa biết và đang tìm kiếm. Sau đây là một số cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bạn có thể áp dụng:

Cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà
Cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà

Giảm đau mọc răng khôn bằng chườm đá

Chườm đá là một trong những cách làm giảm đau khi mọc răng khôn hiệu quả. Khi chườm đá nhiệt độ lạnh của đá sẽ giúp gây tê tạm thời và làm giảm lưu lượng máu chảy về vị trí răng khôn giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:

  • Bước 1: Lấy 2 – 3 viên đá rồi dùng khăn bông sạch để bọc đá hoặc túi chườm chuyên dụng để đựng.
  • Bước 2: Đặt khăn bọc đá hoặc túi chườm đá vào bên má sát với vùng răng khôn mọc bị đau từ 2 – 5 phút. Sau đó thực hiện lắp lại đến khi cơn đau giảm đau bớt.
  • Bước 3: Thực hiện lặp lại cách này 2 – 3 lần mỗi ngày những cơn đau nhức do mọc răng khôn sẽ thuyên giảm dần.

Sử dụng là bạc hà để giảm đau khi mọc răng 8

Sử dụng là bạc hà để giảm đau khi mọc răng 8
Sử dụng là bạc hà để giảm đau khi mọc răng 8

Cách giảm đau răng khôn bằng lá bạc hà cũng được nhiều người sử dụng. Bởi trong lá bạc hà có chứa tinh dầu và các thành phần giúp giảm đau, kháng viêm rất tốt.

Hơn nữa, đây cùng là cách giảm đau răng khi mọc răng khôn lành tính, an toàn và mang lại hơi thở thơm mát. Để giảm đau khi mọc răng khôn bạn đắp lá trực tiếp lá bạc hà tươi vào vị trí răng khôn gây đau.

Hoặc xay nhuyễn lá bạc hà rồi chiết lấy nước cốt sau đó nhúng một miếng bông gòn vào hỗn hợp đó, tiếp theo đắp trực tiếp miếng bông lên vị trí răng khôn của bạn.

Cách làm giảm đau khi mọc răng khôn với tinh dầu tràm trà

Cách làm giảm đau khi mọc răng khôn với tinh dầu tràm trà
Cách làm giảm đau khi mọc răng khôn với tinh dầu tràm trà

Mọc răng khôn làm gì để giảm đau? Hay mọc răng khôn làm gì cho hết đau? Là câu hỏi nhiều người đang tìm kiếm. Nếu bạn chưa biết cách nào thì có thể áp dụng cách làm giảm đau khi mọc răng khôn với tinh dầu tràm trà.

Tinh dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn mạnh và có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên tinh chất dầu tràm trà có công dụng rất mạnh nên các bạn không được bôi trực tiếp lên răng mà phải pha loãng với nước rồi mới bôi lên răng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể pha loãng tinh dầu tràm trà với tinh dầu dừa rồi bôi vào khu vực nướu răng khôn. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận và không được nuốt tinh dầu tràm trà.

Để đảm bảo an toàn, các bạn phải súc miệng với nước thật sạch sau khi sử dụng phương pháp này.

Sử dụng thuốc giảm đau

Cách hết đau khi mọc răng khôn là bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại thuốc và liệu lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng nước muối

Dùng nước muối
Dùng nước muối

Nếu bạn không biết làm sao để giảm đau khi mọc răng khôn thì hãy sử dụng ngay nước muối. Muối có khả năng sát khuẩn, khử trùng rất tốt giúp giảm đau nhanh chóng.

Với muối bạn chỉ cần pha nước muối loãng hoặc mua nước muối sinh lý dùng để súc miệng để giúp loại bỏ những mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn giúp giảm đau hiệu quả.

Trên đây là một số cách giảm đau răng khôn tại nhà được truyền tai nhau sử dụng và được đánh giá khá hiệu quả. Vậy nên nếu chưa biết làm thế nào để hết đau răng khôn thì bạn có thể tham khảo một trong các cách trên để giảm đau tạm thời

Độ tuổi sẽ mọc răng khôn

Thông thường, răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên ở độ tuổi trưởng thành. Nằm trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi, với 4 chiếc răng nằm ở trong cùng của hàm. 

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp phải đến năm 40 tuổi răng khôn mới bắt đầu mọc. Một người trưởng thành thông thường sẽ có 4 chiếc răng khôn.

Bên cạnh đó vẫn có những trường hợp đặc biệt có tới 6-8 răng khôn, hoặc ngược lại không có chiếc răng khôn nào.

Điều trị răng khôn tại Việt Smile
Điều trị răng khôn tại Việt Smile

Răng khôn có thể mọc cùng lúc ở tất cả các vị trí khác nhau hay theo từng vị trí răng cố định trong một khoảng. Từ đó nó sẽ dẫn đến cảm giác đau nhức và thời gian đau ở mỗi người là khác nhau.

Nếu bạn đang bị đau khi mọc răng khôn trong nhiều ngày thì hãy đến ngay nha khoa Việt Smile để được thăm khám chính xác cũng như là tư vấn điều trị tốt nhất nhé. Liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 1900 3331 hoặc chat live trực tiếp tại nhakhoavietsmile.com.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Mọc răng khôn đau mấy ngày? Cách giảm đau khi mọc răng 8 mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc