Lý do cần phải chụp phim răng khôn

Biên tập: Thu Huyền 24-02-2024 366 lượt xem

Chụp phim răng khôn mang lại lợi ích gì? Cần lưu ý điều gì khi chụp phim răng khôn? Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, không đóng nhiều vai trò nhưng gây nhiều ảnh hưởng nên thường được chỉ định nhổ càng sớm càng tốt. Vậy tại sao cần chụp phim răng khôn? Bài viết dưới đây VIET SMILE sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Lý do cần phải chụp phim răng khôn
Lý do cần phải chụp phim răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng ở cung hàm, còn có tên gọi khác là răng số 8Răng khôn thường mọc khi xương hàm đã phát triển hoàn toàn. Khi răng khôn mọc đúng cách không gây ra vấn đề gì, tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch, bị mắc kẹt trong nướu hoặc xương hàm có thể dẫn đến nhiễm trùng, sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Đó là lý do tại sao bác sĩ nha khoa thường khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn.

Triệu chứng khiến cần chụp phim răng khôn

Chụp X–quang hay chụp phim răng khôn trước khi nhổ rất quan trọng. Vậy các triệu chứng, vấn đề nào liên quan đến răng khôn thường gặp cần chụp phim?

Vấn đề thường gặp liên quan đến răng khôn

Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng hàm vĩnh viễn thường mọc trong giai đoạn trưởng thành từ 17 – 25 tuổi. Mỗi người sẽ thường có 4 răng khôn (2 răng hàm dưới, 2 răng khôn ở hàm trên). Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không có răng khôn hoặc chỉ mọc 1,2 răng, không đủ 4 răng khôn. Răng khôn nằm ở cuối trên cung hàm nên dễ mọc lệch, mọc ngầm và không giữ chức năng quan trọng trên cung hàm nên được chỉ định nhổ sớm.

Bởi vì mọc khá muộn, cấu tạo răng khá phức tạp và thường xuyên gặp các vấn đề: mọc ngầm, mọc ngang, mọc nghiêng, mọc lệch, lợi trùm gây sưng, mọc đâm ra má nên ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, đa số các trường hợp khi thăm khám đều cần chụp phim răng khôn để bác sĩ đánh giá, phân tích, đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Triệu chứng cần chụp phim răng khôn
Triệu chứng cần chụp phim răng khôn

Triệu chứng khi răng khôn gây ra đau nhức

Khi răng khôn mọc có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức, sưng, viêm lợi hay bị sốt, cảm thấy mệt mỏi, khó khăn khi ăn uống. Tuy đây là một số tình trạng khá phổ biến, thường gặp khi răng khôn mọc và bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau. Nhưng nếu các triệu chứng này kéo dài và mức độ nặng hơn thì bạn nên thăm khám, chụp phim răng khôn để kiểm tra, khắc phục sớm nhất.

Vậy việc chụp phim răng khôn trước khi nhổ mang lại lợi ích ra sao?

Lợi ích của việc chụp phim răng khôn trước khi nhổ

Chụp phim răng khôn trước khi nhổ có vai trò vô cùng quan trọng và mang lại nhiều lợi ích. Phim X-quang sau khi chụp có thể giúp bác sĩ phân tích, đánh giá, đưa ra chẩn đoán cùng với phương pháp điều trị chính xác, phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn. Dưới đây là một số lợi ích việc chụp phim răng khôn mang lại:

Lợi ích của việc chụp phim răng khôn trước khi nhổ

Xác định vị trí và hình dạng răng khôn

Bác sĩ sau khi quan sát phim sẽ biết rõ răng khôn mọc ở vị trí nào, mọc ngầm, mọc lệch bao nhiêu độ, mọc ngang hay không. Cùng với đó là kích thước, chân răng, hình dạng răng khôn cụ thể như thế nào, răng đã mọc hoàn toàn hay chưa và liệu có ảnh hưởng các răng bên cạnh không.

Đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng

Ngoài việc xác định được vị trí, hình dạng răng khôn, phim X-quang còn giúp bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn hiện tại ra sao, có gặp vấn đề, bệnh lý nào không. Bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn về răng miệng: sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, tụt lợi, u nang tại nướu, chân răng, tiêu xương hàm…..Từ đó giúp bạn khắc phục trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

Phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến răng khôn

Phim chụp răng khôn còn giúp bác sĩ quan sát chi tiết hơn cấu trúc xung quanh răng như các mạch máu hay chân răng có sát dây thần kinh hay không để có giải pháp phù hợp tránh ảnh hưởng sức khỏe của bạn sau khi thực hiện nhổ răng khôn.

Vậy nên, việc chụp phim răng khôn trước khi nhổ thực sự cần thiết, giúp bác sĩ xác định, nắm bắt thông tin sức khỏe răng miệng, răng khôn của bạn chi tiết, rõ ràng và chính xác hơn. Quá trình chụp phim răng khôn được diễn ra như thế nào?

Quá trình chụp phim răng khôn

Quá trình chụp phim răng khôn
Quá trình chụp phim răng khôn

Chụp X – quang về được thực hiện khá đơn giản và bạn không phải tốn quá nhiều thời gian, bạn không cần chuẩn bị hay lo lắng gì cả. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc, tìm hiểu về quy trình thực hiện chụp phim và lưu ý trước, sau khi chụp phim. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để rõ hơn nhé!

Cách thức thực hiện chụp phim răng khôn

Chụp phim răng khôn bạn có thể thực hiện tại bệnh viện hay các cơ sở được phép thực hiện chụp X-quang và các bước được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Trước khi tiến hành chụp phim răng khôn bạn sẽ được mặc một chiếc áo chì để tránh tác động của tia X đến cơ thể.
  • Bước 2: Khi bạn vào phòng chụp bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cắn nhẹ, giữ chắc vào miếng nhựa cứng và bác sĩ sẽ ra ngoài, bắt đầu bấm máy chụp.
  • Bước 3: Bạn có thể đứng hoặc ngồi tùy cơ sở chụp sử dụng máy loại nào. Khi chụp X-quang sẽ quay quanh đầu bạn và bạn cần cắn giữ nguyên miếng nhựa cho đến khi hết nhạc và bác sĩ mở cửa bước vào. Bạn chỉ tốn 1-2 phút là đã thực hiện xong quá trình chụp X-quang răng.

Bạn nên tìm các cơ sở uy tín, máy chụp hiện đại để phim sau chụp của bạn được sắc nét, rõ ràng nhất giúp bác sĩ phân tích đúng tình trạng răng miệng của bạn.

Những lưu ý cần biết trước và sau khi chụp phim

Tuy chụp phim răng không được thực hiện nhanh chóng và đơn giản nhưng vẫn có một số lưu ý trước và sau khi chụp X-quang đó là:

Trước khi chụp phim bạn cần tháo bỏ các vật, trang sức bằng kim loại trên người và để ở ngoài bởi chúng có thể gây cản trở tia X ảnh hưởng kết quả chụp X-quang. Đang trong qía trình chụp phim bạn cần giữ nguyên tư thế bác sĩ hướng dẫn để hình ảnh sau chụp rõ nét, chính xác nhất.

Và nếu sức khỏe của bạn có vấn đề về dị ứng hay răng bị đau nhức bạn nên thông báo trước cho bác sĩ để quá trình chẩn đoán được chính xác, đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

Đặc biệt lưu ý, bạn tuyệt đối không chụp phim X-quang nếu bạn là phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu vì đây là giai đoạn nguy cơ dị tật thai nhi và sảy thai cao) hay là phụ nữ đang cho con bú, người mẫn cảm với iot, mắc các bệnh lý tuyến giáp và một số bệnh nội khoa nghiêm trọng hay bị ung thư răng hàm mặt, đang tiến hành xạ trị ở vùng mặt. Bạn cần thông báo với bác sĩ trước khi tiến hành chụp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Sau khi chụp phim X-quang răng hay các phim X-quang khác xong bạn nên cách 3-5 tháng trước khi thực hiện chụp phim X-quang lần tiếp theo tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

KHÁCH HÀNG NHỔ RĂNG KHÔN TẠI VIỆT SMILE

Nhổ răng khôn mọc nghiêng, tránh lệch khớp cắn
Nhổ răng khôn mọc lệch chỉ trong 10 - 15 phút
nhổ răng khôn mọc ngầm
Nhổ răng khôn mọc lệch hoàn toàn không đau
Răng khôn bị viêm nha chu
Nhổ răng khôn không đau như tưởng tượng
Có nên nhổ răng khôn mọc lệch sớm không

Chụp phim răng khôn rất quan trọng trước khi bạn tiến hành nhổ răng khôn, bởi vậy nếu bạn thực hiện nhổ răng khôn và chưa được chụp phim X-quang bạn nên hỏi lại bác sĩ để đảm bảo quá trình nhổ răng được thuận lợi, an toàn nhất nhé. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 hoặc bình luận ngay dưới bài để được hỗ trợ ngay nhé!

Sau khi nhổ răng thì nên ăn uống như thế nào?

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Lý do cần phải chụp phim răng khôn mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc