Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 08-06-2023 824 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Ngọc Khánh

Bạn đã từng nghe cụm từ tiểu phẫu cắt lợi mài xương ổ răng để chữa cười hở lợi hay chưa? Vậy bạn có biết tiểu phẫu này dành cho những ai và cắt lợi mài xương ổ răng bao lâu thì lành không? Để giải đáp vấn đề này thì bạn đừng bở lỡ bài viết dưới đây của nha khoa Việt Smile chúng tôi nhé.

Cắt lợi mài xương ổ răng bao lâu thì lành?
Cắt lợi mài xương ổ răng bao lâu thì lành?

Cắt lợi mài xương ổ răng là gì?

Cắt lợi mài xương ổ răng là một quá trình tiểu phẫu nha khoa được thực hiện để loại bỏ một phần của xương xung quanh ổ răng. Mục đích chính của tiếu phẫu cắt lợi mài xương ổ răng là tạo một bề mặt xương răng mới cân đối, hài hòa và phù hợp cho việc tái tạo mô liên kết.

Quá trình cắt lợi mài xương ổ răng được thực hiện bởi các chuyên gia về nha khoa. Dưới sự gây tê cục bộ và yêu cầu một quá trình hồi phục sau đó để cho phép sự lành mạnh của mô xương.

Nó là một phần quan trọng trong quá trình cải thiện sức khỏe răng miệng, nâng tầm thẩm mỹ và duy trì sự bền vững của răng và xương xung quanh.

Cắt lợi mài xương ổ răng là gì?
Cắt lợi mài xương ổ răng là gì?

 

Trường hợp nào cần mài xương ổ răng

Có 2 trường hợp chính cần cắt lợi mài xương ổ răng bao gồm:

 • Bệnh nhân bị hô vẩu nặng.
 • Bệnh nhân bị cười hở lợi nặng.

Vì sao 2 trường hợp này cần cắt lợi mài xương ổ răng? Cùng theo dõi phần này để có câu trả lời cho mình nhé.

Bệnh nhân bị hô vẩu nặng

Cắt lợi mài xương ổ răng giảm hô hàm là một quá trình nha khoa được ứng dụng để giảm độ hô của hàm và tăng chiều cao mô nướu xung quanh ổ răng. Quá trình cắt lợi mài xương ổ răng giảm hô thường được thực hiện bằng cách sử dụng dao laser hoặc dụng cụ nha khoa.

Để loại bỏ một phần của mô nướu thừa và mài xương xung quanh ổ răng nhằm tạo ra một bề mặt mới và đồng đều. Quá trình này có thể giúp giảm hô và cải thiện thẩm mỹ của nụ cười.

Cắt lợi mài xương ổ răng giảm hô thường được thực hiện dưới sự gây tê cục bộ. Bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau đớn sau quá trình phục hồi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng để hồi phục tốt nhất. Các bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra những lưu ý trong việc chăm sóc sau phẫu thuật mài xương ổ răng cho bệnh nhân.

Trường hợp nào cần mài xương ổ răng
Trường hợp nào cần mài xương ổ răng

Bệnh nhân bị cười hở lợi nặng

Nếu bạn bị cười hở lợi nặng, cắt lợi mài xương ổ răng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị để giải quyết vấn đề này. Quá trình cắt lợi mài xương ổ răng trong trường hợp cười hở lợi nặng nhằm mục đích như sau:

 • Loại bỏ xương thừa: Trong trường hợp xương xung quanh răng phát triển quá mức hoặc không đúng hình dạng. Phẫu thuật cắt lợi mài xương có thể được sử dụng để loại bỏ xương thừa và định hình lại bề mặt xương. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một dáng hình nướu mới và đồng đều.
 • Định hình lại mô nướu: Cắt lợi mài xương ổ răng cũng có thể được sử dụng để định hình lại mô nướu xung quanh răng. Bằng cách loại bỏ một phần mô nướu thừa và tái tạo lại mô nướu. Phương pháp này giúp tạo ra một bề mặt mô nướu mới và đồng đều, giúp che phủ răng một cách tốt hơn và giảm sự lộ nướu khi cười.
Bệnh nhân bị cười hở lợi nặng
Bệnh nhân bị cười hở lợi nặng

Mài xương ổ răng bao lâu thì lành?

Thời gian để lành thương sau khi mài xương ổ răng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mức độ nặng nhẹ của xương răng
 • Tình trạng sức khỏe
 • Quá trình phục hồi cá nhân.

Thông thường, quá trình lành sau khi mài xương ổ răng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Trong đó:

 • Lành mô nướu: Mô nướu thường lành nhanh hơn so với xương. Thường sau khoảng 1-2 tuần, mô nướu sẽ bắt đầu lành và quá trình hồi phục ban đầu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này.
 • Lành xương: Quá trình lành xương sau khi mài xương ổ răng thường kéo dài lâu hơn. Trong khoảng một vài tháng, xương xung quanh khu vực đã được mài xương sẽ tiếp tục phục hồi và tái tạo.

Trong suốt quá trình phục hồi, cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách. Điều này bao gồm vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng khử trùng theo hướng dẫn của chuyên gia.

Ngoài ra, bạn nên ăn đồ mềm, tránh ăn những thức ăn cứng và cho cơ thể đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Mài xương ổ răng bao lâu thì lành?
Mài xương ổ răng bao lâu thì lành?

Quy trình cắt lợi mài xương ổ răng không đau, an toàn

Thăm khám tổng quát

Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp X-Quang để có được chính xác nhất tình trạng răng miệng. Từ đó bác sĩ sẽ lên kế hoạch để điều trị, phác đồ rõ ràng, vị trí nào cần mài, mức độ hô, cười hở lợi, vị trí các dây thần kinh.

Vệ sinh răng miệng, gây tê

Khu vực răng miệng của bạn sẽ được vệ sinh kĩ càng, đảm bảo môi trường sạch sẽ để thực hiện tiểu phẫu. Trước khi tiến hành cắt lợi mài xương ổ răng, bác sĩ sẽ gây tê để bạn không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện.

Cắt lợi mài xương ổ răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tác phần nướu để lộ ra xương ổ răng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiền hành mài bớt phần xương ổ răng bị nhô ra theo như kế hoạch điều trị trước đó.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại phần lợi vừa bóc tách, làm sạch bằng nước muối vô khuẩn.

Quy trình cắt lợi mài xương ổ răng không đau, an toàn
Quy trình cắt lợi mài xương ổ răng không đau, an toàn

Thăm khám sau cắt lợi mài xương ổ răng

Sau khi thực hiện quá trình trên, bạn nên quay trở lại nha khoa thăm khám sau vài ngày, đúng như lịch hẹn của bác sĩ. Điều này giúp bác sĩ theo dõi được tốc độ phục hồi sau phẫu thuật của bạn và đồng thời kiểm tra xem có biến chứng gì xảy ra hay không để kịp thời xử lí. Đây là bước quan trọng giúp bạn có thể yên tâm hơn về tình hình sức khỏe sau tiểu phẫu.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được nha khoa VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Cắt lợi mài xương ổ răng bao lâu thì lành? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc