Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bình thường và bất thường

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 23-06-2023 317 lượt xem

Cảm giác sau khi bọc răng sứ là như thế nào, đâu là cảm giác bình thường và bất thường cần lưu ý. Để làm rõ những cảm giác thường gặp và bất thường có thể gặp phải sau làm răng sứ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng nha khoa VIET SMILE nhé.

Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bình thường và bất thường
Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bình thường và bất thường

Cảm giác sau khi bọc răng sứ thường gặp

Sau khi bọc răng sứ hầu hết tất cả những khách hàng đều thường gặp một trong số những cảm giác sau đây:

Bị đau nhức và ngứa nhẹ ở nướu răng

Đau nhức nhẹ sau khi bọc răng sứ là một phản ứng thông thường của cơ thể sau quá trình làm răng. Đau nhức này có thể kéo dài trong vài ngày sau khi quá trình bọc răng hoàn thành. Nhưng sẽ giảm dần và biến mất sau 1 tuần hoặc 2 tuần đầu tiên khi bọc sứ xong. Nếu khả năng chịu đau của bạn kém thì có thể uống thuốc giảm đau để thoải mái hơn.

Một số người có thể trải qua cảm giác ngứa nhẹ ở nướu răng sau khi bọc răng sứ. Điều này có thể do sự thay đổi trong kích thước và hình dáng của răng sau khi bọc sứ. Ngứa nhẹ thường sẽ giảm dần sau khi răng thích nghi với răng sứ mới.

Vùng viền nướu hơi đổi màu

Viền nướu có thể hơi bị biến đổi màu sắc sau khi bọc răng sứ. Điều này có thể do việc thay đổi kích thước của răng sứ và trong quá trình thực hiện có sự va chạm vào nướu.

Đây là điều bình thường mà hầu hết khách nào sau bọc răng sứ cũng có cảm giác này. Nhưng thông thường viền nướu chỉ bị đổi màu khoảng 1 – 2 ngày và sẽ trở lại màu sắc hồng hào bình thường.

Cảm giác răng nặng hơn so với bình thường

Một số người có thể cảm thấy răng nặng hơn so với trạng thái bình thường sau khi bọc răng sứ. Điều này là do kích thước và hình dáng của răng sứ khác với răng bình thường. Cảm giác này thường sẽ giảm dần, khi răng thật và nướu đã thích nghi với sứ mới thì điều này lại trở về trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, nếu cảm giác sau khi bọc răng sứ của bạn quá mức hoặc kéo dài quá lâu, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ. Khi đó bạn sẽ kiểm tra và đánh giá lại quá trình bọc răng sứ để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Cảm giác bất thường sau khi làm răng sứ

Ngoài những biểu hiện bình thường trên, nếu bạn gặp phải một số biểu hiện dưới đây thì hãy tới nha khoa thăm khám sớm nhé, vì nó báo động cho bạn thấy răng sứ của bạn đang gặp vấn đề.

Cảm giác bất thường sau khi làm răng sứ
Cảm giác bất thường sau khi làm răng sứ

>>> Tham khảo thêm: Răng khấp khểnh có bọc sứ được không

Hơi thở có mùi hôi

Sau khi bọc răng sứ hơi thở có mùi khó chịu là điều bất thường bạn nên để tâm đến. Bởi nguyên nhân gây hôi miệng có thể là do chất liệu răng sứ kém chất lượng, keo dán nha khoa không đạt chuẩn.

Hoặc có thể là do bác sĩ lắp răng sứ không sát khít, tạo ra khoảng hở làm cho mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn lọt vào bên trong khó vệ sinh gây nên hôi miệng.

Một số nguyên nhân có thể do tồn tại mảng bám vi khuẩn trong miệng hoặc do việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sau quá trình điều trị khiến miệng có mùi hôi khó chịu.

Bị sưng lợi, viêm nướu

Hiện tượng sưng và ngứa lợi nhẹ sau bọc răng sứ là điều bình thường. Nhưng nếu răng sứ bị sưng, viêm đau nhức kéo dài thì đó là điều bạn cần lưu tâm.

Nguyên nhân khiến bạn bị sưng nướu có thể là do răng sứ kém chất lượng gây kích ứng nướu hay bác sĩ lắp răng sứ quá sát vào chân nướu gây căng tức và tổn thương. Lúc này vi khuẩn sẽ dễ dành tấn công làm cho nướu bị sưng tấy và viêm nhiễm, áp xe răng, tụt nướu răng là điều có thể xảy ra nếu trong thời gian dài không được điều trị.

Ăn nhai bị cộm

Ăn nhai bị cộm
Ăn nhai bị cộm

Sau bọc răng sứ nếu bạn cảm giác thấy bị kênh, cộm trong quá trình ăn nhai thì nên chú ý. Bởi tình trạng kênh, cộm là do răng sứ chế tác không đúng kỹ thuật, bác sĩ lắp răng sứ không sát khít với răng thật.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai. Bên cạnh đó, răng sứ bị kênh cộm tạo ra khoảng hở, cặn thức ăn và vi khuẩn từ đó sẽ hình thành gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Cắn không khớp

Sau bọc răng sứ răng 2 hàm cắn lại với nhau không khớp thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Bởi khớp cắn không khớp có thể là do quá trình mài răng bác sĩ mài bị lệch làm cho răng có tình trạng bên cao, bên thấp.

Viêm tủy, chết tủy

Trong quá trình mài răng sứ bác sĩ có kỹ thuật kém dẫn tới mài răng quá nhiều gây tác động đến tủy răng làm cho chúng viêm nhiễm, chết tủy. Biểu hiện bạn có thể nhận thấy là răng bị đau nhức, ê buốt khi tiếp xúc với đồ nóng, lạnh thậm chí là tự phát.

Răng sứ bị vỡ, sứt mẻ

Răng sứ có đặc tính là rất cứng nhưng nếu sau bọc răng sứ vài ngày răng có hiện tượng bị nứt, vỡ chỉ do tác động của ăn nhai thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Răng bị nứt, vỡ là do răng sứ kém chất lượng, có pha lẫn nhiều tạp chất.

Những cảm giác bất thường đến từ đâu?

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết đến những điều bất thường sau khi bọc răng sứ. Vậy nguyên nhân dẫn tới những cảm giác bọc răng sứ bất thường là do đâu?

Những cảm giác bất thường đến từ đâu?
Những cảm giác bất thường đến từ đâu?

Tay nghề bác sĩ

Bác sĩ – người trực tiếp tham gia vào quá trình bọc răng sứ. Nếu bạn bác sĩ có tay nghề kém, chuyên môn thấp sẽ dẫn tới tình trạng mài răng quá tỷ lệ, lắp răng không chuẩn dẫn tới kênh cộm, sai lệch khớp cắn, ăn nhai khó khăn.

Hơn nữa, còn khiến cho răng sứ mới làm của bạn bị đau nhức, ê buốt, ảnh hưởng đến răng gốc.

Chất lượng sứ kém

Chất lượng răng sứ không chỉ quyết định đến tính thẩm mỹ mà còn về sức khỏe răng miệng và tuổi thọ của răng sứ.

Nếu răng sứ bạn chọn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có chính sách bảo hành đảm bảo răng sứ chính hãng. Sau một thời gian sử dụng bạn có thể gặp phải đau nhức, viêm nướu, tụt nướu, hở cổ chân răng, rụng mất răng sứ….

>>> Tham khảo thêm: Răng lấy tủy có nên bọc lại

Trang thiết bị không hiện đại

Bên cạnh tay nghề bác sĩ và chất lượng răng sứ thì hệ thống trang thiết bị tại nha khoa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những cảm giác bất thường sau bọc răng sứ.

Trang thiết bị hiện đại sẽ giúp hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán chính xác tình trạng răng và bệnh lý nếu có để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngược lại, với trang thiết bị không đầy đủ, thiếu hiện đại thì việc thăm khám, tư vấn của bác sĩ khó khăn hơn nên khó tránh khỏi những sai sót khi thực hiện.

Lưu ý quan trọng trước và sau khi làm răng sứ

Lưu ý quan trọng trước và sau khi làm răng sứ
Lưu ý quan trọng trước và sau khi làm răng sứ

Để có một kết quả bọc răng sứ tốt và độ bền cao bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi bọc răng sứ

Lựa chọn nha khoa uy tín: Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bọc răng sứ là hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đủ tin tưởng để trao sức khỏe răng miệng và nụ cười của mình. Nha khoa được đánh giá uy tín thì nơi đó sẽ có đủ điều kiện về cả cơ sở vật chất, bác sĩ tốt, răng sứ chất lượng,… Từ đó những điều bất thường sau khi bọc răng sứ sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Tìm hiểu thật kỹ về răng sứ: Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ khác nhau, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm. Do vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn ra loại răng sứ vừa đảm bảo chất lượng mà vẫn đáp ứng được về nhu cầu thẩm mỹ và tài chính.

Chuẩn bị một tâm lý thuật tốt: Khi bọc răng sứ bạn sẽ cần mài cùi răng để tạo điểm trụ cho mão sứ do vậy bạn hãy chuẩn bị tâm lý để quá trình bọc răng sứ được diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, khi mài răng bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ: Với những trường hợp mắc bệnh lý răng miệng mà cần phải điều trị trước khi bọc răng sứ thì hãy tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ sẽ để rút ngắn thời gian điều trị bệnh cũng như sớm có một bộ răng sứ đẹp, khỏe mạnh.

Lưu ý sau khi bọc răng sứ

Lưu ý đến cảm giác sau khi thực hiện bọc răng sứ
Lưu ý đến cảm giác sau khi thực hiện bọc răng sứ
  • Bạn hãy ăn dần từ đồ mềm đến đồ cứng để thích nghi với răng mới và khớp cắn mới
  • Sau khi bọc răng sứ bạn không cần ăn cháo, súp mà có thể ăn uống bình thường, chỉ nên hạn chế đồ quá cứng hoặc quá dai
  • Không nên dùng răng để mở nắp chai vì sẽ làm cho răng sứ bị sứt, mẻ
  • Chăm sóc răng miệng như răng thật là vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và thực hiện theo chiều lên xuống hoặc xoay tròn
  • Dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng, máy tăng nước để loại bỏ thức ăn trong các kẽ răng thay vì sử dụng tăng tre
  • Quay lại nha khoa thăm khám 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ giúp bạn chăm sóc nụ cười
Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Những cảm giác sau khi bọc răng sứ bình thường và bất thường mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc