Có nên nhổ răng khôn? Các trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn

Biên tập: Thu Huyền 12-08-2021 2590 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Ngọc Khánh

Có nên nhổ răng khôn không, các trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn là gì?. Nên nhổ bao nhiêu chiếc răng khôn 1 lần là tốt nhất? Có nên nhổ răng khôn không – tự nhổ răng cấm có được không? nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm. Độ tuổi mọc Răng khôn sẽ bật mí thông tin chi tiết cho bạn trong nội dung hôm nay.

nho rang khon
Các trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn – hiểu về răng số 8

Một người có bao nhiêu răng khôn?

Trên thực tế, chúng ta có thể có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Khảo sát cho thấy người trưởng thành ai cũng mọc ít nhất 1 hoặc cả 4 răng khôn, tỉ lệ người không có 1 chiếc răng khôn nào chỉ khoảng 1%.

răng khôn có thể mọc thẳng bình thường như những chiếc răng khác. Tuy nhiên, hàm của chúng ta thường chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, vì thế khi mầm răng khôn nhú, nó không còn đủ chỗ trên hàm để mọc thẳng do vậy chúng có xu hướng thay đổi chiều mọc.

Các trường hợp răng khôn mọc gây nguy hiểm

Răng khôn có tác dụng gì?

Thông thường, răng số 8 sẽ mọc trong độ tuổi từ 17 – 25, muộn nhất so với các răng vĩnh viễn khác, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện cả về kích thước lẫn mật độ, nên không có đủ khoảng trống để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch hướng. Biểu hiện đau nhức vùng lợi quanh chỗ răng 8 nhú lên chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong việc răng khôn xuất hiện. Vậy có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn có tác dụng gì? Răng số 8 gây ra nhiều tranh cãi do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái cho chủ sở hữu. Thực tế, mọi người còn gọi răng 8 là chiếc răng mọc dại, mọc rất ngu, được xem là “kẻ thù” của nhiều người 

Răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai. Bởi hàm răng của người trưởng thành đã có 28 chiếc răng đủ để con người ăn uống thường ngày.  Có nhiều răng 8 có thể giữ lại nhưng cũng có trường hợp cần nhổ bỏ ngay tránh biến chứng làm sâu răng bên cạnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Có nên nhổ răng khôn?
Có nên nhổ răng khôn?

Răng khôn có thể phát triển âm thầm gây ra các biến chứng muộn. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi Có nên nhổ răng khôn không? thì bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám răng định kì  3-6 tháng 1 lần.

Răng số 8 mọc trong bao lâu?

Quá trình mọc răng khôn không diễn ra liên tục; có thể cách 2-3 tháng, đôi khi là 6 tháng, 1 năm răng khôn lại tiếp tục mọc, gây ra những đau nhức, khó chịu trong vài ngày hoặc ở mức nghiêm trọng. Khi răng 8 nhú lên có thể gây kích ứng các mô nhạy cảm của lợi.

Đa phần, những chiếc răng này thường gây đau nhức, nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt khi răng khôn mọc lệch, mọc nghiêng, mọc ngâm đâm thẳng vào răng hàm số 7 – răng có chức năng ăn nhai quan trong nên thường được chỉ định nhổ bỏ.

Mọc răng khôn gây đau đớn, phiền toái
Mọc răng khôn gây đau đớn, phiền toái

Thăm khám và chụp X Quang răng khôn để xác định

Để biết được có nên nhổ răng khôn không thì bạn cần đến thăm khám và chụp X Quang răng khôn để xác định. 

Đến nha khoa kiểm tra

Cần đến nha khoa kiểm tra răng, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị phù hợp. Hơn nữa, đến nha khoa thăm khám còn có thể giúp bạn kịp thời hiện ra một số bệnh về răng miệng thông qua một số biểu hiện, triệu chứng mà chỉ bác sĩ mới biết được.

Chụp phim X Quang xác định rõ tình trạng

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X Quang cho bạn để xác định tình trạng răng khôn: răng moc thẳng hay lệch, có bị sâu vỡ hay không, và đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn không. Hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ để có một sức khỏe răng miệng tốt hơn, đảm bảo hơn.

Có nên nhổ răng khôn?
Có nên nhổ răng khôn?

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Có nhiều trường hợp không phải nhổ, cũng có trường hợp phải nhanh chóng nhổ bỏ ngay.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta sẽ có những triệu chứng đau răng khôn khác nhau. Có thể đó chỉ là cảm giác đau nhức trong một vài ngày, cũng bởi vậy nên chúng ta thường xem nhẹ nguy cơ từ chiếc răng này. Khi răng 8 mọc và gặp nhiều bất lợi, xâm phạm nhiều đến nướu thì bạn sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy, đau ngứa và gây ra nhiều cơn ốm sốt.

Video sau đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ về thắc mắc Có nên nhổ răng khôn không?

Các trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn

Răng khôn mọc lệch, sai vị trí

Do thiếu chỗ mọc nên quá trình mọc không mấy thuận lợi, răng không mọc ngay ngắn thẳng hàng trên cung hàm, dẫn tới tình trạng răng khôn mọc lệch, ngang 90 độ, mọc đâm ra má gây đau nhức, sưng viêm, khiến người bệnh không thể nhai thức ăn, khó mở miệng.

Răng 8 mọc lệch ra má sẽ gây cảm giác cộm, khó chịu khi nói, viêm nhiễm, lở loét, chảy mủ vùng niêm mạc, má sưng kém thẩm mỹ, ăn nhai bị cản trở. Nhiều bạn khi đến Việt Smile thăm khám chia sẻ quá trình mọc răng cảm thấy rõ việc răng bị đẩy, các răng cửa bị xô lệch dần,…

Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài mà không được thăm khám, can thiệp kịp thời sẽ gây chèn ép răng 7, đâm về phía chân răng gây xô răng 7, đau nhức tăng dần, thậm chí phá hủy xương xung quanh chiếc răng này, điều tệ hại hơn là dễ làm xô cả hàm răng còn lại.

Răng khôn gây đau đớn, khó chịu với nhiều người
Răng khôn gây đau đớn, khó chịu với nhiều người

Răng khôn bị sâu lớn

Do mọc ở vị trí trong cùng, khó để vệ sinh nên răng khôn dễ bị sâu. Lâu ngày hình thành vết sâu lớn, lúc này bạn có nên nhổ răng khôn đi vì để tránh tình trạng đau nhức và sâu lan rộng sang các răng bên cạnh. 

Nhổ răng khôn bị sâu
Nhổ răng khôn bị sâu an toàn tại Việt Smile

Răng khôn có nguy cơ gây biến chứng

Trường hợp răng khôn mọc chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng số 8 và răng bên cạnh, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.

Trường hợp răng 8 mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn, lở nướu hàm bác sĩ sẽ khuyên chúng ta nên nhổ bỏ.

Răng khôn mọc thẳng nhưng hình dạng bất thường gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh cũng là 1 trường hợp được chỉ định nhổ bỏ. Trong trường hợp này câu trả lời là có nên nhổ răng khôn bạn nhé.

Trường hợp không cần nhổ răng khôn

Răng khôn chưa mọc và không gây ảnh hưởng

Rất nhiều chị em giai đoạn mang bầu, đang nuôi con bằng sữa mẹ, than phiền “ Bác sĩ ơi em sưng đau viêm răng 8 mà đang bầu hay nuôi con thì xử lý thế nào ? “

  • Nếu nhẹ có thể vệ sinh trì hoãn thì làm
  • Nếu nặng gây khó chịu thì buộc phải nhổ tránh nhiễm trùng lan rộng

Như vậy, trường hợp răng khôn có nguy cơ gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định nhổ răng cho mẹ đang nuôi bé bằng sữa mẹ. Nếu có thể trì hoãn thì mẹ đợi sau khi cai sữa sẽ tiến hành nhổ răng 8.

Răng khôn mọc thẳng, không gây viêm

Trường hợp không cần nhổ răng khôn khác đó là răng khôn mọc thẳng, không gây viêm. Bởi khi răng khôn mọc thẳng không làm ảnh hưởng đến răng khác, không tạo ra sự khó chịu, không gây viêm thì không cần phải nhổ vì nó không ảnh hưởng gì, cũng không có tiềm năng gây nguy hại gì sau này.

Có nên nhổ răng khôn?
Có nên nhổ răng khôn?

Thời điểm không nên nhổ răng khôn

Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ

Rất nhiều chị em giai đoạn mang bầu, đang nuôi con bằng sữa mẹ, than phiền “ Bác sĩ ơi em sưng đau viêm răng 8 mà đang bầu hay nuôi con thì xử lý thế nào ? “

  • Nếu nhẹ có thể vệ sinh trì hoãn thì làm
  • Nếu nặng gây khó chịu thì buộc phải nhổ tránh nhiễm trùng lan rộng

Như vậy, trường hợp răng khôn có nguy cơ gây viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định nhổ răng cho mẹ đang nuôi bé bằng sữa mẹ. Nếu có thể trì hoãn thì mẹ đợi sau khi cai sữa sẽ tiến hành nhổ răng 8.

Răng khôn đang gây sưng, viêm lợi

Răng khôn đang gây sưng, viêm lợi là thời điểm không nên nhổ răng khôn vì lúc này răng lợi đang bị đau nhức, có nhiều vi khuẩn đang hoạt động. Nếu nhổ trong thời điểm này sẽ khiến bạn bị đau nhức và dễ gây viêm ổ nhổ.

Nên nhổ bao nhiêu chiếc răng khôn 1 lần là tốt nhất?

Bác sĩ Chuyên khoa tiểu phẫu, phụ trách nhổ răng khôn tại Nha khoa Việt Smile cho biết:  Đa số các bác sĩ đều sẽ khuyên bạn nên nhổ 2 răng cùng 1 phía – 1 trên 1 dưới ( 2 chiếc trên – dưới cùng 1 bên)

Tại sao nên nhổ 2 răng 1 phía?

  •  Thứ nhất: Sau khi nhổ răng 8 chắc chắn sẽ có sự vướng víu khó chịu, bạn nên giữ lại 1 bên để đảm bảo ăn nhai
  •  Thứ hai: 100% khách hàng đã nhổ 1 răng trên hoặc 1 răng dưới sẽ phải nhổ răng còn lại trên cùng 1 cung hàm. Do đó, cùng 1 lần tiêm tê và uống thuốc, bạn nên nhổ luôn 1 cặp thay vì chia làm quá nhiều lần
 răng khôn uy tín, chất lượng n
nha khoa nhổ răng số 8 uy tín, chất lượng

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc được không?

Trong trường hợp bạn có cả 4 chiếc, bạn có nên nhổ răng khôn cùng một lúc? Việc nhổ 4 răng trong cùng 1 lần thường được bác sĩ cũng cân nhắc. Đa số là các khách hàng nam, sức khỏe tốt và không có răng số 8 mọc khó thì bác sĩ có thể nhổ luôn 4 răng.

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc nhổ răng mấy chiếc 1 lần cho mỗi khách hàng

Nhổ xong răng khôn bao lâu nhổ tiếp các răng khôn còn lại được?

Sau khi chiếc răng khôn đầu tiên đã được nhổ bỏ lành thương, bạn có thể tiến hành nhổ các răng tiếp theo. Thông thường, bạn có thể nhổ chiếc răng thứ 2 sau khoảng 2 tuần hoặc sớm hơn tùy theo từng cơ địa mỗi người.

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã giải đáp thắc mắc “Có nên nhổ răng khôn?” cho bạn và những thông tin cần thiết liên quan đến việc có nên nhổ răng khôn không. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bổ sung thêm các thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Có nên nhổ răng khôn? Các trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc