7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 19-07-2023 943 lượt xem

Tiêu xương răng là tình trạng tương đối nguy hiểm, thường gặp ở những người bị mất răng lâu năm, xương tiêu dần dần tới các bệnh lí về răng miệng và ảnh hưởng đến cả những vị trí răng khác. Điều dễ nhận thấy nhất đó chính là làm thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt theo hướng xấu đi như hóp má, trông mặt già hơn so với tuổi. Bài viết này đề cập đến 7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng, mời mọi người cùng theo dõi.

7 he qua co the gap phai khi bi tieu xuong rang
7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng

Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là hiện tượng phần xương ở xung quanh chân răng hay xương ổ răng bị thiếu hụt, mất dần đi do bị viêm nhiễm, giảm dần về chiều cao, thể tích, số lượng và mật độ của xương. Khi phát hiện ra thì thường nó đã trở nặng rồi, vì cả quá trình này diễn ra chúng ta không hề biết, rất âm thầm lặng lẽ.

Phần xương ổ răng không có độ cứng chắc cao, do cấu tạo của nó thực chất là muối khoáng sinh học. Vi khuẩn hay những yếu tố bên ngoài có thể dễ dàng tác động vào, làm tiêu xương dần dần, thiếu hụt ngày càng trở nên trầm trọng. Và đây là vấn đề rất đáng lo ngại, quan tâm vì nó còn kéo theo nhiều hệ quả khác nữa.

Tiêu xương hàm là như nào?

Tiêu xương hàm bao gồm cả tiêu xương răng hàm dưới và hàm trên. Theo thời gian, tại vị trí răng mất xương sẽ tiêu dần đi và mỏng dần. Có rất nhiều kiểu, ví dụ như tiêu xương theo chiều dọc là phần xương sẽ bị tiêu biến theo chiều dọc, bị hõm xuống dưới như hình vòng cung. Còn tiêu theo chiều ngang là xương bị tiêu và độ rộng bề ngang thu nhỏ lại. Rất có thể gây ra xô lệch, ngả nghiêng các răng bên cạnh.

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt có thể xảy ra khi mất nhiều hoặc toàn bộ răng hàm trên hay hàm dưới. Những người gặp trường hợp này sẽ thấy rất rõ, khuôn miệng trông móm và già đi rất nhiều. Hoặc bị hạ thấp xương hàm khi bị mất nhiều răng, xương tiêu dần đến các ống thần kinh khiến khó khăn hơn cho việc phục hình răng implant.

tieu xuong toan ham
Tiêu xương cả hàm

Dấu hiệu tiêu xương răng

Tiêu xương răng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của mất răng lâu ngày gây ra. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhân biết xương hàm bị tiêu đi.

Xương vùng mất răng bị thu hẹp về kích thước hoặc chiều cao

Để nhận biết bạn sẽ há miệng và nhìn vào trong gương sẽ thấy xương vùng mất răng bị thu hẹp về chiều cao và chiều trong ngoài (lúc này lợi vẫn bao phủ lấy xương hàm). Nếu xương hàm bị tiêu nặng, bạn sẽ thấy một gờ xương nhô cao ở vùng giữa sống hàm, hai phía trong và ngoài thì thấp hơn.

Theo chiều trên dưới, bạn thấy vùng xương bị mất răng thấp xuống tạo thành một hõm trũng sâu xuống so với vùng xương hàm kế cận.

Xoang hàm hạ thấp ở vùng mất răng

Dấu hiệu này chỉ có thể thấy được khi chụp X quang. Bác sĩ sẽ là người đánh giá mức độ của vùng xoang hàm (thường là răng hàm nhỏ và răng hàm lớn) đối với vị trí của xoang. Khi xoang hàm hạ thấp có nghĩa là vùng xương răng liền kề đã bị tiêu, thời gian mất răng càng lâu thì thể tích xoang càng lớn. Điều này có thể dẫn đến việc phải thực hiện thêm thủ thuật nâng xoang khi phục hình răng mất.

Lợi bị sưng đỏ, ê buốt, chảy máu chân răng

Viêm nướu thường xảy ra do không vệ sinh răng miệng đúng cách tạo điều kiện cho mảng bám hình thành gây viêm nhiễm. Biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm là lợi bị sưng đỏ, chân răng bị chảy máu và nhạy cảm, đặc biệt khi chạm vào hoặc chải răng.

Tụt lợi

Tụt lợi là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bị tiêu xương hàm. Nguyên nhân là do không có xương ổ răng nâng đỡ nên lợi tụt dần xuống, chân răng bị lộ ra và gây cảm giác ê buốt.

Răng lung lay

Răng lung lay là dấu hiệu cho thấy xương răng đã bị tiêu quá nhiều không còn khả năng để nâng đỡ các răng bên cạnh dẫn đến tình trạng răng lỏng, không ổn định.

Thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt

Nếu mất răng và tiêu xương hàm lâu ngày sẽ làm cho sự nâng đỡ của các cơ trên khuôn mặt không còn tốt. Khi đó vùng má bị mất răng sẽ có dấu hiệu bị hóp lại, da nhăn nheo, chảy xệ gây mất cân xứng của các bộ phận trên khuôn mặt

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm

Nguyên nhân khiến xương hàm bị tiêu biến là gi? Bạn hãy cùng đọc nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tiêu xương hàm do mất răng

Mất răng là nguyên nhân chất lượng làm cho xương hàm bị tiêu biến một cách nhanh chóng. Một chiếc răng bị mất sẽ tạo ra khoảng trống, khiến các răng kế cận răng đó sẽ có xu hướng nghiêng đổ về vị trí răng bị mất đó. Sau 1 một thời gian, xương hàm tiêu biến dần, xương hàm tại các vùng răng kế sẽ có xu hướng giãn về vùng răng đã mất làm mật độ xương trở nên thưa và xốp hơn.Khi mất răng, lực ăn nhai không còn, xương bị tiêu biến dần mà không được bồi đắp tương ứng gây ra tình trạng tiêu xương hàm.

tiêu xương hàm do mất răng
Tiêu xương hàm khi mất răng

Tiêu xương hàm do viêm nhiễm nướu

Viêm nướu, viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, nướu sưng tấy, nề đỏ, chảy máu khi ăn nhai, hoặc chải răng, gây nhiều đau nhức, khó chịu cho bạn. Nếu không điều trị sớm, nướu viêm nhiễm sẽ gây tụt nướu, hở chân răng, nướu không bám chặt vào chân răng. Điều này khiến các tổ chức quanh răng lỏng lẻo, vi khuẩn tấn công khiến phản ứng viêm diễn ra liên tục làm cho xương hàm bị tiêu, gây lung lay, thậm chí mất răng hàng loạt.

Sai lệch khớp cắn gây tiêu xương hàm

Tình trạng các răng trên cung hàm mọc khấp khểnh, lệch lạc, sai vị trí khiến cho khớp cắn không đúng, điểm chạm khớp giữa hàm trên và hàm dưới không chuẩn. Khi ăn nhai với khớp cắn lệch thì răng bị chịu lực quá mạnh khiến khớp khớp thái dương hàm hoạt động quá tải, vùng xương xung quanh bị nén ép mạnh, chúng sẽ tiêu dần đi.

Không chỉ vậy những người gặp tình trạng khớp cắn lệch còn gặp phải khó khăn trong việc phát âm cũng như vệ sinh răng miệng, dễ mắc bệnh nướu răng, gây tụt lợi.

Tiêu xương hàm do dùng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ

Khi mất răng có khá nhiều người lựa chọn sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ do chưa đủ điều kiện tài chính. Tuy nhiên, 2 phương án này chỉ giúp phục hình lên trên phần nướu đã mất răng chứ không có chân răng nên không ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Hơn nữa, sau 1 thời gian dài sử dụng, cầu răng cũng có thể lỏng lẻo, bạn sẽ cần thay cầu răng mới.

Các dạng tiêu xương hàm

Dưới đây là các dạng xương hàm bị tiêu:

  • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Dạng tiêu xương này chủ yếu gặp ở hầu hết các trường hợp bị viêm nhiễm nướu hoặc bị mất răng. Khi đó độ rộng xương hàm ở vị trí mất chân răng sẽ thu hẹp lại. Đồng thời vùng xương quanh đó sẽ giãn ra và xâm lấn khoảng trống xương vừa bị tiêu. Các răng kế cận không có xương nâng đỡ có xu hướng nghiêng đổ về phía mất răng.
  • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Phần xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, trũng sâu hơn so với xương hàm các răng ngay cạnh vị trí răng mất. Theo thời gian, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.
  • Tiêu xương chéo: Phần xương ổ răng vừa thu hẹp theo chiều ngang vừa tiêu hõm cả về độ cao. Điều này khiến các răng xô lệch, nghiêng đổ, khiến tính thẩm mỹ khuôn mặt ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Tiêu xương khu vực xoang: Khi bị mất răng lâu năm ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ hạ xuống, thể tích của xoang tăng dần theo thời gian.

Quá trình tiêu xương diễn ra như thế nào?

Quá trình tiêu xương nhanh hay chậm còn tùy thuộc theo từng người, có người thì rất nhanh, có người mất răng 2 năm vẫn không bị tiêu xương. Mật độ xương hàm tương đối phụ thuộc vào lực nhai hàng ngày, chịu kích thích từ chân răng lên xương hàm khi nhai. Do đó, khi mất răng thường bị tiêu dần xương là vì vậy.

Thông thường, sau khi mất răng khoảng 3 tháng sẽ bắt đầu có hiện tượng tiêu xương. Nó diễn ra từ từ, âm thầm và không thấy rõ biểu hiện. Khoảng một phần tư xương răng sẽ bị tiêu biến sau khoảng 6 tháng mất răng. Và tỉ lệ sẽ tăng lên trong khoảng 40% đến 60% trong vòng 1 năm sau mất răng. Lúc này đã có thể dẫn đến hiện tượng nghiêng răng, xô lệch hàm.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng là đã xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm rồi. Nhưng không phải ai cũng vậy, có người 6 tháng mới bị hoặc có người thì 1 năm, hay thậm chí 2 năm sau khi mất răng vẫn không bị tiêu. Tuy nhiên, để tránh bị tiêu biến xương thì chúng ta có thể tham khảo phương pháp trồng răng implant phục hình nguyên vẹn cho răng đã mất. Đảm bảo không bị tiêu biến xương mà lại lấy lại được thẩm mỹ cho toàn khuôn mặt, đảm bảo chức năng ăn nhai.

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp trồng răng implant, hãy cố gắng tìm hiểu kĩ càng các nha khoa, phải đảm bảo độ uy tín cũng như tay nghề cao. Nơi mà đã từng có nhiều người lựa chọn và vẫn quay trở lại làm các dịch vụ răng khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Việt Smile chúng tôi, đảm bảo uy tín cũng như được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn, tất cả đều rất hài lòng và giới thiệu cho người quen của họ. Dưới đây, Việt Smile xin thông tin đến bạn đọc 7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng, mời mọi người cùng theo dõi tiếp.

thong thuong 3 thang sau khi mat rang se bi tieu xuong
Thông thường 3 tháng sau khi mất răng sẽ bị tiêu xương

7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng

Tiêu xương hàm để lại nhiều hệ quả cho sức khỏe răng miệng của chúng ta, cụ thể:

Tiêu xương làm suy giảm chức năng ăn nhai

Tiêu xương ổ răng hay còn gọi là tiêu xương hàm làm các răng bị yếu đi, gây xô lệch, quai hàm trũng xuống dẫn đến hậu quả là nhai không đủ lực để nghiền nát thức ăn, làm sai lệch khớp cắn giữa hai hàm. Vấn đề này khiến người bị tiêu xương ăn uống không ngon miệng, nhai thức ăn gặp khó khăn.

Tiêu xương làm di răng

Răng mất không được thay thế khiến hai răng ngay bên cạnh chỗ mất có xu hướng nghiêng đổ về vị trí đó. Tình trạng di răng này khiến cả các răng bên cạnh đều nghiêng vào trong, xô lệch, yếu hơn trước và gây mất thẩm mỹ. Đôi khi còn làm bạn không nhai được đồ cứng vì vị trí răng đã thay đổi khiến sai lệch khớp cắn và chân răng không đứng thẳng nên khả năng chịu lực cũng bị giảm đi nhiều.

Tiêu xương làm tụt nướu

Nướu bị tụt thấp đi vì răng mất làm các răng khác nghiêng ngả, kéo theo tình trạng tụt nướu này. Độ rộng của chiều cao, thành xương mỏng khiến nướu bị mỏng, lộ ra phần chân răng. Từ đây, vi khuẩn tấn công vào vùng chân răng, nướu gây ra sâu răng, viêm răng. Nưới bị thu nhỏ, mỏng đi cũng làm mất thẩm mỹ cho vị trí răng mất đó.

tieu xuong lam tut nuou
Tiêu xương làm tụt nướu

Làm tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là hệ quả chắc chắn diễn ra khi bị tiêu biến xương răng, bao gồm tiêu biến xương hàm dưới và trên như đã nhắc phía trước. Những người làm cầu răng, đeo răng giả, hàm giả tháo lắp hay những người bị mất một hoặc nhiều răng đều dễ gặp phải tình trạng này và biểu hiện cũng khá rõ ràng mà chúng ta đều có thể nhìn thấy.

Tiêu xương làm răng dễ bị lung lay

Ban đầu, khi không bị mất răng thì xương răng sẽ đứng thẳng vững chắc. Tuy nhiên, khi răng đã mất đi và không được thế chỗ bởi răng khác (phục hình implant) thì sẽ khiến các răng bên cạnh nghiêng về chỗ trống đó, khiến chân răng bị nghiêng lệch, không đảm bảo và có thể bị lung lay dễ dàng hơn, đặc biệt là khi mà bạn thường xuyên ăn đồ ăn cứng vào vị trí đó.

Tiêu xương làm móm và già nua sớm

Những người bị mất răng trong hàm hoặc mất răng cả hàm mà không được cấy ghép, thay thế sớm thì thường trông già hơn. Những người mất trong hàm thì tiêu xương khiến hóp má, còn những người mất cả hàm thì trông như bị móm và già đi rõ rệt nhất.

Với những trường hợp này, trồng răng implant không những giúp bạn phục hình lại răng, lấy lại chức năng ăn nhai vốn có mà còn làm bạn trông trẻ hơn trước rất nhiều. Vì vậy hãy nhanh chóng đi trồng răng implant sớm nhất có thể để sớm lấy lại sự tự tin cũng như tránh được tình trạng tiêu xương răng.

Cản trở cho việc phục hình răng

tieu xuong can tro cho viec phuc hinh rang
Tiêu xương làm cản trở cho việc phục hình răng

Do răng kế cạnh bị nghiêng ngả, đổ về vị trí mất răng nên khó khăn hơn cho việc trồng răng. Ban đầu có thể là răng thẳng, sẽ dễ dàng cắm trụ implant. Tuy nhiên, khi răng bị nghiêng rồi không còn đủ chỗ trống để trồng trụ vào nữa, nếu vẫn muốn trồng implant thì phải niềng kéo răng đứng thẳng lại như ban đầu thì mới trồng trụ vào được.

Chăm sóc răng miệng phòng ngừa tiêu xương răng

Dựa trên những nguyên nhân và hệ quả của tiêu xương răng chúng ta có thể thấy cách phòng ngừa tốt nhất là chăm sóc răng miệng đúng cách.

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng: Canxi, vitamin là những hợp chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của xương. Vậy nên để phòng ngừa tiêu xương bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi, vitamin vào trong thực đơn ăn uống hằng ngày như: sữa. trắng, thịt, phô mai, rau xanh hoặc những viên uống có chứa các thành phần đó để giúp duy trì mật độ xương răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Tiêu xương gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng, cấu trúc khuôn mặt và chức năng của răng vậy nên bạn vệ sinh răng miệng hằng ngày đúng cách. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày bằng bàn chải đánh răng có đầu mềm và thuốc đánh răng phù hợp. Để giúp lấy đi hết những thức ăn dư thừa trong các kẽ răng bạn nên thực hiện kết hợp với chỉ nha khoa hằng ngày. Cùng với đó là súc miệng hằng ngày để giúp răng luôn trắng sáng và ngăn ngừa được tình trạng viêm lợi, sưng lợi, tiêu xương, tụt lợi.

Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường và những đồ uống chứa lượng đường cao. Vì những loại thức ăn, đồ uống này có tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại cho răng và xương đặc biệt là vào ban đêm.

Nếu gặp các vấn đề về viêm nướu hay cao răng quá nhiều bạn đến đến nha khoa uy tín để điều trị càng sớm càng tốt để tránh sự lây lan của khi khuẩn tới xương răng.

Bỏ thói quen hút thuốc lá vì chúng sẽ tạo ra các mảng bám do vi khuẩn tích tụ dẫn đến các bệnh về nướu và tiêu xương ổ răng.

Trên đây là 7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng mà Việt Smile thông tin đến bạn đọc. Cùng theo dõi tiếp và ủng hộ chúng tôi nhé.

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết 7 hệ quả có thể gặp phải khi bị tiêu xương răng mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc