Mọc răng khôn (răng 8) nên làm gì?

Mọc răng khôn (răng 8) nên làm gì? Lời khuyên từ Bác sĩ tại Nha khoa Việt Smile

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm. Độ tuổi mọc răng khôn thông thường mọc ở tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi. Trên thực tế, chúng ta có thể có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Ngay sau đây, Nha khoa Việt Smile sẽ cho bạn biết  khi răng khôn mọc nên làm gì.

Vietsmile nho rang khon an toan hn
Mọc răng khôn (răng 8) nên làm gì?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là gì? Răng khôn là răng số 8, là chiếc răng hàm thứ 3 trên cung hàm của chúng ta, nhiều người còn gọi chúng với cái tên răng mọc dại, răng ngu. Đây là chiếc răng nằm sâu bên trong cung hàm, rất khó để vệ sinh triệt để cho vùng răng khôn này. 

Chế độ ăn thô sơ của tổ tiên loài người chúng ta, với các loại thịt sống không được chế biến thì việc sử dụng bộ răng hàm thứ 3 này là rất cần thiết. Các nhà khoa học tin rằng: theo thời gian, việc bộ não con người ngày càng phát triển và lớn hơn thì khuôn hàm sẽ ngày càng nhỏ đi để có không gian cho bộ não.

Khi bộ não phát triển hơn, con người cũng sáng tạo ra các cách chế biến để dễ dàng nhai đồ ăn hơn, việc này cũng khiến khuôn hàm ngày càng nhỏ lại do không còn phải há to hay dùng lực mạnh để xé và nghiền đồ ăn. Răng số 8 không còn nhiều công dụng và cũng thiếu không gian để phát triển, điều này làm cho mỗi lần mọc, răng khôn đều tác động xấu đến sức khỏe răng miệng như mọc lệch và viêm lợi trùm.

Các nhà nhân chủng học tin rằng, con người đang dần tiến hóa đến việc không còn mọc răng khôn. Rất nhiều trường hợp được ghi nhận là không có răng 8 trong khuôn hàm. Răng khôn có thể sẽ giống ruột thừa, trở nên hoàn toàn không cần thiết và có thể biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết chúng ta vẫn đều mọc răng khôn, nhiều nhất chúng ta có thể mọc tới 4 chiếc răng khôn cho cả cung hàm trên và cung hàm dưới.

Tương ứng ở hàm trên bạn có thể mọc 2 chiếc răng khôn – trong nha khoa bác sĩ vẫn gọi răng này với tên gọi là răng 18( nằm ở hàm trên bên phải), răng 28 (nằm ở hàm trên bên trái); phần cung hàm dưới chúng ta có thể mọc 2 răng khôn với tên gọi là răng 38, răng 48 (lần lượt ở bên trái sang bên phải).

Trong quá trình mọc răng khôn, người bệnh không chỉ bị đau nhức răng với tần suất tăng lên mà chiếc răng này còn âm thầm tác động lên các răng kế cận, chúng có xu hướng làm xô lệch răng kế bên, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khớp cắn, chức năng ăn nhai.  

Hình ảnh răng khôn
Hình ảnh răng khôn

Răng khôn 18  hoặc răng khôn 28 ở hàm trên nếu không còn chỗ để mọc lên thuận lợi chúng sẽ mọc đâm vào má, hoặc mọc ngược ra sau. Với răng khôn 38, 48 mọc lệch ra má ở phía hàm dưới, chiếc răng này có mối liên hệ mật thiết với tổ chức dây chằng, dây thần kinh và mạch máu nên có thể chịu nhiều ảnh hưởng xấu, chúng có thể làm tổn thương má mỗi khi cử động miệng.

Mọc lệch, mọc ngang hoặc mọc ngầm khi mọc răng khôn số 8 có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như viêm quanh răng nhiều lần, gây sâu răng, viêm lợi trùm tái đi tái lại, hủy hoại xương hàm, viêm nhiễm lan rộng, nang chân răng.

Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực liên quan như xương hàm, mang tai, má, mắt, cổ… thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.Với các trường hợp răng khôn có nguy cơ gây biến chứng bác sĩ thường sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này thay vì giữ lại.

 

Vị trí răng khôn trện cung hàm
Vị trí răng khôn trện cung hàm

 

Dấu hiệu mọc răng khôn?

Vì là những chiếc răng mọc muộn nhất trong khi các răng vĩnh viễn khác cũng đã mọc đầy đủ cùng với đặc điểm của xương hàm đã phát triển hoàn thiện cả về kích thước lẫn mật độ nên không gian để răng khôn (răng 8) phát triển bị thu hẹp rất nhiều.

Răng khôn có thể mọc thẳng bình thường như những chiếc răng khác. Tuy nhiên, hàm của chúng ta thường chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, vì thế khi mầm răng khôn nhú, nó không còn đủ chỗ trên hàm để mọc thẳng do vậy chúng có xu hướng thay đổi chiều mọc.

Vietsmile rang khon moc nhu nao
Răng khôn mọc theo hướng như nào?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta sẽ có những triệu chứng đau răng khôn khác nhau. Ở mức độ nhẹ thì chỉ đau ê ẩm trong một vài ngày nhưng khi chúng xâm phạm nhiều đến nướu thì bạn sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy, đau ngứa và gây ra nhiều cơn ốm sốt.

Một số biểu hiện bạn có thể nhận biết khi răng khôn mọc:

 • Nướu bị sưng hoặc viêm – Đau đầu dai dẳng hoặc đau tai.
 • Răng khôn gây sưng, viêm, hơi thở hôi rất khó chịu.
 • Răng khôn gây sưng, viêm, hơi thở hôi rất khó chịu.
 • Cơn đau dữ dội tỏa ra về phía mắt, tai hoặc đầu.
 • Đau nhói nướu răng ở trong cùng- Đau hàm hoặc đau ở mặt sau miệng.

Bạn hãy quan sát hiện tượng đỏ, sưng ở vùng răng mọc, điều này hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Đừng chủ quan khi răng khôn mọc, nếu tình trạng đau và sưng kéo dài lâu ngày bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà cần sự trợ giúp từ bác sĩ chuyên sâu. Các dấu hiệu nhiễm trùng thường thấy bao gồm: sưng nhiều, đau dữ dội, sốt nhẹ, sưng hạch ở cổ và dọc xương hàm, có mủ quanh mô bị viêm.

Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng tới sức khỏe

Các kiểu mọc răng khôn

Răng khôn mọc thẳng 

Răng khôn mọc thẳng nếu không ảnh hưởng đến răng khác thì bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu chúng mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp, mọc thẳng nhưng bị sâu thì có thể sẽ cần nhổ bỏ. Răng khôn mọc thẳng nhổ có nhanh không sẽ tùy vào hình dáng chân răng sẽ có độ phức tạp như nhiều chân, móc câu, chân răng mọc chụm… 

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là trường hợp gây nhiều lo ngại nhất cho chúng ta, chúng có thể mọc nghiêng dưới 45 độ, chếch 1 góc 45 độ hoặc mọc nghiêng hẳn góc 90 độ. Các răng này có xu hướng đẩy răng hàm liền kề phía trước (răng số 7) và làm hỏng chân răng hoặc đâm vào lợi trên khiến lợi bị tổn thương. Bởi vậy, các bác sĩ  thường khuyên bạn nhổ răng khôn mọc lệch sớm.

Răng khôn mọc lệch ở hàm trên nếu không còn chỗ để mọc lên thuận lợi chúng sẽ mọc đâm vào má, hoặc mọc ngược ra sau gây sưng đau kéo dài,  khó há miệng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn nhai, sinh hoạt thường ngày và công việc của chúng ta. Bên cạnh đó, răng khôn số 8 mọc lệch ra má ở phía hàm dưới có thể làm tổn thương má mỗi khi cử động miệng. Với những Khách hàng trung niên, biến chứng này sẽ làm xuất hiện viêm nhiễm, khiến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu hơn.

Hình ảnh răng khôn mọc lệch gần
Hình ảnh răng khôn mọc lệch gần

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm nghĩa là chúng bị xương hàm bọc kín, kẹt dưới nướu chưa trồi lên được. Những chiếc răng số 8 mọc ngầm nhưng hướng lệch sang chân răng số 7 sẽ gây tổn thương răng số 7 như tác động đến chân răng, lâu dài khiến răng số 7 xô lệch..vô cùng nguy hiểm.

Răng khôn mọc ngầm thường gây sưng lợi, đau nhức cả khi răng bắt đầu mọc và sau khi mọc hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, răng số 8 mọc ngầm thường gây áp lực lớn cho các răng kế cận, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm nha chu..

Nhổ 2 răng khôn mọc ngầm, lệch không đau
Nhổ 2 răng khôn mọc ngầm, lệch không đau

Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Răng số 8 mọc trong bao lâu, mọc răng khôn đau mấy ngày là băn khoăn của hầu hết chúng ta. Nhiều người cho rằng răng khôn sẽ mọc 4 lần do có 2 chiếc hàm trên, 2 chiếc hàm dưới ( tùy từng người).  Thường thì các răng 18, 28, 38, 48 có thể mọc tách rời nhau theo từng chiếc hoặc mọc lên cùng lúc, việc mọc răng này không theo trình tự nhất định nào cả, và tất nhiên có người không hề mọc răng khôn.

Ở mỗi người thì quá trình mọc răng khôn sẽ là khác nhau. Thời gian mọc những chiếc răng 8 này không diễn ra liên tục; có thể cách 2-3 tháng, đôi khi là 6 tháng, đôi ba năm sau đó răng khôn lại tiếp tục nhú lên tiếp. Mọc răng khôn có đau hay không, một số người may mắn thì răng khôn nhú lên sẽ không khó chịu hay ốm sốt gì, đó cũng có thể do răng khôn mọc thẳng, quá trình mọc thuận lợi.

Tuy nhiên, đa số người bệnh đều than phiền về tình trạng răng của mình khi mọc răng khôn là ốm sốt, sưng đau, viêm quanh răng. Và thế mỗi lần răng tiếp tục phát triển, trồi lên khỏi mặt lợi, tìm vị trí để trồi lên sẽ gây tức răng, ê buốt răng ít nhất từ 3 ngày, người đau nhiều có thể từ 5-7 ngày, nếu không có hướng xử lí có thể gây ra nhiều đau đớn, mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của bạn.

Trong các trường hợp răng khôn mọc lệch 90 độ, đâm vào chân răng số 7 bạn có thể cảm nhận được cảm giác đau nhức rõ rệt, thậm chí đau buốt lên đầu, đau tức chân răng. Tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng xấu cho vùng quanh răng khôn, răng số 7, xô lệch các răng trên cung hàm.

Mọc răng khôn (răng 8) nên làm gì?

Nếu bạn biết mình đang mọc răng khôn hoặc có triệu chứng kể trên, Nha khoa Việt Smile khuyên bạn:

 • Đi đến cơ sở nha khoa uy tín để khám răng ngay lập tức, chụp phim x-quang hàm để bác sĩ xem xét tình trạng mọc răng khôn ra sao, xác định chính xác những tổn thương bên trong của răng khôn.
 • Bác sĩ sẽ nêu rõ vị trí răng khôn mọc, mọc 8 mọc theo hướng nào, có đủ chỗ để mọc thuận lợi không hay đâm ngang, răng có bị bảo phủ bởi xương hàm và mô mềm không.
 • Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn với trường hợp răng mọc như vậy có thể giữ lại hay cần nhổ bỏ. Thông thường nếu bị mọc ngầm, mọc xiên, răng khôn mọc lệch sẽ được chỉ định nhổ, càng để lâu càng có hại cho cấu trúc hàm và sức khỏe của bạn…
Rang 8 can nho k
Chụp X-quang phát hiện răng khôn, xem răng 8 cần nhổ không?

Không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng có chỉ định nhổ. Dù vậy, kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên để phát hiện răng khôn và loại bỏ chúng khi cần là việc nên làm để bảo vệ sức khoẻ răng răng miệng tốt nhất.

Nếu răng khôn của bạn đang mọc và có triệu chứng như sưng viêm ( bị viêm lợi, viêm quanh răng) thì không nên nhổ răng ngay. Khi bạn đến phòng khám, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh tại chỗ bằng và kê đơn thuốc để làm sạch, giảm  sưng đau, hết viêm càng sớm càng tốt, sau đó mới xem xét và tiến hành nhổ răng 8 nếu cần.

Bác sĩ  Nha khoa Việt Smile chia sẻ kiến thức về răng khôn

Cách giảm đau khi mọc răng khôn?

Những cơn đau nhức khi mọc răng khôn luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người.. Vậy cần làm gì nếu bỗng nhiên răng khôn gây phiền toái, gây đau nhức, sưng viêm cho bạn?

Tham khảo 1 số cách giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà mà bác sĩ chuyên sâu tiểu phẫu của Việt Smile hướng dẫn cho bạn ngay bây giờ nhé.

Súc miệng nước muối ấm giảm đau khi mọc răng khôn

Để làm dịu tình trạng đau nhức răng khôn, bạn có thể áp dụng cách súc miệng với nước muối ấm. Đây là phương pháp được rất nhiều người áp dụng để cải thiện tình trạng đau nhức răng thông thường cũng như đau khi mọc răng khôn.  Bạn có thể áp dụng cách súc miệng nước muối loãng 2 lần/ngày vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả giảm đau tốt nhất,

Chườm lạnh giảm đau

Khi bạn bị răng khôn bạn bị đau nhức, sưng má, lúc này bạn dùng một vài viên đá lạnh rồi bọc vào một chiếc khăn sạch để chườm lên vùng má gần khu vực răng khôn. Chườm lạnh 1 lúc bạn sẽ thấy vấn đề nhức răng được cải thiện rõ rệt.  Mẹo này khá quen thuộc và dễ thực hiện, tuy nhiên bạn lưu ý mỗi lần chườm khoảng 7 -10 phút sau đó mới chườm tiếp.

Giảm đau răng khôn bằng chườm lạnh
Giảm đau răng khôn bằng chườm lạnh

Sử dụng thuốc giảm đau

Khi có những triệu chứng đau nhức do mọc răng số 8, bạn có thể dùng 1 viên giảm đau giúp cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Lưu ý: Thuốc giảm đau có chỉ định từ 4-6 tiếng mới uống 1 viên. Tối đa 1 ngày không uống quá 4-5 viên giảm đau.

Viên sủi giảm đau
Viên sủi giảm đau có thể dùng khi mọc răng khôn

Có nên nhổ răng khôn hay để lại?

Vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Có nhiều trường hợp không phải nhổ, cũng có trường hợp phải nhanh chóng nhổ bỏ ngay.

Những trường hợp bắt buộc cần nhổ bỏ răng khôn:

 1. Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 2. Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
 3. Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
 4. Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
 5. Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
 6. Nhổ răng khôn với mục đích chỉnh nha

Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây vướng víu, khó chịu, bạn không bắt buộc cần nhổ bỏ.

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên đi thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và có phương án xử lí kịp thời khi mọc răng khôn.

Nếu bạn đang lo lắng với những chiếc răng khôn của mình, đừng ngần ngại hãy gọi ngay tới số Hotline 1900 3331 để bác sĩ  của Nha Khoa Việt Smile  tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Sau nhổ răng khôn cần lưu ý điều gì?

Nhổ răng khôn mọc ngầm có đau không? – KH Nguyễn Thế Huy

5/5 - (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc