Tuổi nào trẻ em có thể niềng răng?

Tuổi nào trẻ em có thể niềng răng? Niềng răng ở độ tuổi nào tốt nhất? Mời các bạn cùng theo dõi những Bác sĩ chuyên môn niềng răng Nha khoa Việt Smile chia sẻ.

Một hàm răng chắc khỏe, đều đặn, lợi không viêm, không hôi miệng giúp chúng ta có nụ cười đẹp, tôn thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt. Để có 1 nụ cười hoàn mỹ, việc theo dõi và chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết. Với trẻ em khi quý phụ huynh phát hiện bé có dấu hiệu của răng lệch lạc, răng hô….đã tìm hiểu phương án để khắc phục nhưng vô cùng băn khoăn tuổi nào trẻ có thể niềng răng. Xem ngay thông tin Nha khoa Việt Smile chia sẻ để có kiến thức hữu ích nhé.

Tuoi nao nieng rang
Tuổi nào trẻ em có thể niềng răng?

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay còn gọi niềng răng là một chuyên ngành trong nha khoa với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các lệch lạc khớp cắn nhằm phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện của hệ thống nhai.

Theo ước tính của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, ước tính 4,5 triệu người Mỹ – hầu hết là trẻ em và thanh thiếu niên chỉnh nha. Khoảng 80 phần trăm những người trải qua điều trị chỉnh nha trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi. Con số này của quốc gia có nền y tế phát triển nhất thế giới đủ để chúng ta thấy tầm quan trọng và cần thiết của niềng răng – chỉnh nha

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc cần chỉnh nha

Răng lệch lạc là cụm từ được dùng chỉ chung cho các trường hợp răng mọc khấp khểnh, hô, móm, chen chúc… mỗi trường hợp lại có kế hoạch chỉnh nha khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc thường do:

– Yếu tố di truyền: Thường trong gia đình có bố mẹ hoặc cô,chú, bác gặp vấn đề khớp cắn ngược, cung hàm quá hẹp hoặc quá rộng, kích thước răng bất đối xứng…. thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng tương tự.

– Tật xấu: Mút ngón tay, đeo ti giả quá lâu, tật đẩy lưỡi… nhất là ở giai đoạn thay răng là nguyên nhân gây ra hô/ chìa răng trước và thưa kẽ, các răng cửa dưới nghiêng trong kết hợp cắn hở và hẹp cung răng trên. Tình trạng lệch lạc khớp cắn này liên quan đến sự kết hợp của áp lực trực tiếp lên răng và sự thay đổi trong kiểu hình áp lực má và môi lúc nghỉ.

– Do quá trình thay răng: Việc mất răng sữa quá sớm dẫn đến mất khoảng hưởng dẫn để răng vĩnh viễn mọc lên cũng là nguyên nhân khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, dinh dưỡng kém cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

♥ Dưới đây là kết quả chỉnh nha cho cô bé 12 tuổi tại Trung tâm Niềng răng Việt Smile:

Vietsmile chinh nha som cho tre dem lai hieu qua cao
Kết quả chỉnh nha của khách hàng 12 tuổi

⇒ Tình trạng ban đầu của bé H.Q.H:

+ Khe thưa răng cửa lớn do nhổ răng mọc thừa hàm trên

+ Mặt nhô, môi hở 2mm ở trạng thái nghỉ

+ Hàm dưới có khe thưa 2mm, R4 xoay 45 độ

+ Cắn chìa 8mm – Cắn sâu 5mm

>> Lần nào đến khám định kì bé cũng hỏi bác sĩ:

• Cô ơi con sắp được tháo niềng chưa?

• Cô ơi bao lâu nữa con tháo niềng?

• Sao răng cửa con khít hết rồi vẫn chưa được tháo vậy cô?

Bây giờ thì con được tháo sau 22 tháng niềng răng rồi nhé

Vì bé được mẹ quan tâm, theo dõi nên ngay từ khi biết có răng kẹ thừa khá lớn ở chính giữa, mẹ bé đã cho bé đi khám nha khoa và niềng răng cố định nên quá trình niềng thuận lợi, răng dịch chuyển tốt. Do đó, hiệu quả nắn chỉnh của việc chỉnh nha sớm là điều chúng ta không thể phủ nhận, những khách hàng thực tế tại Nha khoa Việt Smile cũng đã kiểm chứng.

Lợi ích của việc chỉnh nha – niềng răng tăng trưởng cho trẻ

1. Lợi ích đầu tiên cần nói đến chính là hiệu quả chỉnh nha, đặc biệt đối với các bé có vấn đề về xương hàm như răng móm… việc can thiệp sớm ở giai đoạn tiền chỉnh nha 7 – 8 tuổi sẽ giúp định hướng sự phát triển của xương hàm, giúp gương mặt cân đối, hài hòa ở tuổi trường thành.

2. Tăng cơ hội điều trị thuận lợi: Có rất nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi xương hàm đã phát triển toàn diện, việc can thiệp nha khoa chỉ mang lại 50 – 60% kết quả hoặc phải lựa chọn biện pháp nhổ răng để tạo khoảng thay vì có thể dùng nong hàm nếu ở tuổi tăng trưởng.

3. Tăng cơ hội đạt khớp cắn và khuôn mặt lý tưởng: Các trường hợp như xương hàm trên phát triển mạnh, hàm dưới tăng trưởng quá so với hàm trên, hàm hẹp, hàm lệch… đều có thể can thiệp sớm để điều chỉnh.

Trong giai đoạn xương đang phát triển, bác sĩ hoàn toàn có thể định hướng, kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển của xương thông qua các khí cụ nha khoa.

Lầm tưởng về độ tuổi niềng răng của trẻ

Bạn cho rằng phải 12 – 13 tuổi con bạn mới có thể chính nha?

Bạn nghĩ rằng thôi răng sữa đằng nào cũng thay thì chờ thay hết rồi chỉnh tổng thể?

Những suy nghĩ chủ quan của nhiều bậc phụ huynh đang vô tình cướp mất giai đoạn vàng chỉnh nha cho con?

Tại sao các bậc phụ huynh lại “lười” đưa con đến thăm khám cũng bác sĩ trong khi Nha khoa Việt Smile khám tư vấn hoàn toàn miễn phí?

Bác sĩ giải đáp về độ tuổi niềng răng cho trẻ

Từ khi trẻ thay răng, cha mẹ nên để ý theo dõi tình trạng răng cho các con để tránh bỏ qua giai đoạn vàng chỉnh nha. Với sự phát triển của công nghệ, bác sĩ có thể can thiệp chỉnh nha ngay từ khi bé 7 tuổi. Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hường – Nha khoa Việt Smile giai đoạn từ 7 – 12 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để chỉnh nha.

Nieng rang giai doan 1
Khách hàng nhí niềng răng giai đoạn 1 tại Việt Smile

Tùy vào tình trạng khác nhau, chỉnh nha được chia làm 2 giai đoạn:

1. Tiền chỉnh nha hay còn gọi chỉnh nha phòng ngừa: Giai đoạn này nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng răng lệch lạc, tạo hướng dẫn trước để răng phát triển theo chiều hướng bình thường. Những điều trị chính nha này thường thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp – khi trẻ thay răng.

2. Chỉnh nha toàn diện hay còn gọi là chỉnh nha sửa chữa: Giai đoạn này được thực hiện khi răng đã thay hết.

Điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu ở thời kỳ trẻ chưa tăng trưởng – đang tăng trưởng hoặc ở người trưởng thành. Tuy nhiên, tiến hành ở thời khi chưa và đang tăng trưởng là tốt nhất – khoảng từ 7 – trước 18 tuổi.

Chăm sóc răng cho trẻ là yếu tố quan trọng quyết định đến nụ cười khi trưởng thành. Ngoài ra, việc theo dõi sự thay đổi của răng và có những can thiệp nha khoa kịp thời sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ chuyên sâu niềng răng tại Việt Smile để có cái nhìn tổng quan và hiểu đúng hơn về thời điểm trẻ có thể niềng răng nhé.

Video trả lời của bác sĩ về chỉnh nha tăng trưởng trẻ em:

Chia sẻ của bác sĩ tại Nha khoa Việt Smile về độ tuổi trẻ có thể niềng răng

Tổng kết về độ tuổi niềng răng trẻ em

Hiệp hội bác sĩ chỉnh nha Hoa kỳ (AAO) khuyến cáo “lần thăm khám chỉnh nha đầu tiên của trẻ là không muộn quá 7 tuổi”.

Tại sao lại là mốc thời gian khi 7 tuổi? Chắc chắn các bậc cha mẹ lắng nghe những nội dung phía trên đã hiểu. Nhấn mạnh thêm với quý phụ huynh rằng bất kể là vấn đề nào, răng của bạn hay con bạn, những người thân trong gia đình thì mấu chốt để việc chỉnh nha trở nên dễ dàng hơn là ta cần được thăm khám sớm, điều trị kịp thời.. Bỏ lỡ giai đoạn chỉnh nha, điều trị muộn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và tốn kém chi phí hơn, đôi khi không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thăm khám nha khoa định kì mỗi 6 tháng 1 lần là điều bác sĩ luôn khuyến khích. Không chỉ với các bạn có vấn đề về răng lợi mới cần đi khám, chúng ta hãy cùng hình thành thói quen đến nha khoa thường xuyên để bảo vệ nụ cười cho mình và con em mình.

Những thói quen chăm sóc răng miệng tốt nên được duy trì thường xuyên và đều đặn để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng miệng, thứ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn quý phụ huynh đã có  thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất là về đội tuổi trẻ có thể bắt đầu niềng răng… Nha khoa Việt Smile hi vọng các bậc cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn nữa để con em mình có 1 hàm răng khỏe mạnh và 1 tiền đề sức khỏe tốt.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên
    Số điện thoại
    Ghi chú