Tác hại của mài răng bọc sứ – Mài răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Biên tập: Thu Huyền 16-08-2022 771 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Ngọc Khánh

Tác hại của mài răng bọc sứ sai chỉ định. Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ đem lại hiệu quả cao. Mài răng là việc cần thiết trong quá trình bọc răng sứ. Khi mài răng bọc sứ sai chỉ định gây ra những hậu quả gì? Cùng Nha khoa Việt Smile tìm hiểu ngay nhé.

Tác hại của việc mài răng bọc sứ sai chỉ định
Tác hại của việc mài răng bọc sứ sai chỉ định

Cấu tạo của răng vĩnh viễn

Răng là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể, không chỉ đem đến sự hài hòa cho tổng thể khuôn mặt, nụ cười mà còn đảm nhận chức năng ăn nhai, nghiền thức ăn, vai trò phát âm.

Thông thường một người trường thành sẽ có số lượng răng đầy đủ nhất là 32 chiếc (bao gồm cả răng khôn) với 16 chiếc răng hàm ở hàm trên và 16 răng ở hàm dưới.

Cấu tạo của răng vĩnh viễn bao gồm 3 phần, lần lượt theo thứ tự như sau:

 • Men răng: Là cấu tạo cứng nhất trên cơ thể, bao bọc phía bên ngoài để bảo vệ các mô bên trong.
 • Ngà răng: Được bao bọc hoàn toàn bởi lớp men bên ngoài, đảm nhận vai trò bảo vệ cho tủy.
 • Tủy răng: Nằm trong cùng, tủy kéo dài từ thân răng đến chân răng, bao gồm các dây thần kinh và mạch máu.

Tủy răng phụ trách dẫn truyền cảm giác, cung cấp dinh dưỡng để nuôi sống răng.

Các thành phần của răng bao gồm 3 phần chính, bao gồm:

 • Thân răng: là phần có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường, vị trí của nó nằm ở bên trên phần nướu.
 • Cổ răng (đường viền nướu): đây là phần tiếp giáp giữa răng và nướu.
 • Chân răng: là phần nằm sâu ở dưới nướu, chúng được giữ chắc bởi hệ thống các dây chằng nha chu.
cấu tạo của răng
Cấu tạo của răng vĩnh viễn

Tác hại của mài răng bọc sứ

Mài răng sai chỉ định có thể gây ra một hậu quả nghiêm trọng sau:

Răng ê buốt, nhạy cảm

Việc mài cùi răng làm sứ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật của bác sĩ. Mài răng quá nhiều không đúng theo chỉ định có thể gây xâm lấn ngà răng, tủy răng.

Khiến răng trở nên ê buốt, nhạy cảm với nhiệt độ khiến bạn không thể thoải mái ăn những món ăn mà mình yêu thích.

Chính bởi nguyên nhân này mà bác sĩ sẽ thường khuyên những ai có răng hô vẩu, khấp khểnh nhiều không nên bất chấp mài răng để bọc răng sứ mà cần niềng răng làm đều trước sau đó mới làm sứ.

rang su an toan
Bọc răng sứ áp dụng cho răng tương đối đều đặn

Răng chết tủy

Không chỉ mài răng sai chỉ định, việc mài răng sai kỹ thuật để làm bọc răng sứ cũng sẽ dẫn đến những thương tổn nặng nề làm cho hàm răng. Kỹ thuật mài cùi răng sẽ tác động đến cả 5 mặt của răng cũng đồng nghĩa với việc men răng sẽ bị mài mòn đi.

Việc thực hiện mài cùi răng trước khi bọc sứ sẽ an toàn và hiệu quả nếu bạn thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng kỹ thuật.

Nhưng nếu có sai sót trong quá trình thực hiện tạo hình cùi răng có thể gây chết tủy răng dần dần răng sẽ tụt ra khỏi lợi và mất răng là điều rất dễ xảy ra.

Răng sứ bị hỏng, phải điều trị lại

Răng gốc bị nứt vỡ

Mài răng làm răng sứ không đúng chỉ định khiến răng bị tổn thương và cũng không thể tái tạo lại được. Thậm chí có thể làm răng gốc bị vỡ, nứt gẫy trong quá trình sử dụng,… nhất là khi chịu lực tác động mạnh.

Không ai muốn quá trình phục hình răng thẩm mỹ của mình tốn kém tiền bạc mà kết quả không như mong đợi chính vì vậy bạn nên thận trọng, tránh xảy ra mài răng sai chỉ định.

Mài răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng đến thần kinh không? Mài cùi răng bác sĩ chỉ tác động đến phần cùi răng chứ không gây tổn hại đến các dây thần kinh bên trong răng.

Vậy nên mài cùi răng sẽ không ảnh hưởng đến thần kinh trong tủy răng của bạn. Tuy nhiên, sự an toàn này chỉ được đảm bảo khi bạn lựa chọn nha khoa sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, kỹ thuật mài cùi răng tốt.

Với những bác sĩ mới vào nghề, chưa thực hiện nhiều ca mài răng sứ thì có thể dẫn đến tình trạng mài quá nhiều, làm ảnh hưởng đến các tổ chức răng.

Khi đó việc ảnh hưởng đến thần kinh khi mài răng sứ là điều có thể gặp phải. Do vậy, bạn hãy là người sử dụng dịch vụ thông minh, luôn sáng suốt trong việc lựa chọn bọc răng sứ.

Mài răng có ảnh hưởng gì không?

Mài răng sứ là một kỹ thuật cần được thực hiện trước khi tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ. Đây là bước bác sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng thật trong tỷ lệ đã tính toán ngay từ ban đầu.

Đây được đánh giá một trong những kỹ thật khá phức tạp, do vậy nhiều người lo lắng không biết mài răng thật để làm răng sứ có ảnh hưởng gì không?

Thực tế, mài cùi răng sẽ không ảnh hưởng gì nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật mài răng sứ tốt. Kết hợp với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp quá trình mài cùi răng diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, độ chính xác cao.

Để có được điều đó, việc quan trọng là bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết để quá trình mài răng hay bọc răng sứ của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu nha khoa thực hiện mài cùi răng để bọc răng sứ không đảm bảo được các tiêu chí về chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ,… Thì những tổn thương cho răng miệng và sức khỏe đều hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải nếu nha khoa không đảm bảo chất lượng như răng bị ê buốt, răng sứ sau khi lắp sẽ không sát khít gây viêm nhiễm, hôi miệng, hỏng răng thật,…

Mài răng bọc sứ an toàn là như thế nào?

Việc mài răng bọc sứ phải được thực hiện đúng chỉ định và phải tuân thủ quy tắc bảo tồn răng thật trong nha khoa thẩm mỹ.

Khi thực hiện mài răng bọc sứ tại Nha Khoa Việt Smile bạn sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo quá trình mài răng bọc sứ diễn ra an toàn, hiệu quả.

Một case bọc sứ an toàn đòi hỏi các bác sĩ phải tính toán chính xác tỷ lệ răng cần mài, phân loại rõ những răng không cần mài và thực hiện mài răng một cách khéo léo, tỉ mỉ. Một ca mài răng bọc sứ an toàn phải đảm bảo các yếu tố:

 • Không gây xâm lấn tủy răng.
 • Không gây ê buốt, đau nhức.
 • Không gây viêm lợi.
 • Không gây hôi miệng.
 •  Phục hồi răng hoàn chỉnh, chính xác về tỷ lệ cũng như màu sắc răng.
 • Đường hoàn tất sát khít, không gây ra tình trạng  vênh hay cộm cấn khi ăn nhai.
rang su an toan
Răng sứ đẹp tự nhiên và khỏe mạnh

Mài răng có đau không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ nên thực hiện khi bạn đủ 18 tuổi để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn muốn khắc phục răng bị sứt, mẻ, màu răng không sáng, bị xỉn màu, bị sâu, răng lệch lạc nhẹ thì phương án bọc sứ sẽ là lựa chọn phù hợp.

Với những ai có hàm răng khấp khểnh, chen chúc nhiều nếu muốn làm sứ thì bạn nên cân nhắc kĩ. Vì việc mài răng thật làm răng sứ ở các trường hợp này có thể mang đến nhiều rủi ro. Do răng lệch lạc nhiều thì bác sĩ sẽ phải mài nhiều tổ chức răng, có thể chạm tới tủy răng.

Trong quy trình bọc răng sứ, bạn sẽ cần mài răng để có thể chụp mão sứ lên trên thân răng 1 cách vừa khít. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng mài răng có đau không bởi trước khi thực hiện bác sĩ đã tiến hành gây tê để bạn an tâm trong suốt quá trình, đồng thời giảm cảm giác ê buốt (nếu có).

Hình ảnh răng sau khi mài

Bạn biết đấy, mỗi răng trên cung hàm của chúng ta lại có kích thước khác nhau nên tỉ lệ mài răng ở các vị trí răng cũng khác nhau. Vì vậy việc bọc răng sứ đòi hỏi chuyên môn của bác sĩ thực hiện cùng sự tỉ mỉ, chính xác.

Có như vậy, mong muốn làm răng thẩm mỹ để cải thiện nụ cười của bạn mới được hiện thực hóa. Lựa chọn đúng địa chỉ uy tín, bác sĩ giỏi, chuyên môn vững vàng giúp bạn sở hữu hàm răng bọc sứ khỏe đẹp, thêm tự tin.

Mời bạn xem 1 số hình ảnh răng sau khi mài và kết quả bọc răng sứ ngay dưới đây:

mài răng bọc sứ
Hình ảnh răng sau khi mài

Một số hình ảnh về kết quả sau bọc sứ thẩm mỹ an toàn – hiệu quả tại Việt Smile

Kết quả sau bọc răng sứ Lava Plus
Kết quả sau bọc răng sứ Lava Plus
bọc sứ an toàn
Bọc răng sứ an toàn – không lấy tủy răng
Bọc sứ HT SMILE màu OM1 trắng trong
Bọc sứ HT SMILE màu OM1 trắng trong

Tại sao phải mài răng khi bọc sứ?

Mài răng là một kỹ thuật cần thiết và quan trọng trong việc bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài lớp men răng với tỉ lên nhất định để lắp vừa khít mão sứ lên trên.

Tùy vào vị trí vào tình trạng răng thực tế của mỗi người mà tỷ lệ men răng cần phải mài đi sẽ khác nhau.

Kỹ thuật tạo hình cùi răng đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ sao cho phần men răng được mài đúng theo tỉ lệ đã định. Nếu xảy ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình mài răng cũng có thể gây ra các hậu quả đáng sợ.

Việc mài nhỏ cùi răng nhiều hay ít do bác sĩ chỉ định đúng, thực hiện chuẩn nhằm hạn chế những tác động không tốt tới răng thật cũng như ảnh hưởng tới nướu và mô mềm…

Do đó, bạn cần lựa chọn nha khoa với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để đưa ra được các chỉ định chính xác nhất, đảm bảo quá trình phục hình răng diễn ra hiệu quả nhất.

Để có thể thực hiện mài răng bọc sứ một cách an toàn, bạn nên lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa có uy tín. Bạn không nên lựa chọn những cơ sở nha khoa có chi phí bọc răng sứ rẻ nhưng chất lượng chưa được kiểm chứng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Tác hại của mài răng bọc sứ – Mài răng có ảnh hưởng đến thần kinh không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc