Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng như bình thường?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 15-07-2023 504 lượt xem

Nhổ răng là một tiểu phẫu nha khoa không còn quá xa lạ trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là số lượng khách hàng cần loại bỏ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hoặc nhổ răng sâu là không hiếm. Mặc dù vậy thì vẫn có rất nhiều người chưa biết cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ. Đặc biệt là sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng lại như bình thường? Hãy cùng tìm lời giải đáp chính xác cùng VIET SMILE trong bài viết dưới đây nhé.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng - Việt Smile
Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng – Việt Smile

Nhổ răng xong thì bao lâu vết thương lành lặn?

Thời gian để vết thương sau khi nhổ răng lành hoàn toàn có thể khác nhau tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm độ khó của răng mọc ra sao, vị trí và số lượng răng bị nhổ, cách bạn chăm sóc vết thương, và cơ địa cá nhân.

Thông thường, vết thương sau khi nhổ răng sẽ cần từ 7 đến 10 ngày để lành thương hoàn toàn. Trong vòng 24 đến 48 giờ sau quá trình nhổ răng, vết thương có thể sẽ tiếp tục chảy, rỉ máu hoặc hơi sưng nhẹ. Sau khoảng thời gian này, vết thương sẽ bắt đầu lành dần và các triệu chứng sẽ giảm dần.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn cần biết cách để làm cho vết thương nhanh chóng lành. Bởi, khi vết thương lành lặn như bình thường thì bạn hoàn toàn có thể đánh răng như trước đó bạn vẫn làm.

Nhổ răng xong thì bao lâu vết thương lành?
Nhổ răng xong thì bao lâu vết thương lành?

Để giúp vết thương lành nhanh chóng, bạn có thể thực hiện những biện pháp chăm sóc như:

  • Sử dụng túi lạnh hoặc gói đá để trườm giảm sưng và đau trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng
  • Tránh nhai hoặc hút mạnh trong vài ngày đầu sau quá trình nhổ răng để không bị chảy máu hoặc làm hở lại vết thương

Ngoài ra, bạn có thể súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm sau 1-2 ngày tính từ thời điểm nhổ răng để giữ vệ sinh vùng vết thương.

Tuyệt đối không sử dụng chất khử trùng chứa cồn trong 24 giờ đầu sau quá trình nhổ răng. Nếu có cảm giác đau sau quá trình nhổ răng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có được đánh răng sau khi nhổ răng khôn hay không?
Có được đánh răng sau khi nhổ răng khôn hay không?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng? Sau khi nhổ răng, không nên đánh răng vào vị trí vết thương trong khoảng thời gian đầu để tránh làm tổn thương hay gây chảy máu lại. Bạn vẫn có thể thực hiện đánh răng ở các vị trí răng khác và nên tránh ở vị trí đã thực hiện nhổ ra là được.

Mặc dù vậy thì các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên chờ vết thương được lành, không chảy máu thì mới nên đánh răng. Sau khi nhổ răng được 1 – 2 ngày đầu tiên thì bạn có thể vệ sinh răng răng với bàn chải lông mềm, không nên chà mạnh gây tổn thưởng đến vùng vết thương vừa mới nhổ răng.

Trong quá trình đánh răng, hãy tránh vùng vết thương, cẩn thận đánh răng xung quanh vết thương mà không chạm vào trực tiếp vùng đó. Đánh răng nhẹ nhàng, để tránh làm tổn thương ổ nhổ gây đau nhức, chảy máu.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?
Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?

Sau khoảng 4 – 5 ngày, khi bạn thấy ổ nhổ đã lành lặn hơn, có thể bắt đầu tập đánh răng nhẹ nhàng vào cả vị trí răng đã nhổ. Tiếp tục cho đến khi bạn thấy ổ nhổ đã lành lặn hẳn thì có thể đánh răng như bình thường cho tất cả các răng, góc khuất, đặc biệt là ở 2 răng bên cạnh ổ nhổ.

Vậy với răng khôn thì sao, có được đánh răng sau khi nhổ răng khôn hay không? Với răng khôn cũng như vậy, đều cần có lưu ý về cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng. Hãy cẩn trọng, kĩ càng trong việc vệ sinh răng sau nhổ để tránh bị viêm nhiễm bạn nhé.

Chia sẻ cách vệ sinh răng miệng khi mới nhổ răng xong

Bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng rồi đúng không nào? Vậy cách vệ sinh răng miệng thì sao?

Chia sẻ cách vệ sinh răng miệng khi mới nhổ răng xong
Chia sẻ cách vệ sinh răng miệng khi mới nhổ răng xong

Khi bạn mới nhổ răng, việc vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để đảm bảo vùng vết thương và khoang miệng của bạn được giữ sạch và không bị nhiễm trùng. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng:

  • Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, tránh đánh răng vào vị trí ổ nhổ để không làm ảnh hưởng đến nó, tránh làm bật cục máu đông.
  • Cục máu đông sẽ giúp bạn không bị chảy máu nữa, do đó nếu đánh răng vào vị trí ổ nhổ khi mới nhổ răng xong sẽ làm bạn chảy máu, vết thương lâu lành thậm chí là bị nhiễm trùng.
  • Súc miệng nhẹ nhàng với nước muối sau 24 giờ đến 48 giờ đầu. Tuyệt đối không súc miệng trong ngày đầu khi vừa mới nhổ răng.
  • Sau khi đã qua giai đoạn đầu, bạn có thể sử dụng dung dịch kháng khuẩn theo hướng dẫn của nha sĩ để súc miệng và giữ cho miệng sạch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
  • Khi vết thương lành hơn, được phép đánh răng lại, hãy sử dụng bàn chải răng mềm và đánh răng nhẹ nhàng trong khu vực xung quanh vết thương.
  • Hãy tránh chạm trực tiếp vào vùng vết thương để không gây tổn thương hoặc kích thích nó. Tránh thức ăn và đồ uống quá nóng, quá lạnh hoặc có cạnh sắc để không kích thích vùng vết thương.
Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?
Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng?

Theo dõi vết thương sau khi nhổ răng. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu viêm nhiễm, chảy máu quá mức, hoặc đau không thuyên giảm, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài viết này VIET SMILE đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng.

Hãy liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng như bình thường? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc