Giải đáp thắc mắc về răng sữa!

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-12-2022 730 lượt xem

Răng sữa hay còn gọi là răng trẻ em là những chiếc răng được mọc khi chúng ta ở độ tuổi trẻ em. Răng sữa chỉ mọc tạm thời, sau đó sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin cần biết về răng sữa nhé.

Giải đáp thắc mắc về răng sữa!
Giải đáp thắc mắc về răng sữa!

Răng sữa là răng gì?

Răng sữa là răng được mọc và tồn tại ở trẻ em đồng thời cũng là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên trong khoang miệng của con người. Răng trẻ em thường mọc từ khi bé được 6 tháng tuổi cho đến khi bé được 2-3 tuổi sẽ hoàn thiện hết. Tuy nhiên, răng trẻ em đã được hình thành và phát triển dần từ khi xuất hiện phôi thai.

Răng trẻ em có tác dụng giúp trẻ cắn nhỏ và nghiền thức ăn, giai đoạn khi mới sinh ra trẻ được ăn bột và uống sữa, nhưng khi có răng mọc trẻ sẽ được ăn những thức ăn mềm để bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất. Khi răng mọc đủ và chắc chắn thì trẻ đã có thể tự ăn những thức ăn mềm hoặc không quá cứng mà không cần nghiền hoặc xay nhỏ nữa.

Răng sữa còn giúp trẻ trong việc phát âm, ban đầu khi chưa mọc răng hoặc mới mọc được 1 vài chiếc răng cửa thì phát âm còn khó, không rõ chữ. Sau này khi răng hoàn thiện dần rồi thì việc phát âm trở nên dễ dàng, đúng hơn. Khi răng mọc, trẻ ăn nhai bằng răng trẻ em cũng giúp xương hàm phát triển tốt và đều đặn.

Răng sữa là răng gì?
Răng sữa là răng gì?

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa mọc dần cho đến độ tuổi 2-3 tuổi sẽ hoàn thiện, tổng số lượng răng trẻ em của bé là 20 chiếc, mỗi hàm 10 chiếc răng. Nếu đánh theo thứ tự thì răng trẻ em là những chiếc răng từ số 1 đến số 5 trong 4 cung hàm. Răng sữa thường có màu trắng đục, trông rất nhỏ nhắn, xinh xắn.

Theo tỉ lệ chiều ngang và chiều dọc của răng thì răng trẻ em trông tròn tròn, trông rất mỏng manh và yếu. Chân răng của chúng khá ngắn, dễ dàng bị thay thế và thường sẽ bị rụng vào khoảng 6 tuổi hoặc ở độ tuổi nhất định tùy theo từng người. Răng trẻ em thay dần từ răng cửa trở vào trong răng hàm.

Răng sữa thay bao nhiêu cái?

Răng sữa thay 20 cái, toàn bộ răng trẻ em sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn to hơn, chắc khỏe hơn. Răng trẻ em rụng dần từ răng cửa và được mọc thay thế bởi răng mới. Giai đoạn này trở đi cần giữ gìn vệ sinh răng miệng kĩ càng hơn để tránh bị sâu răng, hỏng răng.

Sơ đồ răng sữa

Sơ đồ răng sữa gồm hàm trên và hàm dưới, mỗi hàm chỉ có 10 chiếc. Những chiếc răng nhỏ nhắn xếp ngay ngắn theo hàng lối. Hãy để răng trẻ em được rụng và thay thế tự nhiên, không nên tự ý nhổ răng trẻ bởi nếu nhổ mất răng quá sớm sẽ khiến những chiếc răng sau này mọc bị lệch lạc, không đúng hàng lối làm thẩm mỹ kém, khớp cắn không tốt.

Răng sữa có bao nhiêu cái? - Sơ đồ răng sữa
Răng sữa có bao nhiêu cái? – Sơ đồ răng trẻ em

Độ tuổi mọc răng sữa là khi nào?

Độ tuổi mọc răng sữa thường từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khi mới mọc răng có thể kèm theo một số dấu hiệu như nóng, sốt, tiêu chảy nhẹ, trẻ có thể quấy nhiễu, không ăn. Giai đoạn này cần sát sao hơn nữa việc chăm sóc trẻ, theo dõi liên tục, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám.

Độ tuổi mọc răng sữa là khi nào?
Độ tuổi mọc răng trẻ em là khi nào?

Có phải răng sữa nào cũng rụng và thay mới không?

20 chiếc răng trẻ em sẽ thay phiên nhau rụng và thay mới. Trong thời gian đó chiếc răng số 6 có thể mọc, không được nhầm lẫn giữa răng 6 và răng trẻ em bởi răng 6 là răng vĩnh viễn, nếu nhổ đi sẽ mất răng hoàn toàn mà không có chiếc răng mới nào mọc thay thế cả.

Răng sữa bị sâu, khi rụng đi và mọc chiếc răng vĩnh viễn mới sẽ không còn sâu nữa. Tuy nhiên, nếu không giữ gìn và chăm sóc răng miệng tốt thì sẽ làm răng vĩnh viễn bị sâu hỏng, không thể thay mới được nữa. Hãy dạy con cách chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn bé, cho bé đánh răng ngày 2 lần vào sáng và tối. Giám sát trẻ đánh răng để tạo thành thói quen tốt, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Có phải răng sữa nào cũng rụng và thay mới không?
Có phải răng sữa nào cũng rụng và thay mới không?

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn rất dễ dàng, ngay từ ngoại hình cũng đã có thể thấy rõ sự khác biệt. Răng vĩnh viễn cứng chắc hơn, hình thể dài hơn còn răng ban đầu sẽ yếu hơn, hình nhỏ nhắn, tròn tròn. Màu răng trẻ em trắng đục như sữa, chân răng ngắn hơn, dễ dàng bị gãy và dễ nhổ hơn.

Răng vĩnh viễn mọc sau răngtrẻ em, khi răng trẻ em rụng sẽ có răng vĩnh viễn mọc thay thế hoặc khi mọc đủ 20 chiếc răng trẻ em rồi mới mọc chiếc răng vĩnh viễn số 6, số 7. Độ tuổi trưởng thành sẽ mọc răng số 8, răng này không tham gia vào ăn nhai, và thường mọc lệch nên có nhiều người lựa chọn nhổ răng khôn này đi.

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn
Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa không rụng phải làm sao?

Nếu chiếc răng trẻ em nào đó đã lung lay nhẹ nhưng không rụng mà những chiếc răng khác đã rụng hết rồi thì bạn có thể đến nha khoa để bác sĩ nhổ bằng dụng cụ chuyên dụng. Trước khi nhổ bác sĩ sẽ chụp X-Quang và thăm khám, nếu có điều gì bất thường thì sẽ có phương án giải quyết phù hợp.

Trường hợp răng trẻ em vẫn cứng chắc, không có dấu hiệu lung lay thì cũng nên đến nha khoa thăm khám để có được kết quả chính xác nhất. Có người răng sữa không rụng và không có răng vĩnh viễn thay thế (thiếu răng) hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm chưa trồi lên khỏi bề mặt lợi. Lúc này sẽ phải can thiệp các biện pháp nha khoa phức tạp hơn. Nên giữ thói quen đến thăm khám sức khỏe răng miệng định kì mỗi năm 2 lần để bảo vệ răng miệng.

Răng sữa không rụng phải làm sao?
Răng sữa không rụng phải làm sao?

Bài viết này nha khoa Việt Smile đã thông tin đến bạn đầy đủ về răng sữa và những vấn đề liên quan, giúp bạn giải đáp thắc mắc về răng sữa. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bổ sung thêm kiến thức hữu ích về răng miệng trong cuộc sống bạn nhé!

Tham khảo thêm video về răng trẻ em tại đây:


Quá trình mọc răng sữa ở trẻ

Nếu còn gì thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 3331 để được Việt Smile tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Giải đáp thắc mắc về răng sữa! mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc