Răng sứ Titan có mấy loại? Nên sử dụng sứ Titan cho vị trí răng nào?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 03-08-2023 335 lượt xem

Những người đang tìm hiểu về răng sứ Titan chắc hẳn sẽ có thắc mắc như: răng sứ Titan có mấy loại, nên sử dụng sứ Titan cho vị trí răng nào. Hãy theo dõi hết bài viết này để có được giải đáp thắc mắc về răng sứ Titan ngay nhé.

Răng sứ Titan có mấy Loại? Nên sử dụng sứ Titan cho vị trí răng nào?
Răng sứ Titan có mấy Loại? Nên sử dụng sứ Titan cho vị trí răng nào?

Răng sứ Titan có mấy loại?

Răng sứ Titan có mấy loại? Răng sứ Titan có mấy loại cơ bản như: răng sứ Titan không kim loại, răng sứ Titanium có khung kim loại, răng sứ Titan CAD/CAM.

Răng sứ titan không kim loại

Răng sứ titan không kim loại là một loại mão sứ được làm từ chất liệu titan không chứa kim loại khác. Thay vì sử dụng các thành phần làm từ kim loại, răng sứ titan không kim loại có thiết kế tương tự như nhiều loại bọc răng sứ khác nhưng được làm từ titan không chứa kim loại.

Răng sứ Titan có mấy loại?
Răng sứ Titan có mấy loại?

Vì titan không chứa kim loại, nên ít gây dị ứng và phản ứng với cơ thể hơn so với các vật liệu kim loại truyền thống. Titan là một vật liệu nhẹ và đồng thời rất cứng, cho phép chịu được áp lực khi ăn nhai hàng ngày.

Hiện tượng dẫn nhiệt từ nước hoặc thức ăn sẽ ít xảy ra, giúp tránh tình trạng nhạy cảm hoặc đau rát như có thể xảy ra với các chất liệu kim loại truyền thống.

Răng sứ titan có khung kim loại

Răng sứ titanium thông thường vẫn có khung kim loại. Titan được sử dụng làm vật liệu bên trong cho khung của răng sứ, ở bên ngoài là lớp sứ được nung cứng chắc. Phần sứ của răng sứ titan thường được làm từ sứ thủy tinh có khả năng tương tự với răng tự nhiên và được phối màu sao cho phù hợp với màu sắc của răng còn lại.

Titan là một vật liệu rất cứng và bền, nên khung kim loại giúp tăng độ bền cho răng sứ, tuy nhiên vì làm từ kim loại nên dễ bị oxy hóa. Thường thì chỉ sau khoảng vài ba năm là sẽ bị đen cổ chân răng do kim loại bị oxy hóa tạo ra màu đen gây kém thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: Răng sứ Titan có tốt không

Răng sứ titan có khung kim loại
Răng sứ titan có khung kim loại

Răng sứ titan CAD/CAM

Răng sứ titan CAD/CAM là một kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nha khoa, sử dụng công nghệ CAD (Computer-Aided Design) và CAM (Computer-Aided Manufacturing) để tạo ra mão răng từ chất liệu titan.

Dữ liệu quét 3D sẽ được sử dụng để thiết kế răng sứ trên phần mềm CAD. Bác sĩ nha khoa hoặc kỹ thuật viên sẽ thiết kế răng sứ với độ chính xác và tùy chỉnh theo hình dáng và màu sắc của răng tự nhiên. Sau khi thiết kế được hoàn tất, dữ liệu mô hình sẽ được chuyển đến máy gia công CAM, nơi răng sứ sẽ được tạo ra từ khối titan.

Máy gia công sẽ tiện tỉ mỉ từ khối titan, tạo nên răng sứ với hình dáng chính xác dựa trên thiết kế trước đó. Sau đó, răng sứ sẽ được hoàn thiện bằng cách mài mòn và tạo chi tiết như cấu trúc răng, màu sắc và hình dáng tự nhiên.

Kỹ thuật răng sứ titan CAD/CAM mang lại nhiều lợi ích như độ chính xác cao, tùy chỉnh tốt, tiết kiệm thời gian và ít lỗi sai. Điều này giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của quá trình bọc răng sứ trong lĩnh vực nha khoa. Đến đây bạn có câu trả lời cho thắc mắc răng sứ Titan có mấy loại rồi đúng không nào.

Nên lựa chọn bọc sứ Titan cho vị trí răng nào?

Quyết định lựa chọn bọc sứ titan cho vị trí răng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe răng miệng và mong muốn cá nhân của bệnh nhân.

Thông thường, răng sứ titan Mỹ sẽ không được lựa chọn cho khu vực răng cửa vì đây là khu vực cần tính thẩm mỹ cao, có lực ăn nhai mạnh, cần loại sứ cứng chắc và bền.

Nên lựa chọn bọc sứ Titan cho vị trí răng nào?
Nên lựa chọn bọc sứ Titan cho vị trí răng nào?

Vị trí răng hàm sẽ phù hợp hơn với lựa chọn sứ Titanium bởi đây là vị trí không cần tính thẩm mỹ quá cao, hơn nữa lại cần có sự chịu lực và chống mài mòn tốt như sứ Titan. Vậy bạn đã biết răng sứ Titan có mấy loại và nên chọn bọc sứ Titan cho vị trí răng nào rồi.

>>> Xem thêm: Răng sứ Venus giá bao nhiêu

Tại sao không nên bọc sứ titan cho răng cửa?

Bọc sứ titan cho răng cửa có thể không được ưa chuộng hoặc không được khuyến nghị vì một số lí do như: răng cửa cần tính thẩm mỹ cao, răng cửa dễ bị mài mòn do hàng ngày cắn thức ăn, răng cửa khi cắn tạo ra lực và ma sát với răng cửa hàm đối diện nên dễ làm mòn răng tự nhiên. Việc sử dụng sứ titan cho răng cửa có thể không đáp ứng được yêu cầu chịu lực và mài mòn trong môi trường miệng đa dạng.

Răng cửa thường tiếp xúc trực tiếp với răng đối diện khi cắn, do đó có thể tạo ra ma sát cao. Titan, mặc dù có tính chất cứng và bền, nhưng vẫn có khả năng gây mài mòn và hao mòn các răng tự nhiên khác, đặc biệt là nếu sử dụng sứ titan có kết cấu chưa tối ưu.

Tại sao không nên bọc sứ titan cho răng cửa?
Tại sao không nên bọc sứ titan cho răng cửa?

Hơn nữa, với răng sứ titan mỹ khung kim loại, sau khoảng vài ba năm sử dụng sẽ bị oxy hóa làm đen cổ chân răng, kém thẩm mỹ. Thay vì sử dụng sứ titan cho răng cửa, nha sĩ thường ưu tiên các loại vật liệu sứ khác như sứ thủy tinh hoặc sứ zirconia. Sứ zirconia, chẳng hạn, có tính chất cơ học tốt hơn và được sử dụng phổ biến trong việc bọc răng cửa.

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã giúp bạn giải đáp thắc mắc răng sứ titan có mấy loại. Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng sứ Titan có mấy loại? Nên sử dụng sứ Titan cho vị trí răng nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc