Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?

Biên tập: Nguyễn Hương 30-01-2024 22 lượt xem

Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không? Răng số 6 là răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai quan trọng của cả cung hàm. Bởi vậy khi răng số 6 bị sâu nhiều người thắc mắc có nên nhổ không. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để làm rõ câu hỏi đó.

Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?
Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?

Răng số 6 là răng nào?

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm, răng hàm lớn thứ nhất. Răng số 6 nằm ở vị trí thứ 6 trên cung hàm được tính từ răng của chính đi vào và nằm trước răng số 7. Răng có kích thước lớn nhất trên cung hàm nên chúng đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính.

Răng số 6 là răng nào?
Răng số 6 là răng nào?

Tại sao răng số 6 hàm trên bị sâu?

Việc một răng số 6 hàm trên bị sâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Vệ sinh răng miệng kém

Răng số 6 nằm ở vị trí bên trong nên việc vệ sinh răng miệng sẽ cần sự cẩn thận hơn. Nếu bạn không duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng hiệu quả, thức ăn thừa lâu ngày sẽ tạo thành cao răng, mảng bám trên bề mặt răng, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Tại sao răng số 6 hàm trên bị sâu?
Tại sao răng số 6 hàm trên bị sâu?

Chế độ ăn uống

Nếu bạn sử dụng quá nhiều đồ ăn, thức uống có ga, chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ gây sâu răng số 6 hàm trên. Bởi trong những đồ có ga có thể làm hại men răng, vi khuẩn dễ dàng phá hủy răng. Còn với những đồ có đường nếu sử dụng quá nhiều, nhất là sử dụng vào ban đêm mà vệ sinh không tốt sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây sâu răng hình thành.

Những thói quen xấu

Những thói quen như nghiến răng, hút thuốc lá, dùng răng để cắn những đồ quá cứng làm cho răng, men răng bị tổn thương, mở đường cho vi khuẩn tấn công răng gây sâu răng.

Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?

Răng số 6 là răng cấm chỉ mọc duy nhất 1 lần, nếu mất đi răng đó sẽ không thể mọc lại lần thứ 2. Do vậy việc nhổ răng số 6 có nên nhổ hay không bác sĩ sẽ cần thăm khám, đánh giá cẩn thận tình trạng răng cụ thể của mỗi khách hàng. Nếu có thể giữ lại được bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp như trám răng, bọc răng sứ để duy trì tuổi thọ của răng thật.

Nếu răng số 6 gặp phải một số trường hợp sau nhổ răng là điều cần thiết:

Răng 6 bị sâu nặng

Với những trường hợp răng số 6 bị sâu nghiêm trọng, những cơn đau kéo dài và cấu trúc răng bị phá hủy gần như hoàn toàn không thể ăn nhai được. Lúc này nhổ răng là điều cần thiết để tránh ảnh hưởng đến ăn nhai và vi khuẩn lây lan làm hỏng các răng kế cận.

Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?
Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không?

Răng 6 bị viêm tuỷ

Trong trường hợp răng số 6 bị viêm tủy không có sự can thiệp sớm có thể gây nhiễm trùng lan rộng, hình thành các ổ viêm ở chân răng. Tình trạng viêm chân răng để lâu có thể khiến răng ngày càng yếu đi và gây hoại tử tủy. Trường hợp này, nhổ răng là biện pháp tốt nhất.

Viêm nha chu cấp độ nặng

Nếu đang gặp phải tình trạng viêm nha chu cấp độ nặng, tiêu xương nhiều, chân răng không còn bám vững vào lợi nhổ răng số 6 là việc nên làm.

Răng số 6 bị gãy hoặc lung lay quá nặng

Bạn không may bị tai nạn hoặc va đập mạnh khiến răng số 6 bị tổn thương, gãy vỡ hoặc răng lung lay quá nặng không thể điều trị bằng các biện pháp khác nhổ răng là việc cần thiết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nhổ răng số 6 có đau không?

Nhổ răng số 6 có đau không?
Nhổ răng số 6 có đau không?

Khi có chỉ định nhổ răng số 6 nhiều người thắc mắc nhổ răng có đau không? Trên thực tế quá trình nhổ răng không đau như nhiều bạn từng nghĩ, bởi trước khi nhổ răng bác sĩ đã gây tê cục bộ tại vị trí răng cần nhổ nên trong suốt quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu nào.

Sau khi hết thuốc tê nếu cơ địa của bạn nhạy cảm thì có thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện đau nhẹ và giảm dần về sau đó. Nếu khả năng chịu đau kém bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để cảm thấy thoải mái hơn.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng số 6 hàm trên bị sâu có nên nhổ không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc