Răng khôn mọc kẹt có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn là điều mà hầu hết chúng ta sẽ đều trải qua khi trưởng thành. Mọi người thường nói răng khôn mọc lệch, mọc ngang, răng mọc chếch má cần nhổ bỏ sớm. Vậy răng khôn mọc kẹt có nguy hiểm không? Cùng Nha khoa Việt Smile đi tìm lời đáp nhé.

Răng khôn mọc kẹt có nguy hiểm không?
Răng khôn mọc kẹt có nguy hiểm không?

Tại sao răng khôn mọc kẹt?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm. Răng 8 còn được nhiều người gọi là chiếc răng cấm vì nó liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh.

Thông thường, răng số 8 mọc trong độ tuổi 18 đến 25 là độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương đã cứng và đặc hơn. Những yếu tố đó góp phần làm cho mầm răng khôn không đủ chỗ dẫn đến tình trạng răng khôn mọc kẹt, mọc ngầm.

Răng khôn mọc kẹt có nguy hiểm không?

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu. Răng mọc không thể thoát ra hoàn toàn bởi mô nướu dẫn đến hình thành túi lợi bệnh lý ở đó, được gọi là “lợi trùm”.

Vì răng 8 nằm quá sâu trong cung hàm nên rất khó vệ sinh sạch sẽ.Phần thức ăn thừa trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn làm tổ và xâm nhập vào phần nướu thông qua các tổn thương do răng khôn mọc lên đâm vào nướu.

Răng khôn mọc kẹt gây đau nhức, sưng lợi, gây khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp, sức khỏe giảm sút.  Trường hợp nặng gây đau nhức dai dẳng, viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh.  Từ đó, phá hủy những mô này, thậm chí chúng còn có thể gây tổn hại đến răng và xương hàm trong trường hợp xấu nhất.

Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và tích tụ vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó vệ sinh dẫn đến sâu răng hay bệnh nha chu cho răng bên cạnh.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Đẩy cung hàm lệch lạc. Răng khôn có thể thoái hóa nang, u bệnh lý, gây nhiều biến chứng và điều trị phức tạp cho khách hàng.

Nhổ răng 8 ở đâu uy tín
Nhổ răng 8 ở đâu uy tín, nhẹ nhàng

Thời điểm nào nhổ răng khôn tốt nhất?

+ Khi chân răng số 8 mới chỉ mọc được ⅔ –  tức là khi bạn ở khoảng 18-25 tuổi. Nếu trên 35 tuổi, nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.

+ Phụ nữ trước khi có bầu nên chủ động nhổ răng khôn để tránh những biến chứng có thể xảy ra

+ Răng mọc đau tái đi, tái lại nhiều lần nên nhổ ngay thay vì tự ý đi mua thuốc kháng sinh uống

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và có phương án xử lí kịp thời khi mọc răng khôn.

Nhổ răng khôn không đau – Khách hàng chia sẻ

Nếu còn bất kì thắc mắc liên quan đến việc nhổ răng khôn, quý khách vui lòng liên hệ ngay với Nha khoa Việt Smile để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc