Răng hô nặng trông như thế nào? Có niềng được không?

Biên tập: Thu Huyền 09-04-2023 717 lượt xem

Răng hô nặng là một trong sai lệch về răng gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như khớp cắn, sự tự tin của mỗi bạn. Vậy răng hô nặng trông như thế nào, liệu có niềng được không? Và có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng hô nặng, có những phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Cùng VIET SMILE tìm hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến răng hô nặng trong nội dung bài viết này nhé!

Răng hô nặng trông như thế nào? Có niềng được không?

Dấu hiệu của răng hô nặng

Răng hô nặng hay là tình trạng răng vẩu nặng – là một trong các khuyết điểm trên răng rất thường gặp. Biểu hiện của tình trạng này rất dễ nhận biết: răng hàm trên đưa ra phía trước quá nhiều so với hàm dưới và so với cấu trúc hàm bình thường. Đa phần các trường hợp răng hô nặng rất dễ quan sát bằng mắt thường: môi nhô rất rõ rệt khiến khuôn mặt kém thẩm mỹ.

Nếu gặp tình trạng răng hô mà không tìm hướng điều trị thì rất có thể khiến răng hô nhiều hơn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười mà còn gây ra nhiều tổn thương đến răng, nướu, lưỡi, các bệnh lý răng miệng có thể gia tăng.

Dấu hiệu của răng hô nặng

Răng bị hô nặng có thể gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng cho bạn, cụ thể:

  • Khiến bạn mất đi sự tự tin, ảnh hưởng tâm lý khi giao tiếp, chụp ảnh hoặc sinh hoạt với mọi người.
  • Có thể khiến bạn mất đi nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống
  • Dễ gặp phải các bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe: viêm lợi, tụt lợi, viêm nha chu, trào ngược dạ dày,…

Cùng theo dõi một vài hình ảnh răng hô nặng dưới đây để rõ hơn về tình trạng này nhé!

Hình ảnh răng hô nặng

Dưới đây là một số hình ảnh răng hô nặng của các khách hàng đã, đang điều trị tại VIET SMILE, cùng ngắm nhìn để thấy ảnh hưởng do răng hô nặng gây ra bạn nhé!

Hình ảnh răng hô nặng
Hình ảnh răng hô nặng
Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng
Niềng răng giảm hô, cải thiện góc nghiêng
Niềng răng giảm hô, khớp cắn tốt hơn
Niềng răng giảm hô, khớp cắn tốt hơn
Khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng sau niềng răng
Khắc phục răng hô, cải thiện góc nghiêng sau niềng răng
Răng bớt hô, chìa sau niềng răng
Răng bớt hô, chìa sau niềng răng
Niềng răng giảm hô, chìa
Niềng răng giảm hô, chìa

Vậy răng hô nặng thường do đâu, có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Theo dõi ngay nội dung tiếp theo nhé!

Một số nguyên nhân khiến răng hô nặng

Răng hô nói chung hay răng hô nặng đều do nhiều nguyên nhân gây ra. Dù là lý do nào thì khiến bạn bị sai lệch khớp cắn, gây thiếu thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Thông thường, răng hô nặng có thể do sai lệch của răng, do xương hàm hay do kết hợp cả do răng và xương hàm.

Một số nguyên nhân khiến răng hô nặng
Một số nguyên nhân khiến răng hô nặng

Cụ thể, các trường hợp, nguyên nhân gây tình trạng này đó là:

  • Hô do răng: Trường hợp hô do răng là răng hàm trên sẽ bị chìa ra ngoài nhiều do bị mọc lệch khiến trục răng bị sai lệch. Trường hợp này có thể do răng của bạn có kích thước to hơn bình thường khiến các răng mọc chen chúc, chìa ra ngoài. Ngoài ra, còn do một số thói quen xấu từ nhỏ gây ra: mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài,….
  • Hô do xương hàm: Với các trường hợp răng mọc bình thường sẽ theo phương thẳng đứng với độ cắn phủ, cắn chìa bình thường. Nhưng khi phần xương hàm bị quá phát hay phát triển quá mức sẽ khiến răng bị hô, gương mặt bị nhô ra. Trường hợp hô do xương hàm có thể do bẩm sinh hoặc di truyền từ ông bà, bố mẹ, người thân trong gia đình.
  • Hô do cả răng và xương hàm: Đây là tình trạng răng hô nặng nhất khi có kết hợp cả hai nguyên nhân ở trên (do răng và do xương hàm). Với trường hợp này thì nguyên nhân có thể kết hợp từ hai nguyên nhân trên (có thể vừa do di truyền, vừa do các thói quen xấu gây ra,…). Nếu nguyên nhân do cả răng và xương hàm thì rất dễ quan sát thấy nên cũng gây rất nhiều ảnh hưởng.

Bạn có thể nhận biết tình trạng răng hô nặng do hàm hay do răng bằng cách quan sát răng theo các hướng khác nhau chính diện/trực diện, góc nghiêng bên trái và góc nghiêng bên phải. Nếu bạn thấy khuôn răng trên một hàm đều đặn nhưng góc nhìn nghiêng thấy vòm miệng nhô ra so với mũi, cằm thì có thể bạn đang bị hô do xương hàm.

Tuy nhiên, để nhận biết chính xác về tình trạng răng hô nặng do răng hay do xương thì cần được thăm khám trực tiếp tại các cơ sở uy tín, chất lượng từ đó có giải pháp phù hợp cho bạn. Vậy có những phương pháp nào khắc phục tình trạng răng hô nặng?

Các phương pháp khắc phục răng hô nặng

Các phương pháp khắc phục răng hô nặng

Với sự phát triển của công nghệ, hiện có nhiều phương pháp có thể khắc phục tình trạng răng hô nặng, dưới đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo:

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nụ cười, cải thiện khuyết điểm trên răng được nhiều bạn lựa chọn. Răng hô cũng có thể được cải thiện bằng phương pháp này nhưng tùy thuộc vào tình trạng răng hô nặng ra sao, bác sĩ sẽ kiểm tra, trao đổi cụ thể trước khi thực hiện.

Bởi vì, bọc răng sứ là phương pháp cần tiến hành mài, tạo hình cùi răng thật sau đó bọc chụp mão sứ trên cùi đã được thiết kế. Vậy nên, nếu tình trạng răng hô quá nặng thì bạn nên cân nhắc khi lựa chọn giải pháp này vì quá trình bọc răng sứ nếu không đúng kỹ thuật, răng bị mài nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là một kỹ thuật tương đối phức tạp và yêu cầu bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo kết quả. Phương pháp này, bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt của bạn để điều chỉnh sự sai lệch. Giải pháp này mang lại cho bạn kết quả khá nhanh nhưng chi phí tương đối cao và cần tìm địa chỉ uy tín để thực hiện.

Niềng răng

Niềng răng hô nặng hay chỉnh nha là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích sử dụng để khắc phục tình trạng răng hô nặng. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha trong nha khoa: mắc cài, dây cung hay khay niềng trong suốt để điều chỉnh, di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Hiện có hai phương pháp niềng răng cải thiện tình trạng hô hiệu quả: niềng răng mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê) và niềng răng trong suốt hay niềng răng khay trong suốt. Phương pháp niềng răng trong suốt với tính thẩm mỹ cao, dễ tháo lắp và số lần thăm khám ít hơn nên được nhiều bạn trẻ, người bận rộn lựa chọn. Nhưng cả phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng khay trong suốt đểu mang lại hiệu quả.

Vậy có phải tất cả các trường hợp hô nặng đều có niềng được không? Tìm câu trả lời trong nội dung tiếp theo nhé!

Răng hô nặng có niềng được không?

Răng hô nặng có niềng được không?
Răng hô nặng có niềng được không?

Khi lựa chọn niềng răng để khắc phục tình trạng răng hô nặng bạn nên tìm hiểu kỹ các nha khoa, phòng khám, cơ sở uy tín chất lượng, đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất. Tùy thuộc vào tình trạng răng hô nặng do đâu, sai lệch như thế nào sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp và kế hoạch niềng răng chi tiết, tối ưu nhất.

Với trường hợp răng hô nặng do răng: Có thể niềng răng được để đưa các răng về đúng vị trí, giúp răng về đúng trục và khớp cắn đúng. Răng hô nặng do răng thì niềng răng là giải pháp tối ưu không chỉ giúp bạn sở hữu khớp cắn tốt mà còn mang lại cho bạn một nụ cười tự tin, hàm răng khỏe đẹp.

Với các trường hợp răng hô do xương hàm thì niềng răng sẽ ít mang lại hiệu quả hoặc gần như không mang lại hiệu quả. Mà bạn cần tiến hành phương pháp phẫu thuật xương hàm để điều chỉnh khớp cắn, tạo sự cân đối của hàm trên và hàm dưới.

Còn với các trường hợp răng hô nặng phức tạp do cả răng và do cả xương hàm thì bạn sẽ cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm để đạt hiệu quả cao nhất về thẩm mỹ, khớp cắn. Sau khi niềng răng đưa răng về đúng vị trí bạn có thể hỏi thêm bác sĩ điều trị về việc phẫu thuật hàm, cải thiện thẩm mỹ tốt nhất. Tình trạng răng hô nặng hỗn hợp (do cả răng và xương hàm) tương đối phức tạp nên cần bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm cao để kiểm soát tốt kỹ thuật, hạn chế rủi ro.

Răng hô nặng gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng của bạn nên việc điều trị sớm sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng khỏe đẹp, nụ cười tự tin. Vậy nên, nếu bạn đang có dấu hiệu của tình trạng răng bị hô nặng thì bạn nên tìm hiểu, thăm khám để có phương án khắc phục sớm bạn nhé!

Tại VIET SMILE, với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha dày dặn kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đảm bảo mang lại cho bạn kết quả niềng răng như ý. Hãy bình luận hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Hành trình niềng răng hô, chen chúc gắn với quá trình mang bầu, sinh con

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng hô nặng trông như thế nào? Có niềng được không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc