Phẫu thuật hàm hô có an toàn không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 22-03-2024 524 lượt xem

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp giúp cải thiện hô do hàm. Phẫu thuật hàm hô như nào? Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không? Hãy theo dõi bài viết này của nha khoa VietSmile để có được câu trả lời bạn nhé.

Phẫu thuật hàm hô có an toàn không?
Phẫu thuật hàm hô có an toàn không?

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi với những tên khác là: răng vẩu, răng vổ, cắn hô vẩu, cắn xuôi, cắn loại 2. Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn mà trong đó tương quan hai hàm răng trên dưới không đạt chuẩn tỷ lệ, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới.

Răng hô khiến cho gương mặt trông mất cân đối, kém duyên. Đặc biệt, khuyết điểm này còn gây khó khăn cho chức năng nhai cắn thức ăn, gián tiếp tác động xấu đến hệ tiêu hóa và nghiêm trọng là về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân dẫn đến hô, vẩu thường là yếu tố di truyền (chiếm đến 70%), còn lại là do những thói quen xấu khi còn nhỏ, như: thường xuyên mút tay, tật đưa lưỡi ra đằng trước, tật cắn môi dưới hay chống cằm thường xuyên,…

2 kiểu hô hàm

Có 2 kiểu hô hàm chính:

Hô hàm trên

Đây là tình trạng hô hàm phổ biến và thường gặp nhất. Tức là hàm bên trên hô, có xu hướng chìa ra phía ngoài là cho miệng bị nhô về phía trước. Nguyên nhân do hàm trên phát triển quá mức dẫn đến tình trạng này. Cần được phẫu thuật hàm hô cho hàm trên để khắc phục được tình trạng hô vẩu này.

Hô hàm dưới

Hô hàm dưới là tình trạng ít phổ biến hơn, xương hàm dưới phát triển quá mức khiến cằm bị chìa ra. Hô hàm dưới hay còn gọi là móm khiến khuôn mặt giống hình lưỡi cày, kém thẩm mỹ. Trường hợp móm do hô hàm dưới cần được phẫu thuật hàm hô để giải quyết.

2 kiểu hô hàm
2 kiểu hô hàm

Nguyên nhân và ảnh hưởng của hàm hô

Nguyên nhân

Di truyền: Yếu tố di truyền là yếu tố chính khiến cho bạn gặp tình trạng hàm hô. Nếu người trong gia đình của bạn có dấu hiệu của hàm hô, thì bạn có khả năng cao là do bị di truyền điều này.

Xương hàm phát triển quá mức do thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng: Đây là nguyên nhân chiếm tỉ lệ nhỏ hơn rất nhiều. Thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày có thể ảnh hưởng đến xương hàm và gây ra tình trạng hàm hô.

Ảnh hưởng

Ảnh hưởng của hàm hô có thể làm ảnh hưởng đến ngoại hình, chức năng và sức khỏe răng miệng của người bị ảnh hưởng. Cụ thể:

Mỹ quan: Hàm hô có thể làm cho khuôn mặt trông không đều, không cân đối và không hài hòa, làm ảnh hưởng đến ngoại hình của khuôn mặt và nụ cười.

Khớp cắn: Hàm hô làm khớp cắn không tốt, gây ra sự mất cân bằng giữa răng trên và dưới, làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây ra các vấn đề liên quan đến hàm răng của bạn.

Tâm lý và tự tin: Hàm hô có thể làm ảnh hưởng đến sự tự tin và tâm lý của người sở hữu hàm hô, đặc biệt là trong giao tiếp xã hội và hình ảnh cá nhân.

Do đó, nếu bạn có tình trạng hàm hô, nên tìm hiểu về phẫu thuật hàm hô để cải thiện. Tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia nha khoa để đánh giá tình trạng cụ thể của bạn và lên kế hoạch phẫu thuật hàm hô phù hợp.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của hàm hô
Nguyên nhân và ảnh hưởng của hàm hô

Cách phân biệt hô hàm và hô răng

Răng hô vẩu có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường nhưng không dễ để phân biệt được đó là hô hàm hay hô răng.

 • Hô răng

Hô răng là tình trạng răng hô nhẹ do răng mọc sai vị trí hoặc răng phát triển to quá mức. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy răng mọc chìa ra phía trước. Vùng nướu phủ lên chân răng không đều, cung hàm trên hẹp vào trong khiến trạng thái hô vẩu lộ ra rõ hơn.

 • Hô hàm

Hô hàm là tình trạng hàm trên phát triển quá nhanh so với hàm dưới hoặc cả hai hàm đều phát triển quá mức so với cấu trúc xương mặt. Những người bị hô hàm khi cười thường bị hở lợi, nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy khuôn miệng nhô ra phía trước so với trán gây mất thẩm mỹ.

Ngoài hô hàm và hô răng thì có một số trường hợp răng hô vẩu bắt nguồn từ cả hai nguyên nhân trên. Đây là tình trạng hô phức tạp nhất, cần được thăm khám và khảo sát phim X-quang kỹ lưỡng trước khi đưa ra phác đồ điều trị.

Phẫu thuật hàm hô như nào?

Phẫu thuật hàm hô là kỹ thuật yêu cầu bác sĩ cần có tay nghề cao, chuyên môn giỏi thực hiện để đảm bảo kết quả sau phẫu thuật hàm hô. Bác sĩ sẽ sử dụng máy móc hiện đại để cắt bớt đi xương hàm, loại bỏ tình trạng hô và cân bằng khớp cắn. Đây là phương pháp cần được thực hiện trong môi trường khép kín, vô trùng tuyệt đối để đảm bảo không bị viêm nhiễm sau phẫu thuật hàm hô.

Sau khi phẫu thuật hàm hô, người bệnh cần được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian dài để sức khỏe nhanh chóng hồi phục. Cần uống thuốc và được chăm sóc cẩn thận để vết thương lành nhanh, hàm liền lại và nhanh chóng trở lại cuộc sống thường ngày. Việc phẫu thuật hàm hô sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu nụ cười đẹp, khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn trước. Sau phẫu thuật hàm hô thì khuôn mặt và góc nghiêng của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt, thẩm mỹ hơn.

Phẫu thuật hàm hô như nào?
Phẫu thuật hàm hô như nào?

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm hô là một quá trình phức tạp và có thể có những nguy hiểm tiềm ẩn như bất kỳ phẫu thuật nào. Tuy nhiên, nếu được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại, nguy cơ gặp các biến chứng là rất hiếm.

Các nguy hiểm tiềm ẩn của phẫu thuật hàm hô có thể bao gồm:

Đau đớn và sưng tấy: Sau phẫu thuật, có thể xảy ra đau đớn và sưng tấy ở vùng mặt và hàm, nhưng điều này thường là tạm thời và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau và các biện pháp hỗ trợ.

Nhiễm trùng: Như với bất kỳ phẫu thuật nào, có nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vệ sinh và khử trùng trong quá trình phẫu thuật giúp giảm thiểu nguy cơ này.

Chấn thương dây thần kinh và mạch máu: Phẫu thuật hàm hô có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu xung quanh vùng mặt và hàm. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa sẽ thực hiện các xét nghiệm và đánh giá cẩn thận trước khi phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ này.

Biến chứng về tạm thời hoặc vĩnh viễn về chức năng hàm mặt: Phẫu thuật hàm hô có thể ảnh hưởng đến chức năng của hàm mặt, chẳng hạn như chuyển động hàm, hội chứng cắn ngược, hay hội chứng miệng khô. Tuy nhiên, các biến chứng này thường là hiếm gặp và có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô và tư vấn chuyên gia.

Do đó, bạn cần tìm đến địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo an toàn cũng như tránh được các biến chứng có thể xảy ra. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín phẫu thuật hàm hô dưới đây.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?
Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Các địa chỉ uy tín phẫu thuật hàm hô

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108

Vẩu 1 hàm, 2 hàm vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng lại vừa gây mặc cảm rất lớn với người mắc phải, nhu cầu điều trị điều chỉnh vẩu trong những năm gần đây là rất cao. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng với chất lượng đội ngũ bác sĩ cùng công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất.

Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 sở hữu những chuyên gia hàng đầu, bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, các giáo sư có trình độ chuyên môn chuyên sâu, tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm trong các phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng hàm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 069 572 400
 • Website: benhvien108.vn
 • Email: bvtuqd108@benhvien108.vn

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội là địa chỉ uy tín đã mang lại kết quả tích cực và giúp nhiều người tự tin hơn với ngoại hình của mình. Bệnh viện không chỉ tiếp nhận điều trị cho người dân sinh sống tại Hà Nội mà còn còn cả bệnh nhân trong cả nước.

Đây cũng là nơi hội tụ của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt của nước ta, họ được đào tạo bài bản tại các trường uy tín trong nước và còn có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài. Công nghệ Mircoimplant giúp trợ giúp cho quy trình phẫu thuật diễn ra an toàn, nhanh chóng, kể cả đối với những ca bệnh phức tạp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: (024)-3 826 9722/ 3 928 5172
 • Hotline: 0967921616 – 0912815613
 • Website: ranghammat.org.vn
Các địa chỉ uy tín phẫu thuật hàm hô
Các địa chỉ uy tín phẫu thuật hàm hô

Bệnh viện Răng hàm mặt TP HCM

Bệnh viện Răng hàm mặt TP HCM là bệnh viện hạng I chuyên cung cấp các dịch vụ về răng hàm mặt như: chẩn đoán, điều trị, thẩm mỹ. Với hơn 40 năm phát triển, hiện tại đã có những bước tiến vượt trội trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện sở hữu cơ sở hạ tầng rộng rãi, khang trang, máy móc và thiết bị vô cùng hiện đại. Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đều là những chuyên gia đầu ngành và dày dặn kinh nghiệm.

Phẫu thuật hàm hô thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các cơ sở y tế công lập. Khoa Chỉnh hình răng mặt của Bệnh viện Răng hàm mặt TP HCM là đơn vị tiếp nhận thăm khám, tư vấn, chẩn đoán và thực hiện phẫu thuật hàm hô.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 263 – 265 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM
 • Số điện thoại: 028 38 630 191
 • Website: bvranghammat.com

Bài viết này nha khoa VIET SMILE đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phẫu thuật hàm hô có an toàn không? Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để bổ sung thêm thông tin hữu ích tiếp theo bạn nhé.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Phẫu thuật hàm hô có an toàn không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc