Niềng răng trẻ em: những điều đúng sai phụ huynh cần biết

Biên tập: Bui Hanh 21-05-2022 225 lượt xem

Niềng răng trẻ em hiện nay ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam, nhưng cha mẹ trẻ cần lưu ý một số vấn đề khi quyết định niềng răng cho trẻ em bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nụ cười sau này. Hôm nay, Nha khoa Việt Smile sẽ tư vấn trả lời các thắc mắc của bạn.

Nieng rang tre em
Niềng răng trẻ em – Những điều đúng sai

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay còn gọi niềng răng là một chuyên ngành trong nha khoa với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các lệch lạc khớp cắn nhằm phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện của hệ thống nhai.

Theo ước tính của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, ước tính 4,5 triệu người Mỹ – hầu hết là trẻ em và thanh thiếu niên chỉnh nha. Khoảng 80 phần trăm những người trải qua điều trị chỉnh nha trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi. Con số này của quốc gia có nền y tế phát triển nhất thế giới đủ để chúng ta thấy tầm quan trọng và cần thiết của niềng răng – chỉnh nha.

Các trường hợp trẻ cần niềng răng đó là:

 • Răng hô/răng vâu/răng vẩu
 • Răng khấp khểnh, chen chúc
 • Răng thưa, răng mọc vếch
 • Răng khớp cắn ngược – răng móm
 • Sai lệch khớp cắn: răng cắn hở, cắn sâu, cắn chéo, khớp cắn đối đầu
Vietsmile loi ich cua viec chinh nha som cho tre 1
Lợi ích chỉnh nha sớm cho trẻ

Khi nào trẻ có thể bắt đầu chỉnh nha?

Từ khi trẻ thay răng, cha mẹ nên để ý theo dõi tình trạng răng cho các con để tránh bỏ qua giai đoạn vàng chỉnh nha. Với sự phát triển của công nghệ, bác sĩ có thể can thiệp chỉnh nha ngay từ khi bé 7 tuổi. Theo Bác sĩ  chuyên sâu niềng răng tại Nha khoa Việt Smile giai đoạn từ 7 – 12 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để chỉnh nha.

Nieng rang giai doan 1
Khách hàng nhí niềng răng giai đoạn 1 tại Việt Smile

Tùy vào tình trạng khác nhau, chỉnh nha được chia làm 2 giai đoạn:

1. Tiền chỉnh nha hay còn gọi chỉnh nha phòng ngừa: Giai đoạn này nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng răng lệch lạc, tạo hướng dẫn trước để răng phát triển theo chiều hướng bình thường. Những điều trị chính nha này thường thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp – khi trẻ thay răng.

2. Chỉnh nha toàn diện hay còn gọi là chỉnh nha sửa chữa: Giai đoạn này được thực hiện khi răng đã thay hết.

Điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu ở thời kỳ trẻ chưa tăng trưởng – đang tăng trưởng hoặc ở người trưởng thành. Tuy nhiên, tiến hành ở thời khi chưa và đang tăng trưởng là tốt nhất – khoảng từ 7 – trước 18 tuổi.

Chỉnh nha sớm cho trẻ - hiệu quả tối ưu
Chỉnh nha sớm cho trẻ – hiệu quả tối ưu

Lợi ích của việc chỉnh nha sớm

1. Lợi ích đầu tiên cần nói đến chính là hiệu quả chỉnh nha, đặc biệt đối với các bé có vấn đề về xương hàm như răng móm… việc can thiệp sớm ở giai đoạn tiền chỉnh nha 7 – 8 tuổi sẽ giúp định hướng sự phát triển của xương hàm, giúp gương mặt cân đối, hài hòa ở tuổi trường thành.

2. Tăng cơ hội điều trị thuận lợi: Có rất nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi xương hàm đã phát triển toàn diện, việc can thiệp nha khoa chỉ mang lại 50 – 60% kết quả hoặc phải lựa chọn biện pháp nhổ răng để tạo khoảng thay vì có thể dùng nong hàm nếu ở tuổi tăng trưởng.

Nắn chỉnh răng
Nắn chỉnh răng móm – góc nghiêng đẹp hơn
Niềng răng móm - khớp cắn đối đầu
Niềng răng móm – khớp cắn đối đầu

3. Tăng cơ hội đạt khớp cắn và khuôn mặt lý tưởng: Các trường hợp như xương hàm trên phát triển mạnh, hàm dưới tăng trưởng quá so với hàm trên, hàm hẹp, hàm lệch… đều có thể can thiệp sớm để điều chỉnh.

Trong giai đoạn xương đang phát triển, bác sĩ hoàn toàn có thể định hướng, kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển của xương thông qua các khí cụ nha khoa.

Kết quả nắn chỉnh răng cho khách hàng 13 tuổi sau 2 năm

→ Lưu ý khi niềng răng cho trẻ

Để đảm bảo việc niềng răng – chỉnh nha mang lại hiệu quả như mong muốn thì trong quá trình điều trị khách hàng cần tuân thủ các điều sau:

 • Định kỳ đến nha khoa để thăm khám, điều chỉnh dây cung, mắc cài, khuôn khay niềng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách.
 • Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.
 • Ăn uống đủ chất, tránh ăn các thực phẩm quá cứng, dai, dẻo.
 • Hạn chế các thực phẩm cay, nóng, lạnh để tránh ê buốt răng.
Chỉnh răng sớm cho trẻ
Chỉnh răng khớp cắn sâu, chen chúc cho trẻ

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc cần chỉnh nha

Răng lệch lạc là cụm từ được dùng chỉ chung cho các trường hợp răng mọc khấp khểnh, hô, móm, chen chúc… mỗi trường hợp lại có kế hoạch chỉnh nha khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc thường do:

– Yếu tố di truyền: Thường trong gia đình có bố mẹ hoặc cô, chú, bác gặp vấn đề khớp cắn ngược, cung hàm quá hẹp hoặc quá rộng, kích thước răng bất đối xứng…. thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng tương tự.

– Tật xấu: Mút ngón tay, đeo ti giả quá lâu, tật đẩy lưỡi… nhất là ở giai đoạn thay răng là nguyên nhân gây ra hô/ chìa răng trước và thưa kẽ, các răng cửa dưới nghiêng trong kết hợp cắn hở và hẹp cung răng trên. Tình trạng lệch lạc khớp cắn này liên quan đến sự kết hợp của áp lực trực tiếp lên răng và sự thay đổi trong kiểu hình áp lực má và môi lúc nghỉ.

– Do quá trình thay răng: Việc mất răng sữa quá sớm dẫn đến mất khoảng hưởng dẫn để răng vĩnh viễn mọc lên cũng là nguyên nhân khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, dinh dưỡng kém cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

♥ Dưới đây là kết quả chỉnh nha cho cô bé 12 tuổi tại Trung tâm Niềng răng Việt Smile:

Vietsmile chinh nha som cho tre dem lai hieu qua cao
Kết quả chỉnh nha của khách hàng 12 tuổi

⇒ Tình trạng ban đầu của bé H.Q.H:

+ Khe thưa răng cửa lớn do nhổ răng mọc thừa hàm trên

+ Mặt nhô, môi hở 2mm ở trạng thái nghỉ

+ Hàm dưới có khe thưa 2mm, R4 xoay 45 độ

+ Cắn chìa 8mm – Cắn sâu 5mm

>> Lần nào đến khám định kì bé cũng hỏi bác sĩ:

• Cô ơi con sắp được tháo niềng chưa?

• Cô ơi bao lâu nữa con tháo niềng?

• Sao răng cửa con khít hết rồi vẫn chưa được tháo vậy cô?

Bây giờ thì con được tháo sau 22 tháng niềng răng rồi nhé

Vì bé được mẹ quan tâm, theo dõi nên ngay từ khi biết có răng kẹ thừa khá lớn ở chính giữa, mẹ bé đã cho bé đi khám nha khoa và niềng răng cố định nên quá trình niềng thuận lợi, răng dịch chuyển tốt. Do đó, hiệu quả nắn chỉnh của việc chỉnh nha sớm là điều chúng ta không thể phủ nhận, những khách hàng thực tế tại Nha khoa Việt Smile cũng đã kiểm chứng.

Những thắc mắc về niềng răng trẻ em

Chị Hồ Thu Hà, Quận Tân Bình: Con tôi 7 tuổi, bị nhô hàm trên, đến phòng khám nha khoa nói phải đợi đến 12 tuổi khi răng cố định mọc lên hết mới niềng được, nhưng tôi vẫn rất lo. Xin BS tư vấn cho tôi biết độ tuổi con tôi đã đi niềng răng được chưa và niềng mất bao lâu?

Việc chờ đợi đến 12 tuổi có thể là quá chậm để có thể điều trị niềng răng cho trẻ 1 cách đúng đắn. Theo phương pháp niềng răng tăng trưởng Orthotropics, việc điều trị cho trẻ nên bắt đầu sớm hơn vì phương pháp này giúp chỉnh sửa và hướng dẫn tăng trưởng của cung răng và một phần xương hàm.

Trẻ em ở độ tuổi phát triển có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Lúc nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc lẫn nhau. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên do đó bác sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên để kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.

Niềng răng trẻ em có thật sự hiệu quả

Niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên không nhổ răng: Nhiều trẻ em có vấn đề cần phải chỉnh hình răng ở độ tuổi còn nhỏ nên các bậc cha mẹ nên đưa con mình đi khám sớm (trước độ tuổi 12-14) để được điều trị tốt. Các bác sĩ chuyên chỉnh nha có thể thực hiện những can thiệp sớm vào sự phát triển của trẻ để điều trị ví dụ như: cho trẻ phải các khí cụ giúp phát triển xương hàm răng, nên các răng cố định sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu việc nhổ răng để điều trị chỉnh nha sau này.

 

 

Niềng răng trẻ em
Góc nghiêng của trẻ thay đổi sau 1 năm niềng răng

Niềng răng trẻ em sớm mang lại kết quả cao

Một số vấn đề cần được điều trị chỉnh hình răng sớm bao gồm: cắn ngược răng sau và răng trước; cung răng hẹp; răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng; răng cửa nhô ra quá mức bình thường; răng cố định mọc sai hướng, lệch lạc.

Muốn niềng răng trẻ em cần phải có những ý kiến do các bác sĩ chuyên khoa niềng răng, vì có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em. Các nha sĩ chuyên khoa niềng răng là những nha sĩ đã được học và nghiên cứu nhiều năm về sự tăng trưởng tự nhiên của trẻ em sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp.

Chỉnh răng khấp khểnh cho con nụ cười tự tin

14 tuổi tháo niềng răng khấp khểnh

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín niềng răng cho trẻ

Để đảm bảo quá trình niềng răng thuận lợi cũng như đạt được kết quả tối ưu nhất thì bác sĩ cũng là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng. Lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng bạn sẽ an tâm với những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm cùng phác đồ điều trị rõ ràng.

Bên cạnh đó, khi đến với những địa chỉ nha khoa uy tín khách hàng sẽ có được những trải nghiệm thăm khám và điều trị tốt nhất với những trang thiết bị, công nghệ hiện đại, cùng cơ sở vật chất đảm bảo.

Niềng răng ở các nha khoa lớn và uy tín thì giá niềng răng thường là giá minh bạch, rõ ràng và sẽ không phát sinh, được thông báo từ những ngày đầu thăm khám, đồng thời có hợp đồng cam kết rõ ràng về kết quả sau niềng, thời gian, chi phí, lộ trình…

Nếu bạn đang tìm địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín nắn chỉnh răng cho con thì Nha khoa Việt Smile là 1 gợi ý tốt. Phòng khám hội tụ đầy đủ các yếu tố từ cơ sở vật chất, chuyên môn bác sĩ, vật liệu, đảm bảo sự an toàn, đem lại lại hiệu quả điều trị tối ưu.

Chỉnh răng an toàn cho trẻ với bác sĩ chuyên sâu

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến răng miệng hãy gọi ngay tới số Hotline 1900 3331 để được bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trên đây là bài viết Niềng răng trẻ em: những điều đúng sai phụ huynh cần biết mà Nha khoa Việt Smile gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Dang ky khuyen mai 2
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc