Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp được nhiều người tìm đến để cải thiện hàm răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, răng thưa của mình. Tuy nhiên, nhiều người còn e ngại việc phải nhổ răng trước khi niềng. Bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Smile sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề này.

Nieng rang co phai nho rang
Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn gọi chỉnh nha là quá trình bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng (như mắc cài kim loại, mắc cài pha lê, máng trong suốt… ) để dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí, giúp bạn sở hữu nụ cười đều đẹp thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Lực tác động thông qua các khí cụ gắn trên răng giúp răng dịch chuyển dần dần dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Bác sĩ.

Những trường hợp nào cần phải nhổ răng trước khi niềng?

Mục đích của việc nhổ răng trước khi niềng răng là để tạo ra khoảng trống, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay không nhổ răng. Những trường hợp được chỉ định nhổ răng bao gồm:

  • Trường hợp răng mọc lệch lạc, răng hô, móm nặng, răng mọc chen chúc nhau. Trong trường hợp này để răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên cùng hàm thì cần phải nhổ bớt răng thừa để có chỗ cho răng di chuyển.
  •  Răng mọc dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm.
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch đâm vào các răng khác. Răng khôn có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch gây sau khớp cắn, viêm nướu, viêm nha chu,… Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để tránh các nguy cơ trên.

Những trường hợp nào không phải nhổ răng khi niềng?

Không phải nhổ răng trước khi niềng là vấn đề được quan tâm trên hết, nó giúp bảo tồn răng thật và tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh. Một số trường hợp niềng răng không phải chỉ định nhổ răng:

  • Niềng răng ở tuổi 12-16: Đây là độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng và gần như niềng răng ở độ tuổi này không phải nhổ răng. Giai đoạn này răng trẻ đã thay đổi răng sữa và đang phát triển do đó có nhiều khoảng trống thuận lợi cho sự di chuyển của răng.
  • Cung hàm rộng: Giúp răng có đủ khoảng cách để đặt các khí cụ nha khoa. Chính vì thế răng có thể di chuyển đến đúng vị trí trên cung hàm mà không cần phải nhổ răng.
  • Răng thưa hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.

Để việc chỉnh nha đạt được kết quả như mong muốn cũng như tránh các bệnh răng miệng cần phải đến gặp bác sĩ để thăm khám kỹ lưỡng để biết có nên nhổ răng khi chỉnh nha 

Bác sĩ giải đáp tại sao khi chỉnh nha cần nhổ răng

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và nó cũng ảnh hưởng đến quyết định niềng răng hay không của khách hàng.

Nhiều tin đồn cho rằng nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, làm suy giảm trí nhớ…Thực chất, các chuyên gia chỉnh nha trên thế giới cho biết: Nhổ răng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ diễn ra nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến thần kinh 

Nhổ răng để niềng  KHÔNG gây ra bất cứ ảnh hưởng nào như nhiều lời đồn đại nếu bạn thực hiện tại trung tâm nha khoa uy tín.

Cần lưu ý rằng việc nhổ răng và nhổ bao nhiêu răng cần được khám và chỉ định cụ thể bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm cùng hệ thống thiết bị hiện đại để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhổ răng hay không nhổ răng để niềng. Để an tâm hơn hãy liên hệ với Nha khoa Việt Smile để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc