Năm vấn đề về răng miệng trẻ em thường hay gặp phải

Biên tập: Thu Huyền 12-05-2020 732 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ma Thị Duyên

Năm vấn đề về răng miệng trẻ em thường hay gặp phải

Chăm sóc răng cho bé là yếu tố quan trọng quyết định đến nụ cười khi trưởng thành. Việc chăm sóc răng đúng cách, theo dõi sự thay đổi của răng và có những can thiệp nha khoa kịp thời sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị. Trong bài viết này, Nha khoa Việt Smile sẽ chỉ ra 5 vấn đề về răng miệng trẻ em thường hay gặp phải mà các bậc cha mẹ cần biết.

Năm vấn đề về răng miệng trẻ em thường hay gặp phải

1. Trẻ em có cần đánh răng và lấy cao răng không?

Câu trả lời: Chắc chắn là CÓ. Ngay từ khi bé chưa mọc răng sữa, bạn đã cần vệ sinh răng miệng cho trẻ để bảo vệ môi trường miệng của bé khỏi các tác nhân gây hại.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, bé chưa mọc răng chỉ bú sữa mẹ thì có gì hại. Thực tế cặn sữa trong quá trình bé bú đọng lại trên lưỡi, nướu… lâu ngày không được vệ sinh có thể gây ra nấm lưỡi.

Ở tuổi sơ sinh, cha mẹ dùng rơ lưỡi kết hợp cùng nước muối sinh lý vệ sinh sạch lưỡi và nướu cho bé. Khi răng sữa mọc lên, bạn vẫn có thể sử dụng cách này.

Khi bé lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn bé dần dần cách đánh răng để bảo vệ nụ cười. Nếu bé chưa biết cách súc miệng khi đánh răng, bạn nên chọn loại kem đánh răng không chứa fluor vì fluor khi nuốt xuống sẽ không tốt cho dạ dày của bé. Khi bé biết súc miệng, bạn có thể chuyển sang loại kem đánh răng có chưa fluor.

Chi phí lấy cao răng trẻ em tại Nha khoa Việt Smile là 100.000vnđ

Trẻ em cũng cần vệ sinh và lấy cao răng để bảo vệ răng miệng thật tốt

2. Quá trình thay răng sữa của bé

Trung bình từ tháng thứ 6 bé bắt đầu mọc răng sữa. Tuy nhiên, sẽ có những bé muộn hơn. Chỉ cần trong 1 năm đầu đời bé mọc răng thì bố mẹ an tâm là bé vẫn phát triển bình thường. Bé có tất cả có 20 chiếc răng sữa gồm: 10 trên – 10 dưới

▪️ 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

▪️ 4 răng cửa bên: 7-10 tháng

▪️ 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng

▪️ 4 răng nanh: 14-20 tháng

▪️ 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

Nhiều phụ huynh cho rằng răng sữa sẽ thay nên không coi trọng giai đoạn này. Tuy nhiên, thực tế răng sữa lại đóng vai trò vô cùng quan trọng:

▪️ Đảm bảo khả năng ăn nhai của trẻ.

▪️ Định hướng có sự phát triển răng vĩnh viễn.

▪️ Thẩm mỹ cho trẻ.

Đến giai đoạn bé thay răng hay còn gọi là hàm răng hỗ hợp ( có cả răng sữa và răng vĩnh viễn ) đa số cha mẹ có quan điểm sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung.

Lứa tuổi thay răng vĩnh viễn:

▪️ 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa.

▪️ 7-8 tuổi các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.

▪️ 9-10 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.

▪️ 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.

▪️ 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khi bé 6 tuổi đó là: 4 chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên, hay còn gọi là Răng 6. Đây là chiếc răng mọc trong cùng ở 4 góc hàm của trẻ và chỉ mọc duy nhất 1 lần không thay.

Chính vì mọc sớm trẻ em lại ăn uống vặt giai đoạn này rất nhiều, việc vệ sinh lại cực kỳ kém dẫn đến hậu quả sâu răng, thậm trí hỏng răng này rất sớm. Việc chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên bị hỏng dẫn đến hàng loạt các xô lệch về hệ thống nhai, và việc mọc các răng tiếp theo. Nên cha mẹ phải thật sự quan tâm con mình giai đoạn này.

Nha khoa Việt Smile miễn phí nhổ răng sữa trẻ em

3. Bé sâu răng sữa cần làm gì?

Vì các bé thường bất hợp tác khi vệ sinh răng miệng nên sâu răng sữa là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp phải. Mức độ sâu răng sữa phụ thuộc vào chế độ ăn và cách vệ sinh của mỗi phụ huynh. Với các bé có thói quen bú bình về đêm thường sẽ sâu đồng loạt nhiều răng. Khi bé bị sâu răng sữa, nhất là sâu răng sữa sớm, các bậc phụ huynh nên:

1. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để hàn răng sữa sớm

2. Bôi vecni flour để phòng ngừa và điều trị với các trường hợp sâu răng sữa.

3. Cố gắng chải răng cho bé hoặc chờ khi bé ngủ say dùng cọ lưỡi, rơ lưỡi, vệ sinh cho bé

4. Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, các loại nước ngọt có gas,… .

5. Cho trẻ ăn nhiều rau củ quả, sinh tố trái cây, các loại đậu, thịt cá,… để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp răng chắc khỏe hơn.

6.Không nên cho trẻ dùng quá nhiều các loại nước có tính axit như cam, chanh,… trong một ngày để tránh bé bị sâu răng sữa do axit có tính bào mòn men răng cao.

Chi phí hàn răng trẻ em tại Nha khoa Việt Smile là 100.000vnd/ 1 răng

Phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời giúp răng viễn mọc thuận lợi

4. Điều trị tủy răng trẻ em

Khi trẻ bị sâu răng quá nặng và cha mẹ thì lơ là trong vấn đề chăm sóc răng cho trẻ thì viêm tủy là điều khó tránh khỏi. Khi bị viêm tủy, trẻ sẽ gặp các vấn đề:

►Răng đau nhức, ê buốt, trẻ quấy khóc

►Răng đau gây cản trở ăn uống và khả năng tập trung của bé

►Hơi thở bé có mùi hôi khó chịu, nhất là sau khi ngủ dậy

Trẻ thay chiếc răng sữa đầu tiên khoảng năm lên 6 tuổi. Vì vậy, khi trẻ bị viêm tủy sớm, bác sĩ sẽ không thể chỉ định nhổ bỏ vì khi đó sẽ làm mất khoảng mọc răng của răng vĩnh viễn và ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. Do đó, khi bị viêm tủy răng sữa, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng và hàn lại để giữ lại chiếc răng đó.

Điều trị tủy răng sữa ở trẻ em thông thường chỉ mất từ 1 – 2 buổi nếu bé hợp tác. Tuy nhiên, đa số các bé sẽ có tâm lý sợ hãi. Do đó, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý trước cho bé từ khi ở nhà và có thể sẽ mất thêm vài lần đến nha khoa để bé quen dần với môi trường.

Chi phí điều trị tủy răng sữa tại nha khoa Việt Smile là 300.000vnd/răng

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ em là một việc làm rất cần thiết.

5. Tác dụng của việc tráng vecni fluor trong bảo vệ răng

Tráng vecni fluor được coi như giải pháp số 1 trong việc phòng chống và điều trị sâu răng ở trẻ em.

Vecni Fluor Protector được Nha khoa Việt Smile lựa chọn là sản phẩm fluor nguyên chất của hãng Ivocal Vivadent AG. Vecni Fluor có thành phần chính gồm NaF 5% (22.600ppm) và Calcium phosphate (TCP) nên an toàn tuyệt đối với sức khỏe của bé.

Vecni fluor Protector có tác dụng:

1. Điều trị sâu răng sớm ở trẻ em. Đặc biệt ở những trẻ khó hợp tác, vệ sinh răng miệng kém.

2. Dự phòng sâu răng:
+ Tăng đề kháng với tác nhân acid gây sâu răng

+ Tăng cường sự tái khoáng hoá và hạn chế sự huỷ khoáng men răng

3. Giảm tình trạng ê buốt – nhạy cảm ngà

4. Gia tăng sức đề kháng của men răng

Cách sử dụng vecni fluor:

+ Điều trị dự phòng: 3 – 6 tháng bôi 1 lần

+ Đang điều trị sâu răng: 1 tháng/ 1 lần

+ Bôi Vecni Fluor lên tất cả các mặt răng – Để 45 phút không xúc miệng – Không đánh răng trong 4h

Khi bôi Vecni Fluor cần cách li với môi trường nước bọt đến khi khô, nên các bậc phụ huynh cần đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ thực hiện chuyên môn, giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Chi phí bôi vecni fluor tại Nha khoa Việt Smile là 300.000vnđ/ lần

Quy trình tráng vecni flour tại Nha khoa Việt Smile

Như vậy, những thói quen chăm sóc răng miệng tốt nên được ba mẹ khuyến khích trẻ thực hiện và duy trì thường xuyên. Thăm khám răng định kì thường xuyên là việc làm nha sĩ luôn khuyến khích giúp ba mẹ chủ động hơn trong chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Nha Khoa Việt Smile tự hào là địa chỉ tin cậy của mọi nhà trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Chúng tôi luôn nỗ lực từng ngày để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Năm vấn đề về răng miệng trẻ em thường hay gặp phải mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc