Biên tập: Thu Huyền 06-02-2024 270 lượt xem

Mất răng số 4 có gây ảnh hưởng gì không? Khi răng số 4 bị mất niềng răng có khắc phục được không? Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò, vị trí của riêng mình vậy khi một chiếc răng bị mất có ảnh hưởng gì không? Cùng VIET SMILE tìm hiểu về vị trí, vai trò của răng số 4 và khi bị mất có ảnh hưởng gì không trong bài viết này nhé!

Mất răng số 4 có sao không?
Mất răng số 4 có sao không?

Răng số 4 ở vị trí nào? Đảm nhận vai trò gì?

Một người trưởng thành bình thường sẽ có 28-32 răng trong đó có 4 chiếc răng số 4. Răng số 4 là chiếc răng có vị trí thứ 4 tính từ răng cửa. Răng số 4 không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai, cắn, xé và nghiền thức ăn mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Răng số 4 ở vị trí nào? Đảm nhận vai trò gì?
Răng số 4 ở vị trí nào? Đảm nhận vai trò gì?

Răng số 4 là răng tiền hàm nhỏ nhưng vẫn có vai trò quan trọng trên cung hàm. Chúng nằm giữa răng nanh và răng tiền hàm số 5 nên răng số 4 có hình dáng khá tương tự răng nanh nhưng vẫn đảm bảo sắc bén để giúp quá trình ăn nhai dễ dàng hơn.

Mất răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Với vai trò, vị trí như trên thì liệu khi mất răng số 4 bạn có thể gặp ảnh hưởng gì?

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Mặc dù chỉ là một chiếc răng tiền hàm nhỏ và có thể răng số 4 không đóng vai trò chính trong quá trình ăn nhai nhưng vẫn có một vị trí quan trọng hỗ trợ các răng còn lại trên cung hàm. Vậy nên, khi mất răng số 4 quá trình bạn ăn nhai sẽ kém hơn, thức ăn có thể không được nghiền nhỏ ảnh hưởng hệ tiêu hóa và khiến sức khỏe của bạn suy giảm.

Mất răng số 4 có ảnh hưởng gì không?
Mất răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Răng số 4 là chiếc răng phía trước nên có thể lộ ra khi cười, nói chuyện. Vậy nên khi mất răng số 4 khiến bạn cảm thấy ngại cười, thiếu tự tin khi giao tiếp và cảm thấy lo lắng vì nụ cười không đẹp, có khe thưa. Điều này cũng có thể khiến công việc, cuộc sống của bạn gặp một số ảnh hưởng không tốt.

Ảnh hưởng các răng bên cạnh

Mất răng số 4 sẽ tạo ra một khoảng trống khiến cho khớp cắn bị sai lệch do các răng còn lại có thể bị nghiêng đổ về vị trí thiếu răng. Không chỉ vậy, khoảng trống này làm cho thức ăn dễ đọng lại làm cho răng bên cạnh bị sâu hỏng, yếu đi.

Tiêu xương hàm tại vị trí mất răng số 4

Mất răng số 4 nên gần như không có lực ăn nhai tại vị trí này nên về lâu dài có thể khiến vùng xương hàm răng số 4 bị tiêu đi. Khi bạn muốn phục hồi có thể cần ghép thêm xương để đảm bảo chức năng, răng giả chắc khỏe tại vị trí này.

Nhìn chung, mất răng số 4 hay bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm đều có thể gây ra những ảnh hưởng như trên. Vì vậy, bạn nên quan tâm, chăm sóc răng miệng đúng cách, thăm khám định kỳ theo đúng lịch để tránh gặp các bệnh lý răng miệng gây hỏng mất răng bạn nhé!

Mất răng số 4 có thể niềng được không?

Mất răng số 4 có thể niềng được không?
Mất răng số 4 có thể niềng được không?

Như chia sẻ ở trên, mất răng số 4 có thể khiến khớp cắn của bạn bị sai lệch. Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn sau khi thăm khám, bác sĩ có thể thực hiện niềng răng để khắc phục tình trạng mất răng 4 và cải thiện khớp cắn tốt hơn. Từ đó, giúp quá trình ăn nhai dễ dàng hơn và mang lại cho bạn nụ cười tự tin, rạng rỡ nhất.

Dù vậy, không phải trường hợp nào mất răng 4 cũng có thể thực hiện niềng răng vì vùng xương hàm bị tiêu nhiều thì rất khó dịch chuyển, kéo răng. Vậy nên, để xác định chính xác tình trạng của bạn có thể niềng răng hay không, kết quả như ý nhất thì bạn cần tìm hiểu và đến thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở uy tín.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có hiểu rõ hơn về vai trò của răng số 4 và khi mất răng số 4 có niềng được không. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 3331 để được tư vấn miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Mất răng số 4 có sao không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc