Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ?

Biên tập: Bui Hanh 28-11-2021 38 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ma Thị Duyên

Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ? Bác sĩ Nha khoa Việt Smile chia sẻ

Xã hội ngày càng phát triển, các vấn đề xoay quanh sức khỏe răng miệng càng được chúng ta lưu tâm hơn. Nếu trước kia, chúng ta chỉ chú trọng làm sao đánh răng để trẻ không bị sâu răng thì giờ đây, các thông tin liên quan đến thẩm mỹ nụ cười, làm sao để răng đều đẹp được chú trọng hơn cả. Chỉnh nha là giải pháp tối ưu được đông đảo quý phụ huynh lựa chọn để khắc phục những khuyết điểm về răng cho trẻ. Vậy khi nào trẻ có thể bắt đầu niềng răng, lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ là gì, ngay sau đây Nha khoa Việt Smile sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Loi ich cua chinh nha som
Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha hay còn gọi niềng răng là một chuyên ngành trong nha khoa với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các lệch lạc khớp cắn nhằm phục hồi chức năng và thẩm mỹ toàn diện của hệ thống nhai.

Theo ước tính của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, ước tính 4,5 triệu người Mỹ – hầu hết là trẻ em và thanh thiếu niên chỉnh nha. Khoảng 80 phần trăm những người trải qua điều trị chỉnh nha trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi. Con số này của quốc gia có nền y tế phát triển nhất thế giới đủ để chúng ta thấy tầm quan trọng và cần thiết của niềng răng – chỉnh nha.

Vietsmile loi ich cua viec chinh nha som cho tre
Lợi ích của việc chỉnh nha sớm cho trẻ

Khi nào trẻ có thể bắt đầu chỉnh nha?

Từ khi trẻ thay răng, cha mẹ nên để ý theo dõi tình trạng răng cho các con để tránh bỏ qua giai đoạn vàng chỉnh nha. Với sự phát triển của công nghệ, bác sĩ có thể can thiệp chỉnh nha ngay từ khi bé 7 tuổi. Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hường – Nha khoa Việt Smile giai đoạn từ 7 – 12 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để chỉnh nha.

Vietsmile loi ich cua viec chinh nha som cho tre 2
Can thiệp chỉnh răng sớm để hết cắn ngược ( móm) cho bé gái 8 tuổi

Tùy vào tình trạng khác nhau, chỉnh nha được chia làm 2 giai đoạn:

1. Tiền chỉnh nha hay còn gọi chỉnh nha phòng ngừa: Giai đoạn này nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng răng lệch lạc, tạo hướng dẫn trước để răng phát triển theo chiều hướng bình thường. Những điều trị chính nha này thường thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp – khi trẻ thay răng.

2. Chỉnh nha toàn diện hay còn gọi là chỉnh nha sửa chữa: Giai đoạn này được thực hiện khi răng đã thay hết.

Điều trị chỉnh nha có thể bắt đầu ở thời kỳ trẻ chưa tăng trưởng – đang tăng trưởng hoặc ở người trưởng thành. Tuy nhiên, tiến hành ở thời khi chưa và đang tăng trưởng là tốt nhất – khoảng từ 7 – trước 18 tuổi.

Nieng rang som
Khách hàng nhí niềng răng giai đoạn 1 tại Việt Smile

Lợi ích của tiền chỉnh nha cho trẻ là gì?

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc cần chỉnh nha

Răng lệch lạc là cụm từ được dùng chỉ chung cho các trường hợp răng mọc khấp khểnh, hô, móm, chen chúc… mỗi trường hợp lại có kế hoạch chỉnh nha khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc thường do:

– Yếu tố di truyền: Thường trong gia đình có bố mẹ hoặc cô,chú, bác gặp vấn đề khớp cắn ngược, cung hàm quá hẹp hoặc quá rộng, kích thước răng bất đối xứng…. thì con sinh ra cũng có nguy cơ cao gặp phải các tình trạng tương tự.

– Tật xấu: Mút ngón tay, đeo ti giả quá lâu, tật đẩy lưỡi… nhất là ở giai đoạn thay răng là nguyên nhân gây ra hô/ chìa răng trước và thưa kẽ, các răng cửa dưới nghiêng trong kết hợp cắn hở và hẹp cung răng trên. Tình trạng lệch lạc khớp cắn này liên quan đến sự kết hợp của áp lực trực tiếp lên răng và sự thay đổi trong kiểu hình áp lực má và môi lúc nghỉ.

– Do quá trình thay răng: Việc mất răng sữa quá sớm dẫn đến mất khoảng hưởng dẫn để răng vĩnh viễn mọc lên cũng là nguyên nhân khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, dinh dưỡng kém cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

♥ Dưới đây là kết quả chỉnh nha cho cô bé 12 tuổi tại Trung tâm Niềng răng Việt Smile:

Vietsmile chinh nha som cho tre dem lai hieu qua cao
Kết quả chỉnh nha của khách hàng 12 tuổi

⇒ Tình trạng ban đầu của bé H.Q.H:

+ Khe thưa răng cửa lớn do nhổ răng mọc thừa hàm trên

+ Mặt nhô, môi hở 2mm ở trạng thái nghỉ

+ Hàm dưới có khe thưa 2mm, R4 xoay 45 độ

+ Cắn chìa 8mm – Cắn sâu 5mm

>> Lần nào đến khám định kì bé cũng hỏi bác sĩ:

• Cô ơi con sắp được tháo niềng chưa?

• Cô ơi bao lâu nữa con tháo niềng?

• Sao răng cửa con khít hết rồi vẫn chưa được tháo vậy cô?

Bây giờ thì con được tháo sau 22 tháng niềng răng rồi nhé

Vì bé được mẹ quan tâm, theo dõi nên ngay từ khi biết có răng kẹ thừa khá lớn ở chính giữa, mẹ bé đã cho bé đi khám nha khoa và niềng răng cố định nên quá trình niềng thuận lợi, răng dịch chuyển tốt. Do đó, hiệu quả nắn chỉnh của việc chỉnh nha sớm là điều chúng ta không thể phủ nhận, những khách hàng thực tế tại Nha khoa Việt Smile cũng đã kiểm chứng.

Lợi ích của việc chỉnh nha sớm

1. Lợi ích đầu tiên cần nói đến chính là hiệu quả chỉnh nha, đặc biệt đối với các bé có vấn đề về xương hàm như răng móm… việc can thiệp sớm ở giai đoạn tiền chỉnh nha 7 – 8 tuổi sẽ giúp định hướng sự phát triển của xương hàm, giúp gương mặt cân đối, hài hòa ở tuổi trường thành.

2. Tăng cơ hội điều trị thuận lợi: Có rất nhiều trường hợp đến gặp bác sĩ chỉnh nha khi xương hàm đã phát triển toàn diện, việc can thiệp nha khoa chỉ mang lại 50 – 60% kết quả hoặc phải lựa chọn biện pháp nhổ răng để tạo khoảng thay vì có thể dùng nong hàm nếu ở tuổi tăng trưởng.

3. Tăng cơ hội đạt khớp cắn và khuôn mặt lý tưởng: Các trường hợp như xương hàm trên phát triển mạnh, hàm dưới tăng trưởng quá so với hàm trên, hàm hẹp, hàm lệch… đều có thể can thiệp sớm để điều chỉnh.

Trong giai đoạn xương đang phát triển, bác sĩ hoàn toàn có thể định hướng, kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển của xương thông qua các khí cụ nha khoa.

Kết quả nắn chỉnh răng cho khách hàng 13 tuổi sau 2 năm

Nha khoa Việt Smile là một trong những Trung tâm niềng răng trẻ em uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng. Các gói niềng răng tại Việt Smile đều được lựa chọn từ các thương hiệu mắc cài uy tín thế giới với ưu điểm vượt trội:

•    Hiệu quả cao – mắc cài tự động thiết kế thông minh, lực tác động đều giúp không đau, rút ngắn thời gian niềng.

•    Gói niềng răng nào cũng đem lại hiệu quả như nhau bất kể chi phí bao nhiêu

•    Hạn chế tối đa vấn đề bung, bật mắc cài

Bằng tâm huyết và sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sĩ Nha khoa Việt Smile với quy trình làm việc chuyên nghiệp – kế hoạch điều trị chi tiết – hợp đồng cam kết rõ ràng chắc chắn sẽ giúp bạn có được nụ cười hoàn hảo sau khi chỉnh nha.

Để tránh những tự ti và bất tiện không đáng có ở tuổi trưởng thành, tuổi đã biết quan tâm đến ngoại hình, chỉnh nha cho con ngay khi còn nhỏ là sự lựa chọn sáng suốt. Ba mẹ định kỳ đưa trẻ thăm khám răng 6 tháng 1 lần, phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm và có những can thiệp kịp thời.

Khách hàng nhí tháo niềng và ngắm nhìn thành quả

Khách hàng Tuệ Minh sau khi tháo niềng răng đã có những chia sẻ cực kỳ thú vị về quyết định và quá trình niềng răng của cô bạn. Cùng lắng nghe những chia sẻ của vị khách hàng nhí đầy tự tin này nha!!

Cảm nhận khi tháo mắc cài pha lê của khách hàng tại trung tâm

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cả gia đình, chỉnh nha cho con thì đừng bỏ qua Nha khoa Việt Smile nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy để lại đánh giá của bạn

Điều đó giúp chúng tôi cải thiện chất lượng bài viết tốt hơn
Angry
Cần cải thiện
0 %
Sleepy
Bình thường
0 %
Excited
Tuyệt vời
0 %
Bình luận của bạn

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc