Lấy tủy răng mấy lần mới xong?

Biên tập: Nguyễn Hương 02-05-2024 75 lượt xem

Lấy tủy răng mấy lần mới xong? Lấy tủy răng là một thủ thuật trong nha khoa nhằm loại bỏ những phần răng bị viêm nhiễm, hư hỏng giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Nhưng khi có chỉ định cần lấy tủy điều mà nhiều bạn quan tâm là thời gian và số lần lấy là bao lâu? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Lấy tủy răng trong trường hợp nào?

Tủy răng được ví như trái tim của răng, chứa mạch máu, dây thần thần kinh. Mỗi chiếc răng thông thường có từ 1 – 4 ống tủy, có chức năng dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng, duy trì sự sống của răng.

Bởi vậy nếu răng gặp phải những tổn thương gây viêm nhiễm, điều trị tủy răng là cách để giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Trong các trường hợp sau, thường được chỉ định điều trị tủy răng:

  • Tủy răng gãy, nứt, vỡ do va đập hoặc chấn thương, gây ra cảm giác đau và khó chịu.
  • Răng đã trám nhiều lần khiến miếng trám chạm tủy răng.
  • Sâu răng nghiêm trọng gây viêm nhiễm.

Lấy tủy răng mấy lần mới xong?

Số lần lấy tủy răng sẽ phụ thuộc vào số lượng ống tủy, tình trạng và mức độ viêm nhiễm tủy răng. Số lần lấy tủy răng thường được phần chia theo các trường hợp dưới đây:

Trường hợp ít ống tủy

Với những răng chỉ có 1 – 2 ống tủy như răng cửa, răng tiền hàm và tình trạng viêm ở mức độ nhẹ thì thời gian thực hiện rất nhanh. Ngoài ra, nhóm răng này nằm bên ngoài nên việc thực hiện của bác sĩ sẽ dễ dàng hơn.

Nếu quá trình điều trị được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và công nghệ cao hỗ trợ thì quá trình sẽ nhanh chóng được kết thúc.

Kết hợp những yếu tố trên với trường hợp răng ít chân, ít ống tủy thì thời gian chỉ diễn ra trong 1 buổi và thời gian chỉ kéo dài khoảng 45 – 60 phút.

Trường hợp nhiều ống tủy

Các răng chứa nhiều chân và nhiều ống tủy nhất là răng hàm. Nếu điều trị tủy ở nhóm răng này thì chắc chắn thời gian sẽ lâu hơn. Bởi bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm sạch toàn bộ những mô tủy bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm tủy răng ở nhóm răng hàm càng nặng thì thời gian càng kéo dài hơn.

Thông thường, với trường hợp răng nhiều ống tủy, viêm nhiễm nặng bạn cần tới nha khoa 2 – 3 lần, mỗi buổi cách nhau khoảng 5 – 7 ngày và thời gian diễn ra từ 30 – 45 phút/lần.

Nếu bạn thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ hiện đại thì quá trình lấy tủy răng sẽ diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ.

Lấy tủy răng có đau không?

Ngoài “Lấy tủy răng mấy lần mới xong?” thì “Lấy tủy răng có đau không?” được rất nhiều người quan tâm. Thực tế lấy tủy răng sẽ ít đau hoặc không đau trong quá trình điều trị, bởi bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí răng cần lấy tủy.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người, sau khi thuốc tê mất tác dụng, có thể gặp một số cảm giác đau nhẹ hoặc không thoải mái trong vùng xung quanh nơi điều trị. Điều này thường được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Còn với những trường hợp lấy tủy răng nhiều lần, thì lần 2 có đau không? Lấy tủy răng lần 2 sẽ không đau nếu tủy răng đã được điều trị đúng cách và triệt để. Trường hợp tủy răng vẫn bị viêm nhiễm thì tình trạng đau nhức là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc tê để bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình thực hiện.

Tại sao cần lấy tủy răng nhiều lần?

Với những trường hợp nhiều ống tủy và viêm nhiễm nặng bác sĩ cần chia làm nhiều lần lấy tủy. Thông thường, trong buổi hẹn thứ nhất bác sĩ sẽ lấy đi những tủy răng bên ngoài. Sau đó, sẽ dùng các dung dịch đặc biệt để sát trùng và diệt vi khuẩn sâu bên trong răng.

Tuy nhiên, khi đó vẫn chưa thể xác định chính xác xem vi khuẩn đã được làm sạch triệt để chưa. Vì vậy, bác sĩ sẽ đặt thuốc kháng khuẩn vào răng và hàn trám tạm thời lại.

Sau khoảng 5 – 7 ngày, bạn quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra. Nếu không xảy ra hiện tượng viêm nhiễm hay đau nhức bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám vĩnh viễn. Nếu có xảy ra đau nhức, bác sĩ sẽ tiếp tục làm sạch ống tủy và kiểm tra xem có ống tủy nào còn sót lại không. Sau đó, bạn cần đợi thêm vài ngày nữa rồi mới tái khám để đảm bảo tủy răng bị viêm nhiễm được loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra,lấy tủy răng diễn ra nhiều lần có thể do các nguyên nhân sau:

  • Nếu ống tủy răng bị dị thường, bác sĩ không thể nào lấy tủy răng trong 1 lần duy nhất nên cần diễn ra nhiều lần.
  • Nếu nha khoa áp dụng lấy tủy răng truyền thống bằng tay thì không thể lấy tủy răng trong một lần duy nhất.
  • Do tình trạng viêm tủy của từng khách hàng, nếu mức độ viêm nhiễm nặng cũng sẽ ảnh hưởng tới số lần tới lấy tủy răng.
  • Nếu bệnh nhân có sức khỏe kém, không thể nằm trên ghế răng lâu, buộc bác sĩ sẽ phải chia ra làm nhiều lần lấy tủy.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về Lấy tủy răng mấy lần mới xong? Hy vọng đó sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Nếu cần giải đáp các thắc mắc về sức khỏe răng miệng hãy liên hệ 1900 3331 bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Lấy tủy răng mấy lần mới xong? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc