Dựng trục răng là gì?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 10-11-2023 322 lượt xem

Dựng trục răng là gì? Người niềng răng chưa chắc đã biết dựng trục là gì. Bài viết này nha khó VIET SMILE sẽ thông tin đến bạn những kiến thức về dựng trục răng. Hãy theo dõi hết bài viết để bỏ túi thông tin hữu ích bạn nhé!

Dựng trục răng là gì?
Dựng trục răng là gì?

Dựng trục răng là gì?

Dựng trục răng là là một kĩ thuật được các bác sĩ sử dụng trong quá trình chỉnh nha để làm cho trục răng thẳng đứng trên cung hàm. Răng sẽ được dựng thẳng đứng theo trục, bao gồm cả chân răng và thân răng theo hướng thẳng đứng. Đây là kĩ thuật đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao mới có thể làm được.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào răng cũng cần được dựng trục thẳng đứng 100%. Bác sĩ sẽ cân nhắc về khớp cắn của hai hàm để dựng trục cho phù hợp với khớp cắn nhất để ăn uống thoải mái, cân bằng lực nhai.Với mỗi trường hợp có tình trạng răng khác nhau sẽ cần được dựng trục răng khác nhau.

Dựng trục răng là gì?
Dựng trục răng là gì?

Khi nào cần dựng trục răng?

Kĩ thuật dựng trục răng phù hợp với các đối tượng có răng mọc lệch lạc, sai vị trí, nghiêng đổ không đều. Răng hô, móm, khấp khểnh, chen chúc là những trường hợp khi niềng răng cần dàn đều và dựng trục một số chiếc răng bị nghiêng ngả nhiều. Bên cạnh đó, dựng trục còn có thể áp dụng cho trường hợp người bị mất răng lâu ngày, răng bên cạnh nghiêng đổ về vị trí răng bị mất.

Sau khi dựng trục, răng sẽ được đứng thẳng, không nghiêng đổ vào răng khác. Do đó, với trường hợp cần niềng răng do bị hô, móm, lệch lạc thì sẽ cải thiện được tình trạng răng hiện tại, dễ dàng đưa răng về đúng vị trí của nó và sở hữu hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn. Với người bị mất răng, có răng bên cạnh bị nghiêng lệch; khi dựng trụ sẽ giúp răng thẳng đứng, tạo khoảng trống để có thể trồng răng implant.

Khi nào cần dựng trục răng?
Khi nào cần dựng trục răng?

Dựng trục răng trong bao lâu?

Dựng trục răng trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng, phương pháp bác sĩ sử dụng và cơ địa mỗi người. Thông thường, thời gian để hoàn thành quá trình dựng trục rơi vào khoảng 3 đến 6 tháng. Nếu răng nghiêng đổ ít, lệch so với trục của hàm răng chuẩn ít thì sẽ cần thời gian ngắn hơn và ngược lại.

Dựng trục răng trong bao lâu?
Dựng trục răng trong bao lâu?

Bác sĩ có thể sử dụng các khí cụ trong chỉnh nha để dựng trục như: minivis, lò xo đẩy, lò xo kéo, kết hợp với dây cung, mắc cài, thun chuỗi,… Mỗi loại này sẽ có chức năng, nhiệm vụ khác nhau nên bác sĩ sẽ sử dụng tùy theo mục đích điều chỉnh. Để biết tình trạng răng của mình cần dựng trục bằng những khí cụ nào, mất thời gian bao lâu thì bạn cần đến thăm khám tại địa chỉ nha khoa uy tín.

Liên hệ hotline 1900 3331 để được VIET SMILE tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Dựng trục răng là gì? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc