Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Không đau, không mất thời gian

Biên tập: Nguyễn Hương 15-06-2023 572 lượt xem

Sự xuất hiện của kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm đã mang theo nhiều ưu điểm vượt trội giúp hỗ trợ quá trình loại bỏ mảng bám cao răng nhanh chóng, nhẹ nhàng và giúp răng luôn khỏe mạnh, miệng được thơm mát hơn. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Không đau, không mất thời gian
Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Không đau, không mất thời gian

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Lấy cao răng bằng sóng siêu âm là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp lấy đi hết những mảng bám gây mất thẩm mỹ và tại điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh trên răng. Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm là như thế nào.

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm
Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Khái niệm và cách hoạt động

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm là dùng bước sóng siêu âm kết hợp với nhịp độ rung vừa hợp, nhằm tác động lên cao răng giúp loại bỏ những mảng bám trên răng và nướu giúp răng trở nên sạch và trắng hơn

Máy cạo vôi răng bằng sóng siêu âm có tần số hoạt động an toàn 25Khz, công suất tối ưu từ 10W – 30W giúp quá trình cạo vôi răng diễn ra nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, áp lực nước từ 172 – 414 Kpa sẽ phối hợp nhịp nhàng với bước sóng siêu âm, cùng với đó là đầu máy được thiết kế thông minh, có khả năng len lỏi sâu xuống dưới nướu và tới mọi vị trí trên răng, giúp bác sĩ loại bỏ vôi răng ở mọi tư thế, từ đó phá vỡ liên kết cao răng hoàn toàn mà không hề gây đau nhức, ê buốt hay làm tổn hại đến men răng, mô nướu.

Lợi ích của kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Hiện nay hầu hết các nha khoa lớn đều áp dụng kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm, trong đó có nha khoa VIET SMILE. Vậy kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm có lợi ích gì?

Không gây đau đớn

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm là sử dụng lực rung từ đầu máy tác động vào các mảng bám cao răng làm đứt các tổ chức liên kết cao răng giúp lấy chúng ra khỏi thân răng, cổ răng nhanh chóng, nhẹ nhàng, không xâm lấn đến các vùng nướu răng và cấu trúc của răng nên không gây đau đớn ê buốt và không gây chảy máu. Điều này giúp khách hàng có thể loại bỏ hoàn toàn những nỗi sợ khi lấy cao răng.

Tiết kiệm thời gian

Trước đây bác sĩ sẽ chủ yếu loại bỏ cao răng dụng cụ lấy chuyên dùng nhưng với kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng đầu máy siêu âm với chế độ rung để tác động vào cao răng giúp chúng mềm ra và nhanh chóng được loại bỏ, giúp tiết kiệm thời gian và phù hợp với những khách hàng bận rộn nhất.

Lợi ích của kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm
Lợi ích của kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Không gây tổn thương mô mềm xung quanh

Khác với kỹ thuật lấy cao răng truyền thống, lấy cao răng bằng máy siêu âm có đầu máy được thiết kế dạng ống và có thể linh hoạt di chuyển đến tất cả các vị trí mà không gây ra cho răng bất kì tổn thương nào cho răng, nướu dù là nhỏ nhất. Điều này cũng giúp cho quá trình lấy cao răng trở nên nhẹ nhàng hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho bạn.

Hiệu quả tẩy trắng cao hơn

Máy siêu âm còn có chức năng cảm biến điện từ giúp nhận biết được tất cả các cao răng dù ở cả thể mềm hay thể cứng, từ đó loại bỏ mảng bám cao răng một cách tối đa nhất. Đó cũng là lý do hiệu quả tẩy trắng của kỹ thuật lấy cao răng bằng sóng siêu âm cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm

Lấy cao răng là một thủ thuật đơn giản trong nha khoa tuy nhiên cũng cần thực hiện theo một quy trình chuẩn để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các bước trong quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm chuẩn:

Chuẩn bị và khám nha khoa ban đầu

Khi đến nha khoa lấy cao răng bạn sẽ được bác sĩ thăm khám để đánh giá tình trạng răng, lợi hiện tại và tìm hiểu về khỏe tổng quát của bạn để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện lấy cao răng. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra cho bạn một phương pháp lấy cao răng phù hợp.

Tiến hành lấy cao răng bằng máy siêu âm

Khi lấy cao răng bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng trước để loại bỏ những vi khuẩn gây hại tránh trong quá trình lấy cao răng gây viêm nhiễm. Sau đó bác sĩ sẽ sử máy siêu âm với tần suất vừa đủ để giúp lấy đi hết những cao răng cứng đầu vừa mang đến sự an toàn cho răng, nướu. Khi thực hiện bác sĩ sẽ di chuyển đầu máy siêu âm qua từng vị trí răng đầu tiên là thân răng rồi từ từ len xuống dưới nướu, kết hợp với đó là hệ thống phun nước giúp tạo áp suất để đưa mảng bám cao răng ra ngoài một cách dễ dàng.

Quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm
Quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm

Kiểm tra và bảo vệ răng sau quá trình lấy cao

Sau khi lấy cao răng bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng lại một lần nữa và kiểm tra xem răng đã hoàn toàn sách hết mảng bám cao răng hay chưa. Khi cao răng đã được loại bỏ hoàn toàn bác sĩ sẽ thực hiện đánh bóng răng bằng bộ chuyên dụng để giúp răng sạch sâu hơn và làm nhẵn mịn bề mặt răng, đẩy lùi quá trình tái mảng bám cao răng.

Cuối cùng bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng miệng như thế nào để duy trì kết quả sau lấy cao răng lâu nhất, đồng thời giúp bảo vệ răng luôn khỏe mạnh.

Lưu ý và hạn chế của kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Bên cạnh những ưu điểm kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm cũng có những hạn chế nhất định như:

Đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có kỹ thuật tốt để tránh gây tổn thương cho răng, nướu. Do vậy điều bạn cần lưu ý là hãy chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Chi phí cao hơn so với phương pháp lấy cao răng truyền thống

Một số nha khoa vẫn chưa ứng dụng kỹ thuật này nên bạn hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi thực hiện hiện.

So sánh kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm với phương pháp truyền thống

Để có thể so sánh được kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm và phương pháp truyền thống bạn cần biết qua về lấy cao răng truyền thống là như thế nào?

So sánh kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm với phương pháp truyền thống
So sánh kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm với phương pháp truyền thống

Đặc điểm và ưu điểm của phương pháp truyền thống

Kỹ thuật lấy cao răng truyền thống bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị lấy cao răng với thiết kế một đầu nhọn khá mảnh và sắc để lấy cao răng mảng bám trên răng, đầu kia được thiết kế linh hoạt tay cầm giúp bác sĩ có thể thao tác dễ dàng. Từ đó giúp loại bỏ cao răng có màu sắc kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp lấy cao răng truyền thống có thể kể đến là chi phí thấp giúp tiết kiệm hơn về tài chính.

So sánh với kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm với phương pháp truyền thống có điểm gì khác nhau cùng đi so sánh trong nội dung sau bạn nhé.

Độ đau đớn

Phương pháp truyền thống: Không chỉ không loại bỏ được vôi răng ở các kẽ răng hay ẩn sâu dưới nướu mà còn gây nên tình trạng đau nhức và ê buốt nhiều, thậm chí còn có khả năng gây tổn thương men răng.

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để loại bỏ cao răng và đầu máy có thể di chuyển đến bất kì vị trí nào trên răng nên hạn chế được tối đa tình trạng tổn thương mô nướu.

Thời gian tiến hành

Phương pháp truyền thống: Mất khoảng 40 phút đến 1 tiếng mới có thể hoàn thành

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Thời gian thực hiện chỉ dao động khoảng 15 – 30 phút tùy vào lượng cao răng.

Hiệu quả và kết quả sau liệu pháp

Phương pháp truyền thống: Dùng mắt thường để loại bỏ cao răng, tuy nhiên mắt thường khó có thể nhìn thấy rõ hết được các mảng bám cao răng sâu trong các kẽ răng và vùng dưới nướu nên hiệu quả sau lấy cao răng thấp.

Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Đầu máy siêu âm có khả năng nhận biết cao răng từ đó giúp loại bỏ tất cả những mảng bám cao răng mang đến độ hiệu quả cao

Kinh nghiệm và lời khuyên khi lựa chọn kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Khi lựa chọn kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm và lời khuyên dưới đây để có một quá trình lấy cao răng an toàn, nhẹ nhàng.

Kinh nghiệm và lời khuyên khi lựa chọn kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm
Kinh nghiệm và lời khuyên khi lựa chọn kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm

Chọn nha sĩ có kinh nghiệm và uy tín

Yếu tố quyết định đến quá trình lấy cao răng an toàn không xâm lấn và đạt kết quả tốt nhất bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Để đánh giá một nha khoa uy tín bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau: giấy phép hoạt động đầy đủ, trang thiết bị hiện đại, phòng điều trị đảm bảo vô trùng, bác sĩ có chuyên môn tốt, có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo,… Đây là tất cả những điều sẽ quyết định đến chất lượng lấy cao răng của bạn. Do vậy khi lựa chọn kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm bạn hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Bên cạnh lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thì bạn cũng nên lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm bởi bác sĩ là người trực tiếp thực hiện cho bạn. Nếu bác sĩ có tay nghề thấp sẽ không kiểm soát được độ di chuyển của đầu máy siêu âm gây tổn thương nướu dẫn tới chảy máu, đau nhức, khó chịu, viêm nhiễm,… Còn với những nha khoa có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt thì có thể tránh đầu tất cả những rủi ro khi lấy lấy cao răng bằng máy siêu âm.

Trao đổi với nha sĩ về lợi ích và hạn chế của kỹ thuật

Mỗi kỹ thuật lấy cao răng đều có những ưu, nhược điểm riêng, do đó trước khi thực hiện bạn nên trao đổi trước với bác sĩ để biết được đâu là kỹ thuật phù hợp với mình. Đồng thời cũng có thể hiểu biết hơn về kỹ thuật mình sẽ thực hiện để mang đến cho bản thân sự an tâm.

Chuẩn bị tâm lý và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia

Lấy cao răng với những trường hợp ít cao răng bạn sẽ không có cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng. Nhưng với những bạn mảng bám cao răng quá nhiều, tập trung chủ yếu ở vùng dưới nướu, sau khi lấy cao răng bạn có thể gặp phải một số biểu hiện như đau nhức, ê buốt nhẹ. Do vậy bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi lấy cao răng. Tuy nhiên, những biểu hiện trên là điều hoàn toàn bình thường sau lấy cao răng và chúng sẽ chấm dứt ngay sau đó nên bạn không cần quá lo lắng khi thực hiện lấy cao răng.

Sau lấy cao răng bạn hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh răng miệng và ăn uống sau lấy cao răng để có một kết quả tốt nhất. Đồng thời, giúp nướu răng nhanh chóng ổn định và bám chắc vào chân răng giúp bảo vệ răng luôn chắc khỏe.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Kỹ thuật lấy cao răng bằng máy siêu âm: Không đau, không mất thời gian mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc