Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Biên tập: Thại Phạm 14-05-2024 26 lượt xem

Chảy máu chân răng là tình trạng bạn có thể gặp phải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết của nha khoa Viet Smile dưới đây.

Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?
Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng chảy máu chân răng, dưới đây là một số nguyên chính gây nên tình trạng này:

Mảng bám cao răng, bàn chải đánh răng cứng

Việc thực hiện việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, thức ăn dư thừa kết hợp với nước bọt có thể tạo thành mảng bám trên bề mặt răng, đặc biệt là tại đường viền nướu. 

Những mảng bám này ngày càng phát triển và dày lên, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tồn tại, gây ra tình trạng viêm nướu khiến cho nướu bị sưng, đỏ và dễ chảy máu.

Thêm vào đó, sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng có thể làm tổn thương nướu và mô mềm xung quanh răng. 

Khi bạn đánh răng với áp lực quá mạnh hoặc không đúng kỹ thuật, đồng thời sử dụng bàn chải có lông cứng, điều này có thể gây ra tình trạng chảy máu chân răng và làm tăng nguy cơ tổn thương cho răng và nướu.

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng
Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Chế độ dinh dưỡng, dùng chỉ nha khoa không đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, trong đó có tổn thương lợi và chảy máu chân răng. 

Để tránh những tình trạng này, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là rất quan trọng. Sự hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng đúng cách từ bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn tránh được những tác động tiêu cực này.

Ngoài ra, chảy máu chân răng cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe khác như thiếu hụt Vitamin C, Vitamin K, và các yếu tố dinh dưỡng khác. 

Do đó, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe nướu và răng.

Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Tuy tình trạng chảy máu chân răng không phải là tình trạng phổ biến vả quá nguy hiểm. Nhưng nếu trường hợp này kéo dài và thường xuyên có thể gây ra các bệnh lý răng miệng. 

Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?
Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Bệnh viêm nướu, bệnh nha chu

Viêm nướu phát triển từ vệ sinh răng miệng kém, tạo điều kiện cho mảng bám và cao răng phát triển dày đặc, gây kích ứng và viêm nhiễm ở lợi và răng. Sưng viêm nướu và dễ chảy máu khi va chạm nhẹ là hậu quả của vấn đề này.

Mặc dù viêm nướu có thể không gây đau nhưng có thể gây sưng và chảy máu chân răng. Điều này dẫn khiến một số người mắc phải vấn đề răng miệng và sức khỏe nghiêm trọng khác. 

Khi tình trạng viêm nướu kéo dài sẽ ảnh hướng đến nha chu và gây nên chảy máu chân răng, đặc biệt ở nhóm người trung niên, vì bệnh thường phát triển lặng lẽ và ít được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Áp xe răng, mất răng

Chảy máu chân răng có thể xuất phát từ áp xe nha khoa – tình trạng tích tụ dịch mủ nhiễm trùng bên trong răng.

Áp xe răng không chỉ gây đau đớn nặng mà còn đi kèm với sưng và sốt cao. Việc dẫn dịch áp xe và điều trị nhiễm trùng là cần thiết để khắc phục bệnh, tránh biến chứng gây hỏng răng và lợi.

Các bệnh lý viêm nha khoa nặng cũng có thể dẫn đến tách nướu khỏi răng, gây mất răng, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như người già và người mắc chứng loãng xương.

Ngoài ra, các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường,… cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu chân răng, vì vậy cần phải chú ý đến tình trạng này.

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc