Bao lâu lấy cao răng 1 lần?

Biên tập: Thu Huyền 24-02-2024 659 lượt xem

Bao lâu lấy cao răng 1 lần là hợp lý? Lấy cao răng giúp loại bỏ cao răng, mảng bám, thức ăn thừa sót lại do vệ sinh chưa kỹ. Nếu để lâu các mảng bám sẽ càng nhiều và gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Vậy lấy cao răng mang lại lợi ích gì? Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình lấy cao răng? Cần lưu ý điều gì khi lấy cao răng hay không? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng VIET SMILE nhé!

Bao lâu lấy cao răng 1 lần?
Bao lâu lấy cao răng 1 lần?

Cao răng là gì?

Cao răng là cặn vôi hóa cứng hình thành và bao phủ răng và nướu. Nó được hình thành khi vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong miệng trộn với tàn dư của các hạt thức ăn để tạo thành một màng dính được gọi là mảng bám. Khi mảng bám không được loại bỏ, nó cứng lại và đổi màu, tạo thành cao răng. Cao răng được chia làm hai loại như sau:

 • Cao răng thường: thường có màu vàng, có thể gây nên tình trạng viêm lợi, chảy máu chân răng.
 • Cao răng huyết thanh: khi tình trạng chảy máu chân răng kéo dài dẫn đến sự lắng đọng hemoglobin tạo thành cao răng huyết thanh có màu nâu đen. Đây là một triệu chứng của bệnh viêm quanh răng tiến triển chậm.

Cần lưu ý rằng, một khi cao răng được hình thành sẽ không thể loại bỏ ở nhà bằng việc đánh răng thông thường. Vì vậy, bạn nên đến đến bác sĩ nha khoa để loại bỏ chúng.

Lợi ích của việc lấy cao răng định kỳ

Sau khi vệ sinh răng miệng nhưng chưa kỹ sẽ xuất hiện cao răng/vôi răng là do các mảng bám, thức ăn thừa bị vôi hóa. Cao răng thường hình thành ở cổ chân răng, dưới nướu là nơi có nhiều vi khuẩn gây hại cho răng phát triển. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng: viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng,….Bởi vậy, lấy cao răng định kỳ vô cùng cần thiết sẽ giúp sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Cụ thể, lấy cao răng mang lại một số lợi ích như:

Ngăn chặn vi khuẩn phát triển gây bệnh lý răng miệng

Do cao răng càng để lâu sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn gây hại sức khỏe răng miệng phát triển, khi này bạn có thể bị sưng, viêm lợi, biến chứng nặng hơn thành viêm nha chu, gây chảy máu chân răng thường xuyên, khiến răng bị tụt lợi, lung lay và có thể mất răng, tiêu xương hàm.

Lợi ích của việc lấy cao răng định kỳ
Lợi ích của việc lấy cao răng định kỳ

Tránh được các bệnh về họng

Cao răng xuất hiện không chỉ ảnh hưởng xấu đến khoang miệng mà có thể gây ra các bệnh về họng: viêm họng, sưng, viêm amidan,…Vậy nên, việc bạn thực hiện lấy cao răng định kỳ rất quan trọng.

Giúp hơi thở không có mùi khó chịu

Cao răng/vôi răng khi tích tụ càng lâu sẽ gia tăng số lượng vi khuẩn có hại phát triển và đây cũng là nguyên nhân khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Nên khi cao răng được làm sạch bạn sẽ thoải mái hơn khi giao tiếp, nói chuyện cùng mọi người không lo hơi thở có mùi.

Răng khỏe đẹp hơn

Các mảng bám, cao răng lâu ngày sẽ khiến răng bạn bị ngả màu ố vàng và bị xỉn màu khiến bạn mất tự tin khi cười, giao tiếp với mọi người. Bạn sẽ sở hữu hàm răng khỏe đẹp, trắng hơn khi thực hiện lấy cao răng định kỳ.

Thời gian lấy cao răng – bao lâu lấy cao răng 1 lần?

Thời gian lấy cao răng
Thời gian lấy cao răng

Như chia sẻ ở trên bạn có thể thấy rõ lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc lấy cao răng định kỳ với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, thời gian lấy cao răng sẽ được bác sĩ chỉ định để đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Tần suất lấy cao răng khuyến nghị

Tần suất lấy cao răng theo khuyến nghị thường là 6 tháng một lần với tất cả mọi người. Bởi khoảng thời gian này sẽ đảm bảo sức khỏe răng miệng tránh việc răng, nướu bị ảnh hưởng nếu thực hiện lấy cao răng thường xuyên. Tuy nhiên, sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nên đi lấy cao răng.

Số lần lấy cao răng trong một năm

Lấy cao răng hàng năm

Theo như tần suất lấy cao răng được khuyến nghị thì bạn nên thực hiện lấy cao răng tối thiểu 2 lần/năm. Bạn cần lấy cao răng ít nhất là 2 lần một năm và có thể thêm 1-2 lần nếu bác sĩ chỉ định vì cao răng của bạn nhiều hoặc tùy vào sức khỏe răng miệng của bạn. Khi này có thể bạn sẽ có lịch hẹn lấy cao răng trong thời gian 3-6 tháng/lần.

Lấy cao răng 6 tháng 1 lần

Lịch lấy cao răng định kỳ thường sẽ là 6 tháng/1 lần và khi lấy cao răng ngoài việc loại bỏ cao răng, mảng bám bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng, đảm bảo không gặp các bệnh lý, răng khỏe đẹp. Nếu tình trạng răng miệng của bạn tương đối tốt, ít mảng bám, cao răng thì bạn nên lấy cao răng định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Còn các trường hợp mảng bám, cao răng nhiều thì bạn nên đến 3-4 tháng/lần.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lấy cao răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lấy cao răng
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lấy cao răng

Lấy cao răng là giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng và nên thực hiện theo lịch hẹn của bác sĩ. Thời gian lấy cao răng có thể được xác định vào một số sau:

Tình trạng răng và nướu

Cao răng có thể gây các bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng răng và nướu do vậy nếu cao răng, mảng bám càng nhiều thì răng, nướu sẽ gặp nhiều vấn đề hơn: sưng đỏ, viêm, chảy máu. Nặng hơn là tụt lợi, hở chân răng, răng bị lung lay. Tùy vào tình trạng răng bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch để thăm khám, khắc phục sớm nhất.

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng

Quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách hay không cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lấy cao răng. Bởi nếu việc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo khiến cao răng, mảng bám vẫn nhiều, gây bệnh lý răng miệng thì bạn nên thăm khám, lấy cao răng sớm hơn chỉ định bình thường để đảm bảo sức khỏe.

Tuổi tác và yếu tố di truyền

Với một vài trường hợp thời gian lấy cao răng bị ảnh hưởng do yếu tố di truyền, tuổi tác. Do trường hợp lớn tuổi mới đi lấy cao răng khi này cao răng bám chặt, cứng lại rất khó loại bỏ và có thể khiến răng ảnh hưởng.

Thực phẩm và đồ uống gây ảnh hưởng đến răng

Ngoài các yếu tố trên, một yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian lấy cao răng chính là thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Nếu bạn ăn đồ ăn dễ bám vào răng (bánh, kẹo,…) khiến các vụn thức ăn đọng lại khó loại bỏ tạo nhiều cao răng, mảng bảm nếu chỉ chải răng bình thường.

Chính bởi vậy, bạn nên thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng để đảm bảo sức khỏe và bác sĩ hẹn lịch lấy cao răng lần tiếp theo phù hợp với bạn.

Lưu ý và hạn chế

Lưu ý và hạn chế
Lưu ý và hạn chế

Dù lấy cao răng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ răng miệng nhưng vẫn có lưu ý, hạn chế.

Hạn chế của việc lấy cao răng quá thường xuyên

Thời gian tối thiểu 2 lần/ năm và có thể nhiều hơn 1-2 lần tùy vào tình trạng sức khoẻ răng miệng của bạn. Điều bạn cần lưu ý đó là không nên lấy cao răng thường xuyên vì có thể làm tổn thương đến men răng và nướu. Từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng của bạn.

Lưu ý về việc chăm sóc sau khi lấy cao răng

Sau khi lấy cao răng, men răng và nướu và men răng của bạn sẽ nhạy cảm hơn bình thường nên bạn nên chăm sóc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh mảng bám, vì khuẩn gây hại cho răng.

 • Bạn nên chải răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng… để làm sạch các mảng bám thức ăn và ngăn hình thành cao răng.
 • Bạn nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng tăng thêm rau củ, trái cây tươi nhiều vitamin và khoáng chất.
 • Bạn nên hạn chế các thức ăn quá mềm, dẻo, đồ ăn có nhiều đường, bột.. vì chúng dễ bám vào răng hình thành vôi răng.
 • Bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm quá nóng hay quá lạnh vì có thể khiến răng bị ê buốt.
 • Bạn không nên hút thuốc, sử dụng bia rượu hay các loại thực phẩm có màu, nhiều axit như trà, cà phê, nước ngọt, nước tương, socola… sau khi lấy cao răng.
 • Bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng để quá trình lấy cao răng được an toàn, đúng chỉ định.
 • Bạn nên thăm khám và lấy cao răng định kỳ hoặc theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Qua đây, VIET SMILE hy vọng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lấy cao răng định kỳ cũng như bao lâu lấy cao răng 1 lần để đảm bảo sức khỏe của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận trực tiếp hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được giải đáp, hỗ trợ ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Bao lâu lấy cao răng 1 lần? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc