4 bước quy trình làm cầu răng sứ chuẩn

Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào? thời gian để hoàn tất phục hình làm cầu răng mất bao lâu?

Để có được kết quả phục hình răng đã mất tốt bạn bắt buộc phải tìm hiểu để biết 4 bước quy trình làm cầu răng sứ chuẩn. Hãy theo dõi ngay thông tin chính xác từ Nha khoa Việt Smile. Theo đó bạn sẽ hiểu rõ về phương pháp này cũng như biết làm cầu răng mất bao nhiêu lâu.

Quy trinh lam cau rang su
Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình cho một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo cầu giữa 2 răng thật nằm bên cạnh răng đã mất. Phương pháp này thường đòi hỏi bác sĩ phải mài cùi răng của các răng thật để chụp được cầu răng sứ lên trên.

Với phương pháp làm răng giả này thì việc mài răng là bắt buộc chính vì thế để thực hiện được giải pháp này đòi hỏi sức khỏe răng miệng cũng như răng làm trụ phải khỏe mạnh không mắc các bệnh lý gì về răng miệng.

Lam cau rang su
Cầu răng làm bằng vật liệu sứ hoặc toàn sứ sẽ giống với màu răng tự nhiên

Cầu răng sứ được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau là răng sứ kim loại hoặc răng sứ không kim loại (răng toàn sứ), trong đó dòng toàn sứ đang là lựa chọn hàng đầu được chuyên gia khuyến khích và khách hàng tin chọn nhờ tính thẩm mỹ cao, không bị đen viền nướu và độ bền chắc cao.

Thời gian để làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Làm cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất tiết kiệm và nhanh chóng nhất. Thông thường các khách hàng chỉ cần bỏ khoảng 3 lần đến nha khoa  (mỗi buổi kéo dài từ 1 – 2 tiếng đồng hồ) để hoàn tất phục hình bằng cầu răng sứ.

Cụ thể thời gian dự kiến để làm cầu răng sẽ theo lộ trình như sau:

Lần hẹn thứ 1: Khách hàng sẽ được các bác sĩ khám và kiểm tra xem bạn có phù hợp với làm cầu răng sứ không. Nếu có thể áp dụng, khách hàng lựa chọn, bác sĩ mới lên kế hoạch và tiến hành mài cùi răng và lấy dấu hàm để thiết kế loại cầu răng phù hợp nhất cho khách hàng.

Lần hẹn thứ 2: Bác sĩ sẽ tiến hành lắp tạm răng sứ để khách hàng ăn nhai thử trong một thời gian ngắn xem có ổn không.

Lần hẹn thứ 3: Bác sĩ sẽ cố định cầu răng sứ và hoàn tất quá trình phục hình cho khách hàng.

Ngoài ra, thời gian làm cầu răng sứ còn phụ thuộc vào  tình trạng răng miệng của khách hàng. Nếu không may mắc phải các vấn đề liên quan tới bệnh nha chu, viêm tủy hay sâu răng thì trước khi tiến hành lắp cầu răng khách hàng sẽ phải mất thêm một chút thời gian để điều trị dứt điểm các vấn đề trên trước.

> Có thể bạn quan tâm: Loại implant được nhiều người lựa chọn?

4 bước quy trình làm cầu răng sứ chuẩn

Bước 1: Khám và tư vấn với bác sĩ chuyên sâu

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng , tiến hành chụp X-Quang đánh giá vùng răng bị mất có nên áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ được không. Kiểm tra các vị trí răng kế cạnh có thể đủ điều kiện làm trụ răng gắn mão răng sứ lên hay không.

Dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá và tư vấn cho khách hàng có nên sử dụng phương pháp cầu răng sứ cho răng bị mất không.

Bác sĩ tổng kết và đưa kế hoạch thực hiện chi tiết để khách hàng nắm rõ các bước thực hiện, chủ động sắp xếp thời gian và công việc cá nhân hợp lý.

Bước 2: Lấy cao răng, gây tê và mài cùi răng

Khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng để làm sạch mảng bám, cao răng nhằm tạo môi trường vô khuẩn tuyệt đối trước khi thực hiện tạo hình cùi răng

Tiếp đó là khâu gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau nhức trong quá trình mài cùi răng. Các bác sĩ sẽ tính toán sao cho phù hợp nhất để việc mài cùi răng vừa không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của các răng thật vừa đảm bảo các trụ đủ chắc để giữ được cầu răng sứ bên trên.

Bước 3: Tiến hành lấy dấu răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để chuyển các thông số chính xác cho phòng Labo thiết kế cầu  răng sứ phù hợp nhất với từng khách hàng.Tất cả thông tin về khung hàm, vị trí răng bị mất, số lượng răng, màu răng…sẽ được ghi đầy đủ và gửi về bộ phận labo để tiến hành chế tác mão răng sứ.

Bước 4: Phục hình và cố định cầu răng sứ

Bác sĩ tiến hành gắn cầu răng lên các cùi răng đã mài trước đó. Sau đó sẽ căn chỉnh và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo khớp cắn, độ sát khít và việc ăn nhai được diễn ra bình thường đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ đạt được là cao nhất

Hoàn tất quy trình, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất, hẹn lịch tái khám để kiểm tra răng sứ định kỳ.

Lam cau rang su
Làm cầu răng sứ giúp phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tương đối tốt.

Thời gian tồn tại chiếc răng sứ giả có thể kéo dài đến vài chục năm nếu bạn chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt

Ngoài yếu tố về kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ cũng như chất lượng của chiếc răng sứ thì tuổi thọ của cầu răng còn phụ thuộc vào sức khỏe của 2 răng bên cạnh. Bởi qua quá trình sử dụng có thể dẫn đến tình trạng trụ cầu yếu bị lung lay hoặc rơi ra ngoài. Vì vậy, để duy trì tuổi thọ mão răng/ cầu răng, người dùng cần chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ và thăm khám răng định kỳ với nha sĩ.

Chẳng ai muốn vừa tốn kém thời gian, tiền bạc mà sức khỏe lại bị ảnh hưởng. Bởi vậy, khi có nhu cầu làm cầu răng sứ bạn hãy tìm hiểu kĩ để lựa chọn được cơ sở uy tín và thực hiện phục hình răng bị mất an toàn nhé.

Cấy ghép implant là một sự lựa chọn hoàn hảo.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Zalo
Gọi ngay
Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc