Răng cửa mọc lệch hàm trên do đâu?

Biên tập: Thu Huyền 16-02-2024 141 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đàm Thị Hương

Răng cửa mọc lệch hàm trên là như thế nào? Có những dạng nào? Tình trạng này do nguyên nhân nào gây ra? Phương pháp nào có thể khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch hàm trên hiệu quả? Để hiểu hơn về tình trạng này và giải đáp các thắc mắc ở trên, cùng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Răng cửa mọc lệch hàm trên do đâu?
Răng cửa mọc lệch hàm trên do đâu?

Các dạng răng cửa hàm trên mọc lệch

Răng cửa là các răng nằm ở vị trí phía trước và dễ quan sát trên cung hàm. Răng cửa không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn mang lại tính thẩm mỹ của cả hàm răng, khuôn mặt. Răng cửa mọc lệch hàm trên là tình trạng các răng cửa không mọc đều, mọc lệch trong cung hàm và có xu hướng bị hô ra, thụt vào, bị thưa hay bắt chéo,…gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn.

Các dạng răng cửa hàm trên mọc lệch
Các dạng răng cửa hàm trên mọc lệch

Dưới đây là một số tình trạng răng cửa mọc lệch hàm trên thường gặp:

 • Răng cửa bị thưa – giữa 2 răng cửa có khoảng trống, khe thưa
 • Răng cửa hô hay răng bị nhô ra phía trước
 • Răng cửa bị quặp vào trong
 • Răng cửa hình cánh bướm hay hình chữ V
 • Răng cửa mọc chồng lên nhau
 • Răng cửa bị mọc kẹt
 • Răng kẹ mọc thừa chen giữa khiến 2 răng cửa mọc sai vị trí
 • Răng cửa mọc ngầm, lệch
 • Răng cửa mọc bị xoay trục

Mỗi kiểu răng cửa mọc sai lệch sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đều gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt.

Nguyên nhân khiến các răng cửa mọc lệch hàm trên

Nguyên nhân khiến các răng cửa mọc lệch hàm trên
Nguyên nhân khiến các răng cửa mọc lệch hàm trên

Răng cửa mọc lệch nói chung hay răng cửa mọc lệch hàm trên có thể do một vài nguyên nhân gây ra như:

Do bẩm sinh

Bởi một số bạn có người thân (cha, mẹ) gặp tình trạng răng cửa mọc lệch và di truyền nên từ khi sinh ra đến giai đoạn răng mọc thì có thể vị trí đã được sắp xếp không đúng hay răng có xu hướng mọc sai trục, lệch lạc.

Do thói quen xấu từ nhỏ

Quá trình thay răng sữa sang răng vĩnh viễn là giai đoạn quan trọng, vậy nên nếu trong giai đoạn này bạn có các thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, cắn đồ ăn cứng,….cũng khiến răng cửa bị tác động, mọc lệch.

Do răng sữa thay sớm/muộn

Răng cửa vĩnh viễn sẽ mọc thay thế các răng cửa sữa trong quá trình thay răng ở trẻ. Trong một số trường hợp răng cửa sữa thay sớm hơn hay muộn hơn cũng có thể làm cho răng cửa vĩnh viễn mọc bị sai vị trí đã đến lệch lạc.

Do răng kẹ thừa gây chen chúc

Răng kẹ mọc thừa là chiếc răng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cung hàm và thường xuyên gặp nhất là chúng mọc chen giữa các răng cửa, đặc biệt các răng cửa hàm trên. Khi này, các răng kẹ chiếm vị trí của răng cửa nên răng cửa sẽ có xu hướng bị xoay, bị chéo, mọc lệch để đứng vững trên cung hàm.

Giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch

Giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch
Giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch

Để cải thiện tình trạng răng cửa mọc lệch hàm trên bạn có thể lựa chọn niềng răng hay thẩm mỹ răng sứ. Đây là 2 giải pháp được nhiều bạn lựa chọn để thẩm mỹ nụ cười, khắc phục khuyết điểm trên răng.

Tùy vào tình trạng sai lệch của răng cửa và mong muốn của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp. Ngoài ra, trước khi thực hiện bạn nên thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở uy tín với bác sĩ dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo kết quả được như ý, phù hợp với bản thân nhất.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây của VIET SMILE phần nào giúp bạn hiểu hơn về tình trạng răng cửa mọc lệch hàm trên cũng như nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng này. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Răng cửa mọc lệch hàm trên do đâu? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc