Phẫu thuật hàm móm có để lại di chứng không?

Biên tập: Nha khoa VIET SMILE 05-06-2023 497 lượt xem

Phẫu thuật hàm móm là một trong những phương pháp không chỉ giúp thay đổi cấu trúc xương hàm mà còn giúp hàm răng của bạn trở đều đẹp, khớp cắn tốt hơn. Cũng nhờ vậy là thẩm mỹ khuôn mặt cũng được cải thiện đáng kể, giúp khách hàng có thể tự tin hơn vào bản thân. Tuy nhiên, nhắc đến phẫu thuật nhiều người đã có suy nghĩ răng “Phẫu thuật hàm móm có để lại di chứng không?”. Để lý giải cho điều đó các bạn cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Nha khoa VIET SMILE nhé.

Phẫu thuật hàm móm có để lại di chứng không?
Phẫu thuật hàm móm có để lại di chứng không?

Hàm móm là gì?

Hàm móm là tình trạng xương hàm trên kém phát triển hay xương hàm dưới phát triển quá đà dẫn đến xương hàm trên bị ngắn hơn so với xương hàm dưới. Khi cắn hai 2 hàm lại với nhau, sẽ có hiện tượng 2 hàm không chạm vào nhau và răng hàm trên bị nằm trong răng hàm dưới (hay có thể gọi cách khác là răng hàm dưới bao phủ lấy răng hàm trên).

Cùng với đó môi hàm dưới và cằm bị đưa ra trước nhiều hơn, nhìn vào sẽ khiến gương mặt bất hài hòa. Nhìn từ góc nghiêng bạn sẽ thấy mặt bị gấp khúc, bị gãy có hình lưỡi cày.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là chức năng cắn, xé thức ăn ở nhóm răng cửa. Điều đáng lo hơn là hàm móm khó điều trị hơn so với các vấn đề răng miệng khác.

Hàm móm là gì?
Hàm móm là gì?

Nguyên nhân gây nên hàm móm là do:

  • Di truyền từ các thế hệ trước trong gia đình, cận nhất là bố, mẹ
  • Do những thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, làm dụng núm vú giả
  • Do bị chấn thương hàm tổn thương đến xương hàm dẫn tới hàm bị biến dạng

Hàm móm nhẹ có niềng răng được không?

Hàm móm nhẹ có niềng răng được không?
Hàm móm nhẹ có niềng răng được không?

Được biết niềng răng là phương pháp thẩm mỹ giúp thay đổi ngoạn mục những khuyết điểm răng miệng như hô, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn,… Từ đó mang đến cho mọi người một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, hàm móm là một trong số những trường hợp khó, vậy hàm móm nhẹ có thể niềng răng được không?

Thực tế hàm móm vẫn có thể niềng răng được, khi đó bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, thun nha khoa và các khí cụ bổ trợ để tác động lực giúp đưa răng về thẳng hàng, đúng vị trí và khớp cắn tốt hơn.

Tuy nhiên, niềng răng bạn sẽ cần phải bỏ ra một khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng nên cần chuẩn bị một tâm lý thật tốt để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Đồng thời, trong quá trình niềng răng bạn cần phải phối hợp và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ như cách ăn uống, vệ sinh răng miệng như thế nào để không mắc các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến tốc độ dịch chuyển của răng. Tái khám chỉnh nha đúng lịch hẹn của bác sĩ cũng là việc làm cần thiết để bác sĩ kiểm soát khả năng dịch chuyển của răng và sự điều chỉnh dây cung sao cho hợp lý mang lại cho bạn một kết quả tốt.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm móm là quá trình bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm trên và hàm dưới, nhằm điều chỉnh xương hàm trở nên hài hòa và cân đối. Tùy vào từng trường hợp hàm móm, bác sĩ sẽ cắt bớt hoặc nối dài thêm xương hàm theo tỷ lệ đã tính toán từ trước, giúp khách hàng khắc phục khuyết điểm của xương hàm một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nhắc đến phẫu thuật hàm móm nhiều người lo sợ rằng liệu không biết có ảnh hưởng gì không? Đó cũng là lý do nhiều người chần chừ để rồi phải sống chung với một ngoài hình tự ti.

Theo các chuyên gia thì phẫu thuật hàm móm không hề gây ra bất kì nguy hiểm nào, nếu như bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, có hệ thống trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên môn cao, phòng khám đảm bảo vô trùng. Khi đó sẽ giúp bạn khắc phục được hoàn toàn hô hàm hiệu quả.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phẫu thuật hàm móm, bác sĩ sẽ thực hiện gây tên nên đảm bảo toàn bộ quá trình phẫu thuật của bạn diễn ra suôn sẻ, không gây đau đớn. Hơn nữa, hiện nay khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, kỹ thuật phẫu thuật hàm ngày càng cao nên có thể tránh được mọi rủi ro khi phẫu thuật.

Do vậy khách hàng có thể yên tâm phẫu thuật hàm móm để điều chỉnh khớp cắn, sớm sở hữu ngày một khuôn mặt hài hòa, nụ cười đẹp chuẩn.

Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?
Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Quy trình phẫu thuật hàm móm chuẩn, tránh được mọi nguy hiểm cho sức khỏe và đạt hiệu quả cao:

Bước 1: Thăm khám – Tư vấn

Trước khi phẫu thuật hàm móm bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim để đánh giá tình trạng móm của bạn đang ở mức nào để tư vấn cho bạn phương án phù hợp. Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá, tư vấn và xây dựng một phác đồ điều trị cụ thể cho bạn.

Tại bước này bạn hãy báo với bác sĩ vấn đề sức khỏe hiện tại, có đang mắc bệnh lý gì không để bác sĩ đưa ra phương án phù hợp, tránh mắc phải những rủi ro không đáng có.

Bước 2: Gây tê cục bộ

Khi được sự đồng ý của khách hàng, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ để mang lại cho khách hàng cảm giác an tâm và thoải mái trong suốt thời gian phẫu thuật hàm móm

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật hàm móm

Dựa trên phác đồ điều trị đã xác định trước đó, bác sĩ sẽ sử dụng các hệ thống trang thiết bị, dụng cụ đã được chuẩn bị để tiến hành phẫu thuật hàm móm một cách chính xác và nhanh chóng.

Bước 4: Hướng dẫn – hẹn lịch tái khám

Sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách ăn uống, vệ sinh răng miệng và cách chăm sóc hợp lý để giúp lành thương nhanh, hiệu quả tốt. Cuối cùng bác sĩ sẽ hẹn lịch thăm khám để bác sĩ kiểm tra mức độ phục hồi sau phẫu thuật. Bạn nhớ thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để sớm có một ngoài hình như mong muốn.

Lưu ý khi chọn địa chỉ phẫu thuật hàm móm?

Lưu ý khi chọn địa chỉ phẫu thuật hàm móm?
Lưu ý khi chọn địa chỉ phẫu thuật hàm móm?

Phẫu thuật hàm móm là một kỹ thuật khá phức tạp nên đòi bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Một số lưu ý khi chọn địa chỉ phẫu thuật hàm móm:

Phải được sở y tế cấp phép: Đây là yếu tố quan trọng, minh chứng rằng cơ sở bạn thực hiện phẫu thuật đủ độ uy tín và đủ khả năng để điều trị cho khách hàng.

Nha khoa uy có đầy đủ trang thiết bị: Trang thiết bị đầy đủ, hiện đại sẽ giúp quá trình phẫu thuật của bạn diễn ra nhanh chóng, chính xác, đạt hiệu quả tuyệt đối.

Bác sĩ chuyên môn cao: Phẫu thuật hàm móm không đơn giản như các phương pháp điều chị răng móm khác vậy nên bạn hãy chọn địa chỉ nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, kỹ thuật tốt để có một hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt và khuôn mặt hài hòa.

Phòng điều và dụng cụ được vô trùng tuyệt đối: Đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe, vậy nên bạn hãy lựa chọn địa chỉ phẫu thuật luôn đảm bảo nghiêm ngặt về yếu tố vô trùng, vô khuẩn như:

  • Phòng khám phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đón tiếp khách hàng theo đúng quy định của Bộ y tế.
  • Mỗi khách hàng đều được sử dụng một bộ dụng cụ mới
  • Dụng cụ điều trị phải được hấp sấy cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo từ khách hàng này qua khách hàng khác.

Có chế độ chăm sóc khách hàng: Khi lựa chọn địa chỉ phẫu thuật, ngoài những yếu tố trên bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa có chế độ chăm sóc khách hàng tốt. Khi đó mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng, mang đến sự an tâm khi thực hiện phẫu thuật hàm móm.

Khi lựa chọn địa chỉ phẫu thuật bạn nên lựa chọn theo những tiêu chí trên để để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

5/5 - (1 bình chọn)

Trên đây là bài viết Phẫu thuật hàm móm có để lại di chứng không? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc