Các giai đoạn và quy trình niềng răng móm như thế nào?

Biên tập: Thu Huyền 26-04-2020 1137 lượt xem

Quy trình niềng răng móm như thế nào? Ai cũng mong muốn bản thân sở hữu một gương mặt ưa nhìn, đặc biệt là góc nghiêng. Tuy nhiên, với những trường hợp răng cắn ngược, mặt lưỡi cày, răng móm thì vẻ tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng rất nhiều, góc chụp nghiêng vạn người mê là điều thật xa xỉ. Bởi vậy, hầu hết họ đều mong muốn niềng răng để khắc phục. Vậy niềng răng móm như thế nào? giá bao nhiêu? Tại bài viết này, Nha khoa Việt Smile sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Các giai đoạn và quy trình niềng răng móm như thế nào?
Các giai đoạn và quy trình niềng răng móm như thế nào?

1. Răng móm là răng như thế nào?

Răng móm là răng như thế nào?
Răng móm là răng như thế nào?

Răng móm hay còn gọi khớp cắn ngược là răng hàm trên nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới. Khớp cắn chuẩn của một người bình hường là hàm trên che phủ 1/3 răng hàm dưới. Nghĩa là ở trạng thái tự nhiên, cắn răng hàm, hàm trên phải ở bên ngoài hàm dưới.

Răng móm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Do hàm trên nằm bên trong nên gần như nhóm răng cửa bị móm không thực hiện tốt chức năng ăn nhai.

Động lực lớn nhất khiến các khách hàng gặp tình trạng răng móm đi niềng răng chính là thẩm mỹ khuôn mặt. Khi nhìn thẳng và nghiêng mặt đều gãy hay còn gọi mặt lưỡi cày.

Mức độ móm cũng tùy vào từng khách hàng, có trường hợp răng móm toàn bộ nhóm răng cửa, có trường hợp chỉ một số răng mọc thụt vào so với hàm dưới. Dù cấp độ nặng nhẹ mỗi người khách nhau nhưng niềng răng móm là giải pháp tốt nhất.

2. Những phương pháp niềng răng móm

Nguyên nhân chính dẫn đến răng móm chủ yếu từ yếu tố di truyền. Tùy tình trạng móm do răng – do xương – hay do cả 2 để bác sĩ có kế hoạch điều trị chính xác.

⇒ Hiện tại có 2 phương pháp niềng răng móm:

Những phương pháp niềng răng móm
Những phương pháp niềng răng móm

2.1 Niềng răng móm với máng trong suốt invisalign

Nhiều khách hàng cho rằng niềng máng trong suốt khó lòng hiệu quả với các ca niềng răng móm. Nhưng với sự phát triển vượt trội và sử dụng thêm các khí cụ chỉnh nha, invisalign đã và đang đưa tới hiệu quả chỉnh nha với các trường hợp này.

Khi niềng răng móm với máng trong suốt toàn bộ quá trình niềng răng của bạn sẽ được dịch chuyển bằng sự tác động của hàng loạt khay niềng có màu trong suốt gần như vô hình. Thông thường, quá trình niềng răng của bạn sẽ đeo khoảng từ 20 – 40 khay, mỗi cặp khay thường đeo trong khoảng 7 – 10 ngày và thời gian đeo khay tối thiểu là 22h/ngày để không làm gián đoán quá trình dịch chuyển của răng.

Toàn bộ số khay niềng đều được thiết kế theo dấu răng của mỗi khách hàng nên đảm bảo ôm sát vào răng, không gây vướng víu, giảm tổn thương mô mềm.

Niềng răng với máng trong suốt bạn có thể tháo lắp được khi ăn uống và vệ sinh răng miệng giúp hạn chế răng mắc các bệnh lý răng miệng.

2.2 Niềng răng với hệ thống niềng răng mắc cài

sau 10 tháng niềng răng
Cười tự tin sau 10 tháng niềng răng

Niềng răng mắc cài luôn là giải pháp chỉnh răng hiệu quả với mọi trường hợp từ đơn giản đến phức tạp. Dù bạn chọn phương pháp niềng kim loại với chi phí tối ưu – hay mắc cài pha lê thẩm mỹ thì kết quả thẩm mỹ nụ cười đều đẹp như nhau.

Trong một số trường hợp tình trạng răng phức tạp như khớp cắn ngược kết hợp răng chen chúc khấp khểnh hay cung hàm hẹp…. niềng răng mắc cài sẽ giúp bác sĩ chủ động hơn trong quá trình niềng răng.

Đối với trường hợp móm do xương hàm trên kém phát triển – hàm dưới phát triển quá phát, nếu được theo dõi kịp thời ở độ tuổi 6 – 7 tuổi, can thiệp với phương pháp tiền chỉnh nha sẽ cho hiệu quả vượt trội, tránh phải phẫu thuật khi trưởng thành.

Với phương pháp niềng răng mắc cài để điều chỉnh răng móm, bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung trực tiếp lên răng, nếu mắc cài thường sẽ sử dụng thêm dây thun nha khoa để cố định dây cung trong các rãnh mắc cài nhằm tạo lực kéo răng về vị trí đúng trên cung hàm. Để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất bạn nên thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn và chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Các giai đoạn trong niềng răng móm chi tiết với mắc cài

Kết quả niềng răng móm là một hàm răng đều đẹp, nhưng đạt được điều đó bác sĩ sẽ phải làm những gì? Các bạn cùng xem quy trình niềng răng móm của bạn sẽ trải qua những giai đoạn nào nhé.

Răng hết móm, khớp cắn tốt hơn sau tháo niềng răng
Răng hết móm, khớp cắn tốt hơn sau tháo niềng răng

Giai đoạn 1 trong quy trình niềng răng móm: Gắn mắc cài

Sau khi bác sĩ lên kế hoạch điều trị và giải thích bệnh án chi tiết đến với khách hàng. Khi được sự đồng thuận của khách hàng và kí hợp đồng điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, đây cũng là bước đánh dấu quá trình niềng răng của bạn chính thức bắt đầu.

Giai đoạn 2: Làm đều răng

Trong khoảng 3 tháng đầu bác sĩ sẽ tác dụng lực lên dây cung và mắc cài để làm đều răng. Một số trường hợp răng móm đi kèm với tình trạng răng mọc lộn xộn không đủ chỗ để làm đều răng, bác sĩ thực hiện nhổ răng hoặc cắt kẽ để tạo khoảng thuận lợi cho răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm và đưa về khớp cắn tốt nhất.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng

Trong giai đoạn này bác sĩ vẫn thực hiện tác dụng lực lên các khí cụ như dây cung, mắc cài để kéo các răng kế cận gần lại với nhau để lấp đầy khoảng trống răng đã nhổ hoặc những khe thưa do mài kẽ răng. Trong gia đoạn này bác sĩ sẽ thay dây cung lớn hơn để đảm bảo răng dịch chuyển tốt nhất. Khi đóng khoảng răng bác sĩ có thể sử dụng thêm lò xo, minivis, dây chun, loop kéo đóng khoảng,…để giúp răng dịch chuyển tốt hơn.

Thời gian kết thúc giai đoạn đóng khoảng sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Giai đoạn 4: Tinh chỉnh kết thúc

Đây là khoảng thời gian bác sĩ sẽ chỉnh sửa nốt những chiếc răng có độ nghiêng chưa chuẩn mang đến một hàm răng đều đặn và khớp cắn chuẩn nhất. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 – 6 tháng và có tính quyết định đến sự ổn định của kết quả niềng răng về sau.

Giai đoạn 5: Tháo mắc cài – Đeo hàm duy trì

Khi đánh giá răng của bạn đã đạt đến độ thẩm mỹ đẹp nhất bạn sẽ được tháo niềng răng, đây có lẽ là khoảng khắc vui mừng nhất của tất cả các bạn niềng răng. Sau đó, bạn sẽ cần đeo hàm duy trì để giữ răng cố định giúp răng làm quen với vị trí mới. Đây là việc làm vô cùng quan trọng nên bạn hãy tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Một số loại hàm duy trì bác sĩ thường sử dụng: khay duy trì trong suốt, chỉ thép duy trì, hàm Hawley.

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG MÓM TẠI VIỆT SMILE

Niềng răng khắc phục tình trạng móm, chen chúc
Niềng răng móm trẻ em sau 2 năm
Niềng răng khớp cắn ngược - răng móm
Tháo niềng răng móm, chen chúc sau hơn 2 năm
Niềng răng móm thay đổi góc nghiêng, thẩm mỹ nụ cười
răng hết móm
niềng răng khấp khểnh
sau niềng răng móm
Kết thúc quá trình niềng răng móm trẻ em

Trung tâm niềng răng Việt Smile hy vọng nội dung trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chính xác về niềng răng móm! Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng móm thì hãy liện hệ với nha khoa VIET SMILE theo số 1900 3331 hoặc đến cơ sở nha khoa gần nhất để được tư vấn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Các giai đoạn và quy trình niềng răng móm như thế nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc