Chữa tủy răng số 6 – Hành trình chữa tủy răng số 6 tại Nha khoa VIET SMILE

Biên tập: Thu Huyền 28-04-2020 1057 lượt xem

Chữa tủy răng số 6 là một thủ thật trong nha khoa được bác sĩ áp dụng để điều trị khi răng bị tổn thương đến tủy. Đây là phương pháp được nha khoa VIET SMILE sử dụng, bởi nha khoa luôn hướng tới bảo tồn răng hàm số 6 tốt nhất có thể để đảm bảo chức năng ăn nhai cho khách hàng. Nếu răng hàm bị sâu và không còn cách nào có thể cứu chữa thì mới phải nhổ bỏ nó đi. Nếu vẫn còn hi vọng, chúng tôi nhất định sẽ cố gắng để điều trị. Và đây là hành trình cứu chiếc răng số 6 của team tiểu phẫu tại nha khoa VIET SMILE.

Chữa tủy răng số 6 - Hành trình chữa tủy răng số 6 tại Nha khoa VIET SMILE
Chữa tủy răng số 6 – Hành trình chữa tủy răng số 6 tại Nha khoa VIET SMILE

Răng số 6 là răng nào?

Răng số 6 là chiếc răng cối to thứ 1 thường được mọi người gọi là chiếc răng cấm. Răng số 6 hàm trên có 3 chân, hàm dưới có 2 chân. Chúng ta có thể xác định vị trí răng hàm số 6 bằng cách đếm từ răng cửa chính (răng nằm chính giữa cung hàm, thẳng với sống mũi) vào bên trong đến số 6, tức răng số 6  nằm giữa răng số 5 và răng số 7.

Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc sớm nhất trên cung hàm, răng 6 được xem là chìa khóa của khớp cắn sau này. Nếu răng 6 bị mọc lệch lạc sẽ dẫn tới khớp cắn sau này bị chen chúc, xô lệch. Bởi vậy, cách tốt nhất để giữ cho răng cấm số 6 luôn khỏe mạnh, không bị sâu và sai lệch, các bậc cha mẹ nên quan tâm, theo dõi ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng này.

Răng số 6 thường mọc rất sớm, là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên khi chưa có chiếc răng sữa nào thay cả, khi chúng ta 6-7 tuổi. Trong khi đó, răng vĩnh viễn số 4 và răng số 5 mọc ở độ tuổi 10-12.

Theo quy luật tự nhiên, răng cấm ở cả trẻ em và người lớn đều chỉ mọc 1 lần duy nhất, không thay. Vì vậy, răng cấm số 6 sẽ tồn tại suốt từ khi mọc đến khi hỏng hoặc về già mà không mọc lại. Nếu bất kì lý do nào gây mất răng 6 thì chúng ta cũng không thể mọc thêm răng mới thay thế.

Răng số 6 là răng nào?
Răng số 6 là răng nào?

Răng hàm số 6 nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm của chúng ta. Đây là chiếc răng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại cho cơ thể nếu bị sâu vỡ hay mất răng.

Tủy răng vốn được xem là nguồn sống của răng, bao gồm hệ thống mạch máu và dây thần kinh. Chúng đảm nhận nhiệm vụ lấy chất dinh dưỡng để nuôi sống răng, dẫn truyền cảm giác cho răng.Răng số 6 là một trong những chiếc răng có nhiều ống tủy nhất trong số các răng của con người. Số lượng ít nhất của răng hàm số 6 là 3 ống tủy và có thể lên tới 5 ống tủy.

Nguyên nhân chất lượng gây viêm tủy là do vi khuẩn tích tụ nhiều ở tủy răng và gây sưng, tạo ổ viêm. Có thể vì 1 lí do nào đó như chấn thương, gãy ngang, sâu răng…vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào bề mặt răng làm hỏng men răng, ngà răng, lan rộng tổn thương tới tủy, khiến tủy răng bị viêm nhiễm gây nhiều khó chịu cũng như nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng người bệnh.

Giai đoạn đầu viêm tủy (viêm tủy có hồi phục) bạn sẽ bắt gặp những cơn đau bất chợt, đa phần thường đau nhiều vào buổi tối, điều này khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với những cơn đau buốt răng thông thường. Thực tế, nhiều người vẫn ăn uống bình thường, đôi khi gặp cảm giác ê khi ăn đồ nóng lạnh nên thường xem nhẹ. Chuyển sang giai đoạn viêm tủy không hồi phục, cơn đau nhức đến bất chợt, cường độ tăng dần, có khi lan tỏa lên vùng mặt, nửa đầu, đau dữ dội hơn khi dùng đồ nóng lạnh.

Phần tủy răng bị viêm nhiễm nếu trì hoãn điều trị, không có giải pháp khắc phục nhanh chóng, triệt để sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị hoại tử. Khi tủy răng sẽ bị phá hủy, hoại tử, răng dần dần vôi hóa, giòn và dễ vỡ. Khi tủy răng đã chết thì người bệnh sẽ không có bất cứ cảm giác đau hay ê buốt gì nữa – tình trạng đáng báo động.

Chữa tủy răng số 6 là gì?

Chữa tủy răng số 6 là quy trình bác sĩ loại bỏ sạch toàn bộ phần tủy răng, lấy đi hết ổ vi khuẩn, viêm nhiễm tại răng 6. Đây chính là điều trị cần thiết thực hiện để ngăn chặn sự viêm nhiễm lây lan, chấm dứt những tác nhân khiến bạn phải đối mặt với những cơn đau khó chịu thường ngày.

Chắc hẳn khi chữa tủy răng số 6 chúng ta thường sợ đau. Tại Nha khoa VIET SMILE, trước khi chữa tủy răng số 6, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê giúp khách hàng điều trị tủy sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng trong suốt quá trình. Hơn nữa, với chuyên môn vững vàng của bác sĩ VIET SMILE, quy trình chuẩn xác, kết hợp với công nghệ hiện đại mọi nỗi lo của bạn khi chữa tủy răng sẽ được gỡ bỏ.

Chữa tủy răng số 6 là gì?
Chữa tủy răng số 6 là gì?

Những chiếc răng khỏe mạnh bình thường, có tủy răng khỏe có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, những chiếc răng sau khi chữa tủy sẽ giống như cây khô, răng rất dễ vỡ, nhất là khi ăn nhai đồ cứng, không còn cảm nhận được nóng lạnh. Bởi vậy, sau khi lấy tủy răng số 6, nha sĩ thường khuyên bạn thực hiện bọc chụp răng sứ bên trên.

Để chữa tủy răng số 6, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho vài lần hẹn với nha sĩ, tùy theo mức độ viêm nhiễm, phức tạp trên răng thời gian điều trị của mỗi người có thể khác nhau.

Khi nào cần chữa tủy răng số 6?

Khi gặp phải một trong những dấu hiệu sau, có thể bạn sẽ cần phải lấy tủy răng:

 • Đau nhức răng âm ỉ, tần suất tăng dần
 • Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, khiến bạn mất ăn mất ngủ
 • Răng đau nhức đau đầu, lên má
 • Răng có mụn mủ trắng, không đau dẫn đến hôi miệng
 • Răng lung lay, yếu dần
 • Răng viêm tủy, lộ lộ tủy

Không chữa tủy răng số 6 – hậu quả ra sao?

Không chữa tủy răng số 6 - hậu quả ra sao?
Không chữa tủy răng số 6 – hậu quả ra sao?

Khi răng số 6 bị viêm tủy nếu không được chữa trị sẽ gây ra các nguy cơ sau:

 • Sức nhai, nghiền nát thức ăn giảm đáng kể, việc ăn nhai khó khăn
 • Kéo theo các vấn đề liên quan đến tiêu hóa
 • Nguy cơ xô lệch hệ thống nhai
 • Tiêu xương ổ răng, biến dạng khuôn mặt nếu không thực hiện trồng răng implant kịp thời

Quy trình chữa tủy răng số 6

Quy trình chữa tủy răng số 6
Quy trình chữa tủy răng số 6

Tại Nha khoa VIET SMILE, quy trình chữa tủy răng số 6 bao gồm các bước:

Bước 1: Khám tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng và răng số 6 cần chữa tủy

Bước 2: Chụp X-quang để kiểm tra chính xác sâu răng đã ăn vào tủy chưa và đánh giá độ sâu của lỗ tủy

Bước 3: Tiến hành gây tê để vô cảm vùng chữa tủy răng số 6

Bước 4: Bác sĩ đế cao su quanh chân răng, mở đường vào ống tủy

Bước 5: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy bỏ tủy răng số 6 đã chết (khách hàng sẽ chụp X-quang lại để kiểm tra)

Bước 6: Thực hiện trám khít, lấp đầy ống tủy

Trong mọi trường hợp, việc bảo tồn răng thật vẫn luôn được nha sĩ ưu tiên chất lượng. Chữa tủy răng số 6 sẽ được bác sĩ chỉ định khi thật sự cần thiết. Mục đích của điều trị răng số 6 là bảo tồn được chiếc răng này, tránh mất răng kéo theo nhiều hậu quả.

Chữa tủy răng số 6 tại VIET SMILE

Răng số 6 gặp vấn đề gì?

Tìm đến với Nha khoa VIET SMILE trong tình trạng:

 • Răng chết tuỷ, hình thành nang chân răng
 • Vỡ mục 1/2 thân răng, đã từng điều trị tuỷ từ lâu nhưng thất bại
Chữa tủy răng số 6 tại VIET SMILE
Chữa tủy răng số 6 tại VIET SMILE

Hướng điều trị răng số 6

Các bác sĩ sau khi kiểm tra kĩ lưỡng và thống nhất với khách hàng kế hoạch để khắc phục như sau:

 • Chữa tuỷ lại răng số 6
 • Phẫu thuật cắt nang chân răng
 • Bọc răng sứ chiếc răng

Sau 6 tháng theo dõi kết quả thật tốt, xương tái sinh thay thế nang chân răng

Bảo tồn răng luôn là nguyên tắc số 1 trong điều trị nha khoa. Vì vậy bạn hãy cố gắng chăm sóc răng miệng thật tốt để gìn giữ chiếc răng số 6 và hàm răng khỏe mạnh nhé. Nếu răng số 6 lung lay, gặp vấn đề đau nhức hay răng này bị sâu bạn hãy tới phòng khám uy tín như Nha khoa Việt Smile để được đội ngũ bác sĩ chuyên sâu khám và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Vậy là nha khoa VIET SMILE đã cùng bạn đi tìm hiểu xong những nội dung liên quan đến chữa tủy răng số 6 nếu bạn cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ Hotline 1900 3331 nhé.

Chia sẻ của bác sĩ nha khoa VIET SMILE về điều trị tủy răng

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Chữa tủy răng số 6 – Hành trình chữa tủy răng số 6 tại Nha khoa VIET SMILE mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc