Tại sao phải điều trị nội nha (điều trị tủy)

Biên tập: Thu Huyền 25-05-2020 679 lượt xem
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hữu Tân

1. Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt, giàu mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng hay còn gọi là men và ngà răng. Nó quyết định sức khỏe răng miệng của bạn tốt hay không, là cơ quan để cảm nhận mọi cảm giác của răng, góp phần nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng. Chính vì vậy, tủy răng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển răng và xương, đảm bảo hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ.

Ở những cá thể răng khẻo mạnh thì tủy răng được xem như là gốc của cây, là nguồn sống là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho răng phát triển

Tủy răng được ví như gốc của cây, là trái tim của răng.

2. Điều trị nội nha – điều trị tủy là gì?

Điều trị nội nha hay còn có tên gọi khác là điều trị tủy răng, đây là một quy trình điều trị nha khoa cần thiết đối với những trường hợp khách hàng có tình trạng răng miệng bị ảnh hưởng nặng khi mà tủy răng bị hỏng, bị tổn thương, bị hoại tử hoặc bị chết.

Một khi răng miệng bệnh nhân rơi vào những tình trạng này thì điểu trị nối nha là một chỉ định cần thiết thậm chí là bắt buộc để duy trì được hàm răng khỏe mạnh.

Như vậy điều trị nội nha thực sự cần thiết khi phần tủy răng, các mô mềm bên trong ống tủy, có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc đã viêm nhiễm do sâu răng hoặc vết nứt trên răng, chấn thương răng

Tủy răng có chức năng ” cảm nhận ” những cảm giác “đau” khi có các kích thích tác động lên răng như : chấn thương, nhiệt độ nóng, lạnh, hóa chất…( ví dụ khi uống nước đá, răng có cảm giác ê buốt bởi độ lạnh ) và tham gia công việc nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

Còn ở những răng đã có tủy bị tổn thương thì chức năng răng không còn được đảm bảo nữa, và một khi tủy răng bị chết thì chiếc răng đó cũng xem như bị chết và nó không thể cảm nhận được những cảm giác từ bên ngoài hoặc không thể thực hiện được chức năng ăn nhai thông thường nữa. Trong trường hợp này thì việc điều trị nội nha có tác dụng duy trì răng và chỉ để  một mục đích đó là tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

3. Tại sao phải điều trị nội nha ?

Khi tủy răng bị tổn thương hoặc bị chết, nó sẽ gây ra những triệu chứng như : đau đớn, nhức nhói và ê buốt, cao răng bám đầy mặt răng tạo mùi hôi khó chịu và nhất là tình trạng răng bắt đầu bị suy yếu, xương ổ răng bắt đầu có dấu hiệu tiêu hủy dẫn tới tình trạng răng bị mất. Vấn đề này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai càng không thể có tính thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Tới giai đoạn này bạn mới bắt đầu có những điều trị thì đã quá muộn, thời gian điều trị sẽ kéo dài, tốn kém và không thể điều trị được một cách hiệu quả và ít nhiều sẽ để lại những di chứng không tốt.

Vì những lý do trên mà tốt nhất mỗi chúng ta nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện ra bệnh lý kịp thời và có những bước điều trị dứt điểm đúng lúc, nhằm có được hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ.

Nguyên nhân và biện pháp điều trị tủy răng hiệu quả

4. Điều trị nội nha mất bao nhiêu lần hẹn

Các trường hợp cần chữa tủy là: 

– Răng đã sâu đến tủy gây đau nhức, hoặc răng đã trám nhưng đáy xoang gần buồng tủy gây kích thích tủy.

– Răng bị chấn thương làm chết thủy

– Răng chết tủy do sâu răng hay bất cứ nguyên nhân nào

– Răng đã có nhiễm trùng, áp xe, lổ dò chảy mũ, nang chân răng 

– Răng cần làm mão hay trụ cầu trong phục hình răng.

Đối với những chiếc răng bị tổn thương, gãy, vỡ khiến tủy bị lộ ra ngoài  hoặc tủy răng không bị viêm thì việc điều trị tủy hoàn toàn có thể diễn ra duy nhất trong 1 lần hẹn đến nha khoa, 

Với trường hợp răng đã viêm tủy, bạn sẽ cần từ 1 – 3 lần đi lại tùy vào răng bị viêm. Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một hoặc vài lần hẹn, giữa các lần điều trị như vậy răng sẽ được trám tạm lại để thức ăn không rơi vào răng gây thêm nhiễm trùng.

 Với răng cửa hay cối nhỏ có từ 1 – 2 ống tủy thường chỉ 1 – 2 lần hẹn là điều trị xong. Nhưng với răng cối lớn có đến 3 – 4 ống tủy thì thời gian đi lại có thể nhiều hơn vì chúng thường có hệ thống ống tủy khá phức tạp.

Nha khoa Việt Smile là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa vì đảm bảo độ uy tín cao trong suốt thời gian hoạt động. Đến với Nha khoa Việt Smile chúng tôi tự tin đưa đến giải pháp tốt nhất, kết quả điều trị tối ưu nhất cho khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trên đây là bài viết Tại sao phải điều trị nội nha (điều trị tủy) mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc