Đánh lún răng với trường hợp nào?

Biên tập: Thu Huyền 16-11-2023 313 lượt xem

Đánh lún răng trong chỉnh nha được sử dụng khi nào? Với những trường hợp nào và trong thời gian bao lâu? Niềng răng/chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hay khay trong suốt kết hợp các kỹ thuật để đưa răng về đúng vị trí, khớp cắn. Đánh lún răng là một kỹ thuật được sử dụng khá nhiều. Cùng VIET SMILE tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây nhé!

Đánh lún răng với trường hợp nào?
Đánh lún răng với trường hợp nào?

Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là một kỹ thuật phổ biến và hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha với mục đích dịch chuyển 1 răng hoặc 1 khối răng vào trong xương hàm theo chiều trên dưới mà không làm thân răng bị ngắn đi. Đơn giản chính là bác sĩ có thể tiến hành kéo răng hàm trên lên cao hơn hay hạ răng hàm dưới xuống thấp hơn so với vị trí ban đầu của chúng.

Đánh lún răng là gì?
Đánh lún răng là gì?

Hiện có hai phương pháp đánh lún thường được sử dụng:

  • Đánh lún răng bằng minivis: Trường hợp này bác sĩ sẽ sử dụng 1-2 minivis cắm vào xương hàm sau đó sử dụng dây chun nha khoa để kết nối từ minivis đến mắc cài của răng để tạo lực lún răng bằng dây chun theo đúng mong muốn.
  • Sử dụng dây cung đánh lún: Khi này bác sĩ sẽ sử dụng một dây cung tương đối lớn và cứng để tạo hình dây cung và sẽ kết nối với dây cung đến mắc cài của các răng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ kích hoạt dây cung tạo lực lún răng phù hợp với tình trạng răng của bạn để đạt kết quả tối ưu nhất.

Vậy những trường hợp nào cần đánh lún răng?

Trường hợp nào cần đánh lún răng?

Trường hợp nào cần đánh lún răng?
Trường hợp nào cần đánh lún răng?

Kỹ thuật đánh lún không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định và xem xét có cần sử dụng kỹ thuật đánh lún hay không. Dưới đây là một số tình trạng thường sử dụng kỹ thuật đánh lún trong chỉnh nha:

Khớp cắn sâu

Kỹ thuật đánh lún được sử dụng trong hầu hết các trường hợp khớp cắn sâu, đánh lún răng không chỉ giúp rút ngắn quá trình điều trị mà mang lại hiệu quả cao. Tùy vào tình trạng sai lệch bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp đánh lún cũng như lực tác động phù hợp nhất.

Cười hở lợi

Trong một số trường hợp cười hở lợi nhẹ, khớp cắn chưa tốt, ảnh hưởng thẩm mỹ bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng phương pháp đánh lún để nụ cười của bạn duyên dáng hơn. Trước khi thực hiện bạn nên thăm khám, trao đổi cụ thể với

Mất răng lâu năm

Khi một chiếc răng bị mất lâu và không khắc phục sớm thì chiếc răng đối diện sẽ không có điểm cắn chạm nên sẽ có xu hướng mọc trồi lên hoặc thụt xuống. Vậy nên, trước khi thực hiện trồng răng implant hay niềng răng để cải thiện tình trạng mất răng bác sĩ sẽ kiểm tra và tiến hành đánh lún chiếc răng bị sai lệch trước.

Ngoài ra, còn một vài trường hợp khác bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật đánh lún nhưng đây là các trường hợp phổ biến. Vậy nên tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với bạn nên bạn có thể an tâm khi lựa chọn niềng răng nhé.

Đánh lún răng mất bao lâu?

Đánh lún răng mất bao lâu?
Đánh lún răng mất bao lâu?

Đánh lún răng mất bao lâu? Hay thời gian đánh lún răng trong bao lâu? Liệu có kéo dài thời gian niềng răng hay không? Khi tiến hành đánh lún răng bằng minivis hay dây cung bác sĩ sẽ cần 15-20 phút thực hiện gắn khí cụ và điều chỉnh răng. Các khí cụ minivis hay dây cung sẽ được tháo sau 3-6 tháng đánh lún tùy vào trường hợp của bạn.

Kỹ thuật đánh lún răng sẽ được tiến hành trong quá trình niềng răng và đã được bác sĩ lên kế hoạch nên gần như không ảnh hưởng đến thời gian niềng răng nên bạn có thể an tâm. Để biết chính xác thời gian đeo khí cụ đánh lún răng bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ điều trị chính cho bạn nhé.

Qua đây, VIET SMILE hy vọng bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật đánh lún răng trong chỉnh nha. Nếu còn bất kỳ vấn đề hay mong muốn tư vấn chỉnh nha hãy liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ miễn phí ngay nhé!

Đánh giá bài viết

Trên đây là bài viết Đánh lún răng với trường hợp nào? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

    Mục (*) là bắt buộc