Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Khi nào nên cắt lợi trùm?

Biên tập: Thu Huyền 08-07-2022 1577 lượt xem

Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Bị lợi trùm khi mọc răng 8 khiến bạn phải đối mặt với nhiều khó chịu, đau nhức. Bác sĩ tại Nha khoa Việt Smile sẽ đưa tới cho bạn cách khắc phục tốt nhất tại nội dung bài viết dưới đây. Tìm hiểu ngay.

Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Khi nào nên cắt lợi trùm?
Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Khi nào nên cắt lợi trùm?

Viêm lợi trùm răng khôn là gì ?

Viêm lợi trùm là tình trạng thường diễn ra trong quá trình phát triển của răng khôn, có thể gây cản trở quá trình mọc răng.

Vì răng khôn mọc lên sau cùng trên cùng hàm, khi các răng khác đã ổn định vị trí, nên thường xảy ra tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay chen chúc, khiến cho lợi tại vùng đó bị phồng và sưng lên.

Răng khôn có phần lợi bị bao phủ trên bề mặt răng là tình trạng không hiếm gặp. Phần lợi này có thể trùm kín toàn bộ hoặc phủ một phần răng số 8.  Để đến khi răng số 8 mọc và đâm vào phần lợi gây ra viêm lợi trùm. Đây là nguyên nhân chủ yếu mà khách hàng cần thực hiện cắt lợi trùm.

Viêm lợi trùm cũng giống như viêm nướu, chúng khiến tổ chức mô mềm xung quanh răng tổn thương, nướu đỏ, sưng phồng lên, khó chịu vô cùng. Nếu không điều trị dứt điểm viêm lợi trùm có thể tái đi tái lại, càng những lần sau mức độ càng nghiêm trọng, gây đau nhức, khó chịu nhiều hơn.

Cùng với đó, người mọc răng có thể gặp tình trạng đau nhức chân răng, mô nướu quanh răng có thể bị viêm, gây hôi miệng đi kèm khó khăn trong ăn uống. Nhiều trường hợp có dấu hiệu sốt cao, viêm lợi trùm răng khôn có mủ, nổi hạch ở cổ – đây là dấu hiệu chứng tỏ viêm lợi trùm răng khôn đang ở mức nghiêm trọng, tuyệt đối bạn không nên chủ quan, hãy nhanh chóng đến gặp nha sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Viêm lợi trùm răng khôn
Hình ảnh lợi trùm răng khôn

Nguyên nhân gây viêm lợi trùm răng khôn

Do quá trình mọc răng khôn mọc lên ở giai đoạn chúng ta đã trường thành từ 17 -25 tuổi, khi đó xương hàm cơ bản đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ chỗ. Lúc này răng khôn mọc chồi lên rất khó khăn, vì vậy chúng  có xu hướng mọc lệch, mọc ngang, dễ bị chèn ép bởi các răng xung quanh nên dễ dẫn tới tình trạng lợi trùm. So với các trường hợp răng khôn số 8 mọc thẳng, các răng khôn mọc ngầm, mọc lệch dễ bị lợi trùm lên, thường xuyên xảy ra viêm nhiễm.

Khi lợi trùm răng khôn, phần nướu răng trùm trên răng số 8 thường xuyên bị cọ xát, va chạm với răng đối diện khi ăn nhai khiến phần lợi có thể gặp nhiều tổn thương, viêm nhiễm. Hơn nữa, viêm lợi trùm răng khôn có thể khiến bạn đau nhức cả vùng răng số 7.

Nguyên nhân gây Viêm lợi trùm răng khôn

Trong quá trình răng khôn mọc lên, tại vị trí tiếp giáp giữa nướu và thân răng không hoàn toàn kín khít, từ đó sẽ hình thành khoảng trống bên dưới lợi, thức ăn dễ mắc kẹt lại, vi khuẩn tích tụ và dễ dàng tấn công mô nướu. Nếu không chăm sóc, vệ sinh răng kĩ càng có thể gây viêm, sưng đau, tổn thương nướu. Những cảm giác sưng đau, khó chịu khi bị viêm lợi trùm răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, dễ cáu gắt.

Viêm lợi trùm răng số 8 có thể tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được hỗ trợ điều trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Viêm lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Theo bác sĩ viêm lợi trùm răng khôn có thể tự hết được trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, phát triển bình thường và viêm nhẹ. Tuy nhiên đây là một trường hợp ít gặp và dù có bị viêm nhẹ thì vẫn gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu. Nếu ở tình trạng viêm lợi trùm răng khôn nặng thì rất khó có thể tự hết được mà không nhờ vào các biện pháp can thiệp. Tình trạng viêm lợi trùm ở mức độ nặng nếu không được xử lý kịp thời chúng sẽ chuyển biến thành bệnh mãn tính và thường xuyên lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hơn nữa, viêm lợi trùm răng khôn còn có thể lây lan gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mang của con người. Vậy nên, khi bị viêm lợi trùm răng khôn bạn đừng nên chủ quan trông chờ vào khả năng tự khỏi của bệnh mà hãy đến nha khoa thăm khám để bác sĩ đưa ra hướng giải quyết sớm nhất để giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi trùm răng khôn nếu không xử lí nguy hiểm không?

Lợi trùm thường xảy ra khi mọc răng khôn, khiến cho răng không đâm lên trên được. Nói chung, răng khôn thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn thông thường. Bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được hỗ trợ điều trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Việc cắt lợi trùm là bắt buộc nếu như bạn không muốn xảy ra những biến chứng sau:

 • Răng số 8 không trồi lên được gây ra đau đớn dai dẳng, cảm giác bứt rứt khó chịu.
 • Phần lợi bị sưng lên, gây khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp, sức khỏe giảm sút
 • Gây sưng là viêm túi quanh răng khô, sau đó lan ra mô mềm xung quanh răng – nướu.  Từ đó, phá hủy những mô này, thậm chí chúng còn có thể gây tổn hại đến răng và xương hàm trong trường hợp xấu nhất.
 • Giữa lợi sưng và phần lợi bên dưới tạo thành khe nhỏ và khiến thức ăn kẹt lại, tích tụ lâu ngày gây ra những bệnh răng miệng nguy hiểm như sâu răng hoặc viêm lợi.
 • Khi lợi trùm bị viêm và có mủ, hiện tượng sốt cao hoàn toàn có thể xảy ra. Phần góc hàm bị sưng và có xuất hiện hạch ở vùng cổ. Đây là những biểu hiện chứng tỏ sự viêm nhiễm.
 • Trường hợp răng khôn bị lợi trùm có mủ tích tụ lâu ngày sẽ tiết ra các chất axit làm men răng bị mòn, lợi và răng suy yếu khiến răng khôn dưới nướu bị lung lay, gây đau nhức dữ dội.

Cắt lợi trùm răng khôn khi nào?

Cắt lợi trùm răng khôn khi nào?
Cắt lợi trùm răng khôn khi nào?
 • Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, không nghiêng ngả thì khách hàng gặp tình trạng viêm lợi trùm có thể cắt lợi trùm để răng khôn có thể mọc mà không cần nhổ bỏ.
 • Trường hợp răng khôn bị chỉ định nhổ bỏ, bác sĩ  có thể sẽ cần cắt lợi trùm răng khôn rồi sau đó mới thực hiện nhổ bỏ răng khôn.

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu nhỏ được sử dụng trong nha khoa giúp loại bỏ phần lợi mọc trùm lên răng khôn..Từ đó giúp giải phóng không gian và tạo điều kiện cho răng số 8 tiếp tục phát triển bình thường.

Việc cắt lợi trùm nếu đảm bảo được về kĩ thuật, vệ sinh và chăm sóc đúng cách sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm hay biến chứng nào. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện.

Cắt lợi trùm răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Cắt lợi trùm răng khôn giá bao nhiêu, chi phí loại bỏ lợi trùm răng 8 bao tiền là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế thì cắt trùm chi phí bao nhiêu ở mỗi địa chỉ nha khoa lại khác nhau.

Tiểu phẫu cắt lợi trùm răng khôn được tiến hành tại phòng khám nha khoa được đầu tư kĩ lưỡng về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất sẽ đảm bảo an toàn nhất cho bạn.

Mức giá cắt lợi trùm răng khôn tại Nha khoa Việt Smile là 500.000 vnđ/răng.

Điều trị cắt lợi trùm như thế nào?

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, quy trình cắt lợi trùm được thực hiện theo tiêu chuẩn khép kín, đảm bảo an toàn.

Điều trị cắt lợi trùm như thế nào?
Điều trị cắt lợi trùm như thế nào?

Quá trình điều trị viêm lợi trùm co thể được thực hiện bởi các nha sĩ tổng quát hoặc các bác sĩ chuyên khoa sau:

 • Bác sĩ nha khoa nhi
 • Bác sĩ nội nha
 • Bác sĩ nha chu
 • Bác sĩ phục hình răng
 • Bác sĩ phẫu thuật chuyên Răng – Hàm – Mặt

Quá trình điều trị sẽ bao gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi đến Việt Smile, trực tiếp bác sĩ tiểu phẫu sẽ tiến hành thăm khám cụ thể vùng bị viêm lợi trùm cho bạn. Thông qua hình ảnh X-quang cũng như thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ xem xét vùng răng khôn mọc cũng như các bệnh lý khác của răng miệng đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bạn.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn để làm sạch vùng răng số 8 và loại bỏ hết thức ăn dư thừa trong kẽ răng. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ xử lý dịch viêm rồi tiến hành gây tê vị trí răng cần cắt lợi trùm.

Bước 3: Thực hiện cắt lợi trùm

Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng và công nghệ Laser để cắt mặt trong, mặt ngoài và gốc lợi trùm. Hoàn tất cắt lợi trùm răng khôn bác sĩ thực hiện cầm máu cho khách hàng.

Rất nhiều bạn lo lắng loại bỏ phần lợi trùm răng 8 có đau không? Khi tiến hành bác sĩ sẽ gây tê cho bạn nên sẽ không có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, sau tiểu phẫu vùng má tại khu vực cắt lợi có thể bị sưng nhẹ và nhức đôi chút. Để xử lý tình trạng này bạn phải sử dụng túi đá chườm bên ngoài trong vòng 15 phút, giúp giảm sưng hiệu quả.Thông thường, sau khoảng 1-2 tuần phần lợi sẽ hoàn toàn bình phục.

Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng để xử lý nhanh chóng tình trạng lợi trùm răng khôn, tránh biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý trước và sau khi cắt lợi trùm răng khôn

Trước và sau cắt lợi trùm răng khôn cần lưu ý gì chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Việt Smile sẽ giải đáp ngay cho bạn ngay bây giờ.

Lưu ý trước và sau khi cắt lợi trùm răng khôn
Lưu ý trước và sau khi cắt lợi trùm răng khôn

Lưu ý trước khi cắt lợi trùm

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn được địa chỉ nha khoa uy tín để cắt lợi trùm răng số 8
 • Nếu nướu răng đang sưng viêm bạn sẽ cần điều trị trước rồi mới cắt lợi trùm
 • Trước ngày thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm răng khôn bạn nên nghỉ ngơi sớm để chuẩn bị sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt.
 • Hãy ăn uống đầy đủ trước khi tới phòng khám nha khoa

Lưu ý sau cắt lợi trùm răng khôn

Cắt lợi trùm răng khôn chỉ là 1 tiểu phẫu nhỏ nên thời gian hồi phục cũng khá nhanh, sau 2-3 ngày bạn đã hết hoàn toàn cảm giác khó chịu, vết thương sẽ lành trong vòng 1 -2 tuần sau đó, cũng có người lâu hơn (tùy theo cơ địa). Để tránh viêm nhiễm xảy ra, đẩy nhanh tốc độ liền thương sau cắt lợi trùm răng khôn, bạn cần ghi nhớ 1 số điều như sau:

 • Tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ
 • Ngay sau khi cắt lợi trùm bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng
 • Ưu tiên đồ ăn mềm, tránh ăn các đồ ăn cứng, quá nóng quá lạnh, tránh thực phẩm chứa nhiều axit
 • Trong 24h đầu sau cắt lợi trùm răng khôn bạn không nên chạy bộ, bơi lội
 • Uống đủ nước, bổ sung rau củ quả tươi hoặc nước ép trái cây
 • Tránh dùng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá trong những ngày đầu sau cắt lợi trùm
 • Không dùng tay hay vật sắc nhọn để đụng chạm vào vùng răng khôn
 • Có thể chải răng nhẹ nhàng sau 24h thực hiện tiểu phẫu, tuy nhiên hãy dùng lực nhẹ nhàng, tránh vị trí mới cắt lợi trùm
 • Tái khám đúng lịch hẹn với nha sĩ

Trên đây, Nha khoa Việt Smile đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về tiểu phẫu cắt lợi trùm răng khôn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy gọi tới tổng đài 1900 3331 để được bác sĩ Việt Smile hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ của khách hàng khi nhổ răng khôn tại VIET SMILE

3.8/5 - (5 bình chọn)

Trên đây là bài viết Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Khi nào nên cắt lợi trùm? mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc về bài viết hoặc ý kiến đóng góp vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký nhận các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI

Có thể bạn quan tâm

Messenger
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay
Form liên hệ Nha khoa VIET SMILE Đăng ký lịch khám

Đăng ký lịch khám

  Mục (*) là bắt buộc